Thư viện pháp luật
khi soạn thảo hợp đồng lao động năm 2021 cần để ý 5 khoản sau
  Soạn thảo hiệp đồng lao động là vấn đề tất yếu đối sở hữu mỗi doanh nghiệp. Trên thực tế, mặc dù số lượng hợp đồng lao động trong 1 công ty hơi nhiều nhưng không thể khẳng định được tất cả hiệp đồng lao động được biên soạn ra đều đảm bảo được quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp và người lao động. Dưới đây là 05 quan tâm lúc soạn thảo hợp đồng lao động năm 2021 mà doanh nghiệp buộc phải lưu ý.
 1. Soạn thảo giao kèo lao động dựa trên căn cứ pháp lý còn hiệu lực
Từ ngày 01/01/2021 Bộ Luật lao động 2019 với hiệu lực thay thế Bộ luật lao động 2012. Do đó, thay vì sử dụng căn cứ pháp lý của Bộ Luật lao động 2012 nhà hàng khi biên soạn thảo hiệp đồng lao động phải được dựa trên Bộ luật Lao động 2019 và những văn bản hướng dẫn tất nhiên và tránh trường hợp dùng mẫu hiệp đồng lao động cũ trước đây để áp dụng ký kết.
 1. Đảm bảo gần như nội dung cơ bản của giao kèo lao động
Theo quy định tại Điều 21 Bộ Luật lao động 2019, lúc soạn thảo hiệp đồng lao động công ty buộc phải bảo đảm nội dung cơ bản sau đây:
 • Tên, địa chỉ của nhà hàng và họ tên, chức danh của người giao kết hợp đồng lao động bên phía doanh nghiệp;
 • Họ tên, tháng ngày năm sinh, giới tính, nơi cư trú, số thẻ Căn cước công dân, Chứng minh quần chúng hoặc hộ chiếu của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người lao động;
 • Công việc và địa điểm làm cho việc, trường hợp, NLĐ làm cho việc ở rộng rãi địa điểm khác nhau thì công ty ghi các địa điểm chính người lao động khiến cho việc trong giao kèo lao động.
 • Thời hạn của hợp đồng lao động: phải nêu rõ thời khắc bắt đầu và thời khắc kết thúc của hiệp đồng lao động (đối sở hữu giao kèo xác định thời hạn) hoặc nêu rõ thời khắc khởi đầu thực hành hiệp đồng (đối sở hữu hiệp đồng lao động không xác định thời hạn);
 • Mức lương theo công việc hoặc chức danh, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và những khoản bổ sung khác: (Ghi cụ thể tiền lương theo thang lương hoặc bảng lương, hình thức trả lương và thời hạn trả lương)
 • Chế độ nâng bậc, nâng lương;
 • Thời giờ khiến việc, ngày giờ nghỉ ngơi; (mỗi ngày làm việc ko quá 8 giờ, tuần làm việc không quá 48 giờ)
 • Trang bị bảo hộ lao động cho người lao động;
 • Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp;
 • Đào tạo, bồi dưỡng, tăng trình độ, kỹ năng nghề.
Bên cạnh những nội dung nêu trên, doanh nghiệp mang thể bổ sung một số nội dung khác để thích hợp mang tính chất, đặc trưng công tác của doanh nghiệp.
 1. Hình thức giao hài hòa đồng lao động
Căn cứ theo Điều 14 Bộ luật Lao đông 2019, giao kèo lao động có thể được giao ước dưới 03 hình thức sau:
 • Giao kết bằng văn bản;
 • Giao kết chuẩn y phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu;
 • Giao hài hòa đồng lao động bằng lời nói đối mang hiệp đồng mang thời hạn dưới 01 tháng.
Với quy định này đã bổ sung thêm hình thức giao kết hợp đồng lao động phê chuẩn công cụ điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu và mang giá trị như hợp đồng lao động bằng văn bản. Có thể thấy, pháp luật tạo điều kiện thuận tiện để công ty và NLĐ  xác lập quan hệ lao động. Do đó, công ty còn cần linh hoạt trong việc truyền đạt nội dung hợp đồng ưa thích sở hữu từng hình thức giao ước để đạt được hiệu quả cao nhất.
 1. Chỉ còn 02 chiếc giao kèo lao động
Bộ Luật lao động 2019 đã bỏ đi quy định về loại hiệp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công tác nhất mực với thời hạn dưới 12 tháng. Theo đó, hiệp đồng lao động chỉ còn được giao ước theo 1 trong hai mẫu sau đây:
 • Hợp đồng lao động ko xác định thời hạn;
 • Hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời gian ko quá 36 tháng.
Như vậy, từ năm 2021, lúc soạn thảo hiệp đồng lao động, công ty và NLĐ ko được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ, nếu giao kết hợp đồng mùa vụ sẽ được xem là giao kết hợp đồng trái với quy định pháp luật.
 1. Có thể thỏa thuận thử việc trong nội dung hiệp đồng lao động
Theo quy định tại Điều 24 Bộ Luật lao động 2019, nhà hàng và người lao động sở hữu thể thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong giao kèo lao động hoặc thỏa thuận về thử việc bằng việc giao kết hợp đồng thử việc. Theo quy định cũ tại Điều 26 Bộ Luật  lao động 2012 quy định nhà hàng và người lao động mang thể thỏa thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời kì thử việc. Nếu sở hữu thoả thuận về việc khiến thử thì những bên sở hữu thể giao hài hòa đồng thử việc. Theo đó. từ năm 2021, nhà hàng có thể thêm điều khoản thử việc vào hiệp đồng lao động, thay vì phải lập hợp đồng thử việc riêng lúc soạn thảo giao kèo lao động để giảm bớt thủ tục khi hấp thu lao động. Lưu ý: Không thử việc đối có người lao động giao hài hòa đồng lao động sở hữu thời hạn dưới 01 tháng.  
BẠN NÊN XEM THÊM

LIÊN HỆ

Hotline: 0916.303.656 (Gọi​ ngay đ​ể​ đ​ư​ợc​ tư​ vấ​n miễn​ phí)

Email: luatsu@nvcs.vn 

Website: https://nvcs.vn/

0916.303.656

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Để lại địa chỉ email của bạn để nhận những tin tức cập nhật về luật mới nhất

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi