Các tiêu chí chọn luật sư tranh tụng cho vụ kiện ở trọng tài

+84 09.19.19.59.39

Họ tên: NGUYỄN THÀNH TỰU

Chức danh: Thạc sĩ - Luật sư - Trọng Tài Thương Mại - CEO

Điện thoại: +84 09.19.19.59.39

Email: tuulawyer@nvcs.vn

Lĩnh vực tư vấn: Đầu Tư Nước ngoài- Sở hữu Trí tuệ -M&A- Tranh chấp tại tòa.

Ngôn ngữ: Tiếng Việt - tiếng Anh

 

Hiện nay phương thức trọng tài thương mại rất được nhiều doanh nghiệp, tổ chức ngày càng được quan tâm vì tính tiện lợi cũng như công nghệ hoá đất nước. Hãy cùng Luật NVCS tìm hiểu các tiêu chí này thông qua tìm nhé.

1. Tiêu chí chọn luật sư tranh tụng tại phiên trọng tài thương mại

tieu-chi-chon-luat-su-trong-phien-toa-thuong-mai

1.1 Khả năng tranh luận tại phiên họp trọng tài

Khả năng tranh luận tại phiên họp trọng tài là kỹ năng quan trọng mà luật sư tranh tụng giỏi bắt buộc phải có. Bên cạnh đó còn phải dự trù các tình huống có thể phát sinh từ sự phản biện của hội đồng trọng tài, trọng tài viên, người tham gia tố tụng khác. Luật sư cũng cần tận dụng triệt để những mâu thuẫn và tình tiết có lợi trong vụ án để bảo vệ quyền lợi khách hàng.

1.2. Kỹ năng thuyết phục và đàm phán

Thuyết phục và đàm phán là kỹ năng quan trọng đối với nghề luật nói chung và luật sư tranh tụng nói riêng. Bên cạnh việc đưa ra kiến thức chuyên sâu, nhiều phương án giải quyết vấn đề, luật sư cũng cần phải thuyết phục và đàm phán tốt với khách hàng.

1.3. Luật sư trình bày rõ ràng, chính xác nội dung tranh tụng

Một luật sư tranh tụng giỏi phải biết nói sao cho hội đồng trọng tài hiểu rõ ý kiến, quan điểm của mình. Mục đích là nhằm bảo vệ quyền và lợi ích tốt nhất cho khách hàng. Luật sư cần thiết phải nói rõ ràng, chính xác, dễ hiểu; sắc thái thể hiện sự điềm tĩnh, tự tin và lịch sự.

1.4. Khả năng nghiên cứu hồ sơ và phân tích sâu sắc vấn đề

Luật sư tranh tụng giỏi còn phải thể hiện kỹ năng nghiên cứu và phân tích vấn đề sâu sắc. Đây chính là mấu chốt trong việc tham gia bảo vệ quyền lợi của khách hàng.

1.5. Có kinh nghiệm liên quan tới lĩnh vực thuộc vấn đề cần giải quyết

Tìm được người giỏi luật và có nhiều kinh nghiệm liên quan đến lĩnh vực thuộc vấn đề mà bạn cần giải quyết là rất quan trọng bởi tiến độ làm việc sẽ rất nhanh.

1.6. Có trình độ, khả năng ngoại ngữ lưu loát

Việc thành thạo ngoại ngữ là điều cần thiết bởi đa phần ngôn ngữ tại trọng tài thường là tiếng Anh hoặc một ngôn ngữ nước ngoài khác. Khá ít trường hợp ngôn ngữ trọng tài là tiếng Việt. Do đó, luật sư tranh tụng sử dụng thành thạo nhiều ngoại ngữ là điều cần thiết.

1.7. Nắm vững quy trình, thủ tục tố tụng tại trọng tài

Quá trình giải quyết tranh chấp tại trọng tài diễn ra rất nghiêm ngặt và chính xác tuyệt đối về mặt thời gian và thủ tục. Do đó, luật sư phải nắm chuyên sâu về quy trình tố tụng trọng tài. Đây là sự khác nhau giữa luật sư tranh tụng tại trọng tài và luật sư tranh tụng tại tòa án, bởi khi luật sư không nắm rõ thủ tục tố tụng trọng tài thì sẽ không tư vấn được toàn bộ cho khách hàng, khách hàng có thể sẽ bị mất quyền phản đối tại trọng tài.

1.8. Kỹ lưỡng, sát sao và luôn cập nhật, trả lời vấn đề của bạn

Trong quá trình cung cấp dịch vụ, luật sư cần thường xuyên trả lời đồng thời thông báo tình hình, kết quả giải quyết và gửi các giấy tờ bản sao liên quan tới khách hàng của mình.

1.9. Luôn thành thật và khách quan đối với vấn đề của khách hàng

Luật sư sẽ thẳng thắn nhận xét đúng về vụ việc, cân bằng giữa mong muốn của khách hàng với quy định của pháp luật; thực hiện giải thích các vấn đề pháp lý cho khách hàng theo cách dễ hiểu nhất có thể cùng các phương pháp khả thi.

10. Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại

Theo Khoản 1 Điều 5 Luật Trọng tài thương mại năm 2010, tranh chấp được giải quyết bằng Trọng tài nếu các bên có thỏa thuận trọng tài. Thỏa thuận trọng tài có thể được lập trước hoặc sau khi xảy ra tranh chấp. Như vậy, điều kiện để giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài là phải có thỏa thuận trọng tài.

Thỏa thuận trọng tài có thể là điều khoản về giải quyết tranh chấp đã được ghi trong hợp đồng hoặc thỏa thuận riêng, có thể là một Phụ lục đính kèm tại thời điểm ký Hợp đồng hoặc được các bên ký kết sau khi phát sinh tranh chấp với hình thức theo quy định tại Điều 16 Luật Trọng tài thương mại 2010.

Như vậy, khi tranh chấp đã xảy ra và các bên muốn đưa ra giải quyết thông qua phương thức trọng tài thương mại thì lúc này các có thể lập thỏa thuận trọng tài với hình thức luật định và đáp ứng đầy đủ các điều kiện có hiệu lực của một thỏa thuận trọng tài.

Không nhất thiết phải có thỏa thuận trước trong hợp đồng thì thương nhân mới có thể giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại.

3. Hình thức thỏa thuận trọng tài

Thỏa thuận trọng tài có thể được xác lập dưới hình thức điều khoản trọng tài trong hợp đồng hoặc dưới hình thức thỏa thuận riêng.

Thoả thuận trọng tài phải được xác lập dưới dạng văn bản. Các hình thức thỏa thuận sau đây cũng được coi là xác lập dưới dạng văn bản:

a) Thoả thuận được xác lập qua trao đổi giữa các bên bằng telegram, fax, telex, thư điện tử và các hình thức khác theo quy định của pháp luật;

b) Thỏa thuận được xác lập thông qua trao đổi thông tin bằng văn bản giữa các bên;

c) Thỏa thuận được luật sư, công chứng viên hoặc tổ chức có thẩm quyền ghi chép lại bằng văn bản theo yêu cầu của các bên;

d) Trong giao dịch các bên có dẫn chiếu đến một văn bản có thể hiện thỏa thuận trọng tài như hợp đồng, chứng từ, điều lệ công ty và những tài liệu tương tự khác;

đ) Qua trao đổi về đơn kiện và bản tự bảo vệ mà trong đó thể hiện sự tồn tại của thỏa thuận do một bên đưa ra và bên kia không phủ nhận.

 

LIÊN HỆ

Hotline: 0916.303.656 (Gọi​ ngay đ​ể​ đ​ư​ợc​ tư​ vấ​n miễn​ phí)

Email: luatsu@nvcs.vn 

Website: https://nvcs.vn/

0916.303.656

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY
DỊCH VỤ LIÊN QUAN
Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp về liên doanh tại Kiên Giang - Phú Quốc

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp về liên doanh tại Kiên Giang - Phú Quốc

Để giải quyết những vấn đề này một cách hiệu quả, dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp về liên doanh của NVCS tại Kiên Giang - Phú Quốc ra đời, mang đến sự an tâm và hỗ trợ pháp lý chuyên nghiệp cho doanh nghiệp
Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế tại Kiên Giang - Phú Quốc

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế tại Kiên Giang - Phú Quốc

Để giúp doanh nghiệp tự tin và an tâm hơn khi bước vào thị trường toàn cầu, NVCS tự hào giới thiệu dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế chuyên nghiệp và uy tín.
Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp về vận tải hàng hoá tại Kiên Giang - Phú Quốc

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp về vận tải hàng hoá tại Kiên Giang - Phú Quốc

Để hỗ trợ các doanh nghiệp giải quyết những vấn đề này một cách hiệu quả, dịch vụ luật sư chuyên giải quyết tranh chấp về vận tải hàng hóa ra đời. Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết về dịch vụ này của NVCS
Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp về chuyển giao công nghệ tại Kiên Giang - Phú Quốc

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp về chuyển giao công nghệ tại Kiên Giang - Phú Quốc

Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết về dịch vụ này, từ quy trình giải quyết tranh chấp, vai trò của luật sư đến những lợi ích mà dịch vụ mang lại cho các doanh nghiệp tại Kiên Giang - Phú Quốc
Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng đầu tư tại Kiên Giang - Phú Quốc

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng đầu tư tại Kiên Giang - Phú Quốc

Dịch vụ luật sư của NVCS chuyên giải quyết các tranh chấp hợp đồng đầu tư, cam kết bảo vệ quyền lợi hợp pháp và đảm bảo quá trình đầu tư diễn ra suôn sẻ, minh bạch.
Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng hợp tác tại Kiên Giang - Phú Quốc

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng hợp tác tại Kiên Giang - Phú Quốc

Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, NVCS cam kết mang đến giải pháp nhanh chóng và hiệu quả về tranh chấp hợp đồng hợp tác, đặc biệt tại Kiên Giang - Phú Quốc
KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Để lại địa chỉ email của bạn để nhận những tin tức cập nhật về luật mới nhất

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi