Thư viện pháp luật
Hướng dẫn thành lập chi nhánh công ty nước ngoài
  Thủ tục ra đời chi nhánh của doanh nghiệp nước không tính là tri thức mà thương buôn nước ngoại trừ phải biết để thực hiện hoạt động thương nghiệp ở Việt Nam. Vậy pháp luật đã quy định điều kiện, thủ tục thành lập Chi nhánh doanh nghiệp nước ngoại trừ tại Việt Nam như thế nào?
  1. Điều kiện xây dựng thương hiệu Chi nhánh của công ty doanh nghiệp nước ngoài
Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 07/2016/NĐ-CP, nhà buôn nước ngoài được cấp Giấy phép xây dựng thương hiệu Chi nhánh khi đáp ứng những điều kiện sau: - Thương nhân nước không tính được thành lập, đăng ký buôn bán theo quy định của luật pháp quốc gia, vùng cương vực tham gia Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc được pháp luật các quốc gia, vùng cương vực này công nhận; - Thương nhân nước không tính đã hoạt động ít nhất 05 năm, nói từ ngày được ra đời hoặc đăng ký; - Trong giả dụ Giấy đăng ký marketing hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của thương nhân nước ngoài với quy định thời hạn hoạt động thì thời hạn đó buộc phải còn chí ít là 01 năm tính từ ngày nộp hồ sơ; - Nội dung hoạt động của Chi nhánh bắt buộc phù hợp mang cam kết mở cửa thị trường của Việt Nam trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và phù hợp có ngành nghề kinh doanh của thương nhân nước ngoài; - Trường hợp nội dung hoạt động của Chi nhánh không yêu thích có cam kết của Việt Nam hoặc lái buôn nước ngoài không thuộc quốc gia, vùng bờ cõi tham gia điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, việc ra đời Chi nhánh bắt buộc được sự ưng ý của Bộ trưởng Bộ quản lý chuyên ngành.
  1. Hồ sơ cấp Giấy phép xây dựng thương hiệu Chi nhánh
Căn cứ Điều 12 Nghị định 07/2016, giấy tờ cấp Giấy phép xây dựng thương hiệu chi nhánh bap gồm: (1)  Đơn yêu cầu cấp Giấy phép ra đời Chi nhánh theo cái của Bộ Công Thương do đại diện với thẩm quyền của thương buôn nước ngoài ký; (2)  Bản sao Giấy đăng ký buôn bán hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của doanh nhân nước ngoài; (3) Văn bản của nhà buôn nước ngoài cử/bổ nhiệm người đứng đầu Chi nhánh; (4)  Bản sao báo cáo tài chính sở hữu kiểm toán hoặc văn bản xác nhận tình hình thực hiện nghĩa vụ thuế hoặc tài chính trong năm tài chính gần nhất hoặc giấy tờ có giá trị tương đương do cơ quan, đơn vị mang thẩm quyền nơi thương lái nước bên cạnh xây dựng thương hiệu cấp hoặc xác nhận, chứng minh sự tồn tại và hoạt động của thương lái nước ngoại trừ trong năm tài chính sắp nhất; (5)  Bản sao Điều lệ hoạt động của Chi nhánh; (6)  Bản sao hộ chiếu hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (nếu là người Việt Nam) hoặc bản sao hộ chiếu (nếu là người nước ngoài) của người đứng đầu Chi nhánh; (7)  Tài liệu về địa điểm dự định đặt hội sở Chi nhánh bao gồm: - Bản sao biên bản ghi nhớ hoặc thỏa thuận thuê địa điểm hoặc bản sao tài liệu chứng minh doanh gia có quyền khai thác, dùng địa điểm để đặt hội sở Chi nhánh; - Bản sao tài liệu về địa điểm dự định đặt hội sở Chi nhánh theo quy định tại Điều 28 Nghị định này và quy định luật pháp mang liên quan. Lưu ý: Tài liệu (2), (3) , (4) , (5) , (4) (đối với nếu bản sao hộ chiếu của người đứng đầu Chi nhánh là người nước ngoài) phải dịch ra tiếng Việt và chứng nhận theo quy định của pháp luật Việt Nam. Tài liệu (2) nên được cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ko kể chứng nhận hoặc hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.
  1. Trình tự, thủ tục cấp Giấy phép có mặt trên thị trường Chi nhánh
Căn cứ  Điều 13 Nghị định 07/2016, trình tự, thủ tục cấp Giấy phép xây dựng thương hiệu Chi nhánh được quy định như sau: - Thương nhân nước ngoài nộp giấy tờ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến (nếu đủ điều kiện áp dụng) đến Bộ Công Thương. - Trong thời hạn 03 ngày làm cho việc, đề cập từ ngày nhận được hồ sơ, Bộ Công Thương đánh giá và đề nghị bổ sung nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ. Việc đề nghị bổ sung hồ sơ được thực hiện tối đa 1 lần trong suốt quá trình giải quyết hồ sơ. Trong thời hạn 07 ngày làm cho việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, Cơ quan cấp Giấy phép cấp hoặc không cấp Giấy phép thành lập Chi nhánh cho thương lái nước ngoài. Trường hợp chối từ cấp phép bắt buộc có văn bản nêu rõ lý do. Trường hợp nội dung hoạt động của Chi nhánh ko ưng ý sở hữu cam kết của Việt Nam hoặc thương gia nước ngoài ko thuộc quốc gia, vùng bờ cõi tham dự điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, việc xây dựng thương hiệu Chi nhánh bắt buộc được sự chấp nhận của Bộ trưởng Bộ quản lý chuyên ngành. và nếu việc ra đời Chi nhánh chưa được quy định tại văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành, Cơ quan cấp Giấy phép gửi văn bản lấy ý kiến của Bộ quản lý chuyên ngành trong thời hạn 03 ngày làm cho việc đề cập từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trong thời hạn 05 ngày khiến việc kể từ ngày nhận được văn bản của Cơ quan cấp Giấy phép, Bộ quản lý chuyên ngành có văn bản nêu rõ ý kiến đồng ý hoặc ko đồng ý cấp phép có mặt trên thị trường Chi nhánh. Trong thời hạn 05 ngày làm việc nói từ ngày nhận được văn bản của Bộ quản lý chuyên ngành, Cơ quan cấp Giấy phép cấp hoặc không cấp Giấy phép có mặt trên thị trường Chi nhánh cho doanh gia nước ngoài. Trường hợp không cấp phép cần sở hữu văn bản nêu rõ lý do. Nguồn: https://khoinghiep.thuvienphapluat.vn/
BẠN NÊN XEM THÊM

LIÊN HỆ

Hotline: 0916.303.656 (Gọi​ ngay đ​ể​ đ​ư​ợc​ tư​ vấ​n miễn​ phí)

Email: luatsu@nvcs.vn 

Website: https://nvcs.vn/

0916.303.656

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Để lại địa chỉ email của bạn để nhận những tin tức cập nhật về luật mới nhất

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi