So sánh luật sư tranh tụng và luật sư tư vấn

+84 09.19.19.59.39

Họ tên: NGUYỄN THÀNH TỰU

Chức danh: Thạc sĩ - Luật sư - Trọng Tài Thương Mại - CEO

Điện thoại: +84 09.19.19.59.39

Email: tuulawyer@nvcs.vn

Lĩnh vực tư vấn: Đầu Tư Nước ngoài- Sở hữu Trí tuệ -M&A- Tranh chấp tại tòa.

Ngôn ngữ: Tiếng Việt - tiếng Anh

 

Hiện nay, nhiều sinh viên luật thắc mắc sự khác nhau giữa luật sư tranh tụng và luật sư tư vấn là gì. Vì vậy, bài viết này của NVCS giúp các bạn hiểu hơn về luật sư tranh tụng và luật sư tư vấn trong các lĩnh vực khác nhau.

1. Luật sư tranh tụng là gì?

Có thể hiểu, luật sư tranh tụng là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự (trong vụ án về dân sự, hành chính) và là người bào chữa cho bị cáo và người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại (trong vụ án hình sự).

luat-su-tranh-tung

2. Luật sư tư vấn là gì?

Luật sư tư vấn là người cung cấp các thông tin pháp luật, các ý kiến đánh giá và giải pháp cụ thể cho một vấn đề mà khách hàng đưa ra. Dựa trên ý kiến đánh giá và giải pháp mà Luật sư tư vấn đề xuất, khách hàng có thể tự đưa ra những quyết định chính xác, an toàn mà vẫn đảm bảo tính hiệu quả.

3. So sánh luật sư tranh tụng và luật sư tư vấn

Luật sư tranh tụng có thể hiểu là người bảo vệ quyền và lợi ích của đương sự khi tranh chấp tại tòa án. Còn luật sư tư vấn là người tư vấn về mặt pháp lý cho khách hàng, phạm vi của luật sư tư vấn rộng hơn và đa dạng lĩnh vực hơn. Thông thường luật sư tư vấn sẽ không tham dự tố tụng.

4. Thế nào là một luật sư tranh tụng giỏi?

Pháp luật Việt Nam hiện nay chưa có bất kỳ định nghĩa cụ thể nào cho thuật ngữ “tranh tụng” và “luật sư tranh tụng”. Dưới góc độ thực tiễn về nghề luật sư, luật sư tranh tụng là người sẽ tham gia vào quá trình tranh tụng tại tòa án bắt đầu từ khi các đương sự, người có liên quan thực hiện quyền khởi kiện, giải quyết vụ án và kết thúc khi có bản án, quyết định có hiệu lực của tòa án.

Một luật sư tranh tụng giỏi là luật sư tư vấn và tranh tụng thắng tại tòa án, bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của thân chủ, đòi lại được công bằng cho bị can.

  • Có kiến thức chuyên sâu về một hoặc một số lĩnh vực pháp luật nhất định.
  • Là luật sư uy tín có tâm với nghề.
  • Phát hiện các rủi ro và đưa những giải pháp pháp lý cho bạn trong các vụ việc tranh chấp.
  • Có khả năng về ít nhất một ngoại ngữ.
  • Thuần thục kỹ năng sử dụng máy vi tính và các phương tiện hỗ trợ khác.
  • Thành thạo các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống và thuyết phục mọi người.

5. Luật sư tư vấn và luật sư tranh tụng giỏi cần những yếu tố gì?

Để trở thành một luật sư tư vấn và luật sư tranh tụng giỏi cần rất nhiều yếu tố như yếu tố con người và yếu tố xã hội. Dưới đây là 3 yếu tố chính, cần và phải có để trở thành một luật sư tư vấn và luật sư tranh tụng giỏi.

Có kiến thức chuyên sâu về một hoặc một số lĩnh vực pháp luật

Kiến thức luôn là vấn đề nòng cốt nhưng để có thể am hiểu hết các lĩnh vực pháp luật là điều không hề dễ dàng như đọc vài cuốn sách mà đó là cả một quá trình dài tích lũy. Vì thế luật sư hình sự tại TPHCM có thể am hiểu một số lĩnh vực chuyên môn. Việc lựa chọn một hoặc một số lĩnh vực pháp luật nhất định để nghiên cứu và thực hành chuyên sâu là điều mà một luật sư tranh tụng giỏi hiện nay thường làm.

Ngoài ra luật pháp Việt Nam luôn có nhiều biến đổi theo nhiều yếu tố liên quan, vì thế mà luật sư tư vấn và luật sư tranh tụng phải thường xuyên cập nhật thêm nhiều thông tin bổ sung cho mình. Việc này giúp ích cho nền tảng kiến thức và thuận lợi trong việc giải quyết vấn đề.

Sử dụng thành thạo kỹ năng sử dụng máy vi tính

Công việc của luật sư nói chung, luật sư tư vấn và luật sư tranh tụng nói riêng hầu hết đều gắn liền với các công việc văn phòng như soạn thảo thư từ và các văn bản tư vấn, tìm kiếm thông tin và tài liệu trên internet,… Do đó, thành thạo kỹ năng sử dụng máy vi tính là một yêu cầu gần như bắt buộc, không thể thiếu đối với một người luật sư tranh tụng chuyên nghiệp.

Nhờ các phần mềm này, luật sư tranh tụng có thể soạn thảo các văn bản, tài liệu cần thiết trong thời gian ngắn, thao tác nhanh gọn nhưng vẫn đạt được hiệu quả cao, thể hiện được tính chuyên nghiệp trong quá trình làm việc với bạn. Việc soạn thảo một văn bản hay email/fax một cách chỉn chu cũng sẽ đem lại sự hài lòng không chỉ cho bạn.

Có khả năng ít nhất một ngoại ngữ

Với tính cạnh tranh cao trong môi trường ngành luật hiện nay, luật sư giỏi không chỉ thuần thục một ngoại ngữ mà là nhiều ngoại ngữ khác nhau. Khi đó sẽ tiếp cận được nhiều phân khúc khác nhau. Trong nhiều trường hợp, luật sư sử dụng ngoại ngữ một cách thành thạo và chuyên nghiệp. Nhờ đó, họ có thể bảo vệ tối đa lợi ích của bạn, nhất là khi tham gia đàm phán, tranh luận với đối tác của bạn là người nước ngoài.

5. Dịch vụ luật sư tranh tụng NVCS là điểm đến uy tín

  • Kinh nghiệm thực tế trong mỗi vụ việc tiến hành tố tụng

Suốt thời gian hành nghề, người tranh tụng có thể gặp nhiều khách hàng có tâm lý phức tạp, trường hợp rắc rối hoặc các vấn đề pháp lý tương tự nhau. Để giải quyết được những điều đó, luật sư cần có phản ứng nhạy bén, sự linh động trong xử lý tình huống bất ngờ và đặc biệt là kinh nghiệm thực tế dồi dào. Từ đó, mới có thể dễ dàng cân nhắc bối cảnh thực tế của mỗi khách hàng, mà áp dụng phương pháp tốt nhất.

  • Đảm bảo vấn đề thời gian

Tâm lý khách hàng luôn mong muốn khi tìm đến luật sư sẽ được tiếp nhận hồ sơ và giải quyết ngay lập tức. Chính vì thế, luật sư tranh tụng cần sắp xếp thời gian biểu khoa học, để có thể kiểm soát tốt hiệu quả công việc, thời hạn khách hàng mong muốn và tải lượng công việc mà luật sư tư vấn cần thực hiện.

 

LIÊN HỆ

Hotline: 0916.303.656 (Gọi​ ngay đ​ể​ đ​ư​ợc​ tư​ vấ​n miễn​ phí)

Email: luatsu@nvcs.vn 

Website: https://nvcs.vn/

0916.303.656

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY
DỊCH VỤ LIÊN QUAN
Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp về liên doanh tại Kiên Giang - Phú Quốc

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp về liên doanh tại Kiên Giang - Phú Quốc

Để giải quyết những vấn đề này một cách hiệu quả, dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp về liên doanh của NVCS tại Kiên Giang - Phú Quốc ra đời, mang đến sự an tâm và hỗ trợ pháp lý chuyên nghiệp cho doanh nghiệp
Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế tại Kiên Giang - Phú Quốc

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế tại Kiên Giang - Phú Quốc

Để giúp doanh nghiệp tự tin và an tâm hơn khi bước vào thị trường toàn cầu, NVCS tự hào giới thiệu dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế chuyên nghiệp và uy tín.
Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp về vận tải hàng hoá tại Kiên Giang - Phú Quốc

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp về vận tải hàng hoá tại Kiên Giang - Phú Quốc

Để hỗ trợ các doanh nghiệp giải quyết những vấn đề này một cách hiệu quả, dịch vụ luật sư chuyên giải quyết tranh chấp về vận tải hàng hóa ra đời. Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết về dịch vụ này của NVCS
Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp về chuyển giao công nghệ tại Kiên Giang - Phú Quốc

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp về chuyển giao công nghệ tại Kiên Giang - Phú Quốc

Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết về dịch vụ này, từ quy trình giải quyết tranh chấp, vai trò của luật sư đến những lợi ích mà dịch vụ mang lại cho các doanh nghiệp tại Kiên Giang - Phú Quốc
Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng đầu tư tại Kiên Giang - Phú Quốc

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng đầu tư tại Kiên Giang - Phú Quốc

Dịch vụ luật sư của NVCS chuyên giải quyết các tranh chấp hợp đồng đầu tư, cam kết bảo vệ quyền lợi hợp pháp và đảm bảo quá trình đầu tư diễn ra suôn sẻ, minh bạch.
Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng hợp tác tại Kiên Giang - Phú Quốc

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng hợp tác tại Kiên Giang - Phú Quốc

Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, NVCS cam kết mang đến giải pháp nhanh chóng và hiệu quả về tranh chấp hợp đồng hợp tác, đặc biệt tại Kiên Giang - Phú Quốc
KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Để lại địa chỉ email của bạn để nhận những tin tức cập nhật về luật mới nhất

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi