DOANH NGHIỆP NƯỚC NGOÀI CÓ ĐƯỢC MUA BẤT ĐỘNG SẢN TẠI VIỆT NAM?

+84 09.19.19.59.39

Họ tên: NGUYỄN THÀNH TỰU

Chức danh: Thạc sĩ - Luật sư - Trọng Tài Thương Mại - CEO

Điện thoại: +84 09.19.19.59.39

Email: tuulawyer@nvcs.vn

Lĩnh vực tư vấn: Đầu Tư Nước ngoài- Sở hữu Trí tuệ -M&A- Tranh chấp tại tòa.

Ngôn ngữ: Tiếng Việt - tiếng Anh

 

 

Quyền sử dụng bất động sản là đất đai của Doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam

Quyền sử dụng bất động sản là đất đai của Doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam

Căn cứ Điều 5 Luật đất đai 2013 quy định Người sử dụng đất bao gồm Doanh nghiệp nước ngoài gồm doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp liên doanh, doanh nghiệp Việt Nam mà nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần, sáp nhập, mua lại theo quy định của pháp luật về đầu tư.

Theo đó, Doanh nghiệp nước ngoài có quyền sử dụng đất tại Việt Nam theo một số hình thức nhất định mà pháp luật Việt Nam cho phép.

Quyền đối với Bất động sản?

Các hình thức sử dụng đất của Doanh nghiệp nước ngoài

Căn cứ theo Điều 169 Luật đất đai, Khoản 1 Điều 39 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, Doanh nghiệp nước ngoài được nhận chuyển nhượng vốn đầu tư là giá trị quyền sử dụng đất của doanh nghiệp đang sử dụng đất có nguồn gốc được nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền 1 lần cho cả thời gian thuê mà giá trị quyền sử dụng đất đã được vốn hoá vào vốn của doanh nghiệp, trừ trường hợp chuyển nhượng vốn là giá trị quyền sử dụng đất sản xuất nông nghiệp, đất lâm nghiệp.

Ngoài ra, căn cứ Điều 169 Luật đất đai doanh nghiệp nước ngoài còn có các hình thức sử dụng đất sau. Doanh nghiệp nước ngoài nhận quyền sử dụng đất thông qua việc Nhà nước giao đất để thực hiện các dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc bán kết hợp cho thuê. Trường hợp doanh nghiệp nước ngoài được nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất để thực hiện dự án có các quyền và nghĩa vụ theo Khoản 3 Điều 183 Luật đất đai 2013. 

Doanh nghiệp nước ngoài được nhận quyền sử dụng đất theo kết quả hoà giải thành về tranh chấp đất đai được Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền công nhận; thoả thuận trong hợp đồng để xử lý nợ; quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai, khiếu nại, tố cáo về đất đai, quyết định hoặc bản án của Toà án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án đã được thi hành; Văn bản công nhận kết quả đấu giá phù hợp với pháp luật.

Trường hợp doanh nghiệp nước ngoài có chức năng ngoại giao được nhận quyền sử dụng đất thông qua việc Nhà nước cho thuê đất.

THAM KHẢO: TƯ VẤN THỦ TỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM

  1. Quyền sở hữu Bất động sản của Doanh nghiệp nước ngoài
  1. Quyền mua bất động  sản là đất của Doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam

Doanh nghiệp nước ngoài không được mua đất tại VN, mà chỉ được sử dụng đất theo một số hình thức sử dụng mà pháp luật Việt Nam cho phép như hình thức nhận chuyển nhượng vốn đầu tư là giá trị quyền sử dụng đất theo quy định của Chính phủ. Tức doanh nghiệp nước ngoài được nhận chuyển nhượng vốn đầu tư là giá trị quyền sử dụng đất của doanh nghiệp đang sử dụng đất có nguồn gốc được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê mà giá trị quyền sử dụng đất đã được vốn hóa vào vốn của doanh nghiệp. Và, các trường hợp sử dụng đất nêu trên.

 

Quyền sở hữu bất động sản là nhà ở của Doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam

Doanh nghiệp nước ngoài có thể mua nhà ở tại Việt Nam, miễn sao nhà ở (bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ) trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định pháp luật Việt Nam.

 

 

LIÊN HỆ

Hotline: 0916.303.656 (Gọi​ ngay đ​ể​ đ​ư​ợc​ tư​ vấ​n miễn​ phí)

Email: luatsu@nvcs.vn 

Website: https://nvcs.vn/

0916.303.656

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY
DỊCH VỤ LIÊN QUAN
QUY TRÌNH XỬ LÝ HỒ SƠ - TƯ VẤN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM 2024

QUY TRÌNH XỬ LÝ HỒ SƠ - TƯ VẤN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM 2024

Để kiểm tra ngành nghề thì chuyên viên cần phải biết, hiểu rõ cách áp dụng và tình huống áp dụng bằng cách đọc những văn bản sau: Cam kết WTO; Quyết định Ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt; Luật Đầu Tư; Nghị định hướng dẫn Luật đầu tư; Luật Doanh Nghiệp; Nghị định hướng dẫn Luật doanh nghiệp.  
ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI VÀO VIỆT NĂM 2024

ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI VÀO VIỆT NĂM 2024

 ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI VÀO VIỆT NĂM 2024 Trong thời kỳ kinh tế hiện nay, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có nhiều tiềm năng để thu hút các nguồn đầu tư từ nước ngoài, một trong những tiềm năng phải kể đến như điều kiện kinh tế
THỦ TỤC NHÀ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI MỞ CÔNG TY NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM NĂM 2024

THỦ TỤC NHÀ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI MỞ CÔNG TY NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM NĂM 2024

ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI VÀO VIỆT NAM Trong thời kỳ kinh tế hiện nay, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có nhiều tiềm năng để thu hút các nguồn đầu tư từ nước ngoài, một trong những tiềm năng phải kể đến như điều kiện kinh tế đang phát triển, vị trí địa lý,
HOW CAN SET UP FOREIGN COMPANY IN VIETNAM

HOW CAN SET UP FOREIGN COMPANY IN VIETNAM

In the current economic climate, Vietnam is considered as one of the nations with significant potential to attract foreign investment, among these potentials must be mentioned the country's developing economic conditions
THỦ TỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI VÀO VIỆT NAM NĂM 2024

THỦ TỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI VÀO VIỆT NAM NĂM 2024

Trong thời kỳ kinh tế hiện nay, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có nhiều tiềm năng để thu hút các nguồn đầu tư từ nước ngoài, một trong những tiềm năng phải
ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI VÀO VIỆT NAM

ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI VÀO VIỆT NAM

Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam được coi là một hình thức đầu tư mà khi đó nhà đầu tư nước ngoài có thể đầu tư vốn của mình vào các công ty, dự án,.. vào Việt Nam để phát triển kinh doanh trong một phạm vi ngành nghề nào đó
KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Để lại địa chỉ email của bạn để nhận những tin tức cập nhật về luật mới nhất

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi