Đóng

Tiếng Việt   /   English

Tìm kiếm Menu

Cách phân biệt vốn điều lệ và vốn pháp định

  20/07/2022

  205 lượt xem

 

Vốn điều lệ hay vốn pháp định là những thuật ngữ thường gặp khi thành lập doanh nghiệp công ty. Vậy làm cách nào để doanh nghiệp hay có thể phân biệt vốn điều lệ và vốn pháp định? Mời các bạn cùng tham khảo nội dung dưới đây.

von-dieu-le-doanh-nghiep

Von-dieu-le-doanh-nghiep-cong-ty

Dựa trên các quy định của Luật Doanh nghiệp 2020, NVCS xin đưa ra một số tiêu chí để phân biệt vốn điều lệ và vốn pháp định sau đây:

Tiêu chí Vốn điều lệ Vốn pháp định
Khái niệm Là tổng giá trị tài sản do các thành viên trong công ty hay doanh nghiệp, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty TNHH, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần. (khoản 34 Điều 4 Luật Doanh nghiệp năm 2020) Là mức vốn tối thiểu theo yêu cầu của một ngành nghề kinh doanh có đủ điều kiện. Hiện nay, vốn pháp định thường sẽ được yêu cầu trong các văn bản luật chuyên ngành với từng ngành nghề cụ thể.
Cơ sở xác định – Khi thành lập công ty, doanh nghiệp bắt buộc phải đăng ký vốn điều lệ.

– Vốn điều lệ có thể tăng hoặc giảm trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp hay công ty.

– Mức vốn điều lệ ĐK không được thấp hơn so với mức vốn pháp định đối với các ngành nghề có điều kiện.

– Pháp luật chuyên ngành có quy định về vốn pháp định khi thành lập doanh nghiệp công ty kinh doanh ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

– Công ty doanh nghiệp dự định thành lập hoạt động trong ngành nghề kinh doanh có yêu cầu vốn pháp định thì vốn góp đăng ký phải tối thiểu bằng vốn pháp định.

Mức vốn – Pháp luật không quy định mức vốn điều lệ tối thiểu hay tối đa khi thành lập doanh nghiệp, công ty. – Mức vốn pháp định là cố định đối với từng ngành nghề kinh doanh.

Ví dụ: Hoạt động kinh doanh đặt cược đua ngựa có vốn pháp định là 1 ngàn tỷ đồng. Hoạt động kinh doanh đặt cược đua chó có vốn pháp định là 3 trăm tỷ đồng.

Ký quỹ Không yêu cầu. Một số trường hợp phải ký quỹ theo quy định của luật pháp chuyên ngành.
Thời hạn góp vốn Trong vòng 90 ngày kể từ khi doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Phải đáp ứng đủ khi hoạt động kinh doanh ngành nghề có điều kiện.
Sự thay đổi vốn trong quá trình hoạt động Trong quá trình vận hành doanh nghiệp, chủ sở hữu có thể tăng hoặc giảm vốn điều lệ tùy theo tình hình doanh nghiệp. – Vốn pháp định là cố định và được xác định theo từ ngành, nghề kinh doanh cụ thể.

– Vốn điều lệ khi giảm không được thấp hơn mức vốn pháp định với ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Ý nghĩa pháp lý – Là căn cứ khi doanh nghiệp đăng ký thành lập doanh nghiệp;

– Giúp doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh sau khi thành lập.

– Là biện pháp để doanh nghiệp chứng minh cho cơ quan nhà nước thấy rằng mình đủ tiềm lực về kinh tế để kinh doanh trong lĩnh vực này;

– Là cơ sở để doanh nghiệp bảo đảm an toàn, quyền và lợi ích chính đáng của khách hàng, đối tác khi tham gia giao dịch với doanh nghiệp mình.

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU

 
  • Client 10
  • Client 9
  • Client 8
  • Client 7
  • Client 6
  • Client 5
  • Client 4
  • Client 3
  • Client 2
  • Client 1

THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

 

Để lại địa chỉ email của bạn để nhận những tin tức cập nhật về luật mới nhất

Đóng

  ĐẶT HẸN TƯ VẤN

NVCS

© Copyright 2013 by NGUYEN VA CONG SU | All rights reserved.

BCT
  GỌI NGAY 09.16.30.36.56