Nhãn hiệu được quy định do ai đặt tên? 

+84 09.19.19.59.39

Họ tên: NGUYỄN THÀNH TỰU

Chức danh: Thạc sĩ - Luật sư - Trọng Tài Thương Mại - CEO

Điện thoại: +84 09.19.19.59.39

Email: tuulawyer@nvcs.vn

Lĩnh vực tư vấn: Đầu Tư Nước ngoài- Sở hữu Trí tuệ -M&A- Tranh chấp tại tòa.

Ngôn ngữ: Tiếng Việt - tiếng Anh

 

Nhãn hiệu được quy định do ai đặt tên và cách đặt tên như thế nào để được bảo hộ thì NVCS sẽ gửi đến các bạn thông qua bài viết dưới đây.

1. Tên nhãn hiệu là gì và do ai đặt tên?

Tên nhãn hiệu là tên mà nhà sản xuất, công ty hoặc tổ chức đặt cho sản phẩm hoặc dịch vụ của họ để phân biệt và nhận dạng nó với các sản phẩm tương tự của các nhãn hiệu khác. Tên nhãn hiệu có vai trò quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh nhãn hiệu và nâng cao nhận thức của người tiêu dùng. Mục đích chính của việc đặt tên nhãn hiệu là khẳng định tính độc đáo, chất lượng, giá trị của sản phẩm, dịch vụ tạo ra sự độc đáo. Tên nhãn hiệu có thể được thiết kế sao cho dễ nhớ, dễ phát âm, độc đáothú vị đối với khách hàng. 

Về đăng ký tên nhãn hiệu, hầu hết các nước đều yêu cầu công ty phải đăng ký tên nhãn hiệu với cơ quan thẩm quyền ở cấp trung ương. Quá trình đăng ký này giúp đảm bảo không có sự trùng lặp và chỉ áp dụng một sản phẩm khi mua hoặc bán trên thị trường. Điều này bảo vệ nhà sản xuất và giúp ngăn chặn hành vi gian lận, bắt chước làm hàng giả của người khác. Quyền sở hữu và bảo vệ nhãn hiệu là một phần quan trọng của quyền sở hữu trí tuệ và nhãn hiệu. Đối với doanh nghiệp, việc xây dựng và quản lý nhãn hiệu có thể mang lại lợi thế cạnh tranh và tăng sự tin tưởng của khách hàng.

2. Đặc điểm của nhãn hiệu là gì?

Tên nhãn hiệu có một số đặc điểm đáng chú ý. Dưới đây là một số đặc điểm quan trọng của tên nhãn hiệu. 

- Tên nhãn hiệu phải độc đáo, không trùng lặp với các nhãn hiệu khác trên thị trường. Điều này giúp bạn phân biệt và dễ dàng xác định sản phẩm dịch vụ của mình. 

- Tên nhãn hiệu cần được thiết kế dễ nhớ và dễ phát âm để khách hàng có thể dễ dàng ghi nhớ và phát âm. Một tên nhãn hiệu dễ nhớ sẽ tạo ấn tượng tích cựcgiúp khách hàng kết nối với nhãn hiệu của bạn. 

- Tên nhãn hiệu phải phản ánh được bản chất, giá trị và lợi ích của sản phẩm, dịch vụ. Sự liên quan và tương thích với mục tiêu kinh doanh và nhãn hiệu của công ty phải được chứng minh. 

- Tên nhãn hiệu phải tuân thủ các quy định của pháp luật và được đăng ký, bảo vệ hợp pháp để ngăn chặn việc sao chép, sử dụng trái phép, làm giả. 

- Tên nhãn hiệu có thể tạo sự kết nối tâm lý và tăng sự tin tưởng của khách hàng. Một nhãn hiệu đáng tin cậy có thể tạo ra sự tin tưởnglòng trung thành của khách hàng. 

- Tên nhãn hiệu phải linh hoạt có khả năng mở rộng để công ty có thể mở rộng dịch vụ, sản phẩm hoặc mở rộng sang các thị trường mới mà không làm mất đi giá trị nhãn hiệu

- Tên nhãn hiệu phải phù hợp với văn hóa và ngôn ngữ của nhóm đối tượng. Điều này tạo nên cảm giác gắn kết, thân thiện giữa các khách hàng.

nhan-hieu-duoc-quy-dinh-do-ai-dat-ten

3. Điều kiện để được đặt tên nhãn hiệu là gì?

Thứ nhất, công ty muốn xây dựng nhãn hiệu phải đáp ứng các điều kiện sau theo Mục 72 của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005: 

- Dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng hình ảnh, chứa chữ cái, từ ngữ, đồ, hình ảnh ba chiều hoặc sự kết hợp của các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc. 

- Sản phẩm dịch vụ của chủ nhãn hiệu thể khác biệt với sản phẩm dịch vụ của các công ty khác. 

Khi nào nhãn hiệu không được bảo hộ? 

Các tự sau không được bảo hộ dưới dạng nhãn hiệu theo mục 73 của Đạo luật Sở hữu Trí tuệ 2005: 

- Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với quốc kỳ, biểu tượng của nước khác. 

- Trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên chính thức của Việt Nam biểu tượng, cờ, phù hiệu, chữ viết tắt, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội tổ chức chính trị, hội, xã hội - nghề nghiệp giá trị tổ chức xã hội - nghề nghiệp được kết quốc tế; Tuy nhiên, trừ khi được sự cho phép từ các quan hoặc tổ chức này, 

- tự trùng hoặc giống đến mức gây nhầm lẫn với tên thật, biệt hiệu, bút danh, hình ảnh của các nguyên thủ, anh hùng dân tộc, danh nhân của dân tộc Việt Nam hoặc các nước khác. 

- Các nhãn hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu chứng nhận, nhãn hiệu kiểm nghiệm, nhãn hiệu bảo hành của các tổ chức quốc tế không được sử dụng trừ khi tổ chức đó tự đăng ký các nhãn hiệu đó. 

- Dấu hiệu gây nhầm lẫn, nhầm lẫn hoặc lừa dối người tiêu dùng về nguồn gốc, đặc tính, mục đích sử dụng, chất lượng, giá trị hoặc các đặc tính khác của hàng hóa, dịch vụ.

4. Dịch vụ hỗ trợ đăng ký nhãn hiệu của NVCS 

Dịch vụ hỗ trợ thủ tục đăng ký nhãn hiệu của NVCS sẽ mang đến cho khách hàng giải pháp toàn diện để hỗ trợ bạn trong hành trình khởi nghiệp của mình. Chúng tôi cam kết cung cấp sự hỗ trợ chuyên nghiệp và chi tiết đến khi hoàn tất thủ tục về đăng ký nhãn hiệu. Ngoài ra, chi phí cạnh tranh và trọn gói so với mặt bằng chung hiện nay để phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng.

 

LIÊN HỆ

Hotline: 0916.303.656 (Gọi​ ngay đ​ể​ đ​ư​ợc​ tư​ vấ​n miễn​ phí)

Email: luatsu@nvcs.vn 

Website: https://nvcs.vn/

0916.303.656

DỊCH VỤ LIÊN QUAN
Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ tại Kiên Giang - Phú Quốc

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ tại Kiên Giang - Phú Quốc

Bài viết này sẽ giới thiệu về dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ tại Kiên Giang - Phú Quốc, nhằm cung cấp cho quý độc giả những thông tin hữu ích về cách bảo vệ và thực thi quyền lợi trí tuệ của mình.
Các loại nhãn hiệu được bảo hộ tổng thể

Các loại nhãn hiệu được bảo hộ tổng thể

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các loại nhãn hiệu có thể được bảo hộ tổng thể tại Việt Nam, bao gồm nhãn hiệu hàng hóa, nhãn hiệu dịch vụ, nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận và nhãn hiệu liên kết.
Quy định bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với sáng chế

Quy định bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với sáng chế

Việc bảo hộ này không chỉ bảo đảm quyền lợi của người sáng tạo mà còn thúc đẩy sự tiến bộ khoa học và công nghệ, góp phần vào sự phát triển kinh tế bền vững.
Quy định bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với giống cây trồng

Quy định bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với giống cây trồng

Bài viết này sẽ cung cấp cái nhìn tổng quan về các quy định bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với giống cây trồng, tầm quan trọng của chúng, cũng như các thách thức và cơ hội mà chúng mang lại cho nông nghiệp hiện đại
Quy định bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với kiểu dáng công nghiệp

Quy định bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với kiểu dáng công nghiệp

Quy định bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với kiểu dáng công nghiệp không chỉ bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho các nhà thiết kế và doanh nghiệp, mà còn thúc đẩy sự sáng tạo và đổi mới.
Quy định bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với tác phẩm giải trí

Quy định bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với tác phẩm giải trí

Việc bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với các tác phẩm giải trí không chỉ bảo vệ quyền lợi của các tác giả và nhà sản xuất mà còn thúc đẩy sự sáng tạo và đổi mới trong ngành công nghiệp giải trí.
KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Để lại địa chỉ email của bạn để nhận những tin tức cập nhật về luật mới nhất

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi