Các trường hợp nào phải có luật sư bào chữa theo quy định pháp luật?

+84 09.19.19.59.39

Họ tên: NGUYỄN THÀNH TỰU

Chức danh: Thạc sĩ - Luật sư - Trọng Tài Thương Mại - CEO

Điện thoại: +84 09.19.19.59.39

Email: tuulawyer@nvcs.vn

Lĩnh vực tư vấn: Đầu Tư Nước ngoài- Sở hữu Trí tuệ -M&A- Tranh chấp tại tòa.

Ngôn ngữ: Tiếng Việt - tiếng Anh

 

Luật sư bào chữa là người có kiến ​​thức khoa học về lĩnh vực pháp luật,kiến ​​thức pháp luật, khả năng hiểu nắm rõ các quy định của pháp luật. Ngoài ra, tùy từng trường hợp, luật sư bào chữa thể được yêu cầu tham gia tố tụng. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ trình bày những trường hợp NVCS yêu cầu luật sư bào chữa cho khách hàng.

1. Các trường hợp phải có luật sư bào chữa

Các trường hợp chỉ định luật sư bào chữa cho người bị buộc tội trong vụ án hình sự quy định tại khoản 1 Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

Theo đó, nếu người bị buộc tội, người đại diện hoặc người thân thích của họ không mời luật sư bào chữa thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng (cơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án) phải chỉ định luật sư bào chữa cho họ trong các trường hợp:

+) Bị can, bị cáo về tội mà Bộ luật hình sự quy định mức cao nhất của khung hình phạt là 20 năm tù, tù chung thân, tử hình.

+) Người bị buộc tội có nhược điểm về thể chất mà không thể tự bào chữa; người có nhược điểm về tâm thần hoặc là người dưới 18 tuổi.

2. Cơ quan nào có quyền chỉ định luật sư bào chữa?

dich-vu-luat-su-thuong-mai-trong-tai-thuong-mai

Ở giai đoạn điều tra thì cơ quan điều tra có quyền yêu cầu.

Giai đoạn truy tố mà bị can từ chối luật sư chỉ định, người đại diện hoặc người thân thích của bị can cũng không mời thêm luật sư bào chữa cho bị can thì Viện Kiểm sát nhân dân sẽ yêu cầu có luật sư chỉ định.

Giai đoạn xét xử, tương tự như giai đoạn truy tố, nếu đến thời điểm toà án giải quyết vụ án mà bị cáo từ chối luật sư chỉ định, gia đình, người thân của bị cáo cũng không mời luật sư bào chữa thì Toà án nhân dân có thẩm quyền xét xử vụ án sẽ có yêu cầu luật sư.

3. Tổ chức nào được tiếp nhận yêu cầu cử luật sư bào chữa?

Căn cứ khoản 2 điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự 2015:

Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải yêu cầu hoặc đề nghị các tổ chức sau đây cử luật sư bào chữa:

+) Đoàn luật sư phân công tổ chức hành nghề luật sư cử luật sư bào chữa

+) Trung tâm trợ giúp pháp lý của nhà nước luật sư bào chữa cho người thuộc diện được trợ giúp pháp lý.

4. Luật sư bào chữa tham gia trong những giai đoạn nào?

Căn cứ theo Điều 74 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định: luật sư bào chữa được tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can.

Trường hợp bắt, tạm giữ người thì luật sư bào chữa tham gia tố tụng từ khi người bị bắt có mặt tại trụ sở của Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra hoặc từ khi có quyết định tạm giữ.

Trường hợp cần giữ bí mật điều tra đối với các tội xâm phạm an ninh quốc gia thì Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền quyết định để luật sư bào chữa tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra.

Đối với giai đoạn khởi tố, cơ quan tiến hành tố tụng xem xét nếu người bị buộc tội thuộc các trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 76 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 mà người bị buộc tội, người thân của người bị buộc tội không mời luật sư bào chữa thì cơ quan có thẩm quyền phải yêu cầu hoặc đề nghị Đoàn Luật sư cử luật sư tham gia bào chữa.

Vậy, luật sư được chỉ định tham gia bào chữa từ giai đoạn khởi tố bị can đến khi hoàn tất giai đoạn xét xử, bao gồm các giai đoạn:

- Giai đoạn khởi tố bị can

- Giai đoạn điều tra 

- Giai đoạn truy tố 

- Giai đoạn xét xử

5. Người được bào chữa có phải trả chi phí cho người được chỉ định bào chữa không?

Căn cứ theo Điều 3 Thông tư liên tịch 191/2014/TTLT-BTC-BTP thì cơ quan tố tụng nào yêu cầu luật sư bào chữa thì lập dự toán và trực tiếp chi trả cho luật sư.

Mức chi phí và các khoản thù lao của luật sư được chỉ định được tính dựa theo Điều 2 Thông tư liên tịch 191/2014/TTLT-BTC-BTP, cụ thể:

- Mức thù lao chi trả cho 01 ngày làm việc của luật sư tham gia tố tụng trong vụ án do cơ quan tiến hành tố tụng yêu cầu là 0,4 lần mức lương cơ sở do Chính phủ quy định. Ngày làm việc của luật sư được tính trên cơ sở 08 giờ làm việc.

- Trong trường hợp, luật sư làm việc trong nhiều ngày, nhưng mỗi ngày luật sư bào chữathực hiện không đủ 08 giờ, thì số ngày làm việc của luật sư được tính trên tổng số giờ làm việc thực tế của luật sư. Số giờ làm việc lẻ còn lại (nếu có) được tính như sau:

+ Nếu số giờ làm việc lẻ không đủ 06 giờ thì tính thành ½ ngày làm việc.

+ Nếu số giờ làm việc lẻ từ 06 giờ trở lên thì tính thành 01 ngày làm việc.

6. Dịch vụ luật sư bào chữa uy tín của NVCS

Đội ngũ luật sư bào chữa tại Hà Nội & Thành phố Hồ Chí Minh NVCS, tự hào sở hữu những chuyên gia pháp lý giàu kiến thức và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tranh tụng tại Tòa án và Trọng tài. Chúng tôi cam kết hoàn thành sứ mệnh bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của Thân chủ, đồng thời trân trọng sự tin tưởng của quý khách hàng.

Dịch vụ luật sư bào chữa tại Hà Nội và HCM uy tín tại NVCS, đảm bảo chất lượng và sự chuyên nghiệp trong mọi vấn đề pháp lý của khách hàng.

 

LIÊN HỆ

Hotline: 0916.303.656 (Gọi​ ngay đ​ể​ đ​ư​ợc​ tư​ vấ​n miễn​ phí)

Email: luatsu@nvcs.vn 

Website: https://nvcs.vn/

0916.303.656

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY
DỊCH VỤ LIÊN QUAN
Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp về liên doanh tại Kiên Giang - Phú Quốc

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp về liên doanh tại Kiên Giang - Phú Quốc

Để giải quyết những vấn đề này một cách hiệu quả, dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp về liên doanh của NVCS tại Kiên Giang - Phú Quốc ra đời, mang đến sự an tâm và hỗ trợ pháp lý chuyên nghiệp cho doanh nghiệp
Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế tại Kiên Giang - Phú Quốc

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế tại Kiên Giang - Phú Quốc

Để giúp doanh nghiệp tự tin và an tâm hơn khi bước vào thị trường toàn cầu, NVCS tự hào giới thiệu dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế chuyên nghiệp và uy tín.
Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp về vận tải hàng hoá tại Kiên Giang - Phú Quốc

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp về vận tải hàng hoá tại Kiên Giang - Phú Quốc

Để hỗ trợ các doanh nghiệp giải quyết những vấn đề này một cách hiệu quả, dịch vụ luật sư chuyên giải quyết tranh chấp về vận tải hàng hóa ra đời. Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết về dịch vụ này của NVCS
Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp về chuyển giao công nghệ tại Kiên Giang - Phú Quốc

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp về chuyển giao công nghệ tại Kiên Giang - Phú Quốc

Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết về dịch vụ này, từ quy trình giải quyết tranh chấp, vai trò của luật sư đến những lợi ích mà dịch vụ mang lại cho các doanh nghiệp tại Kiên Giang - Phú Quốc
Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng đầu tư tại Kiên Giang - Phú Quốc

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng đầu tư tại Kiên Giang - Phú Quốc

Dịch vụ luật sư của NVCS chuyên giải quyết các tranh chấp hợp đồng đầu tư, cam kết bảo vệ quyền lợi hợp pháp và đảm bảo quá trình đầu tư diễn ra suôn sẻ, minh bạch.
Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng hợp tác tại Kiên Giang - Phú Quốc

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng hợp tác tại Kiên Giang - Phú Quốc

Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, NVCS cam kết mang đến giải pháp nhanh chóng và hiệu quả về tranh chấp hợp đồng hợp tác, đặc biệt tại Kiên Giang - Phú Quốc
KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Để lại địa chỉ email của bạn để nhận những tin tức cập nhật về luật mới nhất

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi