Thư viện pháp luật
Những điềm mới về quy định về ngày nghỉ phép hay lễ tết năm 2021
Bắt đầu từ tháng 1 năm 2021, sẽ có thêm một số điểm mới trong quy đinh về ngày nghỉ phép, lễ tết, nghỉ việc riêng của người lao động được quy định tại bộ luật lao động 2019 sẽ chính thức có hiệu lực. Theo đó ngày nghỉ phép trong năm 2021 như sau:
  • Người lao động làm đủ 12 tháng  tính từ khi ký kết hợp đồng lao động cho 1 nơi sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm , hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:
+ Được nghỉ  phép 12 ngày đối với người làm công việc bình thường. + Được nghỉ 14 ngày làm việc đối với những người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm các công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm , người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống và làm việc  khắc nghiệt. +Được nghỉ 16 ngày phép đối với những người lao động làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hay đỗi với những người làm việc ở những nơi mà có điều kiện sinh sống và làm việc đặc biệt khắc nghiệt.
  • Trong trường hợp người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng LĐ thì số ngày nghỉ sẽ thương đương với số tháng làm việc.
  • Cứ đủ 5 nắm làm việc cho 1 người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ phép hằng năm sẽ tăng thêm 1 ngày.
  • Trong trường hợp nghỉ việc mà chưa sử dụng hết số ngày nghỉ phép hằng năm thì người sử dụng lao động sẽ thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.
  • Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng LĐ là có thể nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp, tối đa là 3 năm 1 lần.
  • Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động có số ngày di chuyển đi đường cả đi cả về là 2 ngày thì từ ngày thứ 3 trở đi sẽ được tính thêm thời gian đi đường ngoài số ngày nghỉ phép đã định và chỉ tính cho 1 lần nghỉ 1 năm.
Về quy đinh về ngày nghỉ lễ tết năm 2021
  • Người lao động sẽ được nghỉ làm việc nhưng vẫn được hưởng nguyên lương trong các ngày sau đây:
+ Tết dương lịch : 1 ngày là ngày 1/1/2021 + Tết âm lịch :nghỉ 5 ngày hưởng nguyên lương . + Nghỉ ngày chiến thắng : 1 ngày ( 30/4/2021) + Nghỉ quốc tế lao động : 1 ngày ( 01/05/2021) + Quốc khánh : 2 ngày ( 2/9/2021 – và 1 ngày liền kế trước hoặc sau ngày 2/9) +Ngày giỗ tổ Hùng Vương : 1 ngày ( 10/03 âm lịch )
  • Lao động là người ngoại quốc ngoài các ngày nghỉ trên còn được nghỉ thêm 1 ngày là ngày Tết cổ truyền dân tộc và 1 ngày quốc khánh của nước họ.
Quy định về nghỉ việc riêng năm 2021 Người  lao động nghỉ việc mà vẫn được hưởng nguyên lương trong các trường hợp như sau: + Kế hôn : được nghỉ 3 ngày. + Mẹ đẻ chết : Nghỉ 3 ngày. + Cha nuôi chết : Nghỉ 3 ngày +Cha đẻ chết : Nghỉ 3 ngày + Mẹ nuôi chết :  Nghỉ 3 ngày + Cha, mẹ để của vợ/ chồng chết : nghỉ 3 ngày. + Cha, mẹ nuôi của vợ / chồng chết : nghỉ 3 ngày. + Vợ hay chồng của người lao động chết : nghỉ 3 ngày. + Con đẻ hoặc con nuôi  chết : Nghỉ 3 ngày . + Con đẻ hoặc con nuôi kết hôn : Nghỉ 1 ngày.      
BẠN NÊN XEM THÊM

LIÊN HỆ

Hotline: 0916.303.656 (Gọi​ ngay đ​ể​ đ​ư​ợc​ tư​ vấ​n miễn​ phí)

Email: luatsu@nvcs.vn 

Website: https://nvcs.vn/

0916.303.656

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Để lại địa chỉ email của bạn để nhận những tin tức cập nhật về luật mới nhất

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi