Thư viện pháp luật
ĐĂNG KÝ BẢO HỘ QUYỀN TÁC GIẢ

 Quyền tác giả là gì và tại sao nên đăng ký quyền tác giả

Quyền tác giả là quyền của cá nhân,tổ chức đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu. Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo ra và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt chất lượng, nội dung, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký. Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 (sửa đổi và bổ sung năm 2009) thì: Đăng ký quyền tác giả là việc tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả nộp đơn và hồ sơ kèm theo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để ghi nhận các thông tin về tác giả, tác phẩm, chủ sở hữu quyền tác giả.

Tại sao phải đăng ký bảo hộ quyền tác giả

 • Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, không có nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả thuộc về mình khi có tranh chấp, trừ trường hợp có chứng cứ ngược lại.
 • Việc chuyển nhượng thực hiện các thủ tục chuyển nhượng trở nên đơn giả và dễ dàng hơn khi chủ sở hữu muốn chuyển nhượng quyền tác giả, bởi một trong những căn cứ xác thực nhất để người nhận chuyển nhượng tin tác phẩm thuộc sở hữu của tác giả là Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả;
 • Nếu tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả không đăng ký quyền tác giả thì khi có tranh chấp xảy ra các chủ thể này phải có nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả của mình đối với tác phẩm đó.
Trong nhiều trường hợp, khi mà người khác đã có giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả thì việc tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả chứng minh quyền của mình đối với tác phẩm là rất khó khăn, thậm chí là không thể chứng minh.    

 Điều kiện đăng ký quyền tác giả

 • Tác phẩm phải được cụ thể hóa trên một loại vật chất nhất định;
 • Tác phẩm phải có tính nguyên gốc (tác phẩm phải do chính tác giả, trực tiếp tác giả sáng tạo, không sao chép, bắt chước tác phẩm khác);
 • Tổ chức, cá nhân có tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả gồm người trực tiếp sáng tạo ra tác phẩm và chủ sở hữu quyền tác giả;
 • Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả có tác phẩm được công bố lần đầu tiên tại Việt Nam mà chưa được công bố ở bất kỳ nước nào, tác phẩm phải có tính nguyên gốc, không sao chéo hay bắt chước tác phẩm khác
 

Đối tượng bảo hộ quyền tác giả

 1. Tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học được bảo hộ bao gồm:
- Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác; - Bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác; - Tác phẩm báo chí; - Tác phẩm âm nhạc; - Tác phẩm sân khấu; - Tác phẩm điện ảnh và tác phẩm được tạo ra theo phương pháp tương tự (sau đây được gọi chung là tác phẩm điện ảnh); - Tác phẩm tạo hình hay mỹ thuật ứng dụng; - Tác phẩm nhiếp ảnh; - Tác phẩm kiến trúc; - Sơ đồ, bản đồ,hoạ đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, công trình khoa học; - Tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian; - Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu.
 1. Tác phẩm phái sinh chỉ được bảo hộ theo các tác phẩm quy định tại mục 1 nếu trên nếu không gây phương hại đến quyền tác giả đối với tác phẩm được dùng để làm tác phẩm phái sinh.
 

Thông tin, tài liệu cần cung cấp và thời gian xử lý thủ tục đăng ký quyền tác giả

  Để tiến hành Đăng ký quyền tác giả, Quý khách cần cung cấp cho chúng tôi thông tin và tài liệu sau:
 • Tác phẩm cần đăng ký (file mềm);
 • Chứng minh nhân dân và thông tin liên hệ của tác giả;
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh của công ty;
 • Quyết định giao việc hoặc tuyên bố tác giả và chủ sở hữu tác phẩm;
 • Tài liệu liên quan khác (nếu có).
Thời gian xử lý thủ tục đăng ký quyền tác giả là từ 20 đến 45 ngày làm việc.
BẠN NÊN XEM THÊM

LIÊN HỆ

Hotline: 0916.303.656 (Gọi​ ngay đ​ể​ đ​ư​ợc​ tư​ vấ​n miễn​ phí)

Email: luatsu@nvcs.vn 

Website: https://nvcs.vn/

0916.303.656

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Để lại địa chỉ email của bạn để nhận những tin tức cập nhật về luật mới nhất

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi