THỦ TỤC THÀNH LẬP HỘ KINH DOANH

+84 09.19.19.59.39

Họ tên: NGUYỄN THÀNH TỰU

Chức danh: Thạc sĩ - Luật sư - Trọng Tài Thương Mại - CEO

Điện thoại: +84 09.19.19.59.39

Email: tuulawyer@nvcs.vn

Lĩnh vực tư vấn: Đầu Tư Nước ngoài- Sở hữu Trí tuệ -M&A- Tranh chấp tại tòa.

Ngôn ngữ: Tiếng Việt - tiếng Anh

 

 

Quy định về Hộ kinh doanh theo pháp luật Việt Nam

Pháp luật Việt Nam quy định thế nào về Hộ kinh doanh?

Hiện nay, Hộ kinh doanh là một trong những hình thức kinh doanh mua bán phổ biến và chiếm đa số ở Việt Nam cho những cá nhân kinh doanh, mua bán nhỏ lẻ.

Không phải trường hợp nào pháp luật cũng buộc mỗi cá nhân phải đăng ký kinh doanh. Song, đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, việc đăng ký kinh doanh là bắt buộc. Theo đó, để  kinh doanh các ngành nghề này, mỗi cá nhân với số vốn ít và quy mô hạn chế trong trường hợp không có mong muốn thành lập doanh nghiệp thì có thể đăng ký thành lập Hộ kinh doanh cá thể.

Hộ kinh doanh và việc đăng ký Hộ kinh doanh được quy định tại Chương VIII Nghị định 01/2021/NĐ-CP.

THAM KHẢO: THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP

Hộ kinh doanh là gì?

Hộ kinh doanh có thể do một cá nhân hoặc do các thành viên của hộ gia đình cùng đăng ký thành lập. Hộ kinh doanh không phải một tổ chức có tư cách pháp nhân, người thành lập Hộ kinh doanh có nghĩa vụ chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình cho hoạt động kinh doanh của hộ.

Trường hợp Hộ kinh doanh do các thành viên gia đình cùng thành lập thì các thành viên gia đình uỷ quyền cho một người làm đại diện của Hộ. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh và thành viên được gia đình uỷ quyền sẽ là chủ Hộ kinh doanh. Mỗi cá nhân chỉ được thành lập một Hộ kinh doanh.

 

1/ Làm sao để đăng ký Hộ kinh doanh?

Điều kiện đăng ký hộ kinh doanh

Cá nhân, thành viên Hộ gia đình đăng ký Hộ kinh doanh là công dân Việt Nam, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ các trường hợp sau:

  • Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.
  • Người bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Toà án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định.
  • Cá nhân, thành viên Hộ gia đình không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty Hợp danh trừ khi các thành viên hợp danh khác của công ty đồng ý.

THAM KHẢO: THÀNH LẬP CÔNG TY TNHH TỪ 2 THÀNH VIÊN TRỞ LÊN

Thủ tục đăng ký Hộ kinh doanh

Bởi mỗi cá nhân chỉ được đăng ký thành lập một Hộ kinh doanh, trường hợp cá nhân đã đăng ký hộ kinh doanh nhưng muốn đăng ký một hộ kinh doanh khác phải thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động Hộ kinh doanh đang tồn tại.

Hồ sơ và nơi nộp hồ sơ đăng ký Hộ kinh doanh?

Hồ sơ đăng ký Hộ kinh doanh bao gồm:

  • Giấy đề nghị đăng ký Hộ kinh doanh (Phụ lục III-1 Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT)
  • Bản sao CCCD/CMND của chủ hộ kinh doanh, thành viên thành lập Hộ kinh doanh
  • Trường hợp Thành viên hộ gia đình cùng thành lập Hộ kinh doanh hồ sơ bao gồm thêm Biên bản họp của gia đình và văn bản uỷ quyền cho một thành viên làm Chủ hộ kinh doanh.

Nơi nộp hồ sơ là Phòng tài chính – kế hoạch thuộc Uỷ ban nhân dân cấp Huyện (Ví dụ: Phòng tài chính – kế hoạch quận 3). Hoặc, cá nhân có thể nộp hồ sơ trực tuyến bằng cách scan hồ sơ giấy và nộp thông qua trang Cổng thông tin dịch vụ công. Sau khi hồ sơ được thông báo hợp lệ, cá nhân sẽ mang bản giấy lên Uỷ ban nhân dân để nộp trực tiếp.

Thời gian giải quyết và trả lời kết quả giải quyết hồ sơ không quá 3 ngày làm việc.

Hồ sơ đăng ký Hộ kinh doanh bao gồm?

THAM KHẢO: QUY ĐỊNH VỀ CĂN CỨ TÍNH THUẾ ĐỐI VỚI HỘ, CÁ NHÂN KINH DOANH

Cách kê khai Mẫu phụ lục III-1 đăng ký Hộ kinh doanh

Bên cạnh số giấy tờ pháp lý cá nhân, ghi thêm thông tin về số CMND cũ để cơ quan kiểm tra thông tin đăng ký Hộ kinh doanh trước đó.

Tên Hộ kinh doanh: Hộ kinh doanh + Tên riêng tự đặt. Tên Hộ kinh doanh không được bao gồm cụm từ “Công ty” hay “Doanh nghiệp”.

Về ngành nghề kinh doanh: Hộ kinh doanh kê khai cụ thể theo ngành nghề kinh doanh thực tế. Ví dụ: Dịch vụ ăn uống, chăm sóc da, gội đầu dưỡng sinh (Không bắt buộc kê khai theo Quyết định 27 Về ngành kinh tế).

 

LIÊN HỆ

Hotline: 0916.303.656 (Gọi​ ngay đ​ể​ đ​ư​ợc​ tư​ vấ​n miễn​ phí)

Email: luatsu@nvcs.vn 

Website: https://nvcs.vn/

0916.303.656

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY
DỊCH VỤ LIÊN QUAN
Điều kiện thành lập doanh nghiệp bảo hiểm theo quy định hiện hành

Điều kiện thành lập doanh nghiệp bảo hiểm theo quy định hiện hành

Doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện. Chính vì vậy, trước khi đầu tư vào lĩnh vực này, các bạn cần nắm rõ điều kiện thành lập doanh nghiệp bảo hiểm.
Điều kiện thành lập doanh nghiệp chế xuất mới nhất

Điều kiện thành lập doanh nghiệp chế xuất mới nhất

Doanh nghiệp chế xuất là loại hình doanh nghiệp đặc biệt trong các đặc khu kinh tế hiện nay. Vậy điều kiện để thành lập doanh nghiệp chế xuất khác gì các doanh nghiệp còn lại?
THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP CÓ VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI NĂM 2024

THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP CÓ VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI NĂM 2024

Dự án đầu tư bao gồm: người thực hiện dự án, mục tiêu của việc đầu tư, quy mô đầu tư, vốn đầu tư và kế hoạch kêu gọi vốn, địa điểm, thời hạn, tiến độ của việc đầu tư,
THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAY ĐỔI TÊN DOANH NGHIỆP

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAY ĐỔI TÊN DOANH NGHIỆP

Luật doanh nghiệp 2020 quy định trường hợp doanh nghiệp muốn thay đổi các thông tin liên quan đến doanh nghiệp thì tuỳ từng trường hợp, doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục thông báo hoặc đăng ký cho phù hợp
THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY TNHH 1 TV MUA BÁN NỢ

THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY TNHH 1 TV MUA BÁN NỢ

Ngành nghề mua bán nợ là ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo Nghị định 69/2016/NĐ-CP Quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ mua bán nợ. Tuy nhiên, theo Điều 131
THỦ TỤC THÀNH LẬP HỘ KINH DOANH

THỦ TỤC THÀNH LẬP HỘ KINH DOANH

Hiện nay, Hộ kinh doanh là một trong những hình thức kinh doanh mua bán phổ biến và chiếm đa số ở Việt Nam cho những cá nhân kinh doanh, mua bán nhỏ lẻ. Không phải trường hợp nào pháp luật
KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Để lại địa chỉ email của bạn để nhận những tin tức cập nhật về luật mới nhất

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi