KHÔNG CÓ NỘI QUY LAO ĐỘNG CÓ ĐƯỢC XỬ LÝ KỶ LUẬT NHÂN VIÊN?

+84 09.19.19.59.39

Họ tên: NGUYỄN THÀNH TỰU

Chức danh: Thạc sĩ - Luật sư - Trọng Tài Thương Mại - CEO

Điện thoại: +84 09.19.19.59.39

Email: tuulawyer@nvcs.vn

Lĩnh vực tư vấn: Đầu Tư Nước ngoài- Sở hữu Trí tuệ -M&A- Tranh chấp tại tòa.

Ngôn ngữ: Tiếng Việt - tiếng Anh

DOANH NGHIỆP CÓ BẮT BUỘC PHẢI BAN HÀNH NỘI QUY LAO ĐỘNG KHÔNG?

Căn cứ theo quy định của khoản 1, Điều 188, Bộ Luật Lao Động 2019, việc ban hành nội quy lao động là bắt buộc đối với người sử dụng lao động khi có từ 10 nhân viên trở lên, và nội quy này phải được thể hiện bằng văn bản. 

Tương tự, theo Điều 69, Khoản 1 của Nghị Định 145/2020/NĐ-CP, yêu cầu này cũng được xác nhận, đồng thời cũng nêu rõ rằng khi sử dụng dưới 10 nhân viên, việc ban hành nội quy không yêu cầu phải là văn bản, nhưng các điều khoản về kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất trong hợp đồng lao động vẫn phải được thỏa thuận. Do đó, có thể kết luận rằng việc ban hành nội quy lao động là một điều bắt buộc cho doanh nghiệp, và đối với các trường hợp sử dụng từ 10 nhân viên trở lên, nội quy này phải được thể hiện bằng văn bản.

 

Doanh-nghiep-co-bat-buoc-ban-hanh-noi-quy-lao-dong-khong

Doanh-nghiep-co-bat-buoc-ban-hanh-noi-quy-lao-dong-khong?

Có thể thấy rằng , việc ban hành nội quy lao động là một yêu cầu bắt buộc đối với phía doanh nghiệp.

Nội quy lao động có thể được thể hiện dưới dạng văn bản hoặc hình thức khác (nếu sử dụng dưới 10 người lao động) nhưng đều phải được thông báo đến tất cả người lao động. Đồng thời những nội dung chính của nội quy phải được niêm yết ở những nơi cần thiết tại nơi làm việc.

Nếu không ban hành quy lao động hoặc có ban hành nhưng không phổ biến đến người lao động, người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt vi phạm theo Điều 19 Nghị định 12 năm 2022 như sau:

- Phạt từ 01 đến 03 triệu đồng: Lỗi không thông báo nội quy lao động đến toàn bộ người lao động hoặc không niêm yết những nội dung chính của nội quy lao động ở những nơi cần thiết tại nơi làm việc.

- Phạt từ 05 đến 10 triệu đồng: Lỗi không có nội quy lao động bằng văn bản khi sử dụng từ 10 lao động trở lên.

2. KHÔNG CÓ NỘI QUY LAO ĐỘNG CÓ ĐƯỢC XỬ LÝ KỶ LUẬT NHÂN VIÊN KHÔNG?

Trong nội quy lao động, việc ghi nhận các hành vi vi phạm kỷ luật lao động và các biện pháp xử lý tương ứng đó là vô cùng quan trọng. Điều này cung cấp cho doanh nghiệp cơ sở chắc chắn để đối phó với những vi phạm từ phía người lao động. Nếu không có nội quy lao động, việc xử lý kỷ luật trở nên khó khăn hơn đối với doanh nghiệp. Trong trường hợp này, việc thực hiện các biện pháp xử lý có thể vi phạm quy định của Bộ luật lao động.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 127 Bộ luật Lao động 2019 quy định nghiêm cấm xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động hoặc không thỏa thuận trong hợp đồng lao động đã giao kết hoặc pháp luật về lao động không có quy định.

Vì vậy, trong tình huống như vậy, nếu doanh nghiệp cố ý áp dụng biện pháp kỷ luật đối với nhân viên, họ có thể bị xem là vi phạm quy định về xử lý kỷ luật lao động và sẽ phải chịu mức phạt hành chính. Tuy nhiên, nếu trong hợp đồng lao động đã thỏa thuận về quy định kỷ luật lao động, doanh nghiệp có thể dựa vào điều này để thực hiện xử lý kỷ luật đối với nhân viên vi phạm.

Khong-co-noi-quy-nhung-van-xu-ly-ky-luat-nhan-vien-co-trai-luat

Khong-co-noi-quy-nhung-van-xu-ly-ky-luat-nhan-vien-co-trai-luat?

Ngoài ra, doanh nghiệp chỉ có thể áp dụng biện pháp sa thải đối với nhân viên khi họ vi phạm một trong những lỗi được quy định cụ thể tại Điều 125 của Bộ luật Lao động:

Người lao động trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý tại nơi làm việc.

- Người lao động tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp, gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của doanh nghiệp hoặc có hành quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động.

- Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương hoặc cách chức mà còn tái phạm khi chưa được xóa kỷ luật.

- Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong 365 ngày mà không có lý do chính đáng.

3. MỨC XỬ PHẠT HÀNH VI XỬ LÝ KỶ LUẬT LAO ĐỘNG KHI VI PHẠM KHÔNG ĐƯỢC QUY ĐỊNH TRONG NỘI QUY LAO ĐỘNG?

Như đã đề cập, trong trường hợp không có nội quy lao động nhưng vẫn thực hiện xử lý kỷ luật đối với nhân viên, người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt theo quy định tại điểm c, khoản 3 của Điều 12 trong Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động:

3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi sau đây:

c) Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động hoặc không thỏa thuận trong hợp đồng lao động đã giao kết hoặc pháp luật về lao động không quy định;

Lưu ý: theo khoản 1 Điều 6 Nghị định 12/2022/NĐ-CP, mức phạt quy định trên đây là mức phạt đối với cá nhân. Mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Như vậy, doanh nghiệp có hành vi xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động hoặc không thỏa thuận trong hợp đồng lao động đã giao kết hoặc pháp luật về lao động không quy định có thế bị xử phạt từ 40.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng.

Dịch vụ luật sư tư vấn về NỘI QUY NGƯỜI LAO ĐỘNG tại Công ty Luật TNHH Quốc tế Nguyễn và Cộng sự

Đã có hơn 14 năm kinh nghiệm và phát triển, Công ty Luật TNHH Quốc tế Nguyễn và Cộng sự chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng về các dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp. Với phương châm hiệu quả - tận tâm – uy tín, cam kết đảm bảo mang đến những lời đáp chất lượng và dịch vụ tốt nhất cho những thắc mắc của quý khách. Hãy liên hệ với chúng tôi!

Luat-su-tu-van-lao-dong-nguyen-thanh-tuu

Luat-su-nguyen-thanh-tuu

 

Luật sư:              NGUYỄN THÀNH TỰU

Điện thoại:          09.19.19.59.39

Email:                tuulawyer@nvcs.vn

 

LIÊN HỆ

Hotline: 0916.303.656 (Gọi​ ngay đ​ể​ đ​ư​ợc​ tư​ vấ​n miễn​ phí)

Email: luatsu@nvcs.vn 

Website: https://nvcs.vn/

0916.303.656

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY
DỊCH VỤ LIÊN QUAN
THỦ TỤC KINH DOANH CÁC DỊCH VỤ GIÁM ĐỊNH THƯƠNG MẠI CHO DOANH NGHIỆP MỚI NHẤT 2024

THỦ TỤC KINH DOANH CÁC DỊCH VỤ GIÁM ĐỊNH THƯƠNG MẠI CHO DOANH NGHIỆP MỚI NHẤT 2024

Dịch vụ giám định thương mại là gì; Điều kiện, thủ tục để kinh doanh dịch vụ giám định thương mại  
CHẾ ĐỊNH VỀ TRÁCH NHIỆM BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI MÔI TRƯỜNG CHO DOANH NGHIỆP 2024

CHẾ ĐỊNH VỀ TRÁCH NHIỆM BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI MÔI TRƯỜNG CHO DOANH NGHIỆP 2024

Quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho môi trường; Căn cứ áp dụng; Đặc điểm của chế định áp dụng bồi thường thiệt hại; Giải pháp cho các doanh nghiệp
KHÔNG CÓ NỘI QUY LAO ĐỘNG CÓ ĐƯỢC XỬ LÝ KỶ LUẬT NHÂN VIÊN?

KHÔNG CÓ NỘI QUY LAO ĐỘNG CÓ ĐƯỢC XỬ LÝ KỶ LUẬT NHÂN VIÊN?

DOANH NGHIỆP CÓ BẮT BUỘC PHẢI BAN HÀNH NỘI QUY LAO ĐỘNG KHÔNG?; KHÔNG CÓ NỘI QUY LAO ĐỘNG CÓ ĐƯỢC XỬ LÝ KỶ LUẬT NHÂN VIÊN KHÔNG?
KHÔNG CÓ NỘI QUY LAO ĐỘNG CÓ ĐƯỢC XỬ LÝ KỶ LUẬT NHÂN VIÊN?

KHÔNG CÓ NỘI QUY LAO ĐỘNG CÓ ĐƯỢC XỬ LÝ KỶ LUẬT NHÂN VIÊN?

DOANH NGHIỆP CÓ BẮT BUỘC PHẢI BAN HÀNH NỘI QUY LAO ĐỘNG KHÔNG?; KHÔNG CÓ NỘI QUY LAO ĐỘNG CÓ ĐƯỢC XỬ LÝ KỶ LUẬT NHÂN VIÊN KHÔNG?
THỦ TỤC CHUYỂN NHƯỢNG PHẦN VỐN GÓP TRONG CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN

THỦ TỤC CHUYỂN NHƯỢNG PHẦN VỐN GÓP TRONG CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN

khái niệm phần vốn góp?; Thủ tục chuyển nhượng phần vốn góp trong Công ty trách nhiệm hữu hạn; Chuyển nhượng phần vốn góp dẫn đến thay đổi thành viên của Công ty TNHH
THỦ TỤC CHUYỂN ĐỔI CÔNG TY CỔ PHẦN THÀNH CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN NĂM 2024

THỦ TỤC CHUYỂN ĐỔI CÔNG TY CỔ PHẦN THÀNH CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN NĂM 2024

Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp là gì? Các trường hợp chuyển đổi loại hình doanh nghiệp Trình tự chuyển đổi từ CTCP sang công ty TNHH MTV
KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Để lại địa chỉ email của bạn để nhận những tin tức cập nhật về luật mới nhất

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi