ĐỊA CHỈ TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ CỬA LÒ TỈNH NGHỆ AN

+84 09.19.19.59.39

Họ tên: NGUYỄN THÀNH TỰU

Chức danh: Thạc sĩ - Luật sư - Trọng Tài Thương Mại - CEO

Điện thoại: +84 09.19.19.59.39

Email: tuulawyer@nvcs.vn

Lĩnh vực tư vấn: Đầu Tư Nước ngoài- Sở hữu Trí tuệ -M&A- Tranh chấp tại tòa.

Ngôn ngữ: Tiếng Việt - tiếng Anh

 

1. ĐỊA CHỈ TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ CỬA LÒ

Trụ sở Tòa án nhân dân thị xã Cửa Lò tại: đường số 3, khối 2, phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.

2. CÁC GIẤY TỜ/ TÀI LIỆU CẦN CHUẨN BỊ KHI ĐẾN TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ CỬA LÒ

*Đối với nguyên đơn (người đi kiện)

- Mang theo CMND/ CCCD (sao y bản chính)

- Các giấy tờ, hồ sơ, chứng từ có liên quan đến vụ án tranh chấp (hóa đơn, chứng từ, hợp đồng, biên bản xác nhận công nợ, sao kê ngân hàng liên quan đến giao dịch,…) 

(Lưu ý: Toàn bộ hồ sơ này phải được công chứng hoặc mang bản chính theo)

*Đối với bị đơn (người bị kiện)

- Mang theo CMND/CCCD 

- Các giấy tờ, hồ sơ, chứng cứ mà tòa án nhân dân thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An gửi cho người bị kiện.

*Ví dụ đối với vụ án về tranh chấp hợp đồng, hồ sơ cần chuẩn bị gồm các giấy tờ sau:

Đối với nguyên đơn (người đi kiện): 

+  Hợp đồng và/hoặc các giấy tờ, biên bản liên quan đến việc giao kết hợp đồng v.v..;

+ Các tài liệu chứng cứ liên quan đến quan hệ hợp đồng; quá trình thực hiện hợp đồng và việc thực hiện/không thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng của các bên;

+ Các tài liệu chứng cứ chứng minh thiệt hại do hành vi vi phạm hợp đồng

Đối với bị đơn (người bị kiện):

+ Giấy tờ tùy thân (CMND/CCCD,...);

+ Các tài liệu, minh chứng có liên quan đến vụ kiện để bảo vệ quyền, lợi ích của của bản thân. 

3. HÌNH ẢNH TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ CỬA LÒ

 

hinh-anh-toa-an-nhan-dan-thi-xa-cua-lo

toa-an-nhan-dan-thi-xa-cua-lo

4. THẨM QUYỀN CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ CỬA LÒ

  • Thẩm quyền giải quyết vụ án hình sự của TAND thị xã Cửa Lò:

Theo khoản 1 Điều 268 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về thẩm quyền xét xử của Tòa án nhân dân cấp huyện và Tòa án quân sự khu vực xét xử sơ thẩm như sau:

Điều 268 quy định về “Thẩm quyền xét xử của Tòa án”

1. Tòa án nhân dân cấp huyện và Tòa án quân sự khu vực xét xử sơ thẩm những vụ án hình sự về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và tội phạm rất nghiêm trọng, trừ những tội phạm:

– Các tội xâm phạm an ninh quốc gia;

– Các tội phá hoại hoà bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh;

– Các Tội giết người, Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh Điều 125, Tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội Điều 126, 

+Tội vi phạm các quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên Điều 227, 

+Tội vi phạm quy định điều khiển tàu bay Điều 277,

 +Tội cản trở giao thông đường không Điều 278, Tội đưa vào sử dụng phương tiện giao thông đường không không bảo đảm an toàn Điều 279, Tội điều động hoặc giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường không Điều 280,

Tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước; tội chiếm đoạt, mua bán, tiêu hủy tài liệu bí mật nhà nước Điều 337,

+ Tội truy cứu trách nhiệm hình sự người không có tội Điều 368, Tội không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội Điều 369,

+ Tội ra bản án trái pháp luật Điều 370, Tội ra quyết định trái pháp luật Điều 371,

+ Tội đầu hàng địch Điều 399 và Tội khai báo hoặc tự nguyện làm việc cho địch khi bị bắt làm tù binh Điều 400 của Bộ luật hình sự;

Theo quy định trên, Tòa án nhân dân thị xã Cửa Lò cũng như các Tòa án nhân dân cấp quận, huyện khác có thẩm quyền xét xử sơ thẩm những tội phạm mà Bộ luật hình sự 2015 quy định hình phạt từ 15 năm tù trở xuống, trừ những tội quy định tại điểm nêu trên Điều 268 BLTTHS 2015.

  • Theo quy định tại Điều 35 BLTTDS 2015, Tòa án nhân dân thị xã Cửa Lò cũng như các Tòa án nhân dân cấp quận, huyện khác có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp, vụ việc dân sự không có yếu tố nước ngoài sau:

+ Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 BLTTDS 2015, trừ những tranh chấp về bồi thường thiệt hại do áp dụng biện pháp ngăn chặn hành chính không đúng theo quy định của pháp luật về cạnh tranh hoặc trường hợp yêu cầu bồi thường thiệt hại được giải quyết trong vụ án hành chính

+ Tranh chấp phát sinh trong hoạt động kinh doanh, thương mại giữa cá nhân, tổ chức có đăng ký kinh doanh với nhau và đều có mục đích lợi nhuận

+ Tranh chấp về lao động quy định tại Điều 32 của BLTTDS 2015.

  • Cũng như các Tòa án nhân dân cấp quận, huyện khác, Tòa án thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An có thẩm quyền giải quyết các vụ việc hành chính như sau:

+ Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án hoặc của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước đó, trừ quyết định hành chính, hành vi hành chính của Ủy ban nhân dân cấp huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện.

+ Khiếu kiện quyết định kỷ luật buộc thôi việc của người đứng đầu cơ quan, tổ chức từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án đối với công chức thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan, tổ chức đó.

+ Khiếu kiện danh sách cử tri của cơ quan lập danh sách cử tri trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án.

5. CÁC LƯU Ý KHI ĐẾN TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ CỬA LÒ

- Người tham gia phiên tòa theo yêu cầu của Tòa án phải xuất trình giấy triệu tập, giấy mời, các giấy tờ có liên quan khác cho Thư ký phiên tòa tại bàn thư ký chậm nhất là 15 phút, trước giờ khai mạc phiên tòa và ngồi đúng vị trí trong phòng xử án theo hướng dẫn của Thư ký phiên tòa; trường hợp đến muộn thì phải xuất trình giấy triệu tập, giấy mời, các giấy tờ có liên quan khác cho Thư ký phiên tòa thông qua lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa.

- Mọi người trong phòng xử án phải mặc quần áo nghiêm túc; có thái độ tôn trọng Hội đồng xét xử, giữ trật tự, không nói chuyện riêng và tuân theo sự điều khiển của Chủ tọa phiên tòa.

- Chỉ những người được Hội đồng xét xử cho phép mới được hỏi, trả lời hoặc phát biểu. Người hỏi, trả lời hoặc phát biểu phải đứng dậy, trừ trường hợp vì lý do sức khỏe được Chủ tọa phiên tòa cho phép ngồi để hỏi, trả lời hoặc phát biểu.

- Khi vào phòng xử án, mọi người đều phải chấp hành việc kiểm tra an ninh của lực lượng có trách nhiệm bảo vệ phiên tòa.

- Nghiêm cấm mang vũ khí, hung khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, đồ vật cấm lưu hành, truyền đơn, khẩu hiệu và tài liệu, đồ vật khác ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của phiên tòa vào phòng xử án, trừ vật chứng của vụ án phục vụ cho công tác xét xử hoặc vũ khí, công cụ hỗ trợ được người có thẩm quyền mang theo để làm nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa.

- Người vi phạm nội quy phòng xử án thì tùy trường hợp có thể bị Chủ tọa phiên tòa cảnh cáo, phạt tiền, buộc rời khỏi phòng xử án, bị bắt giữ hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

6. CÁC VỤ/ VIỆC MÀ TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ CỬA LÒ THỤ LÝ

  • Vụ án hình sự về tội trộm cắp tài sản (Ngày 28/07/2017)

Khoảng 21 giờ ngày 26 tháng 3 năm 2017, anh Đoàn Nhật T sinh năm 1994 tạm trú tại khối 2, phường T, thị xã C, tỉnh N đi đến quán Internet Q ở khối H, phường N, thị xã C để chơi game. Anh T vào ngồi chơi ở ghế số 28, trong khi chơi, anh T cởi áo khoác ngoài để ở ghế. Đến khoảng 00 giờ cùng ngày, anh T đi về nhà ngủ đã để quên chiếc áo khoác tại ghế số 28, bên trong túi áo khoác có một chiếc ví giả da màu nâu, trong ví có số tiền là 11.420.000đ (Mười một triệu, bốn trăm hai mươi ngàn và một giấy chứng minh nhân dân mang tên Đoàn Nhật T. Khoảng 1 giờ 20 phút ngày 27/3/2017, Lê Văn H, sinh năm 2000 trú tại xóm 10, xã N, huyện N, tỉnh N đi ăn tối cùng anh Phan Công Đức L, sinh năm 1998, trú tại xóm B, xã N, huyện N, tỉnh N là quản lý quán Internet Q và anh Phùng Bá P, sinh năm 1991, trú tại khối H, phường N, thị xã C trở về quán. Lúc này, Lê Văn H ngồi chơi ở ghế số 27. Chơi game được khoảng 15 phút thì H kéo ghế 27 và 28 sát vào nhau để nằm ngủ, trước khi ngủ H thấy có một chiếc áo ấm ở trên ghế số 28, H lấy chiếc áo ấm đó để kê đầu. Trong lúc ngủ, H thấy lạnh nên đã kéo chiếc áo ấm để đắp mặt và người thì phát hiện có một chiếc ví trong túi áo ấm nên H lấy chiếc ví bỏ vào túi quần của mình rồi đi vào nhà vệ sinh. H mở ví kiểm tra bên trong thấy ở ngăn ngoài có số tiền 120.000đ, ngăn trong có rất nhiều tờ tiền loại mệnh giá 500.000đ, 200.000đ, 100.000đ và 50.000đ; 01 chứng minh nhân dân mang tên Đoàn Nhật T. Lúc này, H chỉ lấy 50.000đ bỏ vào túi quần để mai ăn sáng, còn lại tiền và chứng minh nhân dân H để nguyên rồi nén qua lỗ thông gió nhà vệ sinh để khi nào thuận lợi sẽ đến lấy. Sau đó H quay vào quán ngủ tiếp, sáng ngủ dậy H đi học tại trường PTTH N. 

Khoảng 8 giờ ngày 27/3/2017, anh Đoàn Nhật T phát hiện bị quên áo tại quán Internet Q nên đã chạy đến quán hỏi anh Phan Công Đức L là người quản lý quán để lấy áo. Khi lấy áo anh T phát hiện bị mất ví và tiền trong áo nên đã điện thoại cho anh Nguyễn Hồng Q, sinh năm 1997, trú tại khối Đ, phường N, thị xã C là chủ quán Internet Q nhờ đến quán mở camera để kiểm tra và phát hiện Lê Văn H nằm tại vị trí ghế số 27, 28 nơi anh T quên áo và ví tiền, ngoài ra không có ai khác. Anh T nghi H là người lấy trộm chiếc ví và tiền của mình nên đã đi đến trường PTTH N tìm H. Khi anh T đến trường thì H đang học nên anh T đứng đợi, lúc này anh Phan Công Đức L có nhắn tin cho H hỏi “Có lấy ví trong áo ở ghế 28 không” thì H trả lời “Không biết”. Sau khi hỏi H không được anh T đã trình báo Công an phường N. Khi Công an phường N làm việc với H thì H mới thừa nhận đã lấy trộm chiếc ví và tiền của anh T và chỉ chỗ chiếc ví cho Công an phường N. Khi thu giữ chiếc ví Công an phường N kiểm tra trong ví có số tiền 11.370.000đ và một chứng minh nhân dân mang tên Đoàn Nhật T.

*Quyết định của Tòa:

Tuyên bố bị cáo Lê Văn H phạm tội “Trộm cắp tài sản”

Áp dụng: Khoản 1 Điều 138, điểm h, p khoản 1 Điều 46, Điều 69, Điều 73 BLHS.

Xử phạt: Bị cáo Lê Văn H 09 (Chín) tháng cải tạo không giam giữ. Thời gian chấp hành án kể từ ngày chính quyền địa phương nhận được quyết định thi hành án và bản sao bản án.

Giao bị cáo Lê Văn H cho UBND xã N, huyện N, tỉnh N cùng gia đình quản lý và giáo dục bị cáo trong thời gian chấp hành án.

  • Vụ án hình sự về tội đánh bạc (Ngày 26/06/2020)

Vào trưa ngày 21/12/2019, các đối tượng gồm Nguyễn Khắc K, sinh năm 1979; Trần Duy A, sinh năm 1983, cùng trú tại khối Trung Thanh, phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò; Nguyễn Khắc Đ, sinh năm 1977; Lê Văn Tru, sinh năm 1981, cùng trú tại khối Hải Giang II, phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò và Nguyễn Khắc Gi, sinh năm 1971, trú tại khối 1, phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò nhận được cuộc gọi của Trần Xuân Th rủ đến nhà của mình ở khối Lam Thanh, phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò để đánh bạc. Đến khoảng 13 giờ cùng ngày, sau khi Nguyễn Khắc K, Nguyễn Khắc Đ, Trần Duy A, Lê Văn Tr và Nguyễn Khắc Gi có mặt tại nhà của mình, Trần Xuân Th đi mua hai bộ bài tú lơ khơ 52 quân và trải một chiếc chiếu giữa nhà của mình để cho các đối tượng đánh bạc. Đến khoảng 13 giờ 30 phút cùng ngày, các đối tượng trên bắt đầu đánh bạc tại nhà của Th bằng hình thức đánh Liêng. Khoảng 14 giờ cùng ngày, sau khi đánh thua hết 200.000 nghìn đồng, Nguyễn Khắc Gi không đánh bạc nữa và rời khỏi nhà Trần Xuân Th; các đối tượng Nguyễn Khắc K, Nguyễn Khắc Đ, Trần Duy A và Lê Văn Tr tiếp tục đánh bạc. Quá trình các đối tượng đánh bạc tại nhà của mình, Trần Xuân Th đứng xem, phục vụ nước uống và thu tiền “hồ” (phí sử dụng địa điểm và phục vụ việc đánh bạc). Ván nào có người thắng bài với số tiền tối đa là 100.000đ và có ít nhất hai người đặt tố thì Trần Xuân Th thu tiền hồ; số tiền Th đã thu của các đối tượng là 100.000đ. Các đối tượng đánh bạc đến 15 giờ cùng ngày thì bị Tổ công tác Công an thị xã Cửa Lò phát hiện, bắt quả tang. Tang vật thu giữ tại chiếu bạc số tiền 5.620.000 đồng (năm triệu sáu trăm hai mươi nghìn), 02 bộ bài tú lơ khơ 52 quân.

*Quyết định của Tòa:

- Căn cứ khoản 1 Điều 321; điểm i, q và điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 65 Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Trần Xuân Th 06 (Sáu) tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 12 (Mười hai) tháng kể từ ngày tuyên án sơ thẩm về tội “ Đánh bạc”.

Giao bị cáo Trần Xuân Th cho Ủy ban nhân dân phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An giám sát, giáo dục trong thời gian chấp hành án. Gia đình bị cáo có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục bị cáo.

Trong thời gian thử thách nếu bị cáo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật thi hành án hình sự từ 02 lần trở lên, thì Tòa án có thể quyết định buộc người đó phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.

7. TẢI MẪU ĐƠN KHỞI KIỆN CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ CỬA LÒ    TẠI ĐÂY

8. THAM KHẢO BÀI VIẾT LUẬT SƯ TRANH TỤNG TẠI TÒA ÁN CÁC CẤP

9. LIÊN HỆ LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ THỦ TỤC KHỞI KIỆN TẠI TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ CỬA LÒ

Luật sư: Nguyễn Thành Tựu

Điện thoại: 09.19.19.59.39

Email: tuulawyer@nvcs.vn

luat-su-nguyen-thanh-tuu

                                       luat-su-nguyen-thanh-tuu

*Các dịch vụ luật tại Công ty luật TNHH Quốc tế Nguyễn và Cộng sự:

  • Tham gia trực tiếp phiên tòa với tư cách là luật sư bào chữa cho khách hàng của mình (có thể là nguyên đơn, bị đơn hay người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan,…)
  • Đăng ký bảo hộ các đối tượng thuộc quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam bao gồm: nhãn hiệu, sáng chế, giống cây trồng, chỉ dẫn địa lý,..
  • Hỗ trợ khách hàng nghiên cứu, tìm kiếm, phát hiện ra hành vi mà quyền sở hữu trí tuệ của họ bị xâm phạm đồng thời cũng đưa ra được những giải pháp thỏa đáng nhằm hạn chế tối đa thiệt hại mà khách hàng phải gánh chịu.
  • Giải quyết những vấn đề pháp lý về thương mại; doanh nghiệp; mua bán, thế chấp, chuyển nhượng, tranh chấp đất đai; các vấn đề tranh chấp sau khi ly hôn hay cả những vấn đề về thừa kế, hợp đồng và liên quan đến tranh chấp trong quá trình hoạt động giữa người lao động và người sử dụng lao động,…
  • Đặc biệt tại NVCS là nơi chuyên cung cấp hay gia hạn Visa cho các khách hàng đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Singapore, Anh, Pháp, Mỹ, Thụy Điển,…
 

LIÊN HỆ

Hotline: 0916.303.656 (Gọi​ ngay đ​ể​ đ​ư​ợc​ tư​ vấ​n miễn​ phí)

Email: luatsu@nvcs.vn 

Website: https://nvcs.vn/

0916.303.656

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY
DỊCH VỤ LIÊN QUAN
Tại sao cần phải chỉ định luật sư bào chữa?

Tại sao cần phải chỉ định luật sư bào chữa?

Hiện nay, tố tụng hình sự có những mục đích nhân đạo riêng như bắt buộc chỉ định luật sư bào chữa trong các trường hợp nhất định. Hãy cùng Công ty Luật NVCS tìm hiểu chi tiết về vấn đề này thông qua bài viết sau nhé!
Các trường hợp nào phải có luật sư bào chữa theo quy định pháp luật?

Các trường hợp nào phải có luật sư bào chữa theo quy định pháp luật?

Luật sư bào chữa là người có kiến ​​thức khoa học về lĩnh vực pháp luật, có kiến ​​thức pháp luật, có khả năng hiểu và nắm rõ các quy định của pháp luật.
Các tiêu chí chọn luật sư tranh tụng cho vụ kiện ở trọng tài

Các tiêu chí chọn luật sư tranh tụng cho vụ kiện ở trọng tài

Hiện nay phương thức trọng tài thương mại rất được nhiều doanh nghiệp, tổ chức ngày càng được quan tâm vì tính tiện lợi cũng như công nghệ hoá đất nước. Hãy cùng Luật NVCS tìm hiểu các tiêu chí này thông qua tìm nhé.
Vai trò của luật sư tranh tụng thương mại tại thị trường Việt Nam

Vai trò của luật sư tranh tụng thương mại tại thị trường Việt Nam

Tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng và thương mại quốc tế ngày càng mở rộng của Việt Nam đã khiến nơi đây trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các công ty từ khắp nơi trên thế giới.
Quy định về uỷ quyền cho luật sư tranh tụng trong vụ án dân sự

Quy định về uỷ quyền cho luật sư tranh tụng trong vụ án dân sự

Luật sư tranh tụng trong vụ án dân sự ngày càng được các cá nhân, pháp nhân lựa chọn giải quyết các tranh chấp trong nhiều lĩnh vực như hôn nhân gia đình, tranh chấp tài sản, doanh nghiệp, thương mại
Quy định uỷ quyền cho luật sư tranh tụng trong vụ án hình sự

Quy định uỷ quyền cho luật sư tranh tụng trong vụ án hình sự

Trong các vụ án hình sự, vai trò của luật sư bào chữa và luật sư tranh tụng là vô cùng quan trọng trong việc khám phá sự thật và bảo vệ quyền con người
KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Để lại địa chỉ email của bạn để nhận những tin tức cập nhật về luật mới nhất

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi