QUY ĐỊNH VỀ VẬN HÀNH THỬ NGHIỆM CÔNG TRÌNH XỬ LÝ CHẤT THẢI NĂM 2024 

+84 09.19.19.59.39

Họ tên: NGUYỄN THÀNH TỰU

Chức danh: Thạc sĩ - Luật sư - Trọng Tài Thương Mại - CEO

Điện thoại: +84 09.19.19.59.39

Email: tuulawyer@nvcs.vn

Lĩnh vực tư vấn: Đầu Tư Nước ngoài- Sở hữu Trí tuệ -M&A- Tranh chấp tại tòa.

Ngôn ngữ: Tiếng Việt - tiếng Anh

 

 

Theo quy định tại Điều 46 của Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020, các chủ dự án đầu tư có các công trình xử lý chất thải như nước thải, bụi, khí thải, chất thải rắn, và chất thải nguy hại phải tiến hành vận hành thử nghiệm công trình xử lý chất thải ngay sau khi được cấp giấy phép môi trường. Thử nghiệm này có thể được thực hiện đồng thời với quá trình vận hành thử nghiệm toàn bộ dự án đầu tư, hoặc được thực hiện theo từng phân kỳ đầu tư của dự án (nếu có), hoặc cho từng hạng mục công trình xử lý chất thải độc lập của dự án. Để có cái nhìn chi tiết và hiểu rõ hơn về quy định này, chúng tôi xin mời Quý bạn đọc tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

 

Xem thêm bài viết về: Thủ tục cấp Giấy phép môi trường năm 2024

 

quy định về vận hành thu nghiệm công trình

quy-dinh-ve-van-hanh-thu-nghiem-cong-trinh-xu-ly-chat-thai-2024-nvcs 

 

Quyền và nghĩa vụ của chủ dự án đầu tư, cơ sở đã được cấp giấy phép môi trường

Theo Khoản 2 Điều 47 của Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020, quyền và nghĩa vụ của chủ dự án đầu tư và cơ sở được cấp giấy phép môi trường được quy định như sau:

Chủ dự án đầu tư và cơ sở được cấp giấy phép môi trường đều có các quyền sau đây:

- Thực hiện các nội dung đã được quy định trong giấy phép môi trường;

- Đề nghị cấp, điều chỉnh, hoặc cấp lại giấy phép môi trường;

- Có các quyền khác theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, chủ dự án đầu tư và cơ sở được cấp giấy phép môi trường phải thực hiện các nghĩa vụ sau đây:

- Tuân thủ đầy đủ các yêu cầu về bảo vệ môi trường được quy định trong giấy phép môi trường. Trong trường hợp có sự thay đổi so với nội dung đã được cấp phép, phải thông báo cho cơ quan cấp giấy phép để xem xét và giải quyết;

- Đóng góp phí thẩm định cấp, cấp lại, hoặc điều chỉnh giấy phép môi trường;

- Thực hiện đúng theo quy định về vận hành thử nghiệm công trình xử lý chất thải của dự án đầu tư, như quy định tại Điều 46 của Luật này;

- Đảm bảo tính chuẩn xác và trung thực của hồ sơ đề xuất cấp giấy phép môi trường.

- Công khai giấy phép môi trường, trừ những thông tin thuộc tính bí mật của nhà nước hoặc doanh nghiệp theo quy định của pháp luật;

- Cung cấp các thông tin liên quan theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường trong quá trình kiểm tra và thanh tra;

nghia-vu-chu-dau-tu-cong-trinh-xu-ly-chat-thai-2024-nvcs 

 

Đơn vị trong quá trình đầu tư dự án đã có giấy phép môi trường rồi thì có cần vận hành thử nghiệm công trình xử lý chất thải nữa không?

Điều 31, Khoản 1 của Nghị định số 08/2022/NĐ-CP đề cập đến các quy định về vận hành thử nghiệm công trình xử lý chất thải sau khi đã được cấp giấy phép môi trường, cụ thể như sau:

Trong trường hợp đơn vị đã có giấy phép môi trường cho dự án đầu tư, việc có cần thực hiện vận hành thử nghiệm công trình xử lý chất thải hay không phụ thuộc vào điều kiện cụ thể. Nghị định 08/2022/NĐ-CP, tại khoản 1 Điều 31, quy định những trường hợp không yêu cầu vận hành thử nghiệm, bao gồm:

- Hồ lắng của dự án khai thác khoáng sản để sản xuất vật liệu xây dựng thông thường và đá vôi.

- Hồ sự cố của hệ thống xử lý nước thải, trừ khi đó là hồ sự cố kết hợp với hồ sinh học.

- Hệ thống thoát bụi và khí thải, đối với các tình huống không yêu cầu có hệ thống xử lý bụi và khí thải. Điều này bao gồm cả hệ thống kiểm soát khí thải cho lò hơi sử dụng nhiên liệu như khí gas và dầu DO, cũng như hệ thống xử lý khí thải cho lò hỏa táng.

- Thiết bị xử lý nước thải tại chỗ, theo quy định tại khoản 3 của Điều 53 trong Luật Bảo vệ Môi trường.

- Hệ thống xử lý nước làm mát, sử dụng Clo hoặc hóa chất khử trùng để tiêu diệt vi sinh vật.

- Công trình xử lý chất thải của dự án mở rộng hoặc nâng cao công suất, mà không thay đổi so với giấy phép môi trường đã được cấp.

- Công trình xử lý chất thải của các đối tượng được quy định tại khoản 2 của Điều 39 trong Luật Bảo vệ Môi trường khi yêu cầu điều chỉnh giấy phép môi trường.

- Công trình xử lý chất thải của cơ sở, khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung, cụm công nghiệp khi yêu cầu cấp lại giấy phép môi trường mà không có sự thay đổi so với giấy phép môi trường thành phần hoặc giấy phép môi trường đã được cấp.

 

Xem thêm bài viết về: Xin Giấy xác nhận đăng ký bản cam kết Bảo vệ môi trường

 

 

don-vi-da-duoc-cap-giay-phep-moi-truong-2024-nvcs 

 

Dự án đầu tư nào có công trình bảo vệ môi trường và đã được cấp giấy phép môi trường phải thực hiện vận hành thử nghiệm cho công trình xử lý chất thải?

 

Trong Điều 46 của Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020, cụ thể là ở Khoản 1 và Khoản 2, đã đưa ra quy định về công trình bảo vệ môi trường và việc vận hành thử nghiệm công trình xử lý chất thải của dự án đầu tư sau khi đã được cấp giấy phép môi trường, như sau:

Dự án đầu tư có Công trình bảo vệ môi trường và thực hiện vận hành thử nghiệm Công trình xử lý chất thải sau khi đã được cấp giấy phép môi trường. Phần công trình bảo vệ môi trường của dự án đầu tư bao gồm:

- Công trình xử lý chất thải, bao gồm công trình và thiết bị xử lý nước thải, bụi, khí thải, chất thải rắn, và chất thải nguy hại.

- Công trình thu gom và lưu giữ chất thải rắn, bao gồm cả công trình và thiết bị thu gom, lưu giữ chất thải rắn thông thường, chất thải rắn y tế, chất thải rắn nguy hại, nhằm đáp ứng các yêu cầu về phân loại, thu gom, lưu giữ, tái sử dụng, tái chế, cũng như vận chuyển chất thải rắn đến nơi xử lý. 

- Một số công trình khác với mục đích bảo vệ môi trường.

Chủ dự án đầu tư, khi có công trình xử lý chất thải theo quy định tại điểm a khoản 1 của Điều này, sau khi nhận được giấy phép môi trường, cần tiến hành vận hành thử nghiệm cho công trình xử lý chất thải. Việc này có thể thực hiện đồng thời với quá trình vận hành thử nghiệm cho toàn bộ dự án đầu tư hoặc từng giai đoạn đầu tư của dự án (nếu có), hoặc dành riêng cho hạng mục công trình xử lý chất thải độc lập của dự án, nhằm đánh giá độ phù hợp và đáp ứng theo các tiêu chuẩn kỹ thuật môi trường.

 

Xem thêm bài viết về: Hồ sơ đề nghị thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường năm 2024 cần những gì? 

 

Giới thiệu Công ty Luật và Kế toán Nguyễn và Cộng sự - NVCS

Công ty Luật và Kế toán Nguyễn và Cộng sự - NVCS cam kết trở thành đối tác đáng tin cậy trong lĩnh vực dịch vụ pháp lý, sở hữu hơn 10 năm kinh nghiệm chuyên sâu. Chúng tôi tự hào cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý chất lượng, đồng thời hỗ trợ quý khách hàng giải quyết mọi vấn đề liên quan đến giấy phép môi trường một cách hiệu quả. Chúng tôi không chỉ là người đồng hành trong các thách thức pháp lý, mà còn cam kết đem đến sự chuyên nghiệp và tận tâm để tạo ra giá trị lâu dài cho quý khách hàng.

 

quy định về vận hành thử nghiệm

quy-dinh-ve-van-hanh-thu-nghiem-cong-trinh-xu-ly-chat-thai-2024-nvcs 

 

Luật sư: NGUYỄN THÀNH TỰU

Điện thoại: 09.19.19.59.39

Email: tuulawyer@nvcs.vn

 

LIÊN HỆ

Hotline: 0916.303.656 (Gọi​ ngay đ​ể​ đ​ư​ợc​ tư​ vấ​n miễn​ phí)

Email: luatsu@nvcs.vn 

Website: https://nvcs.vn/

0916.303.656

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY
DỊCH VỤ LIÊN QUAN
QUY ĐỊNH VỀ VẬN HÀNH THỬ NGHIỆM CÔNG TRÌNH XỬ LÝ CHẤT THẢI NĂM 2024 

QUY ĐỊNH VỀ VẬN HÀNH THỬ NGHIỆM CÔNG TRÌNH XỬ LÝ CHẤT THẢI NĂM 2024 

Trong trường hợp đơn vị đã có giấy phép môi trường cho dự án đầu tư, việc có cần thực hiện vận hành thử nghiệm công trình xử lý chất thải hay không phụ thuộc vào điều kiện cụ thể. Nghị định 08/2022/NĐ-CP, tại khoản 1 Điều 31, quy định những trường hợp không yêu cầu vận hành thử nghiệm, bao gồm:
KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Để lại địa chỉ email của bạn để nhận những tin tức cập nhật về luật mới nhất

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi