LUẬT SƯ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP NỘI BỘ DOANH NGHIỆP

 

 

Khái quát về tranh chấp nội bộ doanh nghiệp

Tranh chấp nội bộ doanh nghiệp là gì?

Hiện nay, pháp luật Việt Nam chưa có quy định cụ thể về khái niệm thế nào là tranh chấp nội bộ doanh nghiệp nhưng trong quá trình hoạt động thì các doanh nghiệp đã liệt kê ra được những tranh chấp mà khi xét về tính chất, đặc điểm hay đối tượng tranh chấp thì sẽ được mọi người hiểu là tranh chấp nội bộ doanh nghiệp. Chủ yếu những tranh chấp này cùng hướng đến một mục đích là giành lại được quyền lợi cho cá nhân, tổ chức của họ như tranh chấp giữa các thành viên trong công ty, tranh chấp vị trí quản lý,… và còn rất nhiều hình thức tranh chấp nội bộ doanh nghiệp khác.

Các kiểu tranh chấp nội bộ doanh nghiệp

Theo thống kê từ các doanh nghiệp thì những hình thức tranh chấp nội bộ doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

 • Tranh chấp giữa các thành viên của công ty với nhau như:

+ Tranh chấp ai là người đại diện theo pháp luật của công ty

+ Tranh chấp gắn liền với lợi ích của từng thành viên hay cổ đông trong công ty

 • Tranh chấp giữa công ty với các thành viên của công ty:

+ Cổ đông, thành viên công ty không góp hoặc không góp đủ số cổ phần hay số vốn đã cam kết góp như thỏa thuận ban đầu

+ Cổ đông, thành viên góp không đủ số vốn góp đã đăng ký nhưng thành viên vẫn yêu cầu được lấy danh nghĩa là cổ đông và được hưởng lợi ích như cổ đông góp vốn đầy đủ

+ Những mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh từ phương thức góp cũng như tài sản góp vốn như giá trị tài sản tại thời điểm được định giá không đúng với giá trị hiện tại,…

+ Tranh chấp về các quyết định được ban hành không đúng thẩm quyền, không phù hợp với quy định của pháp luật

+ Tranh chấp về tư cách cổ đông hoặc tư cách thành viên

Nguyên nhân tranh chấp nội bộ doanh nghiệp

Do hiện tại thực tế tồn tại khá nhiều vấn đề tranh chấp trong bội bộ doanh nghiệp nhưng nguyên nhân chủ yếu dẫn tới những tranh chấp đó bao gồm những lí do như sau:

 • Thứ nhất, không nắm bắt được các quy định của pháp luật nên đã dẫn đến những mâu thuẫn do kiến thức pháp luật của mỗi người là khác nhau. Có người hiểu đúng và có người hiểu sai nên dẫn đến việc bất đồng quan điểm và xảy ra việc tranh chấp nội bộ.
 • Thứ hai, do đa số mô hình doanh nghiệp tồn tại tại Việt Nam là những mô hình doanh nghiệp nhỏ và vừa nên các nhà đầu tư cũng như những người sử dụng lao động thường có xu hướng tuyển dụng người quen, người thân làm việc cho mình và khi đó việc xen lẫn giữa tình cảm và công việc sẽ rất khó để họ có thể rạch ròi. Thậm chí, những vấn đề mâu thuẫn khi phát sinh không được quy định cụ thể mà giải quyết trên phương diện tình cảm sẽ không thỏa mãn những thành viên khác.
 • Thứ ba, do các quyết định của các nhà đầu tư, lãnh đạo không phù hợp, không thỏa mãn những thành viên khác nên xảy ra mâu thuẫn, bất đồng khi động chạm đến quyền lợi của những thành viên khác trong công ty.

Luật sư giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp

Nguyên tắc để luật sư giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp

 • Nguyên tắc tự định đoạt: nguyên tắc này ưu tiên thể hiện sự tự nguyện thỏa thuận giữa các bên trong tranh chấp với mong muốn sẽ cùng nhau thương lượng để đi đến một quyết định thỏa mãn cả hai bến nhất.
 • Nguyên tắc bình đẳng trước pháp luật: không phân biệt sự khác nhau giữa các bên trong quan hệ tranh chấp nội bộ doanh nghiệp mà các bên đều sẽ được pháp luật tôn trọng cũng như bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.
 • Nguyên tắc hòa giải: nguyên tắc này khuyến khích các bên tự hòa giải với nhau và khi nào sự mâu thuẫn diễn biến căng thẳng mà không thể hòa giải được thì khi đó mới tìm đến cơ quan tài phán để giải quyết mâu thuẫn tranh chấp.
 • Nguyên tắc giải quyết tranh chấp nhanh chóng, kịp thời và đảm bảo hạn chế tối đa thiệt hại cho hoạt động của doanh nghiệp: hoạt động kinh doanh vốn là một hoạt động quan trọng nên khi giai đoạn này xảy ra trục trặc hay gián đoạn sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy, khi giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp cần tránh hoặc giảm thiểu tối đa việc ảnh hưởng đến hoạt động và phát triển của doanh nghiệp.

Phương thức để luật sư giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp

Đối với những tranh chấp trong nội bộ doanh nghiệp, pháp luật vẫn ưu tiên việc các bên tự thỏa thuận và thương lượng, hòa giải với nhau. Trường hợp các bên hòa giải, thương lượng không thành thì thường lựa chọn Trọng tài để giải quyết. Vì vậy, phán quyết của Trọng tài mang bắt buộc thi hành và nếu đã hết thời hạn mà các bên không thực hiện theo phán quyết của Trọng tài thì bên còn lại sẽ được quyền nộp đơn để yêu cầu cơ quan có thẩm quyền tiến hành biện pháp cưỡng chế.

Việc khởi kiện ra Tòa án sẽ diễn ra khi những sự thương lượng hay tự hòa giải đều không thể thực hiện được. Và thủ tục, trình tự khởi kiện ra Tòa án sẽ được tiến hành theo Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định. 

THAM KHẢO: TRANH CHẤP TẠI TÒA ÁN CÁC CẤP

DỊCH VỤ LUẬT SƯ RIÊNG

3/ Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp

 • Tiếp nhận, xử lý hồ sơ, thông tin về vụ việc cũng như tra cứu, tìm hiểu các quy định của pháp luật quy định về vấn đề.
 • Trao đổi với khách hàng hướng giải quyết đối với việc giải quyết tranh chấp nội bộ doah nghiệp sau khi đã nghiên cứu hồ sơ mà khách hàng cung cấp.
 • Đại diện cho khách hàng để đàm phán, giải quyết triệt để vấn đề bằng con đường hòa giải, thương lượng.
 • Tư vấn, đại diện khách hàng tham gia cuộc họp cũng như tiến hành khởi kiện trong trường hợp các bên không thể thương lượng.

LIÊN HỆ

Hotline: 09.16.30.36.56 (Gọi​ ngay đ​ể​ đ​ư​ợc​ tư​ vấ​n miễn​ phí)

Email: luatsu@nvcs.vn (Chỉ​ cầ​n CLICK và​o Email và​ đ​ể​ lại​ thô​ng tin cá​ nhâ​n, quý​ khách sẽ hoàn thành toàn bộ thủ tục pháp lý thành lập công ty trong vòng 3 ngày)

Website: https://nvcs.vn

09.16.30.36.56

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY
DỊCH VỤ LIÊN QUAN
LUẬT SƯ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP NỘI BỘ DOANH NGHIỆP

LUẬT SƯ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP NỘI BỘ DOANH NGHIỆP

Đối với những tranh chấp trong nội bộ doanh nghiệp, pháp luật vẫn ưu tiên việc các bên tự thỏa thuận và thương lượng, hòa giải với nhau. Trường hợp các bên hòa giải, thương lượng không thành thì thường lựa chọn
LUẬT SƯ TƯ VẤN DOANH NGHIỆP

LUẬT SƯ TƯ VẤN DOANH NGHIỆP

Công ty luật Nguyễn và Cộng sự (NVCS) cùng với đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý, nhân viên pháp lý chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm trong việc tư vấn giải quyết các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp sẽ là một “trợ thủ đắc lực” cho doanh nghiệp của bạn.
KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Để lại địa chỉ email của bạn để nhận những tin tức cập nhật về luật mới nhất

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi