Đóng

Tiếng Việt   /   English

Đóng
Tìm kiếm Menu

BỊ LỪA ĐẢO QUA MẠNG CÓ KHỞI KIỆN ĐƯỢC KHÔNG?

Nguyễn Thành Tựu
0916.303.656

Họ tên: NGUYỄN THÀNH TỰU

Chức danh: Giám đốc – Luật sư – Trọng Tài Viên Thương mại

Điện thoại: +84 9.19.19.59.39

Email: tuulawyer@nvcs.vn

Lĩnh vực tư vấn:  Đầu Tư Nước ngoài- Sở hữu Trí tuệ -M&A- Tranh chấp tại tòa.

Ngôn ngữ: Tiếng Việt- Tiếng Anh

 

I/ Thế nào là lừa đảo qua mạng?

1/Lừa đảo qua mạng là gì?

Luật Việt Nam hiện nay chưa có quy định định nghĩa thế nào là lừa đảo qua mạng. Nhưng hiểu theo một cách đơn giản thì lừa đảo qua mạng chính là hành vi dùng thủ đoạn gian dối, lừa dối nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của người khác thông qua hình thức truy cập đường link internet, nhắn tin,.. Với đời sống xã hội ngày càng phát triển thì hiện nay hình thức lừa đảo qua mạng đang dần trở nên tràn lan và phổ biến do đó càng nhiều người đã trở thành nạn nhân trong những vụ lừa đảo này. Tóm lại, việc lừa đảo qua mạng xã hội được thực hiện khi các đối tượng lừa đảo thông qua internet dụ dỗ, lừa dối để các nạn nhân giao nộp tài sản cho mình.

2/Bị lừa đảo qua mạng bao nhiêu thì mới có thể khởi kiện?

Hiện nay, Bộ luật hình sự 2015 thì giá trị tài sản bị lừa đảo từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc các trường hợp như đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản nhưng vẫn tái phạm; Gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội,… được ghi nhận tại Điều 174 Bộ luật hình sự 2015. Như vậy, khi nạn nhân bị lừa đảo với giá trị như trên sẽ được khởi tố hình sự nếu được bổ sung đủ chứng cứ chứng minh. Tuy nhiên, trong trường hợp chưa đủ điều kiện để khởi tố hình sự thì các đối tượng lừa đảo có thể sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật hiện hành.

2. Các hình thức lừa đảo qua mạng

1/ Hình thức lừa đảo qua mạng trong nước

a/ Các đối tượng lừa đảo chiếm dụng tài khoản Zalo, Facebook,.. của người khác để giả danh họ và đi lừa đảo người khác. Qua đó, các đối tượng này lợi dụng danh tính của người khác để đi lừa người thân của họ chuyển tiền, vay tiền, đưa tài sản cho mình.

b/ Nhắn tin lừa đảo thông báo cho người nạn nhân rằng họ đã trúng giải thưởng đặc biệt, yêu cầu họ nộp tiền để nhận được giải thưởng mà họ đã trúng.

c/ Đăng tin tuyển dụng nhân viên sau đó yêu cầu họ nộp tiền để được đào tạo hoặc nhận sản phẩm về nhà nhưng sau đó lại biến mất không dấu vết.

Lừa đảo qua mạng theo hình thức việc làm/ Nguồn: Báo thanh niên

Còn các hình thức lừa đảo qua mạng khác tồn tại rất nhiều trong đời sống hiện nay.

Lừa đảo qua mạng theo hình thức trúng thưởng/ Nguồn: vtv.vn

2/ Hình thức lừa đảo qua mạng nước ngoài

Do nhu cầu hội nhập ngày càng được mở rộng, giao thoa các nền văn hóa trên thế giới nên mọi người đã không còn xa lạ gì về việc giao du với người nước ngoài thông qua mạng xã hội. Từ đó, việc xuất hiện những tình huống lừa đảo liên quan đến người nước ngoài càng ngày càng gia tăng. 

Họ lợi dụng cái “mác” người nước ngoài để làm quen với nạn nhân sau đó điển hình là hình thức muốn được gửi quà về nhưng yêu cầu nạn nhân phải đóng tiền thuế, phí vận chuyển,.. để được nhận quà và rất nhiều các kiểu lừa đảo khác.

III/ Khi bị lừa đảo qua mạng thì nạn nhân cần tố cáo ở đâu?

1/Nơi tiếp nhận tô cáo khi bị lừa đảo qua mạng

Theo quy định tại Điều 145 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 và Điều 5 Thông tư liên tịch số 01/2017 quy định cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận tin báo, tố giác về tội phạm bao gồm: Cơ quan điều tra, Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra; Viện kiểm sát các cấp; Các cơ quan, tổ chức khác: Công an xã, phường, thị trấn, Đồn công an, Trạm Công an; Tòa án các cấp; Cơ quan báo chí và các cơ quan, tổ chức khác.

Ngoài ra, nạn nhân có thể tìm đến những Công ty Luật có nhiều năm kinh nghiệm để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình một cách đầy đủ nhất.

THAM KHẢO: DỊCH VỤ LUẬT SƯ TRANH TỤNG

Hồ sơ cần chuẩn bị khi tố cáo bị lừa đảo qua mạng

 • Đơn trình báo công an;
 • Căn cước công dân của bị hại (bản sao công chứng)
 • Chứng cứ kèm theo để chứng minh

Tuy nhiên cần lưu ý rằng người tố cáo cần thu thập và lưu giữ đầy đủ các bằng chứng liên quan đến hành vi lừa đảo, các biên lai, giao dịch giữa 2 bên. Trong đó người tố cáo có thể sử dụng bằng chứng là các file ghi âm, ảnh chụp, bản ghi hình,.. để giao nộp cho cơ quan tiếp nhận tố cáo.

THAM KHẢO: LUẬT SƯ HÌNH SỰ

 

LIÊN HỆ

Hotline: 0916 303 656  (Gọi​ ngay cho Ls đ​ể​ đ​ư​ợc​ tư​ vấ​n miễn​ phí)

Email: Luatsu@nvcs.vn (Chỉ​ cầ​n CLICK và​o Email và​ đ​ể​ lại​ thô​ng tin cá​ nhâ​n,  quý​ khách sẽ hoàn thành tòan bộ thủ tục pháp lý thành lập công ty trong vòng 3 ngày)

website: https://nvcs.vn/

 0919 19 59 39

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY

Bình luận đã bị đóng.

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU

 
 • Client 10
 • Client 9
 • Client 8
 • Client 7
 • Client 6
 • Client 5
 • Client 4
 • Client 3
 • Client 2
 • Client 1

THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

 

Để lại địa chỉ email của bạn để nhận những tin tức cập nhật về luật mới nhất

Đóng

  ĐẶT HẸN TƯ VẤN

NVCS

© Copyright 2013 by NGUYEN VA CONG SU | All rights reserved.

BCT
  GỌI NGAY 09.16.30.36.56