VÌ SAO NÊN ĐĂNG KÝ BẢO HỘ QUYỀN TÁC GIẢ ĐỐI VỚI TÁC PHẨM ĐIỆN ẢNH

+84 09.19.19.59.39

Họ tên: NGUYỄN THÀNH TỰU

Chức danh: Thạc sĩ - Luật sư - Trọng Tài Thương Mại - CEO

Điện thoại: +84 09.19.19.59.39

Email: tuulawyer@nvcs.vn

Lĩnh vực tư vấn: Đầu Tư Nước ngoài- Sở hữu Trí tuệ -M&A- Tranh chấp tại tòa.

Ngôn ngữ: Tiếng Việt - tiếng Anh

 

Khái niệm quyền tác giả

Về góc độ lý luận: Quyền tác giả là tổng hợp các quy phạm pháp luật nhằm xác nhận và bảo vệ quyền của tác giả/chủ sở hữu quyền tác giả. Quyền này sẽ bảo vệ các quyền lợi và lợi ích kinh tế của tác giả trong mối quan hệ với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu, đồng thời giúp bảo vệ các tài sản trí tuệ khỏi những hành vi xâm hại.

Về góc độ pháp luật: Quyền tác giả được quy định là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu. Theo đó, pháp luật quy định quyền tác giả gồm 02 nhóm quyền dân sự cụ thể đó là quyền nhân thân và quyền tài sản. 

 

 

Khái niệm bảo hộ quyền tác giả

“Bảo hộ quyền tác giả” là hoạt động bảo vệ thành quả của các tổ chức, cá nhân đã sử dụng tri thức của mình để sáng tạo ra một tác phẩm mà chính những tác phẩm này đã giúp cho đời sống ngày càng trở nên phong phú hơn. Việc bảo hộ quyền tác giả như là cách tôn trọng, ghi nhận và tôn vinh những công sức, thời gian mà tác giả đã bỏ ra để hoàn thành tác phẩm ấy. Bên cạnh đó thì bảo hộ quyền tác giả còn mang ý nghĩa rất quan trọng trong việc giúp tác giả tránh được việc các tổ chức, cá nhân khác tự ý sao chép, sử dụng tác phẩm mà chưa có sự đồng ý và cho phép của tác giả. 

 

Khái niệm tác phẩm điện ảnh

Theo Luật Điện ảnh, “điện ảnh” được giải thích là loại hình nghệ thuật tổng hợp thể hiện bằng hình ảnh động, kết hợp với âm thanh, được ghi trên vật liệu phim nhựa, băng từ, đĩa từ và các vật liệu ghi hình khác để phổ biến đến công chúng thông qua các phương tiện kỹ thuật. Cụ thể hơn, “tác phẩm điện ảnh” cũng được định nghĩa là sản phẩm nghệ thuật được biểu hiện bằng hình ảnh động kết hợp với âm thanh và các phương tiện khác theo nguyên tắc của ngôn ngữ điện ảnh.

 

 

Đặc điểm của tác phẩm điện ảnh

  • Tác phẩm điện ảnh có thể được nhiều chủ thể sáng tạo nên. Đây là đặc điểm nổi bật của tác phẩm điện ảnh. Vì tác phẩm điện ảnh phải trải qua nhiều giai đoạn, quá trình khác nhau mới hình thành nên được một tác phẩm hoàn thiện nên tác phẩm điện ảnh có thể được xem là loại hình tác phẩm mang tính công phu, đòi hỏi tính tỉ mỉ và kỹ năng cao do đó loại hình nghệ thuật này thường sẽ được nhiều tác giả, chủ sở hữu quyền phối hợp với nhau để hoàn chỉnh tác phẩm.
  • Tác phẩm điện ảnh gần gũi hơn với khán giả so với những loại hình tác phẩm khác. Tính chất này đòi hỏi tác phẩm điện ảnh từ diễn xuất tới bối cảnh, đạo cụ, lời thoại, tiếng động, màu sắc, phục trang, hóa trang đều phải sát với thực tế nhất có thể.
  • Tác phẩm điện ảnh là tác phẩm phái sinh có thể được bảo hộ như nguyên tác. Theo quy định của LSHTT thì tác phẩm điện ảnh là tác phẩm mang tính nguyên gốc, mang đặc trưng riêng của tác giả. Bên cạnh đó thì tác phẩm điện ảnh có thể là tác phẩm phái sinh, là sáng tạo mới dựa trên tác phẩm gốc đã có theo phương thức chuyển thể từ văn học, tiểu thuyết, truyện tranh,... hoặc cải biên từ những tài liệu đã có từ trước đó.

 

Ý nghĩa của việc bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm điện ảnh 

  • Khuyến khích tạo động lực cho sự sáng tạo, thúc đẩy những nỗ lực, cống hiến của nhiều cá nhân vào hoạt động điện ảnh. Bởi lẽ, để tạo ra được một tác phẩm điện ảnh có giá trị và có sự sáng tạo mang đến những tính giải trí cao trong thực tế thì các tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả sẽ cần phải bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức, sự lao động trí óc cũng như tài chính đầu tư cho tác phẩm điện ảnh. Do đó, việc bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm điện ảnh sẽ trở thành một công cụ để bảo vệ cho sự lao động trí óc của tác giả, chủ sở hữu.
  • Bảo vệ được thành quả, công sức, chất xám của tác giả tạo nên tác phẩm. Khi một tác phẩm điện ảnh có nhiều giá trị và mang lại lợi ích, nguồn lợi nhuận khổng lồ, to lớn cho tác giả thì đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều cá nhân, tổ chức sử dụng việc sao chép tác phẩm ấy một cách trái phép, tự ý sử dụng mà không xin phép tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả. Chính vì vậy khi tác phẩm điện ảnh được bảo hộ quyền tác giả thì tác giả, chủ sở hữu sẽ đảm bảo được sự toàn vẹn của tác phẩm, không bị người khác sửa chữa, cắt xén hay xuyên tạc tác phẩm.
  • Hạn chế được các hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ, tạo ra hàng nhái hay hàng kém chất lượng và các hành vi cạnh tranh không lành mạnh khác. Một tác phẩm điện ảnh hay, mang giá trị cũng như mang lợi ích lớn đến cho tác giả chắc chắn sẽ không tránh khỏi những hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ như: sao chép, sử dụng tác phẩm nhằm mục đích thương mại mà không xin phép,... 

 

 

LIÊN HỆ

Hotline: 0916.303.656 (Gọi​ ngay đ​ể​ đ​ư​ợc​ tư​ vấ​n miễn​ phí)

Email: luatsu@nvcs.vn 

Website: https://nvcs.vn/

0916.303.656

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY
DỊCH VỤ LIÊN QUAN
QUY TRÌNH DỊCH VỤ SỞ HỮU TRÍ TUỆ TẠI NVCS QUYỀN TÁC GIẢ NĂM 2024

QUY TRÌNH DỊCH VỤ SỞ HỮU TRÍ TUỆ TẠI NVCS QUYỀN TÁC GIẢ NĂM 2024

QUY TRÌNH DỊCH VỤ SỞ HỮU TRÍ TUỆ TẠI NVCS QUYỀN TÁC GIẢ Getfly là phần mềm hỗ trợ và quản lý công việc của toàn bộ nhân viên NVCS. Việc nhập liệu vào Getfly là bắt buộc và nhân viên sử dụng Getly khi:
ĐIỀU KIỆN ĐỂ TÁC PHẨM ĐIỆN ẢNH ĐƯỢC BẢO HỘ QUYỀN TÁC GIẢ

ĐIỀU KIỆN ĐỂ TÁC PHẨM ĐIỆN ẢNH ĐƯỢC BẢO HỘ QUYỀN TÁC GIẢ

Theo Luật Điện ảnh, “điện ảnh” được giải thích là loại hình nghệ thuật tổng hợp thể hiện bằng hình ảnh động, kết hợp với âm thanh, được ghi trên vật liệu phim nhựa,
VÌ SAO NÊN ĐĂNG KÝ BẢO HỘ QUYỀN TÁC GIẢ ĐỐI VỚI TÁC PHẨM ĐIỆN ẢNH

VÌ SAO NÊN ĐĂNG KÝ BẢO HỘ QUYỀN TÁC GIẢ ĐỐI VỚI TÁC PHẨM ĐIỆN ẢNH

Về góc độ lý luận: Quyền tác giả là tổng hợp các quy phạm pháp luật nhằm xác nhận và bảo vệ quyền của tác giả/chủ sở hữu quyền tác giả. Quyền này sẽ bảo vệ các quyền lợi
ĐIỀU KIỆN ĐỂ TÁC PHẨM ĐIỆN ẢNH ĐƯỢC BẢO HỘ QUYỀN TÁC GIẢ

ĐIỀU KIỆN ĐỂ TÁC PHẨM ĐIỆN ẢNH ĐƯỢC BẢO HỘ QUYỀN TÁC GIẢ

“điện ảnh” được giải thích là loại hình nghệ thuật tổng hợp thể hiện bằng hình ảnh động, kết hợp với âm thanh, được ghi trên vật liệu phim nhựa, băng từ, đĩa từ và các vật liệu ghi hình khác để phổ biến đến công chúng thông qua các phương tiện kỹ thuật.
VÌ SAO NÊN ĐĂNG KÝ BẢO HỘ QUYỀN TÁC GIẢ ĐỐI VỚI TÁC PHẨM ĐIỆN ẢNH

VÌ SAO NÊN ĐĂNG KÝ BẢO HỘ QUYỀN TÁC GIẢ ĐỐI VỚI TÁC PHẨM ĐIỆN ẢNH

Quyền tác giả là tổng hợp các quy phạm pháp luật nhằm xác nhận và bảo vệ quyền của tác giả/chủ sở hữu quyền tác giả. Quyền này sẽ bảo vệ các quyền lợi và lợi ích kinh tế của tác giả trong mối quan hệ với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu, đồng thời giúp bảo vệ các tài sản trí tuệ khỏi những hành vi xâm hại.
KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Để lại địa chỉ email của bạn để nhận những tin tức cập nhật về luật mới nhất

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi