TƯ VẤN CHỨNG NHẬN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM ĐỐI VỚI DỊCH VỤ ĂN UỐNG MỚI NHẤT NĂM 2024

+84 09.19.19.59.39

Họ tên: NGUYỄN THÀNH TỰU

Chức danh: Thạc sĩ - Luật sư - Trọng Tài Thương Mại - CEO

Điện thoại: +84 09.19.19.59.39

Email: tuulawyer@nvcs.vn

Lĩnh vực tư vấn: Đầu Tư Nước ngoài- Sở hữu Trí tuệ -M&A- Tranh chấp tại tòa.

Ngôn ngữ: Tiếng Việt - tiếng Anh

 

Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo quy định tại Điều 35 Luật An toàn thực phẩm 2010, các cơ quan có thẩm quyền cấp phép, thu hồi giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, bao gồm 3 bộ đó là Bộ Y tế, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Công thương.

- Đối với Bộ Công thương, Điều 6 Thông tư số 43/2018/TT-BCT (được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 13/2020/TT-BCT), cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận VSATTP đó là:

 • Bộ Công thương
 • Sở Công thương
 • Cơ quan có thẩm quyền tại địa phương trên cơ sở được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phân công theo đề xuất của Sở Công thương.

Do đó, Bộ Công thương được ủy quyền và phân cấp cho các cơ quan cấp dưới tiến hành công việc. Các cơ quan trực tiếp thực hiện cấp giấy phép cho các đơn vị kinh doanh bao gồm: 

 • Vụ khoa học công nghệ và Vụ thị trường trong nước
 • Phòng chức năng tại Sở Công thương ở các tỉnh thành trên cả nước.

- Đối với Bộ Y tế và các đơn vị tại địa phương, Bộ sẽ ủy quyền cho những cơ quan cấp dưới được quyền cấp giấy phép, bao gồm:

 • Cục An toàn Thực phẩm: Cung cấp giấy chứng nhận cho những đơn vị kinh doanh thuộc những lĩnh vực như thực phẩm chức năng, những chất hỗ trợ chế biến thực phẩm dụng cụ đựng thực phẩm.
 • Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm: Có nhiệm vụ hỗ trợ, quản lý và cấp giấy phép cho các đơn vị kinh doanh nước đóng chai, các cơ sở nhỏ sản xuất thực phẩm chức năng, các dịch vụ ăn uống như quán nước, bếp ăn tập thể, nhà hàng khách sạn.

- Đối với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ sẽ cung cấp Giấy chứng nhận VSATTP đối với những cơ sở kinh doanh các ngành nghề sau đây:

 • Sản xuất ban đầu về lĩnh vực nông, lâm, thủy sản, muối bao gồm: Quá trình trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, khai thác nông, lâm, thủy sản; sản xuất muối.
 • Sản xuất, thu gom, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh các loại ngũ cốc, thịt và các sản phẩm từ thịt, thủy sản, rau, củ, quả và các sản phẩm từ trứng, sữa tươi nguyên liệu, mật ong và các sản phẩm từ mật ong, thực phẩm biến đổi gen, muối và các thực phẩm khác theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

 Điều kiện xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

 • Về cơ sở vật chất:
 • an-toan-ve-sinh-thuc-pham

an-toan-ve-sinh-thuc-pham

 • Bảo đảm không có côn trùng, sâu bọ gây hại xâm nhập vào khu vực chuyên sản xuất và kho chứa thực phẩm, nguyên liệu của thực phẩm; không sử dụng hóa chất diệt chuột, côn trùng và các loại động vật khác gây hại ở nơi sản xuất và kho chứa thực phẩm, nguyên liệu của thực phẩm;
 • Thực hiện việc ngăn lưới hoặc đóng kín tủ đối với bát đĩa, kệ để bát đĩa, ly, cốc, chén…
 • Trang bị thêm ủng, tạp dề, khẩu trang, găng tay y tế cho nhân viên chế biến thực phẩm.
 • Đối với dụng cụ sơ chế, chế biến thịt tươi sống và thịt chín như thớt, dao cần được phân định rõ ràng và để riêng, treo ở khu vực cố định (cần có bảng biển)
 • Có đủ trang thiết bị, công nghệ phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát khuẩn, thiết bị phòng, chống côn trùng gây hại, trang thiết bị, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm dễ làm vệ sinh, không bị ô nhiễm chất độc hại và không gây ô nhiễm đối với thực phẩm.
 • Quy trình sản xuất thực phẩm được bố trí theo quy trình một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng.
 • Ở những nơi như tường, trần, nền nhà tại khu vực sản xuất, kinh doanh, kho chứa sản phẩm không được thấm nước, rạn nứt hoặc ẩm mốc;
 • Không được bày bán những loại hóa chất dùng cho mục đích khác trong cơ sở kinh doanh phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.
 • Thực hiện việc kiểm tra kĩ thực phẩm đủ ba bước và lưu lại mẫu thức ăn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
 • Phải bảo quản tất cả thực phẩm theo đúng quy định;
 • Phải có tủ đông, tủ mát để bảo quản thực phẩm; tùy theo loại sản phẩm mình bảo quản trong túi zip thực phẩm để đảm bảo vệ sinh, hộp đựng thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và phải ghi rõ ngày sản xuất, ngày đóng gói và hạn sử dụng có ký tên (có bọc màng bọc thực phẩm niêm phong).
 • Lập danh sách về nội dung nhập hàng, mở hàng, hạn sử dụng đối với mỗi mặt hàng và chữ ký  của người trực tiếp nhận hàng, mở hàng…
 • Người trực tiếp sản xuất, kinh doanh phải được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận và không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Cần thực hiện khám sức khỏe tất cả những người trực tiếp thực hiện hoạt động sơ chế, chế biến và tiếp xúc với thực phẩm tại bệnh viện cấp huyện trở lên.

 Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

Trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được quy định như sau:

- Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ quan quản lý có thẩm quyền được quy định tại Điều 35 Luật An toàn thực phẩm năm 2010;

- Trong thời hạn đúng 15 ngày, kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm định, thẩm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đủ điều kiện thì cơ quan nhà nước sẽ cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải gửi bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 1: Thẩm xét hồ sơ

Trong khoảng thời gian 05 ngày làm việc, kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải thẩm định xét tính hợp lệ của hồ sơ và ra thông báo bằng văn bản cho cơ sở nếu hồ sơ không hợp lệ;

Nếu quá 60 ngày, kể từ khi nhận được thông báo hồ sơ không hợp lệ mà cơ sở không gửi phản hồi hay bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo yêu cầu thì cơ quan tiếp nhận sẽ hủy bỏ toàn bộ hồ sơ của cơ sở đó.

Hồ sơ cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đóng thành 01 bộ bao gồm các giấy tờ sau:

Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo Mẫu ban hành kèm theo Nghị định này.

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh dịch vụ ăn uống 

(bản sao có xác nhận của cơ sở)

cac-buoc-xin-cap-giay-chung-nhan

   cac-buoc-xin-cap-giay-chung-nhan

Bản mô tả về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện, tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, bao gồm:

Bản vẽ chi tiết sơ đồ mặt bằng của cơ sở;

Sơ đồ về quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển, bày bán thức ăn, đồ uống;

Bản kê khai cụ thể về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở.

Giấy xác nhận kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống (bản sao y có xác nhận của cơ sở).

Danh sách kết quả khám sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Danh sách kết quả cấy phân tìm vi khuẩn tả, lỵ trực khuẩn và thương hàn của người trực tiếp chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống đối với những nơi có dịch bệnh tiêu chảy đang lưu hành theo công bố của Bộ Y tế.

Bước 2 (Thẩm định cơ sở): 

Tiếp đoàn thẩm định cơ sở trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày thẩm xét hồ sơ hợp lệ

Trong khoảng thời gian 15 ngày làm việc, kể từ khi có kết quả thẩm tra hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ tổ chức thẩm định thực tế tại cơ sở. Trường hợp cơ quan cấp trên ủy quyền cho cơ quan cấp dưới phải có văn bản ủy quyền.

Đoàn kiểm định, thẩm tra thực tế tại cơ sở do cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận hoặc cơ quan được ủy quyền thẩm định ban hành quyết định thành lập. Đoàn thẩm định có số lượng từ 03 đến 05 thành viên, trong đó có ít nhất 2/3 số thành viên làm công tác chuyên môn hoặc quản lý về an toàn thực phẩm.

Bước 3: Cơ sở nhận kết quả

Kết quả cuộc thẩm định phải ghi rõ là “Đạt” hoặc “Không đạt” hoặc “Chờ hoàn thiện” vào Biên bản thẩm định điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm hoặc Biên bản thẩm định điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm;

Đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm tổng hợp, cơ sở sẽ được cấp Giấy chứng nhận khi các điều kiện kinh doanh của ít nhất một nhóm sản phẩm được đánh giá “Đạt”. Những nhóm sản phẩm đạt yêu cầu theo đúng quy định sẽ được ghi vào Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm;

Trường hợp ngoại lệ nếu kết quả là “Không đạt” hoặc “Chờ hoàn thiện” phải ghi rõ lý do trong Biên bản thẩm định. Trường hợp “Chờ hoàn thiện”, thời hạn khắc phục tối đa là trong khoảng 60 ngày. Sau khi đã khắc phục theo yêu cầu của Đoàn thẩm định, cơ sở phải nộp báo cáo kết quả khắc phục về cơ quan có thẩm quyền để tổ chức thẩm định lại. Thời hạn thẩm định lại tối đa trong 15 ngày làm việc kể từ khi cơ quan có thẩm quyền nhận được báo cáo khắc phục;

Nếu như kết quả thẩm định lại vẫn “Không đạt”, cơ quan có thẩm quyền ra thông báo bằng văn bản gửi tới cơ quan quản lý địa phương để giám sát và yêu cầu cơ sở đó không được hoạt động cho đến khi được nhận cấp Giấy chứng nhận;

Trong khoảng 07 ngày làm việc kể từ khi có kết quả thẩm định thực tế tại cơ sở là “Đạt” thì cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp Giấy chứng nhận cho cơ sở.

 Căn cứ pháp lý

 • Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 155/2018/NĐ-CP.
 • Luật An toàn thực phẩm năm 2010, sửa đổi bổ sung năm 2018.
 • Nghị định 17/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương.
 • Thông tư 26/2012/TT-BYT  quy định giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; nước khoảng thiên nhiên, nước uống đóng chai; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế;
 • Thông tư liên tịch 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT  hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
 • Thông tư 149/2013/TT-BTC ngày 29 tháng 10 năm 2013 của Bộ Tài chính về quy định mức thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm;
 • Công văn 7131/BYT-VPB1 năm 2015
 • Các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan

 Dịch vụ tư vấn làm thủ tục xin giấy chứng nhận VSATTP tại NVCS: 

* Các dịch vụ về thủ tục gia hạn giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại Công ty luật TNHH Quốc tế Nguyễn và Cộng sự:

 • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ, hướng dẫn bố trí cơ sở theo quy định;
 • Đại diện cho khách hàng nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền;
 • Theo dõi hồ sơ và nhận giấy chứng nhận giao khách hàng.

* Thông tin liên hệ:

 • Luật sư: Nguyễn Thành Tựu
 • Điện thoại: 09.19.19.59.39
 • Email: tuulawyer@nvcs.vn

luat-su-nguyen-thanh-tuu

                                       luat-su-nguyen-thanh-tuu 

 

LIÊN HỆ

Hotline: 0916.303.656 (Gọi​ ngay đ​ể​ đ​ư​ợc​ tư​ vấ​n miễn​ phí)

Email: luatsu@nvcs.vn 

Website: https://nvcs.vn/

0916.303.656

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY
DỊCH VỤ LIÊN QUAN
TƯ VẤN CHỨNG NHẬN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM ĐỐI VỚI DỊCH VỤ ĂN UỐNG MỚI NHẤT NĂM 2024

TƯ VẤN CHỨNG NHẬN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM ĐỐI VỚI DỊCH VỤ ĂN UỐNG MỚI NHẤT NĂM 2024

Tư vấn chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm mới nhất năm 2024 ; Điều kiện xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống mới nhất năm 2024 
Tư vấn xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP - Trách nhiệm quản lý của Bộ Y Tế

Tư vấn xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP - Trách nhiệm quản lý của Bộ Y Tế

Việc xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được thực hiện đối với từng cơ sở sản xuất, kinh doanh; từng nhà máy sản xuất độc lập tại một địa điểm (sau đây gọi tắt là cơ sở) và được có quan có thẩm quyền phù hợp cấp chứng nhận
KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Để lại địa chỉ email của bạn để nhận những tin tức cập nhật về luật mới nhất

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi