ĐỊA CHỈ TÒA ÁN TẠI ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

+84 09.19.19.59.39

Họ tên: NGUYỄN THÀNH TỰU

Chức danh: Thạc sĩ - Luật sư - Trọng Tài Thương Mại - CEO

Điện thoại: +84 09.19.19.59.39

Email: tuulawyer@nvcs.vn

Lĩnh vực tư vấn: Đầu Tư Nước ngoài- Sở hữu Trí tuệ -M&A- Tranh chấp tại tòa.

Ngôn ngữ: Tiếng Việt - tiếng Anh

ĐỊA CHỈ CÁC TÒA ÁN TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH KHI NGƯỜI DÂN CẦN NỘP ĐƠN KHỞI KIỆN

Tòa án là cơ quan có chức năng xét xử, thuộc hệ thống ngành tư pháp của nhà nước. Là một hệ thống giữ vai trò to lớn và đặc biệt quan trọng, Tòa án được tổ chức phân thành bốn cấp bao gồm Tòa án nhân dân tối cao, các Tòa án nhân dân cấp cao, các Tòa án nhân dân Tỉnh hoặc Thành phố trực thuộc Trung ương và cuối cùng là các Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã… với nhiệm vụ đảm bảo công lý và bảo vệ cho người dân, duy trì trật tự xã hội. Đối với người dân – những người ít có cơ hội tiếp xúc với pháp luật, việc xác định Tòa án thụ lý tương đối khó khăn bởi không có Tòa án cố định cho tất cả vụ việc, thêm vào đó việc không thường xuyên lui tới cũng khiến người đi kiện, bị kiện không có thông tin của các Tòa. Do đó, với mục đích cung cấp một số kiến thức pháp lý về xác định Tòa án thụ lý và đưa ra thông tin về địa chỉ, một số lưu ý khi đến các Tòa án, Nguyễn và Cộng sự xin chia sẻ thông tin các Tòa án trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh cụ thể trong bài viết dưới đây.

 

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HCM Ở ĐÂU?

Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có địa chỉ tại số 124 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ở đâu ?

 

Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ở đâu ?

Là Tòa án chuyên thụ lý các vụ án theo quy định của Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 các vụ án sau thuộc Tthẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh, Thành phố trực thuộc trung ượng.

-           Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc sau đây:

+  Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này, trừ những tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại khoản 1 và khoản 4 Điều 35 của Bộ luật này;

+ Yêu cầu về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 27, 29, 31 và 33 của Bộ luật này, trừ những yêu cầu thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại khoản 2 và khoản 4 Điều 35 của Bộ luật này;

+ Tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 3 Điều 35 của Bộ luật này.

 

 • Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại Điều 35 của Bộ luật này mà Tòa án nhân dân cấp tỉnh tự mình lấy lên để giải quyết khi xét thấy cần thiết hoặc theo đề nghị của Tòa án nhân dân cấp huyện.
 • Ngoài ra Toà án Nhân dân Thành phố HCM còn có thẩm quyền giải quyết các vụ án theo quy định của điều 38 Bộ luật tố tụng Dân sự 2015, thẩm quyền của các Tòa chuyên trách Tòa án nhân dân cấp tỉnh
 • Tòa dân sự Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền:
 • Giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp, yêu cầu về dân sự thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh quy định tại Điều 37 của Bộ luật này;
 • Giải quyết theo thủ tục phúc thẩm những vụ việc mà bản án, quyết định dân sự chưa có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân cấp huyện bị kháng cáo, kháng nghị theo quy định của Bộ luật này.
 • Tòa gia đình và người chưa thành niên Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền:
 • Giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp, yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh quy định tại Điều 37 của Bộ luật này;
 • Giải quyết theo thủ tục phúc thẩm những vụ việc mà bản án, quyết định hôn nhân và gia đình chưa có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân cấp huyện bị kháng cáo, kháng nghị theo quy định của Bộ luật này.
 • Tòa kinh tế Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền:
 • Giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp, yêu cầu về kinh doanh, thương mại thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh quy định tại Điều 37 của Bộ luật này;
 • Giải quyết theo thủ tục phúc thẩm những vụ việc mà bản án, quyết định kinh doanh, thương mại chưa có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân cấp huyện bị kháng cáo, kháng nghị theo quy định của Bộ luật này.
 • Tòa lao động Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền:
 • Giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp, yêu cầu về lao động thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh quy định tại Điều 37 của Bộ luật này;
 • Giải quyết theo thủ tục phúc thẩm những vụ việc mà bản án, quyết định lao động chưa có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân cấp huyện bị kháng cáo, kháng nghị theo quy định của Bộ luật này.
 • Tòa án nhân dân Thành phố mỗi năm phải tiếp quản một số lượng khổng lồ các vụ kiện cần được thụ lý và giải quyết, cũng vì thế mà các vụ việc thường được xử lý khá chậm chạp, thời gian chờ đợi cũng tương đối lâu hơn so với các Tòa án khác trên địa bàn thành phố.

 

CÁC ĐIỂM CẦN LƯU Ý KHI KHỞI KIỆN TẠI TÒA ÁN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH 

 

Do khối lượng công việc và vụ việc rất nhiều, Tòa án nhân dân Thành phố còn phân chia ra thành các Tòa án riêng trong đó các vụ việc về Dân sự, Hình sự sẽ được giải quyết tại Tòa Hình sự, Dân sự có địa chỉ tại 131 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh và các khối Tòa Kinh tế, Hành chính, Lao Động, Tòa gia đình và người chưa thành niên có địa chỉ tại số 26 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hầu hết các vụ kiện có yếu tố nước ngoài xảy ra trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đều do Tòa án nhân dân Thành phố thụ lý, giải quyết. Dù vụ việc đó được nộp đơn khởi kiện tại Tòa án Quận, Huyện thì vẫn phải chuyển hồ sơ về Tòa Thành phố bởi Tòa có thẩm quyền thụ lý các vụ án có yếu tố nước ngoài là Tòa án nhân dân trực thuộc tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương.

Về cơ cấu, tổ chức Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có Chánh án là bà Ung Thị Xuân Hương, 04 Phó Chánh án bao gồm ông Huỳnh Ngọc Ánh, bà Hà Thúy Yến, ông Nguyễn Văn Châu và ông Đỗ Khắc Tuấn. Với chức năng xét xử, Tòa án thụ lý nhiều vụ án trên nhiều lĩnh vực khác nhau, góp phần bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ chủ nghĩa xã hội và các quy định pháp luật, trật tự xã hội.

Do đó, người dân cần xác định rõ nhu cầu và tính chất vụ việc cần giải quyết để lựa chọn Tòa án chính xác, tránh mất thời gian của mình và cả cơ quan chức năng. Khi đến Tòa, người dân cần khai báo rõ ràng với Bảo vệ, Công an thực hiện nhiệm vụ về mục đích của mình trước khi vào Tòa để được hướng dẫn, và đặc biệt lưu ý việc tắt xe và dẫn bộ vào khuôn viên của Tòa, tránh bị nhắc nhở và giữ không gian im lặng để cơ quan chức năng làm việc.

Xem và tải Mẫu đơn khởi kiện tại Toà án thành phố Hồ Chí Minh tại đây:

 

 

LIÊN HỆ

Hotline: 0916.303.656 (Gọi​ ngay đ​ể​ đ​ư​ợc​ tư​ vấ​n miễn​ phí)

Email: luatsu@nvcs.vn 

Website: https://nvcs.vn/

0916.303.656

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY
DỊCH VỤ LIÊN QUAN
QUY TRÌNH XỬ LÝ HỒ SƠ - TƯ VẤN PHÁP LÝ THƯỜNG XUYÊN NĂM 2024

QUY TRÌNH XỬ LÝ HỒ SƠ - TƯ VẤN PHÁP LÝ THƯỜNG XUYÊN NĂM 2024

Hỏi khách hàng cần tìm dịch vụ tư vấn thường xuyên phải không? Khách hàng/Công ty khách hàng hoạt động về lĩnh vực gì? Nhu cầu chủ yếu khách hàng cần ở dịch vụ này là như thế nào? Giới thiệu dịch vụ tư vấn thường xuyên của NVCS đến khách hàng.
QUY TRÌNH XỬ LÝ HỒ SƠ - TƯ VẤN VỤ ÁN HÌNH SỰ NĂM 2024

QUY TRÌNH XỬ LÝ HỒ SƠ - TƯ VẤN VỤ ÁN HÌNH SỰ NĂM 2024

Cần đặt câu hỏi làm rõ được nội dung khách hàng cần tư vấn (Hỏi khách muốn tư vấn về vấn đề gì? Có các loại giấy tờ, văn bản liên quan đến việc cần tư vấn này không,...). Khai thác thông tin từ khách hàng
ĐỊA CHỈ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH BÌNH DƯƠNG

ĐỊA CHỈ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH BÌNH DƯƠNG

Địa chỉ Tòa án nhân dân Tỉnh Bình Dương tại: Số 559 Đại lộ Bình Dương, phường Hiệp Thành, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương
KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Để lại địa chỉ email của bạn để nhận những tin tức cập nhật về luật mới nhất

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi