THỦ TỤC TRÍCH LỤC BẢN ÁN DÂN SỰ TÀI TOÀ ÁN NĂM 2024?

+84 09.19.19.59.39

Họ tên: NGUYỄN THÀNH TỰU

Chức danh: Thạc sĩ - Luật sư - Trọng Tài Thương Mại - CEO

Điện thoại: +84 09.19.19.59.39

Email: tuulawyer@nvcs.vn

Lĩnh vực tư vấn: Đầu Tư Nước ngoài- Sở hữu Trí tuệ -M&A- Tranh chấp tại tòa.

Ngôn ngữ: Tiếng Việt - tiếng Anh

CƠ SỞ PHÁP LÝ CHO VIỆC TRÍCH LỤC BẢN ÁN DÂN SỰ:

Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015

 HỒ SƠ XIN TRÍCH LỤC BẢN ÁN, QUYẾT ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Hồ sơ xin cấp bản sao bản án hoặc trích lục bản án đã tuyên bao gồm:

– Đơn xin trích lục bản sao bản án của toà án đã tuyên (Đính kèm mẫu đơn trích lục bản án dân sự).

– Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân của người yêu cầu ( Nộp CCCD, hoặc CMND tại thời điểm toà án xét xử)

– Những văn bản giấy tờ khác có liên quan đến vụ án (nếu có)

Sau khi soạn thảo bộ hồ sơ hợp lệ, công dân sẽ nộp hồ sơ tại Bộ phận văn thư thuộc Tòa án nhân dân nơi xét xử – ban hành bản án, quyết định

trich-luc-ban-an-vu-an-dan-su-tai-toa

Hinh-anh-trich-luc-ban-an-dan-su-tai-toa

KHÁI NIỆM TRÍCH LỤC BẢN ÁN

Căn cứ theo Điều 70 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 có quy định về quyền và nghĩa vụ của đương sự, trong đó có quyền được cấp trích lục bản án, bản án, quyết định của Tòa án. Theo đó, có thể hiểu đơn giản rằng, trích lục là một công cụ quan trọng trong hệ thống pháp luật với hình thức trích, rút ra một phần từ một bản án, quyết định rồi sao chép lại; phần nội dung của bản án, quyết định đã được rút ra và sao chép lại.

“Điều 70. Quyền, nghĩa vụ của đương sự

Đương sự có quyền, nghĩa vụ ngang nhau khi tham gia tố tụng. Khi tham gia tố tụng, đương sự có quyền, nghĩa vụ sau đây:

1. Tôn trọng Tòa án, chấp hành nghiêm chỉnh nội quy phiên tòa.

2. Nộp tiền tạm ứng án phí, tạm ứng lệ phí, án phí, lệ phí và chi phí tố tụng khác theo quy định của pháp luật.

3. Cung cấp đầy đủ, chính xác địa chỉ nơi cư trú, trụ sở của mình; trong quá trình Tòa án giải quyết vụ việc nếu có thay đổi địa chỉ nơi cư trú, trụ sở thì phải thông báo kịp thời cho đương sự khác và Tòa án.

4. Giữ nguyên, thay đổi, bổ sung hoặc rút yêu cầu theo quy định của Bộ luật này.

5. Cung cấp tài liệu, chứng cứ; chứng minh để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

6. Yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân đang lưu giữ, quản lý tài liệu, chứng cứ cung cấp tài liệu, chứng cứ đó cho mình.

...........

20. Tranh luận tại phiên tòa, đưa ra lập luận về đánh giá chứng cứ và pháp luật áp dụng.

21. Được cấp trích lục bản án, bản án, quyết định của Tòa án.

22. Kháng cáo, khiếu nại bản án, quyết định của Tòa án theo quy định của Bộ luật này.

.......”

Mục đích của việc trích lục bản án, quyết định trên được người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án hoặc đại diện hợp pháp của họ do có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ thực hiện việc trích lục bản án nhằm giúp cho những đối tượng nói trên hiểu rõ quyển lợi và nghĩa vụ của họ sau khi toà án tuyên án để thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình hoặc dùng làm căn cứ để kháng cáo.

Tại điều 269 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 có quy định việc cấp trích lục kể từ ngày kết thúc phiên tòa, các đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện được Tòa án cấp trích lục bản án trong thời hạn 03 ngày làm việc, do đó ở trường hợp này các đương sự sẽ không cần phải xin cấp trích lục mà sẽ được Tòa án tự động cấp.

“Điều 269. Cấp trích lục bản án; giao, gửi bản án

1. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc phiên tòa, các đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện được Tòa án cấp trích lục bản án.

2. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày tuyên án, Tòa án phải giao hoặc gửi bản án cho các đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện và Viện kiểm sát cùng cấp.

3. Bản án sơ thẩm có hiệu lực pháp luật của Tòa án giải quyết vụ án dân sự bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng do tổ chức xã hội tham gia bảo vệ người tiêu dùng khởi kiện phải được niêm yết công khai tại trụ sở Tòa án và công bố công khai trên một trong các báo hàng ngày của trung ương hoặc địa phương trong ba số liên tiếp.

Bản án sơ thẩm có hiệu lực pháp luật của Tòa án có liên quan đến trách nhiệm bồi thường của Nhà nước phải được Tòa án cấp sơ thẩm gửi cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về bồi thường nhà nước.”

TẠI SAO CẦN PHẢI TRÍCH LỤC BẢN ÁN?

Như đã đề cập ở phần trên, mục đích chính của việc trích lục bản án, quyết định của tòa án nhằm cho phép người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án hoặc đại diện hợp pháp của họ do có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình, ngoài ra, còn có một vài lý do sau:

Thực hiện các công việc liên quan đến vụ án: Trích lục bản án tạo ra cơ sở pháp lý để các cơ quan và cá nhân khác tiến hành giải quyết các công việc liên quan đến vụ án.

Chứng thực giá trị pháp lý: Trích lục chỉ mang tính pháp lý khi được chứng thực bởi cơ quan hoặc người có thẩm quyền.

Yêu cầu của pháp luật: Theo quy định của pháp luật, sau khi tuyên án, toà án phải cấp trích lục bản án cho những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án hoặc đại diện hợp pháp của họ khi những người đó yêu cầu.

LỆ PHÍ CẤP TRÍCH LỤC BẢN ÁN 

Theo quy định tại khoản 4 Điều 143 và Điều 150 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì lệ phí Tòa án có nhiều loại trong đó có lệ phí cấp bản sao bản án, quyết định của Tòa án. Mức lệ phí này do Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định. Theo đó, tại Danh mục Lệ phí Tòa án trong Nghị quyết 326/2016/UBTVQH quy định về mức thu, miễn, giảm, thu,, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án thì khi cá nhân có yêu cầu cấp bản sao giấy tờ, sao chụp tài liệu tại Tòa án thì lệ phí là 1.500 đồng/trang A4. Như vậy mà việc những người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án hoặc đại diện hợp pháp của họ do có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ khi đến xin cấp trích lục cần phải thực hiện việc nộp lệ phí theo như quy định.

Lưu ý: Tòa án cấp sơ thẩm, phúc thẩm cấp bản án, quyết định lần đầu cho các đương sự trong vụ án thì Tòa án không thu lệ phí, trường hợp nếu đã nhận được bản án, quyết định sơ thẩm, phúc thẩm mà đương sự có nhu cầu xin cấp lại từ lần thứ hai trở đi thì đương sự phải làm đơn nộp tại Tòa án đã xử sơ thẩm, phúc thẩm để xin cấp lại và từ lần thứ hai trở đi khi Tòa án cấp cho đương sự bản sao bản án, quyết định thì đương sự phải có nghĩa vụ nộp lệ phí cấp bản sao bản án, quyết định với mỗi trang giấy A4 là 1.500đ.

TÌNH HUỐNG/VÍ DỤ

- CÂU HỎI: “Cho em hỏi là Em và chồng em đã li dị năm 2013, nhưng em làm mất quyết định li hôn của Toà án do nhà em chuyển nhà, giờ em muốn xin cấp lại quyết định li hôn thì có được ko và thủ tục như thế nào ạ? Em cảm ơn ạ.?”

Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp bạn làm mất quyết định ly hôn của Tòa án thì sẽ không được cấp lại bởi vì quyết định này chỉ được cấp một lần. Nếu muốn chứng minh việc ly hôn để làm thủ tục nào khác thì bạn có thể thực hiện theo hai cách:

Thứ nhất, xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, thủ tục cụ thể quy định tại Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP:

“1. Người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nộp Tờ khai theo mẫu quy định. Trường hợp yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nhằm mục đích kết hôn thì người yêu cầu phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

2. Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh; nếu thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 37 của Nghị định này thì nộp bản sao trích lục hộ tịch tương ứng.

3. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu. Nếu người yêu cầu có đủ điều kiện, việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là phù hợp quy định pháp luật thì công chức tư pháp – hộ tịch trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân ký cấp 01 bản Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người có yêu cầu. Nội dung Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi đúng tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu và mục đích sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

4. Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau, người đó có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình. Trường hợp người đó không chứng minh được thì công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó đã từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân của người đó.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân cấp xã được yêu cầu tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu về tình trạng hôn nhân của người đó trong thời gian thường trú tại địa phương.

5. Ngay trong ngày nhận được văn bản trả lời, nếu thấy đủ cơ sở, Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người yêu cầu theo quy định tại Khoản 3 Điều này.

6. Trường hợp cá nhân yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác hoặc do Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã hết thời hạn sử dụng theo quy định tại Điều 23 của Nghị định này, thì phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó.”

Thứ hai, bạn có thể tới Tòa án yêu cầu Tòa án cấp trích lục bản án ly hôn, cụ thể quy định tại Điều 269 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 về cấp trích lục bản án, giao, gửi bản án:

Trích lục bản án hay quyết định của tòa án không phải là thủ tục hành chính chính thức được công nhận. Vì vậy, tùy vào một cơ quan, mỗi địa phương lại có những yêu cầu về thành phần hồ sơ khác nhau để thực hiện. Thời gian trả kết quả cũng rất đa dạng và linh hoạt.

TẢI MẪU ĐƠN XIN TRÍCH LỤC (SAO LỤC) BẢN ÁN, QUYẾT ĐỊNH CỦA TÒA ÁN TẠI ĐÂY! 

LIÊN HỆ LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ THỦ TỤC TRÍCH LỤC  BẢN ÁN, QUYẾT ĐỊNH TẠI TÒA ÁN:

luat-su-tu-van-nguyen-thanh-tuu

Luật sư:                 NGUYỄN THÀNH TỰU

Điện thoại:               09.19.19.59.39

Email:                    tuulawyer@nvcs.vn

Các dịch vụ về tranh tụng của công ty luật quốc tế Nguyễn và cộng sự

• Tư vấn pháp luật trong các lĩnh vực như dân sự, hôn nhân, gia đình, lao động và sở hữu trí tuệ.....

• Hỗ trợ soạn thảo các văn bản pháp lý theo quy định của pháp luật.

• Đại diện khách hàng tiến hành các thủ tục tố tụng tại tòa án.

• Hỗ trợ thu thập và cung cấp tài liệu, chứng cứ cho Tòa án. Ghi chép và sao chụp các giấy tờ cần thiết.

• Đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý trực tiếp tham gia hòa giải, tranh tụng tại các phiên tòa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.

• Thay mặt đương sự nhận hồ sơ, tài liệu tố tụng do Toà án tống đạt hoặc thông báo và chuyển cho đương sự

 

 

LIÊN HỆ

Hotline: 0916.303.656 (Gọi​ ngay đ​ể​ đ​ư​ợc​ tư​ vấ​n miễn​ phí)

Email: luatsu@nvcs.vn 

Website: https://nvcs.vn/

0916.303.656

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY
DỊCH VỤ LIÊN QUAN
Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp về liên doanh tại Kiên Giang - Phú Quốc

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp về liên doanh tại Kiên Giang - Phú Quốc

Để giải quyết những vấn đề này một cách hiệu quả, dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp về liên doanh của NVCS tại Kiên Giang - Phú Quốc ra đời, mang đến sự an tâm và hỗ trợ pháp lý chuyên nghiệp cho doanh nghiệp
Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế tại Kiên Giang - Phú Quốc

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế tại Kiên Giang - Phú Quốc

Để giúp doanh nghiệp tự tin và an tâm hơn khi bước vào thị trường toàn cầu, NVCS tự hào giới thiệu dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế chuyên nghiệp và uy tín.
Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp về vận tải hàng hoá tại Kiên Giang - Phú Quốc

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp về vận tải hàng hoá tại Kiên Giang - Phú Quốc

Để hỗ trợ các doanh nghiệp giải quyết những vấn đề này một cách hiệu quả, dịch vụ luật sư chuyên giải quyết tranh chấp về vận tải hàng hóa ra đời. Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết về dịch vụ này của NVCS
Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp về chuyển giao công nghệ tại Kiên Giang - Phú Quốc

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp về chuyển giao công nghệ tại Kiên Giang - Phú Quốc

Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết về dịch vụ này, từ quy trình giải quyết tranh chấp, vai trò của luật sư đến những lợi ích mà dịch vụ mang lại cho các doanh nghiệp tại Kiên Giang - Phú Quốc
Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng đầu tư tại Kiên Giang - Phú Quốc

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng đầu tư tại Kiên Giang - Phú Quốc

Dịch vụ luật sư của NVCS chuyên giải quyết các tranh chấp hợp đồng đầu tư, cam kết bảo vệ quyền lợi hợp pháp và đảm bảo quá trình đầu tư diễn ra suôn sẻ, minh bạch.
Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng hợp tác tại Kiên Giang - Phú Quốc

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng hợp tác tại Kiên Giang - Phú Quốc

Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, NVCS cam kết mang đến giải pháp nhanh chóng và hiệu quả về tranh chấp hợp đồng hợp tác, đặc biệt tại Kiên Giang - Phú Quốc
KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Để lại địa chỉ email của bạn để nhận những tin tức cập nhật về luật mới nhất

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi