Quyền sở hữu trí tuệ đối với phần mềm là gì? 

+84 09.19.19.59.39

Họ tên: NGUYỄN THÀNH TỰU

Chức danh: Thạc sĩ - Luật sư - Trọng Tài Thương Mại - CEO

Điện thoại: +84 09.19.19.59.39

Email: tuulawyer@nvcs.vn

Lĩnh vực tư vấn: Đầu Tư Nước ngoài- Sở hữu Trí tuệ -M&A- Tranh chấp tại tòa.

Ngôn ngữ: Tiếng Việt - tiếng Anh

 

Ngày nay khi xã hội công nghệ phát triển, nhiều nhà lập trình phát triển nhiều phần mềm ứng dụng nhiều vào đời sống. Vậy nên, câu hỏi được nhiều người quan tâm không kém đó là quyền sở hữu trí tuệ đối với phần mềm là gì?

quyen-so-huu-doi-voi-phan-mem-la-gi

1. Phần mềm được hiểu là gì?

Phần mềm (hay còn gọi là phần mềm máy tính) là tập hợp các câu lệnh được viết bằng một hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình để thực hiện chức năng hoặc giải quyết công việc nào đó.

Theo Khoản 6 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ 2022 thì chương trình máy tính được hiểu là tập hợp các chỉ dẫn được thể hiện dưới dạng lệnh, mã, lược đồ hoặc dạng khác, khi gắn vào một phương tiện, thiết bị được vận hành bằng ngôn ngữ lập trình máy tính thì có khả năng làm cho máy tính hoặc thiết bị thực hiện được công việc hoặc đạt được kết quả cụ thể.

Dựa vào hai khái niệm trên, có thể xác định phần mềm được xem là chương trình máy tính. Như vậy, phần mềm sẽ được bảo hộ theo quy định về bảo hộ chương trình máy tính.

2. Quyền sở hữu trí tuệ đối với phần mềm được quy định như thế nào?

Quyền sở hữu trí tuệ đối với phần mềm được phát sinh khi phần mềm được sáng tạo ra và được thể hiện d­ưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất l­ượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, phần mềm đã công bố hay ch­ưa công bố, đã đăng ký hay ch­ưa đăng ký. Khi phát sinh quyền sở hữu trí tuệ đối với phần mềm thì tác giả hay chủ sở hữu quyền tác giả sẽ có quyền nhân thân và tài sản đối với phần mềm.

Theo Khoản 5 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ 2022, quyền nhân thân đối với phần mềm bao gồm:

- Đặt tên cho phần mềm;

- Đứng tên thật hoặc bút danh cho phần mềm, được nêu tên thật hoặc bút danh khi phần mềm được công bố, sử dụng;

- Công bố phần mềm hoặc cho phép người khác công bố phần mềm;

- Bảo vệ sự toàn vẹn của phần mềm không cho người khác xuyên tạc; không cho người khác sửa đổi, cắt xén phần mềm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.

Riêng đối với chủ sở hữu quyền tác giả thì chỉ có quyền nhân thân là công bố phần mềm hoặc cho phép người khác công bố phần mềm.

Cũng tại Khoản 5 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Sở hữu trí tuệ 2022, quyền tài sản đối với phần mềm gồm:

- Làm tác phẩm phái sinh;

- Sao chép trực tiếp hoặc gián tiếp toàn bộ hoặc một phần phần mềm bằng bất kỳ phương tiện hay hình thức nào;

- Phân phối, nhập khẩu để phân phối đến công chúng thông qua bán hoặc hình thức chuyển giao quyền sở hữu khác đối với bản gốc, bản sao phần mềm dưới dạng hữu hình;

- Phát sóng, truyền đạt đến công chúng phần mềm bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác, bao gồm cả việc cung cấp phần mềm đến công chúng theo cách mà công chúng có thể tiếp cận được tại địa điểm và thời gian do họ lựa chọn;

- Cho thuê bản gốc hoặc bản sao phần mềm.

Tuy nhiên, chủ sở hữu quyền tác giả không có quyền ngăn cấm tổ chức, cá nhân khác thực hiện các hành vi sau đây:

- Sao chép tác phẩm chỉ để thực hiện các quyền khác theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ; sao chép tạm thời theo một quy trình công nghệ, trong quá trình hoạt động của các thiết bị để truyền phát trong một mạng lưới giữa các bên thứ ba thông qua trung gian hoặc sử dụng hợp pháp tác phẩm, không có mục đích kinh tế độc lập và bản sao bị tự động xóa bỏ, không có khả năng phục hồi lại;

- Phân phối lần tiếp theo, nhập khẩu để phân phối đối với bản gốc, bản sao tác phẩm đã được chủ sở hữu quyền tác giả thực hiện hoặc cho phép thực hiện việc phân phối.

3. Thời hạn bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với phần mềm là bao lâu?

Theo Khoản 8 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ 2009 thì thời hạn bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với phần mềm được xác định như sau:

- Đối với các quyền: đặt tên cho phần mềm; đứng tên thật hoặc bút danh cho phần mềm, được nêu tên thật hoặc bút danh khi phần mềm được công bố, sử dụng; bảo vệ sự toàn vẹn của phần mềm không cho người khác xuyên tạc; không cho người khác sửa đổi, cắt xén phần mềm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả thì được bảo hộ vô thời hạn.

- Đối với quyền công bố phần mềm hoặc cho phép người khác công bố phần mềm thì có thời hạn bảo hộ là suốt cuộc đời tác giả và năm mươi năm tiếp theo năm tác giả chết; trường hợp phần mềm có đồng tác giả thì thời hạn bảo hộ chấm dứt vào năm thứ năm mươi sau năm đồng tác giả cuối cùng chết.

Như vậy, phần mềm cũng được pháp luật bảo hộ quyền tác giả như đối với tác phẩm văn học. Người tạo ra phần mềm hoặc chủ sở hữu phần mềm sẽ có quyền nhân thân và quyền tài sản đối với phần mềm theo quy định về pháp luật sở hữu trí tuệ.

 

LIÊN HỆ

Hotline: 0916.303.656 (Gọi​ ngay đ​ể​ đ​ư​ợc​ tư​ vấ​n miễn​ phí)

Email: luatsu@nvcs.vn 

Website: https://nvcs.vn/

0916.303.656

DỊCH VỤ LIÊN QUAN
Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ tại Kiên Giang - Phú Quốc

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ tại Kiên Giang - Phú Quốc

Bài viết này sẽ giới thiệu về dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ tại Kiên Giang - Phú Quốc, nhằm cung cấp cho quý độc giả những thông tin hữu ích về cách bảo vệ và thực thi quyền lợi trí tuệ của mình.
Các loại nhãn hiệu được bảo hộ tổng thể

Các loại nhãn hiệu được bảo hộ tổng thể

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các loại nhãn hiệu có thể được bảo hộ tổng thể tại Việt Nam, bao gồm nhãn hiệu hàng hóa, nhãn hiệu dịch vụ, nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận và nhãn hiệu liên kết.
Quy định bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với sáng chế

Quy định bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với sáng chế

Việc bảo hộ này không chỉ bảo đảm quyền lợi của người sáng tạo mà còn thúc đẩy sự tiến bộ khoa học và công nghệ, góp phần vào sự phát triển kinh tế bền vững.
Quy định bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với giống cây trồng

Quy định bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với giống cây trồng

Bài viết này sẽ cung cấp cái nhìn tổng quan về các quy định bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với giống cây trồng, tầm quan trọng của chúng, cũng như các thách thức và cơ hội mà chúng mang lại cho nông nghiệp hiện đại
Quy định bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với kiểu dáng công nghiệp

Quy định bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với kiểu dáng công nghiệp

Quy định bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với kiểu dáng công nghiệp không chỉ bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho các nhà thiết kế và doanh nghiệp, mà còn thúc đẩy sự sáng tạo và đổi mới.
Quy định bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với tác phẩm giải trí

Quy định bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với tác phẩm giải trí

Việc bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với các tác phẩm giải trí không chỉ bảo vệ quyền lợi của các tác giả và nhà sản xuất mà còn thúc đẩy sự sáng tạo và đổi mới trong ngành công nghiệp giải trí.
KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Để lại địa chỉ email của bạn để nhận những tin tức cập nhật về luật mới nhất

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi