TRANH CHẤP QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN

+84 09.19.19.59.39

Họ tên: NGUYỄN THÀNH TỰU

Chức danh: Thạc sĩ - Luật sư - Trọng Tài Thương Mại - CEO

Điện thoại: +84 09.19.19.59.39

Email: tuulawyer@nvcs.vn

Lĩnh vực tư vấn: Đầu Tư Nước ngoài- Sở hữu Trí tuệ -M&A- Tranh chấp tại tòa.

Ngôn ngữ: Tiếng Việt - tiếng Anh

 

 

 

 

CÂU HỎI: Chào Luật sư, em có câu hỏi về vấn đề tranh chấp về việc nuôi con sau khi ly hôn. Năm 2021, vợ chồng ly hôn thuận tình và một mình em nuôi dưỡng 2 con không nhận trợ cấp.

Do công việc em phải ra nước ngoài, tuy nhiên trước khi đi em có ra văn phòng Luật sư viết giấy uỷ quyền cho mẹ em nuôi dưỡng hai cháu. Sau một khoảng thời gian, người bố đòi đưa thằng nhỏ sinh năm 2010 về nuôi. Được một thời gian biết em đang ở nước ngoài bố bọn trẻ đã viết đơn ra toà đòi lại quyền nuôi con và được toà chấp nhận tronng khi em không hề biết về những việc này. Họ tự ý cắt hộ khẩu của con em về cùng gia đình người bố nhưng công an phường không đồng ý, vì trên giấy uỷ quyền và quyết định cũ của toà là em vẫn có quyền nuôi con. Hiện tại, em đã có đủ điều kiện pháp lý để đón con em ra nước ngoài đoàn tụ.

 Em có tất cả yếu tố chứng minh anh ta không có đủ điều kiện pháp lý để nuôi dưỡng con. Vì vậy, bây giờ, em muốn giành lại quyền nuôi dưỡng hai con và đón con theo diện đoàn tụ với gia đình. Về sự việc này, em muốn hỏi, muốn đón con về mà không được sự đồng ý của bố bạn trẻ thì có thể không ạ? Em rất mong được luật sư tư vấn giúp em xem trường hợp của em có thể đòi lại được quyền nuôi con và đón con ra nước ngoài đoàn tụ không?

 Em xin chân thành cảm ơn!

 

Chào bạn, về câu hỏi của bạn về việc đòi lại quyền nuôi con và đón con ra nước ngoài đoàn tụ, tôi sẽ cố gắng trả lời hết sức chi tiết và rõ ràng nhất có thể.

Trước hết, theo pháp luật Việt Nam, quyền nuôi con thuộc về cha mẹ hoặc người giám hộ của trẻ. Trong trường hợp vợ chồng ly hôn, hai bên phải thỏa thuận về việc nuôi dưỡng con và ghi vào giấy ly hôn. Nếu không thể thỏa thuận được, toà án sẽ xem xét và ra quyết định về việc nuôi dưỡng con dựa trên lợi ích của trẻ.

 

Trong trường hợp của bạn, nếu bạn có giấy uỷ quyền cho mẹ của bạn để nuôi dưỡng hai con thì theo quy định của pháp luật Việt Nam, mẹ của bạn được coi là người giám hộ và có quyền nuôi dưỡng hai con của bạn. Tuy nhiên, nếu người bố của con bạn cho rằng mình có đủ điều kiện pháp lý để nuôi con và đã đưa ra chứng cứ để chứng minh điều này, thì việc xử lý tranh chấp sẽ phải dựa trên các văn bản và chứng cứ pháp lý.

Bạn cũng nên lưu ý rằng trong trường hợp người bố của con bạn đã có quyết định của toà án về việc được cấp quyền nuôi con, thì việc đòi lại quyền nuôi con sẽ không đơn giản và có thể phải thông qua các thủ tục pháp lý, bao gồm cả việc khởi kiện để yêu cầu thay đổi quyết định của toà án.

Về việc bạn đón con ra nước ngoài đoàn tụ, nếu bạn đã có đủ điều kiện pháp lý để đón con và muốn đưa con ra nước ngoài thì bạn cần phải đăng ký và làm thủ tục cho con theo quy định của pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, trong trường hợp người bố của con bạn không đồng ý cho con đi cùng bạn, bạn cần phải có quyết định của toà án về việc cho phép bạn đưa con đi, hoặc đối thoại và thỏa thuận với người bố của con để giải quyết vấn đề này. Như vậy, nu61 bạn muốn đón con theo diện đoàn tụ, xuất cảnh sang nước ngoài cần có sự đồng ý của ngưởi cha, chứng minh thu nhập không tồn tại ngoại lệ.

 

Tranh chấp quyền nuôi con sau khi ly hôn theo quy định mới 2023?

Tranh chấp quyền nuôi con sau khi ly hôn là một vấn đề phổ biến trong các trường hợp ly hôn. Dưới đây là một số điều cần biết về tranh chấp quyền nuôi con sau khi ly hôn:

- Quyền nuôi con sau khi ly hôn thuộc về cha hoặc mẹ: Điều này có nghĩa là cha hoặc mẹ được quyền nuôi con và đưa ra các quyết định quan trọng về việc chăm sóc, giáo dục và nuôi dưỡng con. Tuy nhiên, quyền nuôi con có thể được giao cho người thân hoặc cơ quan quản lý trẻ em nếu cha mẹ không đủ khả năng chăm sóc con.

- Tranh chấp quyền nuôi con phải thông qua tòa án: Nếu cha mẹ không thể tự giải quyết vấn đề về quyền nuôi con, họ có thể đưa vấn đề đến tòa án để được xem xét và quyết định. Tòa án sẽ xem xét các tình huống cụ thể của từng bên và đưa ra quyết định dựa trên lợi ích của trẻ em.

- Lợi ích của trẻ em luôn được đặt lên hàng đầu: Trong quá trình xem xét và quyết định, lợi ích của trẻ em sẽ được đặt lên hàng đầu. Tòa án sẽ xem xét các yếu tố như sức khỏe, giáo dục, tình cảm và khả năng chăm sóc của mỗi bên cha mẹ để đưa ra quyết định.

- Tòa án có thể quyết định chia sẻ thời gian nuôi con: Nếu cả hai cha mẹ đều có khả năng và tình cảm chăm sóc và nuôi dưỡng con, tòa án có thể quyết định cho phép cả hai cha mẹ tiếp tục chăm sóc và nuôi dưỡng con, và quyết định về việc chia sẻ thời gian nuôi con sẽ được đưa ra.

Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, quyền nuôi con có thể được thay đổi: Nếu có sự thay đổi trong hoàn cảnh và khả năng của cha mẹ hoặc nếu lợi ích của trẻ em thay đổi, tòa án có thể quyết định thay đổi quyền nuôi con.

Như vậy, khi có tranh chấp quyền nuôi con sau khi ly hôn, cha mẹ cần cố gắng giải quyết vấn đề một cách hòa bình và lịch sự để bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của con.

Giành quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn?

Khi vợ chồng ly hôn, quyền nuôi con thuộc về cả hai phụ huynh và được bảo đảm bởi pháp luật. Tuy nhiên, trong trường hợp không thể đạt được thỏa thuận giữa hai bên, tòa án sẽ giải quyết tranh chấp và quyết định về việc nuôi con dựa trên lợi ích của con.

Để giành quyền nuôi con sau ly hôn, cha mẹ cần chứng minh rằng mình có khả năng chăm sóc và bảo vệ lợi ích phát triển của con tốt hơn. Các yếu tố quan trọng để tòa án xem xét bao gồm:

- Khả năng chăm sóc và bảo vệ lợi ích của con: Cha mẹ cần chứng minh rằng mình có khả năng chăm sóc, giáo dục và bảo vệ con tốt hơn. Họ cần cung cấp bằng chứng về khả năng của mình, bao gồm khả năng cung cấp một môi trường ổn định và an toàn cho con, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và quan tâm đến nhu cầu tâm lý của con.

- Mối quan hệ của con với từng bên: Tòa án cũng sẽ xem xét mối quan hệ giữa con và từng bên phụ huynh để quyết định về việc nuôi con. Nếu một trong hai bên có mối quan hệ tốt hơn với con, điều này có thể ảnh hưởng đến quyết định của tòa án.

- Lợi ích của con: Tòa án sẽ luôn đặt lợi ích của con lên hàng đầu khi quyết định về việc nuôi con. Việc nuôi con phải đáp ứng nhu cầu về tình cảm, thể chất, tâm lý, giáo dục và phát triển của con.

- Sự ổn định cho con: Tòa án sẽ xem xét các yếu tố liên quan đến sự ổn định cho con, bao gồm việc con phải thay đổi quá nhiều khi sống ở nhà của một trong hai bên, hoặc việc con phải di chuyển quá xa để tiếp tục quan hệ với cả hai phụ huynh.

Vì vậy, để giành quyền nuôi con sau ly hôn, cha mẹ cần chứng minh rằng mình có khả năng chăm sóc và bảo vệ lợi ích phát triển của con tốt hơn. Tuy nhiên, quyết định về việc nuôi con sẽ được đưa ra dựa trên lợi ích của con, và không phải dựa trên quyền lợi của cha mẹ.

 

legal-update

Hình : Cập nhật pháp lý

CÂU HỎI:  tôi chào luật sư, mong luật sư tư vấn giúp tôi. Vì một số chuyện riêng của hai vợ chồng đã đến việc ly hôn. Tôi xin kể tóm tắt như sau: Vì tôi đang nợ nần rất nhiều nên vợ tôi muốn ly hôn, và vợ tôi nói với tôi là đi ly hôn giả vờ để vợ con bớt phiền não.

Tôi đồng ý ra tòa để ly hôn kín. Cô ấy bảo tôi cứ ký vào vì tôi chỉ xem là giả vờ nên tôi ký cho cô ấy nuôi dưỡng cả hai con. Vì thương vợ con nên tôi mới làm vậy, mọi việc đều trở thành sự thật, giả thành thật. Vậy giờ tôi muốn nuôi một cháu thì tôi phải làm thế nào, thưa Luật sư?

-> Căn cứ Luật hôn nhân và gia đình, hôn nhân được hiểu là kết hôn hay ly hôn là quyền nhân thân của mỗi người tuy nhiên, có những trường hợp ly hôn trên thực tế không phải vì tình trạng hôn nhân trầm trọng, không thể kéo dài mà vì mục đích khác. Theo Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, ly hôn giả mạo là hành vi của một trong hai bên trong hôn nhân đưa ra yêu cầu ly hôn hoặc ký kết thỏa thuận ly hôn bằng cách giả mạo tình trạng hôn nhân, sức khỏe, tuổi tác, quốc tịch, nghề nghiệp, tài sản hoặc các thông tin khác quan trọng, gây ra sự hiểu lầm cho bên kia và dẫn đến việc ly hôn hoặc ký kết thỏa thuận ly hôn.

Ly hôn giả tạo không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà còn gây ra những hậu quả tiêu cực và đau lòng cho bên bị hại, đặc biệt là khi việc ly hôn ảnh hưởng đến quyền lợi và lợi ích của con cái chung.

Theo quy định của pháp luật, ly hôn giả tạo là hành vi bị cấm và có thể bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu gây thiệt hại cho bên kia hoặc gây tác động tiêu cực đến con cái chung.

Nếu ly hôn giả tạo được chứng minh, thì thỏa thuận ly hôn hoặc quyết định ly hôn do tòa án đưa ra sẽ bị coi là vô hiệu. Nếu trong thỏa thuận ly hôn hoặc quyết định ly hôn có quy định về phân chia tài sản, quyền nuôi con, trợ cấp cho con, thì tòa án sẽ giải quyết lại các vấn đề này. Vì vậy, ly hôn giả tạo là hành vi vi phạm pháp luật và cần được xử lý nghiêm.

Nếu không có những căn cứ nêu trên, Tòa án chấp nhận ly hôn cũng là ly hôn thật, sẽ chấm dứt quan hệ nhân thân và quan hệ tài sản giữa hai vợ chồng. Pháp luật không thể bảo vệ trường hợp những người đã ly hôn, bất kể nội tình giả hay thật.

Trong trường hợp của bạn, vợ bạn đã giành quyền nuôi 2 con, tuy nhiên bạn cũng có thể yêu cầu thay đồi người trực tiếp nuôi con theo Điều 84 Luật HNGD năm 2014:  

“Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên."

 Ly hôn và quyền nuôi con được quyết định như thế nào?

Việc ly hôn và quyền nuôi con thường được giải quyết thông qua thỏa thuận giữa hai bên hoặc thông qua quyết định của tòa án.

Nếu hai bên đạt được thỏa thuận về ly hôn và quyền nuôi con, thì thỏa thuận đó sẽ có hiệu lực pháp lý. Thỏa thuận ly hôn có thể quy định về việc chia tài sản, trợ cấp cho con, quyền nuôi con và các vấn đề khác liên quan đến đời sống gia đình. Tuy nhiên, thỏa thuận này cần phải tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật và đảm bảo quyền lợi và lợi ích của các bên liên quan, đặc biệt là quyền lợi và lợi ích của con cái chung.

Nếu hai bên không đạt được thỏa thuận, hoặc thỏa thuận không đảm bảo quyền lợi và lợi ích của con cái chung, thì tòa án sẽ giải quyết tranh chấp. Tòa án sẽ xem xét các yếu tố như nhu cầu và khả năng nuôi dưỡng con của mỗi bên, quan hệ giữa con và cha mẹ, độ tuổi và nhu cầu của con, và các yếu tố khác để đưa ra quyết định về quyền nuôi con và các vấn đề liên quan đến đời sống gia đình.

Quyết định của tòa án về ly hôn và quyền nuôi con có hiệu lực pháp lý và bắt buộc đối với các bên liên quan. Việc giải quyết tranh chấp này cần được thực hiện bằng cách tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật và đảm bảo quyền lợi và lợi ích của các bên liên quan, đặc biệt là quyền lợi và lợi ích của con cái chung.

Theo điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

 Quyền nuôi con 04 tháng tuổi thuộc về ai khi ly hôn ?

Tại Việt Nam, theo Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, quyền nuôi trẻ dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn thuộc về mẹ, trừ trường hợp mẹ không đủ khả năng chăm sóc và nuôi dưỡng con.

Trong trường hợp ly hôn, quyền nuôi con 4 tháng tuổi sẽ được quyết định bởi tòa án dựa trên lợi ích của trẻ. Tòa án sẽ xem xét các yếu tố như sức khỏe, giáo dục, tình cảm và khả năng chăm sóc của mỗi bên cha mẹ để quyết định ai sẽ có quyền nuôi con.

Thường thì, nếu cha mẹ đều có khả năng và tình cảm chăm sóc con, tòa án sẽ quyết định cho phép cả hai cha mẹ tiếp tục chăm sóc và nuôi dưỡng con, và quyết định về việc chia sẻ thời gian nuôi con sẽ được đưa ra.

Tuy nhiên, nếu có bất kỳ tranh chấp nào về quyền nuôi con, tòa án sẽ lắng nghe ý kiến của cả hai cha mẹ, và nếu không thể đạt được thỏa thuận, tòa án sẽ quyết định dựa trên lợi ích của trẻ.

Nếu trong quá trình xét xử, tòa án phát hiện một trong hai cha mẹ có hành vi lạm dụng, bạo hành, hoặc thiếu trách nhiệm trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng con, tòa án có thể quyết định trao quyền nuôi con cho bên còn lại. Ngoài ra, nếu một trong hai cha mẹ không có khả năng hoặc điều kiện để chăm sóc và nuôi dưỡng con, tòa án có thể quyết định trao quyền nuôi con cho bên còn lại.

Quyền nuôi con được xác định không phải là một quyền của cha mẹ mà là quyền của trẻ em. Do đó, tòa án sẽ đưa ra quyết định dựa trên lợi ích của trẻ, và quyết định sẽ được đưa ra để bảo đảm rằng trẻ em sẽ được chăm sóc và nuôi dưỡng tốt nhất trong môi trường an toàn và ổn định.

Tư vấn luật hôn nhân về quyền nuôi con nhỏ khi ly hôn?

*Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

 

NVCS-Luat-su-hon-nhan-va-gia-dinh

Hình : Luật sư tư vấn Hôn nhân và gia đỉnh

 

Địa chỉ công ty: Lầu 1- 170 Bùi Thị Xuân, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Tp.HCM

Điện thoại: 09.16.30.36.56 / 09.19.19.59.39

Email:  luatsu@nvcs.com 

Website: https://nvcs.vn/

*Phí dịch vụ: Liên hệ để được sự hỗ trợ tốt nhất 

LIÊN HỆ

Hotline: 0916.303.656 (Gọi​ ngay đ​ể​ đ​ư​ợc​ tư​ vấ​n miễn​ phí)

Email: luatsu@nvcs.vn 

Website: https://nvcs.vn/

0916.303.656

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY

DỊCH VỤ LIÊN QUAN
NGHĨA VỤ CẤP DƯỠNG LÀ GÌ NĂM 2024?

NGHĨA VỤ CẤP DƯỠNG LÀ GÌ NĂM 2024?

Theo quy định tại Khoản 24 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, cấp dưỡng là hành vi của một cá nhân có nghĩa vụ cung cấp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân hoặc quan hệ huyết thống. Ngoài ra, cấp dưỡng cũng áp dụng trong các trường hợp sau:
THỜI KỲ HÔN NH N LÀ GÌ NĂM 2024?

THỜI KỲ HÔN NH N LÀ GÌ NĂM 2024?

Theo quy định này, ngày đăng ký kết hôn là điểm khởi đầu để tính thời kỳ hôn nhân, trong khi ngày chấm dứt hôn nhân là điểm kết thúc. Sự rõ ràng của quy định này giúp tránh những hiểu lầm khi áp dụng luật.
QUAN HỆ CẤP DƯỠNG GIỮA CÁC THÀNH VIÊN TRONG GIA ĐÌNH MỚI NHẤT NĂM 2024

QUAN HỆ CẤP DƯỠNG GIỮA CÁC THÀNH VIÊN TRONG GIA ĐÌNH MỚI NHẤT NĂM 2024

Cấp dưỡng là loại nghĩa vụ phát sinh giữa những người không cùng sống chung với nhau nhưng đang có hoặc đã có quan hệ gia đình trong việc bảo đảm cuộc sống cho người chưa thành niên, người đã thành niên trong trường hợp mất hoặc
THỦ TỤC NHẬN CON NUÔI CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI TẠI CƠ QUAN ĐẠI DIỆN VIỆT NAM 2024

THỦ TỤC NHẬN CON NUÔI CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI TẠI CƠ QUAN ĐẠI DIỆN VIỆT NAM 2024

Việc nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài không chỉ là một quyết định cá nhân mà còn là một hành động nhân đạo, mở ra cánh cửa cho tình thương và sự hiểu biết giữa các quốc gia và văn hóa khác nhau. Trong bối cảnh này, cơ quan đại diện Việt Nam
ĐĂNG KÝ KẾT HÔN KHÔNG ĐÚNG THẨM QUYỀN XỬ LÝ THẾ NÀO NĂM 2024

ĐĂNG KÝ KẾT HÔN KHÔNG ĐÚNG THẨM QUYỀN XỬ LÝ THẾ NÀO NĂM 2024

Việc kết hôn phải được đăng ký và được thực hiện bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của Luật hôn nhân gia đình và các quy định của pháp luật về hộ tịch. Nếu việc kết hôn không được đăng ký
THỦ TỤC MỚI NHẤT VỀ GIÀNH QUYỀN NUÔI CON SAU LY HÔN 2024

THỦ TỤC MỚI NHẤT VỀ GIÀNH QUYỀN NUÔI CON SAU LY HÔN 2024

Khi một cặp vợ chồng quyết đi đến con đường ly hôn thì ngoài vấn đề phân chia tài sản chung thì việc giành quyền nuôi dưỡng con cái chung cũng là những thách thức đối với họ. Bởi các thủ tục liên quan tới vấn đề nuôi dưỡng con chung sau ly hôn đòi hỏi
KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Để lại địa chỉ email của bạn để nhận những tin tức cập nhật về luật mới nhất

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi