Công chức được góp vốn thành lập doanh nghiệp không?

+84 09.19.19.59.39

Họ tên: NGUYỄN THÀNH TỰU

Chức danh: Thạc sĩ - Luật sư - Trọng Tài Thương Mại - CEO

Điện thoại: +84 09.19.19.59.39

Email: tuulawyer@nvcs.vn

Lĩnh vực tư vấn: Đầu Tư Nước ngoài- Sở hữu Trí tuệ -M&A- Tranh chấp tại tòa.

Ngôn ngữ: Tiếng Việt - tiếng Anh

Hiện nay, pháp luật doanh nghiệp có cho phép công chức  vốn thành lập doanh nghiệp không? Quy trình, thủ tục thành lập công ty thực hiện như thế nào? Các vấn đề khác liên quan sẽ được Luật NVCS tư vấn cụ thể

1. Công chức bao gồm những ai?

Công chức là công dân Việt Nam, được tuyển dụng, bổ nhiệm vào cấp bậc, chức vụ, chức danh tương ứng với các chức danh trong các cơ quan sau đây và hưởng lương từ ngân sách nhà nước: 

- Các quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội ở cấp trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện; 

- Cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân không phải là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng; 

- Cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân không phải là sĩ quan, hạ sĩ quan phục vụ theo chế độ chuyên nghiệp, công an nhân viên.

2. Đối tượng không được góp vốn thành lập doanh nghiệp theo quy định pháp luật

Theo quy định tại Điều 17 Luật doanh nghiệp 2020:

✔ Có 7 đối tượng không được đăng ký kinh doanh hoặc tham gia quản lý doanh nghiệp. Điều này cũng bao gồm công công chức nhân viên khu vực công. Những người sáng lập một công ty rất dễ nhận biết họ là chủ sở hữu, đối tác cổ đông của công ty. Người tham gia quản lý công ty đề cập đến người chịu trách nhiệm về nhiệm vụ của công ty không? Theo Điều 4, Mục 24 của Đạo luật Công ty 2020: 

Giám đốc điều hànhmột công chức và người điều hành của một công ty nhân, bao gồm các chức danh chủ sở hữu, đối tác chung, giám đốc điều hành, giám đốc, chủ tịch công ty, giám đốc điều hành, cán bộ, giám đốc hoặc tổng giám đốc và quản lý khách của một công ty nhân. Bao gồm cả những người . Quy định về điều lệ công ty. 

✔ Có 2 đối tượng công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn công ty hợp danh không được góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp. Điêu nay bao gôm: Luật nhân sự, luật công chức, luật chống tham nhũng, luật chống tham nhũng, v.v. 

Ngoài các hành vi bị cấm quy định tại Điều 18 và Điều 19 của Luật này, người điều hành, cán bộ còn bị cấm thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhân sự theo quy định của Luật Phòng chống tham nhũng 

-Tuân thủ luật pháp, quy định và cơ quan có thẩm quyền liên quan đến chất thải các vấn đề khác. 

 Đối tượng không được góp vốn thành lập doanh nghiệp theo quy định pháp luật

+ Điều 37 Luật Phòng chống tham nhũng năm 2005 quy định: 

- Người đứng đầu quan nhà nước, phó thủ trưởng hoặc vợ, chồng của người này không được cấp vốn để thành lập công ty hoạt động trong ngành, chuyên ngành mà người này trực tiếp thực hiện quản lý nhà nước. 

- Người đứng đầu, phó thủ trưởng cơ quan, tổ chức, ban ngành thuộc Chính phủ thể vợ, chồng, cha, mẹ, con, anh, chị, em giữ chức vụ quản lý trong các tổ chức nhân sự, tài chính kế toán hoặc làm thủ quỹ, quản kho của cơ quan, tổ chức Chính phủ, v.v. không được phép bổ nhiệm. , đơn vị hoặc buôn bán, vật tư, mua bán hàng hóa, ký kết hợp đồng cho cơ quan, tổ chức, đơn vị của mình.    

- Người đứng đầu, phó giám đốc cơ quan không được phép cho vợ, chồng, cha, mẹ, con của mình kinh doanh trong phạm vi quản lý trực tiếp của mình. 

- Cán bộ, công chức, viên chức là thành viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Phó tổng giám đốc, Giám đốc, Phó giám đốc, Kế toán trưởng và người quản lý khác của doanh nghiệp công lập không được ký hợp đồng với doanh nghiệp do vợ, chồng, cha, mẹ, con làm chủ sở hữu. Cho phép các doanh nghiệp thuộc sở hữu của vợ, chồng, cha, mẹ, con, anh, chị, em ruột tham gia đấu thầu doanh nghiệp của mình; Tổ chức vợ, chồng, cha, mẹ, con, anh, chị em đảm nhận các vị trí quản lý về nhân sự, kế toán, tài chính, thủ quỹ, thủ kho trong công ty hoặc thực hiện các giao dịch, mua bán vật tư, hàng hóa, ký hợp đồng cho công ty. 

3. Công chức có được góp vốn thành lập doanh nghiệp không?

Theo quy định trên, công chức không được góp vốn thành lập doanh nghiệp hoặc tham gia quản lý doanh nghiệp. công chức không thuộc phạm vi điều chỉnh của Điều 37 Luật Phòng, chống tham nhũng được phép mua cổ phần, nhận chuyển nhượng vốn trong công ty nhưng không được tham gia quản lý công ty. 

Xem thêm bài viết: Viên chức được góp vốn thành lập doanh nghiệp không?

4. Công chức có được nhận chuyển nhượng vốn góp, mua cổ phần không?

Công chức không thuộc phạm vi điều chỉnh của Điều 37 Luật Phòng, chống tham nhũng được phép mua cổ phần, nhận chuyển nhượng vốn trong công ty nhưng không được tham gia quản lý công ty. 

Công chức có được nhận chuyển nhượng vốn góp, mua cổ phần không?

Công chức có được nhận chuyển nhượng vốn góp, mua cổ phần không?

5. Doanh nghiệp có công chức góp vốn trái quy định bị xử lý thế nào?

Phòng Đăng kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh để đăng ký thay đổi thành viên, cổ đông, thay đổi giám đốc công ty là công chức trái với quy định của Luật doanh nghiệp năm 2020 khi phát hiện công tyhành vi vi phạm.

+ Hủy bỏ hoặc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đã cấp, đồng thời yêu cầu quan thanh tra xử phạt vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp vi phạm.

LIÊN HỆ

Hotline: 0916.303.656 (Gọi​ ngay đ​ể​ đ​ư​ợc​ tư​ vấ​n miễn​ phí)

Email: luatsu@nvcs.vn 

Website: https://nvcs.vn/

0916.303.656

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY
DỊCH VỤ LIÊN QUAN
Điều kiện thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ

Điều kiện thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ

Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các điều kiện cần thiết để thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ tại Việt Nam, bao gồm các yêu cầu về vốn, nhân sự, cơ sở vật chất và các giấy tờ pháp lý liên quan.
Điều kiện thành lập doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm

Điều kiện thành lập doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm

Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các điều kiện cần thiết để thành lập một doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm tại Việt Nam, bao gồm các yêu cầu về vốn điều lệ, cơ sở vật chất, nhân sự, và các giấy tờ pháp lý liên quan.
Bao nhiêu tuổi được thành lập doanh nghiệp?

Bao nhiêu tuổi được thành lập doanh nghiệp?

Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về độ tuổi tối thiểu để được thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam, đồng thời giải thích những quy định pháp luật liên quan và lý do đằng sau những quy định này
Thành lập doanh nghiệp nhưng không hoạt động có được không?

Thành lập doanh nghiệp nhưng không hoạt động có được không?

Bài viết này sẽ giải đáp câu hỏi liệu việc thành lập doanh nghiệp nhưng không hoạt động có được hay không, đồng thời cung cấp các thông tin cần thiết về quyền lợi, nghĩa vụ pháp lý và các thủ tục liên quan đến tình trạng này
Ký quỹ thành lập doanh nghiệp là gì?

Ký quỹ thành lập doanh nghiệp là gì?

Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về ký quỹ thành lập doanh nghiệp, bao gồm khái niệm, mục đích, các quy định pháp lý liên quan và quy trình thực hiện.
Đối tượng bị cấm thành lập doanh nghiệp

Đối tượng bị cấm thành lập doanh nghiệp

Bài viết này sẽ cung cấp cái nhìn chi tiết về những đối tượng không đủ điều kiện thành lập doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020. Chúng ta sẽ tìm hiểu lý do tại sao nhé
KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Để lại địa chỉ email của bạn để nhận những tin tức cập nhật về luật mới nhất

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi