Đóng

Tiếng Việt   /   English

Đóng
Tìm kiếm Menu

Mức phạt theo quy định của pháp luật khi sử dụng người lao động nước ngoài không có giấy phép

  02/12/2020

  1,811 lượt xem

Mức phạt theo quy định của pháp luật khi sử dụng người lao động nước ngoài không có giấy phép.

Hiện nay, trong bối cảnh nền kinh tế mở cửa việc sử dụng lao động là người nước ngoài ngày càng trở nên phổ biến trong các doanh nghiệp tại Việt Nam. Theo quy định của pháp luật hiện hành, thì những lao động nước ngoài khi làm việc tại Việt Nam thì cần phải đăng ký giấy phép lao động. Dưới đây là các mức phạt trong trường hợp người sử dụng lao động nước ngoài không có giấy phép lao động.

 1. Người lao động là người nước ngoài bắt buộc phải có giấy phép lao động không?

Theo quy định tại Điều 169 /Bộ luật Lao động 2012 thì:

“Điều 169. Điều kiện của lao động nước ngoài muốn vào làm việc tại Việt Nam

 1. Lao động nước ngoài muốn vào làm việc tại VN thì phải có đủ điều kiện liệt kê dưới đây:
 2. a) Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.
 3. b) Có trình độ chuyên môn hay tay nghề và sức khỏe phù hợp với các yêu cầu công việc,
 4. c) Không phải là các người phạm tội hay bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật VN và pháp luật nước ngoài,
 5. d) Có giấy theo lao động theo quy định của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại VN cấp phép, trừ các trường hợp theo quy định tại Điều 172 của Bộ luật lao động 2012”

Như vậy, việc tuyển dụng người lao động nước ngoài đòi hỏi doanh nghiệp và người lao động nước ngoài cần đáp ứng nhiều điều kiện  theo quy định của pháp luật và chịu sự hạn chế, chứ không phải bất kỳ khi nào DN có nhu cầu hay tùy ý là cũng có thể tuyển dụng được.

Một trong những điều kiện quan trọng trong việc sử dụng người lao động nước ngoài vào làm việc tại VN phải có giấy phép lao động, trừ các trường hợp không thuộc diện cấp giấy phép lao động (như NGƯỜI LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI là thành viên góp vốn hay là chủ sở hữu của côngTNHH, là thành viên Hội đồng quản trị của cty cổ phần,…).

Chậm nhất 15 ngày làm việc kể từ khi NGƯỜI LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI dự kiến bắt đầu làm việc tại VN thì doanh nghiệp phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động đến Sở lao động – thương binh và xã hội nơi người lao động là người nước ngoài dự kiến làm việc.

 1. Xử phạt các hành vi vi phạm về giấy phép lao động:

Khi không tuân thủ theo quy định về xin giấy phép lao động nêu trên, NGƯỜI LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI và doanh nghiệp sử dụng NGƯỜI LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI sẽ bị xử phạt hành chính như sau:

– Đối với người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam có một trong các hành vi sau sẽ bị phạt tiền từ 15 triệu đồng đến 25 triệu đồng theo quy định tại Khoản 3 Điều 31 Nghị định 28/2020/NĐ-CP:

+ Người lao động là người nước ngoài nhưng không có giấy phép lao động hay không có văn bản xác nhận không thuộc diện được cấp giấy phép lao động theo quy định của pháp luật,

+ Sử dụng giấy phép lao động đã hết hiệu lực hay văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động đã hết hiệu lực.

Đồng thời, bị trục xuất khỏi Việt Nam khi làm việc tại Việt Nam nhưng không có giấy phép lao động hoặc không có văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động.

– Đối với các cty hay DN sử dụng NGƯỜI LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI mà không có giấy phép  hay giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động thì sẽ bị xử phạt như sau:

1 . Vi phạm từ 1 – 10 người không có giấy phép lao động: sẽ bị phát tiền từ 6 triệu đến 90 triệu đồng.

2 . Vi phạm từ 11 – 20 người không có giấy phép lao động: sẽ bị phát tiền từ 90 triệu đến 1200 triệu đồng.

3 . Vi phạm từ 21người trở lên không có giấy phép lao động: sẽ bị phát tiền từ 120 triệu đến 150 triệu đồng.

 

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU

 
 • Client 10
 • Client 9
 • Client 8
 • Client 7
 • Client 6
 • Client 5
 • Client 4
 • Client 3
 • Client 2
 • Client 1

THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

 

Để lại địa chỉ email của bạn để nhận những tin tức cập nhật về luật mới nhất

Đóng

  ĐẶT HẸN TƯ VẤN

NVCS

© Copyright 2013 by NGUYEN VA CONG SU | All rights reserved.

BCT
  GỌI NGAY 09.16.30.36.56