Thư viện pháp luật
Một số lưu ý về pháp lý khi thực hiện việc chia tách doanh nghiệp
Hiện nay, các hoạt động như chia, tách, hợp nhất, sáp nhập hay tổ chức lại doanh nghiệp diễn ra rất phổ biến và đa dạng do nhu cần phát triển và mức độ cạnh tranh ngày càng tăng. Khi thực hiện những hoạt động về chia, tách , hợp nhất, sáp nhập doanh nghiệp như trên thì cần phải tuân thủ một số quy định của pháp luật để tránh những rủi ro về pháp lý không đáng có sau này. Bài viết dưới đây sẽ phần nào giúp quý khách có cái nhìn chi tiết hơn khi thực hiện những hoạt động liên quan đến chia, tách doanh nghiệp nói trên.
  1. Thế nào là tách doanh nghiệp?
Tách doanh nghiệp là hình thức tổ chức lại một doanh nghiệp. Là hoạt động 1 doanh nghiệp tách thành một hoặc nhiều doanh nghiệp mới sử dụng tài sản, quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp ban đầu nhưng vẫn không chấm dứt sự tồn tại của doanh nghiệp ban đầu. 2 Những doanh nghiệp hay loại hình doanh nghiệp nào có thể thực hiện tách doanh nghiệp? Chỉ có doanh nghiệp thuộc loại hình công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn được phép thực hiện hoạt động tách doanh nghiệp theo quy định của bộ luật doanh nghiệp năm 2014. Doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp doanh không được tách doanh nghiệp vì đối với 2 loại hình doanh nghiệp này thì loại hình doanh nghiệp tư nhân, chủ sở hữu doanh nghiệp tự làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản cá nhân, Việc này cho thấy tài sản của doanh nghiệp không thể tách bạch nên doanh nghiệp tư nhân sẽ không có đủ điều kiện thực hiện hoạt động như chia, tách, sáp, nhập doanh nghiệp. Còn về công ty hợp doanh cũng giống như công ty tư nhân, các thành viên hợp doanh chịu trách nhiệm vô hạn bằng tài sản cá nhân đối với công ty. Vì thế nếu tách công ty, trách nhiệm tài sản của các thành viên trong công ty hợp doanh sẽ bị thay đổi bản chất như thế thì không còn được gọi là công ty hợp doanh nữa . do vậy công ty hợp doanh cũng không thể hoạt động chia, tách công ty. Có 3 hình thức tách doanh nghiệp đó là
  • Chuyển 1 phần tài sản, cổ phần vốn góp của doanh nghiệp cũ cho doanh nghiệp mới tách.
  • Chuyển toàn bộ tài sản, cổ phần, vốn góp của doanh nghiệp cũ sang cho doanh nghiệp mới tách.
  • Kết hợp cả 2 cách trên.
3.Quy định về số lượng và loại hình doanh nghiệp được chia tách - Hiện tại không giới hạn số lượng công ty được tách ra từ công ty ban đầu. Tuỳ vào chiến lượng phát triển và kinh doanh mà doanh nghiệp có thể tự quyết định số lượng doanh nghiệp tách mới. - Loại hình doanh nghiệp có thể giống hoặc khác với loại hình doanh nghiệp ban đầu nhưng công ty mới tách phải là công ty cổ phần hoặc công ty tránh nhiệm hữu hạn.
  1. Nghĩa vụ đối với doanh nghiệp khi thực hiện tách doanh nghiệp
- Gửi nghị quyết tách doanh nghiệp thông báo cho tất cả các chủ nợ và người lao động biết trong vòng 15 ngày kể từ ngày có quyết định. - Sau khi chia tách, cả hai doanh nghiệp cũ và mới tách phải cùng nhau chịu trách nhiệm về nghĩa vụ thanh toán các khoản nợ nần, thanh toán lương thưởng lao động và các nghĩa vụ khác của doanh nghiệp. - Đăng ký thành lập doanh nghiệp cho các doanh nghiệp mới hình thành sau khi thực hiện tách doanh nghiệp. Doanh nghiệp mới được tách thành lập theo loại hình doanh nghiệp nào thì sẽ đăng ký thành lập doanh nghiệp theo loại hình đó.    
BẠN NÊN XEM THÊM

LIÊN HỆ

Hotline: 0916.303.656 (Gọi​ ngay đ​ể​ đ​ư​ợc​ tư​ vấ​n miễn​ phí)

Email: luatsu@nvcs.vn 

Website: https://nvcs.vn/

0916.303.656

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Để lại địa chỉ email của bạn để nhận những tin tức cập nhật về luật mới nhất

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi