ĐỊA CHỈ TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHỢ GẠO TỈNH TIỀN GIANG

+84 09.19.19.59.39

Họ tên: NGUYỄN THÀNH TỰU

Chức danh: Thạc sĩ - Luật sư - Trọng Tài Thương Mại - CEO

Điện thoại: +84 09.19.19.59.39

Email: tuulawyer@nvcs.vn

Lĩnh vực tư vấn: Đầu Tư Nước ngoài- Sở hữu Trí tuệ -M&A- Tranh chấp tại tòa.

Ngôn ngữ: Tiếng Việt - tiếng Anh

 

 

1. ĐỊA CHỈ TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHỢ GẠO

Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Chợ Gạo tại: Quốc lộ 50, thị trấn Chợ Gạo, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang.

2. CÁC GIẤY TỜ/ TÀI LIỆU CẦN CHUẨN BỊ KHI ĐẾN TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHỢ GẠO

*Đối với nguyên đơn (người đi kiện)

- Mang theo CMND/ CCCD (sao y bản chính)

- Các giấy tờ, hồ sơ, chứng từ có liên quan đến vụ án tranh chấp (hóa đơn, chứng từ, hợp đồng, biên bản xác nhận công nợ, sao kê ngân hàng liên quan đến giao dịch,…) 

(Lưu ý: Toàn bộ hồ sơ này phải được công chứng hoặc mang bản chính theo)

*Đối với bị đơn (người bị kiện)

- Mang theo CMND/CCCD 

- Các giấy tờ, hồ sơ, chứng cứ mà tòa án nhân dân huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang gửi cho người bị kiện.

*Ví dụ đối với vụ án tranh chấp hợp đồng, hồ sơ cần chuẩn bị gồm các giấy tờ sau:

Đối với nguyên đơn (người đi kiện): 

+ Hợp đồng và/hoặc các giấy tờ, biên bản liên quan đến việc giao kết hợp đồng v.v..;

+ Các tài liệu chứng cứ liên quan đến quan hệ hợp đồng; quá trình thực hiện hợp đồng và việc thực hiện/không thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng của các bên;

+ Các tài liệu chứng cứ chứng minh thiệt hại do hành vi vi phạm hợp đồng.

Đối với bị đơn (người bị kiện):

+ Giấy tờ tùy thân (CMND/CCCD,...);

+ Các tài liệu, minh chứng có liên quan đến vụ kiện để bảo vệ quyền, lợi ích của của bản thân. 

3. HÌNH ẢNH TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHỢ GẠO

 

hinh-anh-toa-an-nhan-dan-huyen-cho-gao

toa-an-nhan-dan-huyen-cho-gao

4. THẨM QUYỀN CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHỢ GẠO

- Theo khoản 1 Điều 268 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về thẩm quyền xét xử của Tòa án nhân dân cấp huyện và Tòa án quân sự khu vực xét xử sơ thẩm như sau:

Điều 268 quy định về “Thẩm quyền xét xử của Tòa án”

1. Tòa án nhân dân cấp huyện và Tòa án quân sự khu vực xét xử sơ thẩm những vụ án hình sự về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và tội phạm rất nghiêm trọng, trừ những tội phạm:

– Các tội xâm phạm an ninh quốc gia;

– Các tội phá hoại hoà bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh;

– Các Tội giết người, Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh Điều 125, Tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội Điều 126, 

Theo quy định trên, Tòa án nhân dân huyện Chợ Gạo cũng như các Tòa án nhân dân cấp quận, huyện khác có thẩm quyền xét xử sơ thẩm những tội phạm mà Bộ luật hình sự 2015 quy định hình phạt từ 15 năm tù trở xuống, trừ những tội quy định tại điểm nêu trên Điều 268 BLTTHS 2015.

Theo quy định tại Điều 35 BLTTDS 2015, Tòa án nhân dân huyện Chợ Gạo cũng như các Tòa án nhân dân cấp quận, huyện khác có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp, vụ việc dân sự không có yếu tố nước ngoài sau:

+ Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 BLTTDS 2015, trừ những tranh chấp về bồi thường thiệt hại do áp dụng biện pháp ngăn chặn hành chính không đúng theo quy định của pháp luật về cạnh tranh hoặc trường hợp yêu cầu bồi thường thiệt hại được giải quyết trong vụ án hành chính

+ Tranh chấp phát sinh trong hoạt động kinh doanh, thương mại giữa cá nhân, tổ chức có đăng ký kinh doanh với nhau và đều có mục đích lợi nhuận

+ Tranh chấp về lao động quy định tại Điều 32 của BLTTDS 2015.

Cũng như các Tòa án nhân dân cấp quận, huyện khác, Tòa án huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang có thẩm quyền giải quyết các vụ việc hành chính như sau:

+ Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án hoặc của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước đó, trừ quyết định hành chính, hành vi hành chính của Ủy ban nhân dân cấp huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện.

+ Khiếu kiện quyết định kỷ luật buộc thôi việc của người đứng đầu cơ quan, tổ chức từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án đối với công chức thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan, tổ chức đó.

+ Khiếu kiện danh sách cử tri của cơ quan lập danh sách cử tri trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án.

5. CÁC LƯU Ý KHI ĐẾN TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHỢ GẠO

- Người tham gia phiên tòa theo yêu cầu của Tòa án phải xuất trình giấy triệu tập, giấy mời, các giấy tờ có liên quan khác cho Thư ký phiên tòa tại bàn thư ký chậm nhất là 15 phút, trước giờ khai mạc phiên tòa và ngồi đúng vị trí trong phòng xử án theo hướng dẫn của Thư ký phiên tòa; trường hợp đến muộn thì phải xuất trình giấy triệu tập, giấy mời, các giấy tờ có liên quan khác cho Thư ký phiên tòa thông qua lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa.

- Mọi người trong phòng xử án phải mặc quần áo nghiêm túc; có thái độ tôn trọng Hội đồng xét xử, giữ trật tự, không nói chuyện riêng và tuân theo sự điều khiển của Chủ tọa phiên tòa.

- Chỉ những người được Hội đồng xét xử cho phép mới được hỏi, trả lời hoặc phát biểu. Người hỏi, trả lời hoặc phát biểu phải đứng dậy, trừ trường hợp vì lý do sức khỏe được Chủ tọa phiên tòa cho phép ngồi để hỏi, trả lời hoặc phát biểu.

- Khi vào phòng xử án, mọi người đều phải chấp hành việc kiểm tra an ninh của lực lượng có trách nhiệm bảo vệ phiên tòa.

- Nghiêm cấm mang vũ khí, hung khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, đồ vật cấm lưu hành, truyền đơn, khẩu hiệu và tài liệu, đồ vật khác ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của phiên tòa vào phòng xử án, trừ vật chứng của vụ án phục vụ cho công tác xét xử hoặc vũ khí, công cụ hỗ trợ được người có thẩm quyền mang theo để làm nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa.

- Người vi phạm nội quy phòng xử án thì tùy trường hợp có thể bị Chủ tọa phiên tòa cảnh cáo, phạt tiền, buộc rời khỏi phòng xử án, bị bắt giữ hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

6. CÁC VỤ/ VIỆC MÀ TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHỢ GẠO THỤ LÝ

  • Vụ án hôn nhân và gia đình về việc ly hôn (Ngày 05/05/2021)

* Theo đơn khởi kiện ngày 06/01/2021, nguyên đơn bà Nguyễn Thị M trình bày: Bà và ông T quen biết nhau, tìm hiểu và chung sống với nhau từ năm 2008, đăng ký kết hôn vào ngày 14/7/2014 tại Ủy ban nhân dân xã N, huyện CT, tỉnh Tiền Giang theo giấy chứng nhận kết hôn số 88, quyển số 01. Sau khi kết hôn bà và ông T sống hạnh phúc giữa năm 2019 thì vợ chồng 2 phát sinh nhiều mâu thuẫn, nguyên nhân là do vợ chồng mâu thuẫn về tình cảm, giữa bà và ông T không còn tôn trọng lẫn nhau, ông T có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác ở bên ngoài, không có tiếng nói chung trong cuộc sống, thường xuyên gây gổ. Tôi và ông T đã cố hàn gắn nhưng mâu thuẫn ngày càng trầm trọng, không còn hạnh phúc. Nay cuộc sống hôn nhân, tình cảm vợ chồng mâu thuẫn đã quá trầm trọng, không thể hàn gắn được nữa, mục đích hôn nhân không đạt được. Nay bà yêu cầu được ly hôn với ông Nguyễn Văn T. 

-Về con chung: Có 01 con chung là Nguyễn Thanh H sinh ngày 05/11/2012. Hiện cháu H đang sống với bà, nếu Tòa án chấp nhận cho bà được ly hôn, bà yêu cầu được tiếp tục nuôi dưỡng con chung và không yêu cầu ông T cấp dưỡng nuôi con. 

-Về tài sản chung: Tự thỏa thuận, không yêu cầu giải quyết. 

-Về nợ chung: Không có. 

* Bị đơn ông Nguyễn Văn T: Trong suốt quá trình Tòa án thụ lý giải quyết vụ án, Tòa án tống đạt hợp lệ các văn bản tố tụng cho ông Nguyễn Văn T biết để tham gia theo quy định nhưng ông T vẫn không có mặt để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, cũng không cung cấp chứng cứ hoặc có ý kiến bằng văn bản.

*Quyết định của Tòa: 

1. Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Nguyễn Thị M về việc xin ly hôn với ông Nguyễn Văn T.

- Về quan hệ hôn nhân: Bà Nguyễn Thị M được quyền ly hôn ông Nguyễn Văn T. 

- Về con chung: Giao cháu Nguyễn Thanh H sinh ngày 05/11/2012 cho bà Nguyễn Thị M nuôi dưỡng cho đến khi cháu Nguyễn Thanh H đủ 18 tuổi, lao động được. Bà Nguyễn Thị M không yêu cầu ông Nguyễn Văn T cấp dưỡng nuôi con. Không ai được cản trở cha mẹ thực hiện quyền, nghĩa vụ thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chung.

  • Vụ án hình sự về tội tàng trữ trái phép chất ma túy (Ngày 27/09/2021)

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Vào khoảng 23 giờ 20 phút 12/3/2021, tại ấp M4, xã N, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy Công an huyện Chợ Gạo kết hợp Công an xã N tiến hành kiểm tra, bắt quả tang bị cáo A đang cất giấu 01 bịch nylon bên trong chứa tinh thể trong suốt nghi là ma túy.

Theo kết luận giám định số 50/KLGĐ-PC09 ngày 14/3/2021 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Tiền Giang kết luận:

+ Mẫu tinh thể trong suốt trong 01 (một) gói ny lon màu trắng được hàn kín, để trong gói màu trắng dạng bì thư được niêm phong có các chữ ký ghi họ tên Nguyễn Thái A, Huỳnh Tấn Đạt, Ngô Thành Khánh Duy, Võ Tuấn Kiệt gửi giám định đều là ma túy có khối lượng 0,2349gram, loại Methamphetamine.

* Vật chứng trong vụ án: Cơ quan Cảnh sát điều tra đang tạm giữ:

+ 01 (một) gói niêm phong vụ số 50 niêm phong mẫu vật kèm theo kết luận giám định số 50/KLGĐ-PC09 ngày 14/3/2021 của Phòng kỹ thuật thình sự Công an tỉnh Tiền Giang có chữ ký in họ tên của Nguyễn Thanh Trường (Giám định viên); Nguyễn Quốc Phong (Trợ lý giám định) và chữ ký ghi họ tên Võ Tuấn Kiệt (bên nhận).

+ 01 (một) điện thoại di động hiệu OPPO. Đây là điện thoại của bị cáo, không có sử dụng liên lạc mua ma túy.

+ 01 (một) xe mô tô biển số 63F4-9865, quá trình điều tra xác định xe mô tô 63F4- 9865 do Trần Thị C đứng tên sở hữu và bà C đã cho anh Nguyễn Thanh B sử dụng nhưng chưa sang tên. Sau đó, anh B cho anh Đặng Thanh Sĩ D mượn để sử dụng nhưng Sĩ D lại đưa xe cho Nguyễn Thái A mượn. Đến ngày 12/3/2021, bị cáo A sử đụng xe nêu trên để đi mua ma túy sử dụng thì Sĩ D không biết. Anh Nguyễn Thanh B có đơn xin nhận lại xe nên Cơ quan điều tra đã trả lại xe mô tô biển số 63F4-9865 cho anh B.

Đối với đối tượng tên Ngô Vũ Hoài E đã đưa tiền cho bị cáo A đi mua ma túy về sử dụng nhưng hiện tại Phong bỏ địa phương đi vắng và đối tượng đã bán ma túy cho bị cáo, do bị cáo không biết họ tên, địa chỉ cụ thể nên Cơ quan điều tra không tiến hành xác minh làm rõ được. Khi nào làm việc được nếu có căn cứ sẽ xử lý sau.

Theo cáo trạng số 42/CT-VKSCG ngày 24 tháng 5 năm 2021, Viện kiểm sát nhân dân huyện Chợ Gạo đã truy tố bị cáo Nguyễn Thái A về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

*Quyết định của Tòa:

1/ Xử phạt: Bị cáo Nguyễn Thái A 01 (một) năm tù. Thời hạn tù được tính từ ngày bị cáo bị tạm giữ ngày 12/3/2021.

2/ Về xử lý vật chứng:

Tịch thu tiêu hủy (một) gói niêm phong vụ số 50 niêm phong mẫu vật kèm theo kết luận giám định số 50/KLGĐ-PC09 ngày 14/3/2021 của Phòng kỹ thuật thình sự Công an tỉnh Tiền Giang có chữ ký in họ tên của Nguyễn Thanh Trường (Giám định viên); Nguyễn Quốc Phong (Trợ lý giám định) và chữ ký ghi họ tên Võ Tuấn Kiệt (bên nhận).

Trả lại cho bị cáo A 01 (một) điện thoại di động hiệu OPPO. (Theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 28/5/2021).

7. TẢI MẪU ĐƠN KHỞI KIỆN CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHỢ GẠO TẠI ĐÂY

8. THAM KHẢO BÀI VIẾT LUẬT SƯ TRANH TỤNG TẠI TÒA ÁN CÁC CẤP

9. LIÊN HỆ LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ THỦ TỤC KHỞI KIỆN TẠI TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHỢ GẠO

Luật sư: Nguyễn Thành Tựu

Điện thoại: 09.19.19.59.39

Email: tuulawyer@nvcs.vn

 

                                       luat-su-nguyen-thanh-tuu

 

*Các dịch vụ luật tại Công ty luật TNHH Quốc tế Nguyễn và Cộng sự:

  • Tham gia trực tiếp phiên tòa với tư cách là luật sư bào chữa cho khách hàng của mình (có thể là nguyên đơn, bị đơn hay người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan,…)
  • Đăng ký bảo hộ các đối tượng thuộc quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam bao gồm: nhãn hiệu, sáng chế, giống cây trồng, chỉ dẫn địa lý,..
  • Hỗ trợ khách hàng nghiên cứu, tìm kiếm, phát hiện ra hành vi mà quyền sở hữu trí tuệ của họ bị xâm phạm đồng thời cũng đưa ra được những giải pháp thỏa đáng nhằm hạn chế tối đa thiệt hại mà khách hàng phải gánh chịu.
  • Giải quyết những vấn đề pháp lý về thương mại; doanh nghiệp; mua bán, thế chấp, chuyển nhượng, tranh chấp đất đai; các vấn đề tranh chấp sau khi ly hôn hay cả những vấn đề về thừa kế, hợp đồng và liên quan đến tranh chấp trong quá trình hoạt động giữa người lao động và người sử dụng lao động,…
  • Đặc biệt tại NVCS là nơi chuyên cung cấp hay gia hạn Visa cho các khách hàng đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Singapore, Anh, Pháp, Mỹ, Thụy Điển,…
 

LIÊN HỆ

Hotline: 0916.303.656 (Gọi​ ngay đ​ể​ đ​ư​ợc​ tư​ vấ​n miễn​ phí)

Email: luatsu@nvcs.vn 

Website: https://nvcs.vn/

0916.303.656

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY
DỊCH VỤ LIÊN QUAN
Tại sao cần phải chỉ định luật sư bào chữa?

Tại sao cần phải chỉ định luật sư bào chữa?

Hiện nay, tố tụng hình sự có những mục đích nhân đạo riêng như bắt buộc chỉ định luật sư bào chữa trong các trường hợp nhất định. Hãy cùng Công ty Luật NVCS tìm hiểu chi tiết về vấn đề này thông qua bài viết sau nhé!
Các trường hợp nào phải có luật sư bào chữa theo quy định pháp luật?

Các trường hợp nào phải có luật sư bào chữa theo quy định pháp luật?

Luật sư bào chữa là người có kiến ​​thức khoa học về lĩnh vực pháp luật, có kiến ​​thức pháp luật, có khả năng hiểu và nắm rõ các quy định của pháp luật.
Các tiêu chí chọn luật sư tranh tụng cho vụ kiện ở trọng tài

Các tiêu chí chọn luật sư tranh tụng cho vụ kiện ở trọng tài

Hiện nay phương thức trọng tài thương mại rất được nhiều doanh nghiệp, tổ chức ngày càng được quan tâm vì tính tiện lợi cũng như công nghệ hoá đất nước. Hãy cùng Luật NVCS tìm hiểu các tiêu chí này thông qua tìm nhé.
Vai trò của luật sư tranh tụng thương mại tại thị trường Việt Nam

Vai trò của luật sư tranh tụng thương mại tại thị trường Việt Nam

Tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng và thương mại quốc tế ngày càng mở rộng của Việt Nam đã khiến nơi đây trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các công ty từ khắp nơi trên thế giới.
Quy định về uỷ quyền cho luật sư tranh tụng trong vụ án dân sự

Quy định về uỷ quyền cho luật sư tranh tụng trong vụ án dân sự

Luật sư tranh tụng trong vụ án dân sự ngày càng được các cá nhân, pháp nhân lựa chọn giải quyết các tranh chấp trong nhiều lĩnh vực như hôn nhân gia đình, tranh chấp tài sản, doanh nghiệp, thương mại
Quy định uỷ quyền cho luật sư tranh tụng trong vụ án hình sự

Quy định uỷ quyền cho luật sư tranh tụng trong vụ án hình sự

Trong các vụ án hình sự, vai trò của luật sư bào chữa và luật sư tranh tụng là vô cùng quan trọng trong việc khám phá sự thật và bảo vệ quyền con người
KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Để lại địa chỉ email của bạn để nhận những tin tức cập nhật về luật mới nhất

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi