ĐỊA CHỈ TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHÂU THÀNH TỈNH TIỀN GIANG

+84 09.19.19.59.39

Họ tên: NGUYỄN THÀNH TỰU

Chức danh: Thạc sĩ - Luật sư - Trọng Tài Thương Mại - CEO

Điện thoại: +84 09.19.19.59.39

Email: tuulawyer@nvcs.vn

Lĩnh vực tư vấn: Đầu Tư Nước ngoài- Sở hữu Trí tuệ -M&A- Tranh chấp tại tòa.

Ngôn ngữ: Tiếng Việt - tiếng Anh

 

 

1. ĐỊA CHỈ TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHÂU THÀNH

Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Châu Thành tại: Quốc lộ 1A, thị trấn Tân Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.

2. CÁC GIẤY TỜ/ TÀI LIỆU CẦN CHUẨN BỊ KHI ĐẾN TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHÂU THÀNH

*Đối với nguyên đơn (người đi kiện)

- Mang theo CMND/ CCCD (sao y bản chính)

- Các giấy tờ, hồ sơ, chứng từ có liên quan đến vụ án tranh chấp (hóa đơn, chứng từ, hợp đồng, biên bản xác nhận công nợ, sao kê ngân hàng liên quan đến giao dịch,…) 

(Lưu ý: Toàn bộ hồ sơ này phải được công chứng hoặc mang bản chính theo)

*Đối với bị đơn (người bị kiện)

- Mang theo CMND/CCCD 

- Các giấy tờ, hồ sơ, chứng cứ mà tòa án nhân dân huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang gửi cho người bị kiện.

*Ví dụ đối với vụ án tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, hồ sơ cần chuẩn bị gồm các giấy tờ sau:

Đối với nguyên đơn (người đi kiện): 

+ Biên bản làm việc, giải quyết của cơ quan chức năng;

+ Các giấy tờ, hóa đơn, chứng từ chứng minh thiệt hại. Trong loại tranh chấp này, người khởi kiện cần chứng minh từng khoản thiệt hại thực tế đã xảy ra bằng các chứng từ hoặc giấy biên nhận hợp lệ về các khoản chi phí hợp lý – những chi phí thực tế, cần thiết, phù hợp với tính chất, mức độ của thiệt hại, phù hợp với giá trung bình ở từng địa phuong tại thời điểm chi phí….

Đối với bị đơn (người bị kiện):

+ Giấy tờ tùy thân (CMND/CCCD,...);

+ Các tài liệu, minh chứng có liên quan đến vụ kiện để bảo vệ quyền, lợi ích của của bản thân. 

3. HÌNH ẢNH TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHÂU THÀNH

 

hinh-anh-toa-an-nhan-dan-huyen-chau-thanh

toa-an-nhan-dan-huyen-chau-thanh

4. THẨM QUYỀN CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHÂU THÀNH

- Theo khoản 1 Điều 268 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về thẩm quyền xét xử của Tòa án nhân dân cấp huyện và Tòa án quân sự khu vực xét xử sơ thẩm như sau:

Điều 268 quy định về “Thẩm quyền xét xử của Tòa án”

1. Tòa án nhân dân cấp huyện và Tòa án quân sự khu vực xét xử sơ thẩm những vụ án hình sự về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và tội phạm rất nghiêm trọng, trừ những tội phạm:

– Các tội xâm phạm an ninh quốc gia;

– Các tội phá hoại hoà bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh;

– Các Tội giết người, Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh Điều 125, Tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội Điều 126, 

Theo quy định trên, Tòa án nhân dân huyện Châu Thành cũng như các Tòa án nhân dân cấp quận, huyện khác có thẩm quyền xét xử sơ thẩm những tội phạm mà Bộ luật hình sự 2015 quy định hình phạt từ 15 năm tù trở xuống, trừ những tội quy định tại điểm nêu trên Điều 268 BLTTHS 2015.

Theo quy định tại Điều 35 BLTTDS 2015, Tòa án nhân dân huyện Châu Thành cũng như các Tòa án nhân dân cấp quận, huyện khác có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp, vụ việc dân sự không có yếu tố nước ngoài sau:

+ Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 BLTTDS 2015, trừ những tranh chấp về bồi thường thiệt hại do áp dụng biện pháp ngăn chặn hành chính không đúng theo quy định của pháp luật về cạnh tranh hoặc trường hợp yêu cầu bồi thường thiệt hại được giải quyết trong vụ án hành chính

+ Tranh chấp phát sinh trong hoạt động kinh doanh, thương mại giữa cá nhân, tổ chức có đăng ký kinh doanh với nhau và đều có mục đích lợi nhuận

+ Tranh chấp về lao động quy định tại Điều 32 của BLTTDS 2015.

Cũng như các Tòa án nhân dân cấp quận, huyện khác, Tòa án huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang có thẩm quyền giải quyết các vụ việc hành chính như sau:

+ Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án hoặc của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước đó, trừ quyết định hành chính, hành vi hành chính của Ủy ban nhân dân cấp huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện.

+ Khiếu kiện quyết định kỷ luật buộc thôi việc của người đứng đầu cơ quan, tổ chức từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án đối với công chức thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan, tổ chức đó.

+ Khiếu kiện danh sách cử tri của cơ quan lập danh sách cử tri trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án.

5. CÁC LƯU Ý KHI ĐẾN TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHÂU THÀNH

- Người tham gia phiên tòa theo yêu cầu của Tòa án phải xuất trình giấy triệu tập, giấy mời, các giấy tờ có liên quan khác cho Thư ký phiên tòa tại bàn thư ký chậm nhất là 15 phút, trước giờ khai mạc phiên tòa và ngồi đúng vị trí trong phòng xử án theo hướng dẫn của Thư ký phiên tòa; trường hợp đến muộn thì phải xuất trình giấy triệu tập, giấy mời, các giấy tờ có liên quan khác cho Thư ký phiên tòa thông qua lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa.

- Mọi người trong phòng xử án phải mặc quần áo nghiêm túc; có thái độ tôn trọng Hội đồng xét xử, giữ trật tự, không nói chuyện riêng và tuân theo sự điều khiển của Chủ tọa phiên tòa.

- Chỉ những người được Hội đồng xét xử cho phép mới được hỏi, trả lời hoặc phát biểu. Người hỏi, trả lời hoặc phát biểu phải đứng dậy, trừ trường hợp vì lý do sức khỏe được Chủ tọa phiên tòa cho phép ngồi để hỏi, trả lời hoặc phát biểu.

- Khi vào phòng xử án, mọi người đều phải chấp hành việc kiểm tra an ninh của lực lượng có trách nhiệm bảo vệ phiên tòa.

- Nghiêm cấm mang vũ khí, hung khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, đồ vật cấm lưu hành, truyền đơn, khẩu hiệu và tài liệu, đồ vật khác ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của phiên tòa vào phòng xử án, trừ vật chứng của vụ án phục vụ cho công tác xét xử hoặc vũ khí, công cụ hỗ trợ được người có thẩm quyền mang theo để làm nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa.

- Người vi phạm nội quy phòng xử án thì tùy trường hợp có thể bị Chủ tọa phiên tòa cảnh cáo, phạt tiền, buộc rời khỏi phòng xử án, bị bắt giữ hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

6. CÁC VỤ/ VIỆC MÀ TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHÂU THÀNH THỤ LÝ

  • Vụ án hình sự về tội tàng trữ trái phép chất ma túy (Ngày 18/04/2022)

Khoảng 23 giờ 30 phút ngày 23 tháng 11 năm 2021, bị cáo Lê Quang B điều khiển xe mô tô biển số 60V2-0594 chở ông Phạm Hữu H lưu thông trên đường tỉnh 827A thuộc ấp T, xã T, huyện Châu Thành, tỉnh Long An, phát hiện lực lượng tuần tra, bị cáo Lê Quang B ném 02 túi ny lon ma tuý xuống đường thì bị lực lượng lập biên bản, tạm giữ, niêm phong vật chứng đưa về trụ sở làm việc. Kết quả xét nghiệm nhanh thì bị cáo Lê Quang B dương tính với ma tuý, loại Ketamine, còn ông Hiệp âm tính. Bình khai nhận đã sử dụng ma tuý trước đó và mua 02 túi ma tuý trên để sử dụng.

Về nguồn gốc ma túy: Bị cáo Lê Quang B khai nhận vào khoảng 17 giờ ngày 23 tháng 11 năm 2021, bị cáo điều khiển xe mô tô biển số 60V2-0594 chạy đến xã Tân Hương, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang gặp người tên Trung (chưa rõ nhân thân, lai lịch) mua 02 túi ny lon ma tuý, với số tiền 300.000đ (ba trăm nghìn đồng). Sau đó, điều khiển xe đến nhà trọ N tại ấp L, xã An Lục Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An rủ ông Phạm Hữu H là bạn của bị cáo về nhà bị cáo chơi, ông Hiệp đồng ý. Bị cáo chở ông H trên đường thì bị lực lượng Công an phát hiện bắt và thu giữ vật chứng.

Tại Bản kết luận giám định số 975/2021/KLGĐ ngày 04 tháng 12 năm 2021 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Long An kết luận: Tinh thể màu trắng đựng trong 02 túi ny lon có rãnh khép viền xanh, được niêm phong gửi giám định là ma túy, có khối lượng: 0,2470 gam, loại: Methamphetamine.

 

*Tòa tuyên bố: bị cáo Lê Quang B phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

- Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; Điều 38, Điều 50; điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự.

Xử phạt: Bị cáo Lê Quang B 01 (một) năm 6 (sáu) tháng tù. Thời gian chấp hành hình phạt tù được tính từ ngày bị cáo chấp hành hình phạt.

- Áp dụng Điều 47 của Bộ luật hình sự; Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự;

- Tịch thu tiêu hủy vật chứng là ma túy còn lại sau khi giám định: có tổng khối lượng: 0,1337 gam, được niêm phong.

- Trả một chiếc xe biển số 60V2-0594 cho bị cáo Lê Quang B.

  • Vụ án hôn nhân và gia đình về việc ly hôn (Ngày 16/05/2022)

Trong đơn khởi kiện, bản tự khai ngày 04/01/2022 và trong quá trình giải quyết vụ án, nguyên đơn là chị Đoàn Thị Kim T trình bày: Chị và anh Nguyễn Hoàng M chung sống với nhau vào năm 2017, có đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã Nhị Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang vào ngày 07/7/2017. Thời gian đầu vợ chồng chung sống hạnh phúc đến giữa năm 2020 thì phát sinh mâu thuẫn do bất đồng quan điểm, không còn tình cảm yêu thương nhau, vợ chồng đã cố hàn gắn nhưng không được nên anh chị đã ly thân từ tháng 9/2021 đến nay. Nay, nhận thấy tình cảm vợ chồng không còn nữa nên chị yêu cầu Tòa án giải quyết:

- Về hôn nhân: Cho chị ly hôn với anh M.

- Về con chung: Có 01 con tên Nguyễn Hoàng D, sinh ngày 27/4/2018. Khi ly hôn, chị T yêu cầu được tiếp tục nuôi dưỡng cháu D, không yêu cầu anh M cấp dưỡng nuôi con chung.

- Về tài sản chung và nợ chung: Không có.

*Quyết định của Tòa: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của chị Đoàn Thị Kim T.

1. Về hôn nhân: Cho chị Đoàn Thị Kim T được quyền ly hôn với anh Nguyễn Hoàng M.

2. Về con chung: Giao cháu Nguyễn Hoàng D, sinh ngày 27/4/2018 cho chị Đoàn Thị Kim T là người trực tiếp nuôi dưỡng. Anh M không phải cấp dưỡng nuôi con chung.

Không ai được quyền ngăn cản việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chung.
 

7. TẢI MẪU ĐƠN KHỞI KIỆN CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHÂU THÀNH TẠI ĐÂY

8. THAM KHẢO BÀI VIẾT LUẬT SƯ TRANH TỤNG TẠI TÒA ÁN CÁC CẤP

9. LIÊN HỆ LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ THỦ TỤC KHỞI KIỆN TẠI TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHÂU THÀNH

Luật sư: Nguyễn Thành Tựu

Điện thoại: 09.19.19.59.39

Email: tuulawyer@nvcs.vn

 

                                       luat-su-nguyen-thanh-tuu

 

*Các dịch vụ luật tại Công ty luật TNHH Quốc tế Nguyễn và Cộng sự:

  • Tham gia trực tiếp phiên tòa với tư cách là luật sư bào chữa cho khách hàng của mình (có thể là nguyên đơn, bị đơn hay người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan,…)
  • Đăng ký bảo hộ các đối tượng thuộc quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam bao gồm: nhãn hiệu, sáng chế, giống cây trồng, chỉ dẫn địa lý,..
  • Hỗ trợ khách hàng nghiên cứu, tìm kiếm, phát hiện ra hành vi mà quyền sở hữu trí tuệ của họ bị xâm phạm đồng thời cũng đưa ra được những giải pháp thỏa đáng nhằm hạn chế tối đa thiệt hại mà khách hàng phải gánh chịu.
  • Giải quyết những vấn đề pháp lý về thương mại; doanh nghiệp; mua bán, thế chấp, chuyển nhượng, tranh chấp đất đai; các vấn đề tranh chấp sau khi ly hôn hay cả những vấn đề về thừa kế, hợp đồng và liên quan đến tranh chấp trong quá trình hoạt động giữa người lao động và người sử dụng lao động,…
  • Đặc biệt tại NVCS là nơi chuyên cung cấp hay gia hạn Visa cho các khách hàng đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Singapore, Anh, Pháp, Mỹ, Thụy Điển,…
 

LIÊN HỆ

Hotline: 0916.303.656 (Gọi​ ngay đ​ể​ đ​ư​ợc​ tư​ vấ​n miễn​ phí)

Email: luatsu@nvcs.vn 

Website: https://nvcs.vn/

0916.303.656

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY
DỊCH VỤ LIÊN QUAN
Vai trò của luật sư tranh tụng thương mại tại thị trường Việt Nam

Vai trò của luật sư tranh tụng thương mại tại thị trường Việt Nam

Tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng và thương mại quốc tế ngày càng mở rộng của Việt Nam đã khiến nơi đây trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các công ty từ khắp nơi trên thế giới.
Quy định về uỷ quyền cho luật sư tranh tụng trong vụ án dân sự

Quy định về uỷ quyền cho luật sư tranh tụng trong vụ án dân sự

Luật sư tranh tụng trong vụ án dân sự ngày càng được các cá nhân, pháp nhân lựa chọn giải quyết các tranh chấp trong nhiều lĩnh vực như hôn nhân gia đình, tranh chấp tài sản, doanh nghiệp, thương mại
Quy định uỷ quyền cho luật sư tranh tụng trong vụ án hình sự

Quy định uỷ quyền cho luật sư tranh tụng trong vụ án hình sự

Trong các vụ án hình sự, vai trò của luật sư bào chữa và luật sư tranh tụng là vô cùng quan trọng trong việc khám phá sự thật và bảo vệ quyền con người
Con đường trở thành luật sư tranh tụng tại Việt Nam

Con đường trở thành luật sư tranh tụng tại Việt Nam

Hiện nay, xã hội kinh tế ngày càng phát triển vì vậy ngành, nghề luật sư càng ngày trở nên trọng dụng để giải quyết các vấn đề tranh chấp trong quan hệ xã hội.
So sánh luật sư tranh tụng và luật sư tư vấn

So sánh luật sư tranh tụng và luật sư tư vấn

Hiện nay, nhiều sinh viên luật thắc mắc sự khác nhau giữa luật sư tranh tụng và luật sư tư vấn là gì. Vì vậy, bài viết này của NVCS giúp các bạn hiểu hơn về luật sư tranh tụng và luật sư tư vấn trong các lĩnh vực khác nhau.
Các trường hợp luật sư tranh tụng không được tham gia giải quyết vụ án

Các trường hợp luật sư tranh tụng không được tham gia giải quyết vụ án

Hiện nay, các vụ án tố tụng tại tòa đều cần luật sư tranh tụng hỗ trợ về mặt pháp lý. Vì vậy, Luật sư hay sinh viên Luật có dự định làm Luật sư cần nắm bắt các trường hợp luật sư tranh tụng không được tham gia giải quyết vụ án.
KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Để lại địa chỉ email của bạn để nhận những tin tức cập nhật về luật mới nhất

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi