KHÔNG ĐĂNG KÝ KẾT HÔN CÓ ĐƯỢC CHIA TÀI SẢN?

+84 09.19.19.59.39

Họ tên: NGUYỄN THÀNH TỰU

Chức danh: Thạc sĩ - Luật sư - Trọng Tài Thương Mại - CEO

Điện thoại: +84 09.19.19.59.39

Email: tuulawyer@nvcs.vn

Lĩnh vực tư vấn: Đầu Tư Nước ngoài- Sở hữu Trí tuệ -M&A- Tranh chấp tại tòa.

Ngôn ngữ: Tiếng Việt - tiếng Anh

 

 

  • Bộ luật dân sự năm 2015
  • Luật hôn nhân gia đình năm 2014

Sống chung như vợ chồng là một khái niệm pháp luật liên quan đến tình trạng hai người không kết hôn nhưng sống chung như vợ chồng và có mối quan hệ tương tự như vợ chồng. Theo pháp luật Việt Nam, mối quan hệ sống chung như vợ chồng có được xem là hợp pháp hay không? Hãy theo dõi bài viết sau.

Trường hợp nào không đăng ký kết hôn mà vẫn công nhận quan hệ vợ chồng

Nghị quyết số 35/2000/QH10 do Quốc hội ban hành ngày 28/4/2000 quy định về việc công nhận quan hệ vợ chồng và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các bên trong quan hệ này. Theo đó, các cặp đôi không đăng ký kết hôn nhưng đã cùng sống với nhau và có mối quan hệ vợ chồng ổn định trước ngày 03/01/1987 được công nhận quan hệ vợ chồng và được bảo vệ quyền lợi hợp pháp tương tự như các cặp đôi đã kết hôn.

Tuy nhiên, để được công nhận quan hệ vợ chồng theo nghị quyết này, các bên phải đáp ứng được một số điều kiện nhất định:

Đầu tiên, hai người phải có mối quan hệ tình cảm ổn định, dài hạn và có tính liên tục. 

Thứ hai, cả hai phải sống chung với nhau trong một thời gian đủ dài, ít nhất 2 năm liên tục. Cuối cùng, họ phải có sự đồng ý tự nguyện với quan hệ vợ chồng và không bị cấm đoán theo pháp luật.

Các quyền lợi và nghĩa vụ của các bên trong quan hệ vợ chồng được công nhận theo nghị quyết này bao gồm quyền thừa kế tài sản, quyền tham gia bảo hiểm xã hội, quyền mua nhà ở và quyền thừa kế tài sản của nhau khi một trong hai bên qua đời. Tuy nhiên, các bên không được phép có con ngoài giá trị pháp lý và không được phép kết hôn với người khác trong quan hệ vợ chồng này.

Như vậy, nếu không đăng ký kết hôn thì chỉ có trường hợp nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng trước ngày 03/01/1987 được công nhận quan hệ vợ chồng.

Chia tài sản chung khi không đăng ký kết hôn như thế nào?

Nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn có 2 phương thức mà bạn có thể lựa chọn để chia tài sản chung mà không có đăng ký kết hôn:

  • Thỏa thuận với nhau sao cho hợp lý
  • Nhờ pháp luật giải quyết

Dịch vụ luật sư- Hôn nhân gia đình

Đối với tài sản riêng của mỗi người thì sẽ do người đó sở hữu; tài sản chung sẽ phân chia theo phần, chia tài sản thuộc hình thức sở hữu chung. Theo Điều 219 BLDS 2015 điều này nhằm mục đích đảm bảo quyền lợi của các bên trong quan hệ sau khi chấm dứt hôn nhân và giúp cho việc giải quyết tranh chấp diễn ra đúng quy trình nhanh chóng và hiệu quả. 

Ngoài ra, khoản 2 Điều 16 Luật hôn nhân và gia đình 2014 còn quy định việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan duy trì đời sống chung được coi là lao động có thu nhập nên khi chia tài sản thì người làm nội trợ ở nhà cũng được tính công sức đóng góp như người đi làm, có thu nhập.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, việc chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn không được pháp luật thừa nhận là vợ chồng. Về con chung và tài sản chung, anh (chị) có thỏa thuận, trường hợp không thỏa thuận được thì giải quyết theo quy định của Luật HN&GĐ và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

 

Trên đây là thông tin mà NVCS cung cấp cho quý khách về dịch vụ Đăng ký thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài. Mọi thắc mắc liên hệ Nguyễn và Cộng Sự để được tư vấn chi tiết.

 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 170-170Bis Bùi Thị Xuân, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 09.16.30.36.56   /   09.19.19.59.39

Email: luatsu@nvcs.vn

Website: nvcs.vn

 

 

 

LIÊN HỆ

Hotline: 0916.303.656 (Gọi​ ngay đ​ể​ đ​ư​ợc​ tư​ vấ​n miễn​ phí)

Email: luatsu@nvcs.vn 

Website: https://nvcs.vn/

0916.303.656

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY
DỊCH VỤ LIÊN QUAN
NGHĨA VỤ CẤP DƯỠNG LÀ GÌ NĂM 2024?

NGHĨA VỤ CẤP DƯỠNG LÀ GÌ NĂM 2024?

Theo quy định tại Khoản 24 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, cấp dưỡng là hành vi của một cá nhân có nghĩa vụ cung cấp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân hoặc quan hệ huyết thống. Ngoài ra, cấp dưỡng cũng áp dụng trong các trường hợp sau:
THỜI KỲ HÔN NH N LÀ GÌ NĂM 2024?

THỜI KỲ HÔN NH N LÀ GÌ NĂM 2024?

Theo quy định này, ngày đăng ký kết hôn là điểm khởi đầu để tính thời kỳ hôn nhân, trong khi ngày chấm dứt hôn nhân là điểm kết thúc. Sự rõ ràng của quy định này giúp tránh những hiểu lầm khi áp dụng luật.
QUAN HỆ CẤP DƯỠNG GIỮA CÁC THÀNH VIÊN TRONG GIA ĐÌNH MỚI NHẤT NĂM 2024

QUAN HỆ CẤP DƯỠNG GIỮA CÁC THÀNH VIÊN TRONG GIA ĐÌNH MỚI NHẤT NĂM 2024

Cấp dưỡng là loại nghĩa vụ phát sinh giữa những người không cùng sống chung với nhau nhưng đang có hoặc đã có quan hệ gia đình trong việc bảo đảm cuộc sống cho người chưa thành niên, người đã thành niên trong trường hợp mất hoặc
THỦ TỤC NHẬN CON NUÔI CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI TẠI CƠ QUAN ĐẠI DIỆN VIỆT NAM 2024

THỦ TỤC NHẬN CON NUÔI CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI TẠI CƠ QUAN ĐẠI DIỆN VIỆT NAM 2024

Việc nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài không chỉ là một quyết định cá nhân mà còn là một hành động nhân đạo, mở ra cánh cửa cho tình thương và sự hiểu biết giữa các quốc gia và văn hóa khác nhau. Trong bối cảnh này, cơ quan đại diện Việt Nam
ĐĂNG KÝ KẾT HÔN KHÔNG ĐÚNG THẨM QUYỀN XỬ LÝ THẾ NÀO NĂM 2024

ĐĂNG KÝ KẾT HÔN KHÔNG ĐÚNG THẨM QUYỀN XỬ LÝ THẾ NÀO NĂM 2024

Việc kết hôn phải được đăng ký và được thực hiện bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của Luật hôn nhân gia đình và các quy định của pháp luật về hộ tịch. Nếu việc kết hôn không được đăng ký
THỦ TỤC MỚI NHẤT VỀ GIÀNH QUYỀN NUÔI CON SAU LY HÔN 2024

THỦ TỤC MỚI NHẤT VỀ GIÀNH QUYỀN NUÔI CON SAU LY HÔN 2024

Khi một cặp vợ chồng quyết đi đến con đường ly hôn thì ngoài vấn đề phân chia tài sản chung thì việc giành quyền nuôi dưỡng con cái chung cũng là những thách thức đối với họ. Bởi các thủ tục liên quan tới vấn đề nuôi dưỡng con chung sau ly hôn đòi hỏi
KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Để lại địa chỉ email của bạn để nhận những tin tức cập nhật về luật mới nhất

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi