THỪA KẾ THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT

+84 09.19.19.59.39

Họ tên: NGUYỄN THÀNH TỰU

Chức danh: GIÁM ĐỐC – LUẬT SƯ - TRỌNG TÀI VIÊN THƯƠNG MẠI

Điện thoại: +84 09.19.19.59.39

Email: tuulawyer@nvcs.vn

Lĩnh vực tư vấn: Đầu Tư Nước ngoài- Sở hữu Trí tuệ -M&A- Tranh chấp tại tòa.

Ngôn ngữ: Tiếng Việt - tiếng Anh

 

Bài viết dưới đây NVCS sẽ giới thiệu về quy định về thừa kế và người được thừa kế theo Bộ luật Dân sự 2015, đặc biệt là các trường hợp đặc biệt liên quan đến việc thừa kế.

Quy định về thừa kế hiện nay.

 Thừa kế là quá trình truyền lại tài sản, quyền và nghĩa vụ của người chết cho người còn sống. Tài sản để lại được gọi là di sản 

Thừa kế được chia thành hai loại: thừa kế theo di chúc và thừa kế theo luật. 

1. Thừa kế theo di chúc Nếu người chết để lại di chúc, thì tài sản của họ sẽ được chia theo di chúc đó. Tuy nhiên, nếu di chúc vi phạm quy định của pháp luật, hoặc khiến cho người thừa kế không có tiếng nói, thì di chúc đó sẽ bị coi là không hợp lệ và tài sản sẽ được chia theo quy định của pháp luật. 

2. Thừa kế theo luật: nếu người chết không để lại di chúc hoặc di chúc bị coi là không hợp lệ, người hưởng di sản chết trước hoặc cùng lúc với người để lại di chúc.

Theo Bộ luật Dân sự 2015, người được thừa kế bao gồm: 

- Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết; được xem là người thừa kế ưu tiên nhất. Nếu không có trường hợp nêu trên, thì mới đến các người thừa kế khác.

- Hàng thừa kế tiếp theo gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

 Nếu người chết có con cái, thì tài sản sẽ được chia đều cho các con. Nếu một trong số các con đã mất, thì con cháu của người đó sẽ được thừa kế phần của cha/mẹ. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Các trường hợp đặc biệt liên quan đến thừa kế 

Ngoài những trường hợp thừa kế thông thường, Bộ luật Dân sự 2015 cũng có quy định về các trường hợp đặc biệt liên quan đến thừa kế

1. Người thừa kế từ chối thừa kế hoặc bị mất tích Nếu người thừa kế từ chối thừa kế hoặc bị mất tích, thì tài sản của họ sẽ được chia cho các người thừa kế khác theo tỷ lệ phần chia được quy định bởi pháp luật.

2. Người thừa kế chết trước người thừa kế khác Nếu người thừa kế chết trước người thừa kế khác, thì tài sản của người thừa kế đó sẽ được chia cho con của người đó. Nếu không có con, thì tài sản sẽ được chia cho người thừa kế khác theo quy định của pháp luật. 

3. Trường hợp người không được thừa hưởng di sản thừa kế:

- Người đã bị tuyên án phạm tội và bị phạt tù chung thân hoặc án tử hình. 

- Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản

- Người đã từ chối thừa kế hoặc bị mất tích và không có người thừa kế khác. Trong những trường hợp này, tài sản của người đó sẽ được chia cho nhà nước. 

Tuy nhiên nếu người để lại di sản đã nhận biết về hành vi trên nhưng vẫn để lại di sản theo di chúc, thì những người này vẫn được hưởng di sản thừa kế.

 Như vậy, Bộ luật Dân sự 2015 có quy định rõ ràng về thừa kế và người được thừa kế. Ngoài những trường hợp thừa kế thông thường, còn có các trường hợp đặc biệt mà pháp luật cũng đã có quy định chi tiết. Thắc mắc liên quan đến các vấn đề pháp lý vui lòng liên hệ với NVCS để được hỗ trợ. Việc hiểu rõ về quy định này sẽ giúp cho khách hàng có thể hiểu các vấn đề liên quan đến thừa kế một cách rõ ràng và đúng đắn.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 170-170Bis Bùi Thị Xuân, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 09.16.30.36.56   /   09.19.19.59.39

Email: luatsu@nvcs.vn

Website: nvcs.vn

 

LIÊN HỆ

Hotline: 0916.303.656 (Gọi​ ngay đ​ể​ đ​ư​ợc​ tư​ vấ​n miễn​ phí)

Email: luatsu@nvcs.vn 

Website: https://nvcs.vn/

0916.303.656

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY
DỊCH VỤ LIÊN QUAN
CHIA DI SẢN LÀ NHƯ THẾ NÀO?   CÁCH PHÂN CHIA RA SAO?

CHIA DI SẢN LÀ NHƯ THẾ NÀO?  CÁCH PHÂN CHIA RA SAO?

Chia di sản thừa kế là quá trình phân phối tài sản của một người đã mất cho những người thừa kế của họ. Quá trình này có thể gây ra nhiều tranh cãi và xung đột trong gia đình, đặc biệt là khi có nhiều người thừa kế và tài sản phân chia không công bằng.
THỦ TỤC GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP TÀI SẢN THỪA KẾ

THỦ TỤC GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP TÀI SẢN THỪA KẾ

Trường hợp người chết họ không để lại bất kì di chúc nào về việc chia tài sản họ để lại thì lúc họ chết, phần tài sản họ để lại sẽ được chia
THỦ TỤC PHÂN CHIA DI SẢN THỪA KẾ THEO PHÁP LUẬT

THỦ TỤC PHÂN CHIA DI SẢN THỪA KẾ THEO PHÁP LUẬT

Thừa kế theo pháp luật là việc chuyển giao tài sản của người chết cho những người còn sống. Tuy nhiên việc chuyển giao này phải tuân thủ quy định pháp luật thừa kế về hàng thừa kế, điều kiện và trình tự.
CÓ ĐƯỢC NHẬN DI SẢN KHI KHÔNG ĐƯỢC ĐỀ CẬP TRONG DI CHÚC KHÔNG ?

CÓ ĐƯỢC NHẬN DI SẢN KHI KHÔNG ĐƯỢC ĐỀ CẬP TRONG DI CHÚC KHÔNG ?

Di chúc dưới dạng văn bản: Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép; Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật
DI CHÚC NHƯ THẾ NÀO LÀ HỢP PHÁP?

DI CHÚC NHƯ THẾ NÀO LÀ HỢP PHÁP?

Người thành niên có đủ điều kiện theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 630 của Bộ luật này có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi được lập di chúc
KHÔNG ĐƯỢC LẬP DI CHÚC CÓ ĐƯỢC HƯỞNG THỪA KẾ?

KHÔNG ĐƯỢC LẬP DI CHÚC CÓ ĐƯỢC HƯỞNG THỪA KẾ?

Lập di chúc là quyền của mỗi cá nhân để trao lại tài sản của mình cho các cá nhân khác khi người đó mất. Việc lập di chúc có thể bằng văn bản hoặc bằng miệng, có thể có công chứng, chứng thực hoặc không. Song, để hưởng thừa kế theo di chúc, di chúc được lập phải hợp pháp.
KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Để lại địa chỉ email của bạn để nhận những tin tức cập nhật về luật mới nhất

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi