ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI VÀO VIỆT NAM

+84 09.19.19.59.39

Họ tên: NGUYỄN THÀNH TỰU

Chức danh: Thạc sĩ - Luật sư - Trọng Tài Thương Mại - CEO

Điện thoại: +84 09.19.19.59.39

Email: tuulawyer@nvcs.vn

Lĩnh vực tư vấn: Đầu Tư Nước ngoài- Sở hữu Trí tuệ -M&A- Tranh chấp tại tòa.

Ngôn ngữ: Tiếng Việt - tiếng Anh

 

 

Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đang trở thành một xu hướng phổ biến trong thời gian gần đây. Đây là kết quả của sự phát triển kinh tế của Việt Nam trong những năm qua, cùng với sự ổn định chính trị và đầu tư công của chính phủ.

Theo Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thời gian đăng ký đầu tư nước ngoài tại Việt Nam được rút ngắn từ 45 ngày còn 20 ngày. Điều này cho thấy sự quan tâm và ưu tiên của chính phủ đối với đầu tư nước ngoài, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Việt Nam là một trong những điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất trong khu vực Châu Á. Với quy mô dân số lớn, tiềmnăng tăng trưởng kinh tế cao, cùng với mạng lưới hạ tầng ngày càng được phát triển, Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

Theo Báo cáo Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Việt Nam năm 2020, lượng vốn FDI đăng ký mới đạt 28,53 tỷ USD, tăng 7% so với năm trước đó. Trong đó, các ngành đầu tư tiêu biểu như sản xuất điện tử, đóng tàu, đầu tư bất động sản và du lịch đều đạt được những thành tựu đáng kể.

Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đem lại nhiều lợi ích cho cả các nhà đầu tư và đất nước Việt Nam. Đối với các nhà đầu tư, đầu tư nước ngoài cung cấp cơ hội để tiếp cận thị trường mới và mở rộng kinh doanh của mình. Đối với Việt Nam, đầu tư nước ngoài giúp nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của đất nước.

Tóm lại, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đang có xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ và mang lại nhiều lợi ích cho cả các nhà đầu tư và đất nước Việt Nam. Tuynhiên, để tận dụng tối đa tiềm năng của đầu tư nước ngoài, cần phải tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, tăng cường năng lực cạnh tranh và đổi mới công nghệ. Nếu giải quyết được những thách thức này, đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục là một động lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam được coi là một hình thức đầu tư mà khi đó nhà đầu tư nước ngoài có thể đầu tư vốn của mình vào các công ty, dự án,.. vào Việt Nam để phát triển kinh doanh trong một phạm vi ngành nghề nào đó mà được pháp luật Việt Nam cho phép hoạt động kinh doanh đối với đầu tư nước ngoài. Các hình thức đầu tư có thể thực hiện bằng cách trực tiếp hoặc gián tiếp.

Điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam

1/ Khi thực hiện hoạt động đầu tư thuộc những ngành nghề khác nhau thì nhà đầu tư nước ngoài phải đáp ứng đầy đủ, toàn bộ điều kiện đầu tư đối với ngành nghề đó.

2/ Khi nhà đầu tư nước ngoài là đối tượng thuộc trường hợp áp dụng các điều ước quốc tế liên quan đến đầu tư có những quy định khác nhau về điều kiện đầu tư thì sẽ được lựa chọn điều kiện đầu tư được quy định tại một trong các điều ước quốc tế đó. Sau khi đã chọn điều ước quốc tế mà mình tuân theo, nhà đầu tư nước ngoài có quyền và nghĩa vụ phải thực hiện theo điều ước quốc tế đó.

3/ Trường hợp nhà đầu tư nước ngoài không là thành viên vủa WTO thì vẫn được áp dụng điều kiện tương tự như đối với những nhà đầu tư là thành viên của WTO, trừ trường hợp giữa pháp luật hay điều ước quốc tế của Việt Nam hoặc quốc gia đó có những quy định khác. 

4/ Trường hợp những ngành hay phân ngành dịch vụ chưa được cam kết hoặc không được quy định trong Biểu cam kết của Việt Nam trong WTO và điều ước quốc tế về đầu tư khác thì sẽ áp dụng theo pháp luật Việt Nam.

5/ Trường hợp những ngành hay phân ngành dịch vụ chưa được cam kết hoặc không được quy định trong Biểu cam kết của Việt Nam trong WTO và điều ước quốc tế về đầu tư khác thì Cơ quan đăng ký đầu tư sẽ lấy ý kiến của Bộ kế hoạch và Đầu tư và Bộ quản lý ngành để xem xét và sau đó ra quyết định.

  6/ Trường hợp nhà đầu tư nước ngoài đã đủ điều kiện và được phép thực hiện hoạt động đầu tư và đã được công bố trên Cổng thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài theo quy định thì Cơ quan đăng ký đầu tư sẽ xem xét, quyết định hoạt động của nhà đầu tư đó mà không cần phải thông qua lấy ý kiến của Bộ quản lý ngành.

 

 Các hình thức đầu tư nước ngoài vào Việt Nam phổ biến

  • Thành lập tổ chức kinh tế

+ Nhà đầu tư phải có dự án đầu tư và thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

+ Sau đó Nhà đầu tư thành lập tổ chức kinh tế để triển khai và thực hiện dự án đầu tư

Cơ sở pháp lý: Điều 22, Điều 23 Luật Đầu tư 2020

  • Góp vốn, mua cổ phần tại các tổ chức kinh tế

Nhà đầu tư được góp vốn, mua cổ phần, phần vốn

đóng góp tại các tổ chức kinh tế

Căn cứ pháp lý: Điều 24, Điều 25, Điều 26 Luật Đầu tư 2020.

  • Ký kết Hợp đồng hợp tác (BCC)

Hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) là hợp đồng được ký kết giữa nhà đầu tư để hợp  tác kinh doanh và phân chia lợi nhuận hoặc sản phẩm không thành lập tổ chức kinh tế

Căn cứ pháp lý: Điều 27, Điều 28 Luật Đầu tư 2020.

  • Thưc hiện dự án đầu tư

Nhà đầu tư nước ngoài khi thực hiện đầu tư theo hình thức này có thể ký kết hợp đồng đầu tư theo phương thức đối tác công tư (hợp đồng PPP) đây là phương thức đầu tư được thực hiện trên cơ sở hợp tác có thời hạn giữa Nhà nước và nhà đầu tư tư nhân thông qua việc ký kết hợp đồng PPP để thu hút nhà đầu tư tư nhân tham gia thực hiện dự án đầu tư PPP.

Những vấn đề cần lưu ý khi đầu tư nước ngoài

1/ Vấn đề quốc tịch của các nhà đầu tư

2/ Các nhà đầu tư cần xác định ngành nghề, phạm vi mà muốn đầu tư kinh doanh

3/ Vốn đầu tư

4/ Hình thức đầu tư 

LIÊN HỆ

Hotline: 0916.303.656 (Gọi​ ngay đ​ể​ đ​ư​ợc​ tư​ vấ​n miễn​ phí)

Email: luatsu@nvcs.vn 

Website: https://nvcs.vn/

0916.303.656

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY
DỊCH VỤ LIÊN QUAN
QUY TRÌNH XỬ LÝ HỒ SƠ - TƯ VẤN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM 2024

QUY TRÌNH XỬ LÝ HỒ SƠ - TƯ VẤN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM 2024

Để kiểm tra ngành nghề thì chuyên viên cần phải biết, hiểu rõ cách áp dụng và tình huống áp dụng bằng cách đọc những văn bản sau: Cam kết WTO; Quyết định Ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt; Luật Đầu Tư; Nghị định hướng dẫn Luật đầu tư; Luật Doanh Nghiệp; Nghị định hướng dẫn Luật doanh nghiệp.  
ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI VÀO VIỆT NĂM 2024

ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI VÀO VIỆT NĂM 2024

 ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI VÀO VIỆT NĂM 2024 Trong thời kỳ kinh tế hiện nay, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có nhiều tiềm năng để thu hút các nguồn đầu tư từ nước ngoài, một trong những tiềm năng phải kể đến như điều kiện kinh tế
THỦ TỤC NHÀ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI MỞ CÔNG TY NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM NĂM 2024

THỦ TỤC NHÀ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI MỞ CÔNG TY NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM NĂM 2024

ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI VÀO VIỆT NAM Trong thời kỳ kinh tế hiện nay, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có nhiều tiềm năng để thu hút các nguồn đầu tư từ nước ngoài, một trong những tiềm năng phải kể đến như điều kiện kinh tế đang phát triển, vị trí địa lý,
HOW CAN SET UP FOREIGN COMPANY IN VIETNAM

HOW CAN SET UP FOREIGN COMPANY IN VIETNAM

In the current economic climate, Vietnam is considered as one of the nations with significant potential to attract foreign investment, among these potentials must be mentioned the country's developing economic conditions
THỦ TỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI VÀO VIỆT NAM NĂM 2024

THỦ TỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI VÀO VIỆT NAM NĂM 2024

Trong thời kỳ kinh tế hiện nay, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có nhiều tiềm năng để thu hút các nguồn đầu tư từ nước ngoài, một trong những tiềm năng phải
ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI VÀO VIỆT NAM

ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI VÀO VIỆT NAM

Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam được coi là một hình thức đầu tư mà khi đó nhà đầu tư nước ngoài có thể đầu tư vốn của mình vào các công ty, dự án,.. vào Việt Nam để phát triển kinh doanh trong một phạm vi ngành nghề nào đó
KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Để lại địa chỉ email của bạn để nhận những tin tức cập nhật về luật mới nhất

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi