Thư viện pháp luật
QUY ĐỊNH VỀ THỜI HẠN CHUẨN BỊ XÉT XỬ VỤ ÁN DÂN SỰ
Thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án dân sự là khoảng thời gian để Cơ quan tiến hành tố tụng cũng như các đương sự và những chủ thể khác có đủ thời gian để thực hiện nghĩa vụ của mình trong việc cung cấp, đánh giá chứng cứ của vụ án. Mỗi vụ án có những độ phức tạp khác nhau dẫn đến thời gian chuẩn bị cũng khác khau. Tuy nhiên, để bảo đảm quyền và lợi ích của các chủ thể tham gia vụ án dân sự, Pháp luật Quy định một thời hạn nhất định để mọi chủ thể thực hiện nghĩa vụ của mình. Nếu hết thời hạn mà Tòa án chưa kết thúc giai đoạn chuẩn bị xét xử bằng việc ra Quyết định đưa vụ án ra xét xử thì đây được xem là hành vi vi thủ tục tố tụng.
  1. Luật sư tư vấn về thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án dân sự
    • Thời hạn đối với vụ án dân sự được xét xử theo thủ tục thông thường
  • 04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án, đối với các loại tranh chấp sau đây:
  • Tranh chấp về dân sự nói chung (quyền sở hữu tài sản, thừa kế tài sản, bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, tranh chấp về giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự,…);
  • Tranh chấp về hôn nhân và gia đình (Ly hôn, tranh chấp về quyền nuôi con, chia tài sản khi ly hôn, tranh chấp về nghĩa vụ cấp dưỡng, …).
Lưu ý: Có thể gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng. Vậy tối đa thời hạn chuẩn bị xét xử đối với các tranh chấp nêu trên là: 06 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Hết thời hạn chuẩn bị xét xử nêu trên thì trong vòng  01 tháng, Tòa án phải mở phiên tòa để xét xử vụ án đó, trường hợp có lý do chính đáng không thể mở trong vòng 01 tháng thì có thể kéo dài thêm, nhưng tối đa chỉ được thêm 01 tháng. Như vậy, đối với vụ án được xét xử theo thủ tục thông thường thì tối đa 08 tháng, Tòa án có thẩm quyền thụ lý vụ án phải mở phiên tòa để xét xử.
  • 02 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án, đối với các loại tranh chấp sau đây:
  • Tranh chấp về kinh doanh, thương mại (Tranh chấp phát sinh trong hoạt động kinh doanh, thương mại Tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, mà có các bên tranh chấp có mục đích lợi nhuận; tranh chấp về giao dịch về chuyển nhượng phần vốn góp với công ty, thành viên công ty, Tranh chấp giữa công ty với các thành viên của công ty,…);
  • Tranh chấp về lao động (Về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động; Về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động; Về chế độ bảo hiểm xã hội của công ty...)
Lưu ý: Có thể gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 01 tháng. Vậy tối đa thời hạn chuẩn bị xét xử đối với các tranh chấp nêu trên là: 03 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Hết thời hạn chuẩn bị xét xử nêu trên thì trong vòng  01 tháng, Tòa án phải mở phiên tòa để xét xử vụ án đó, trường hợp có lý do chính đáng không thể mở trong vòng 01 tháng thì có thể kéo dài thêm, nhưng tối đa chỉ được thêm 01 tháng. Như vậy, đối với vụ án được xét xử theo thủ tục thông thường thì tối đa 05 tháng, Tòa án có thẩm quyền thụ lý vụ án phải mở phiên tòa để xét xử.
  • Thời hạn đối với vụ án dân sự được xét xử theo thủ tục rút gọn
Thời hạn chuẩn bị xét xử đối với vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn là 01 tháng đối với tất cả các loại tranh chấp và trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày ra quyết định, Tòa án phải mở phiên tòa xét xử để xét xử.   Pháp luật Quy định rõ về thời hạn Chuẩn bị xét xử vừa để cho các chủ thể tham gia có đủ thời gian để có thể tìm hiểu, thu thập, đánh giá chứng cứ của vụ án. Nếu hết thời hạn mà Tòa án chưa kết thúc giai đoạn chuẩn bị xét xử bằng việc ra Quyết định đưa vụ án ra xét xử thì đây được xem là hành vi vi thủ tục tố tụng. Chính vì lẽ đó, bạn đọc nếu không nắm rõ được các quy định liên quan đến Thời hạn để một vụ án được đưa ra xét xử thì nên liên hệ Luật sư để được trợ giúp.
BẠN NÊN XEM THÊM

LIÊN HỆ

Hotline: 09.16.30.36.56 (Gọi​ ngay đ​ể​ đ​ư​ợc​ tư​ vấ​n miễn​ phí)

Email: luatsu@nvcs.vn (Chỉ​ cầ​n CLICK và​o Email và​ đ​ể​ lại​ thô​ng tin cá​ nhâ​n, quý​ khách sẽ hoàn thành toàn bộ thủ tục pháp lý thành lập công ty trong vòng 3 ngày)

Website: https://nvcs.vn/public

09.16.30.36.56

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Để lại địa chỉ email của bạn để nhận những tin tức cập nhật về luật mới nhất

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi