Thư viện pháp luật
Những điều cần phải biết trong quy định thưởng tết năm 2022
  Thưởng Tết là vấn đề được người LĐ rất quan tâm trong dịp đầu năm mới, nhất là khi chỉ 1 thời kì nữa thôi là tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Sau đây, chúng tôi xin gửi đến quý thành viên những thông báo quan trọng về việc thưởng Tết năm 2022 đối với người lao động sau đây:
  1. Doanh nghiệp có bắt buộc phải thưởng Tết cho NLĐ?
Theo khoản một Điều 104 Bộ luật Lao động 2019 quy định như sau: “Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người dùng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công tác của người lao động.” Theo đó, việc thưởng cho người lao động ko phải là trách nhiệm cần của công ty trong toàn bộ trường hợp. Việc thưởng sẽ do người sử dụng LĐ quyết định dựa trên kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn tất công việc của người lao động. Vì vậy: - NLĐ sẽ được thưởng tết ví như có thỏa thuận trong hợp đồng lao động, theo quy chế nội bộ doanh nghiệp về thưởng Tết, thỏa ước LĐ tập thể và phụ thuộc hầu hết vào doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp và năng suất, hiệu quả công tác của NLĐ. - Doanh nghiệp cũng sở hữu quyền không thưởng tết cho NLĐ nếu kinh doanh không có lãi hoặc NLĐ ko hoàn thành công tác được giao, nhất là năm 2021, hàng loạt công ty chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19.
  1. Doanh nghiệp được thưởng Tết bằng hiện vật?
Theo quy định đã nêu trên, thưởng là số tiền hoặc của cải hoặc bằng các hình thức khác mà người dùng lao động thưởng cho NLĐ căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, độ hoàn tất công việc của NLĐ. Ngoài ra, khoản 2 Điều 104 Bộ luật Lao động 2019 quy định quy chế thưởng do người sử dụng LĐ quyết định và ban bố công khai tại nơi làm việc sau lúc tham khảo quan điểm của doanh nghiệp đại diện NLĐ tại cơ sở đối với nơi có đơn vị đại diện NLĐ tại cơ sở. Như vậy, đối với khoản thưởng Tết, công ty được quyền thưởng tiền hoặc của cải hoặc bằng các hình thức khác theo quy chế đã ban bố của doanh nghiệp.
  1. Khoản thu nhập từ thưởng Tết có bắt buộc đóng thuế TNCN?
Theo khoản 2 Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân, thu nhập từ tiền lương, tiền công được xác định là thu nhập chịu thuế. Trong ấy bao gồm tiền lương, tiền công và những khoản có thuộc tính tiền lương, tiền công dưới những hình thức bằng tiền hoặc ko bằng tiền theo khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC Do đấy khoản thu nhập của NLĐ từ thưởng Tết là khoản thu nhập chịu thuế TNCN.
  1. Khoản thu nhập từ thưởng Tết cóbắt buộc đóng bảo hiểm xã hội?
Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội buộc phải được thực hành theo quy định tại Điều 89 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 - Tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộccủa NLĐ là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Căn cứ khoản 3 Điều 30 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH sửa đổi bởi Khoản 26 Điều 1 Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc ko bao gồm các khoản chế độ và phúc lợi khác: - Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hộibắt buộc ko bao gồm những chế độ và phúc lợi khác như thưởng theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật Lao động, tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca; các khoản trợ cấp xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ; hỗ trợ lúc người LĐ có thân nhân bị chết, người LĐ có người nhà kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người LĐ gặp cảnh ngộ khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và những khoản hỗ trợ, trợ cấp khác ghi thành mục riêng trong hiệp đồng lao động quy định tại tiết c2 điểm c khoản 5 Điều 3 của Thông tư số 10/2020/TT-BLĐTBXH.. Do đó, Tiền thưởng Tết của NLĐ làm việc tại công ty ko được tính làm căn cứ để tính đóng BHXH bắt buộc.
  1. Khoản thưởng Tết cho NLĐ có được tính chi phí được trừ của doanh nghiệp?
Theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Thông tư 25/2018/TT-BTC thì những khoản chi ko được tính trừ khi xác định thuế thu nhập công ty đấy là: Các khoản tiền lương, tiền thưởng cho người lao động ko được ghi cụ thể Điều kiện được hưởng và mức được hưởng tại một trong các giấy tờ sau: - Hợp đồng lao động; - Thoả ước LĐ tập thể; - Quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty, Tập đoàn; - Quy chế thưởng do Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Giám đốc quy định theo quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty. Theo đó, để được tính vào chi phí hợp lý được trừ lúc xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp, người sử dụng lao động cần ghi cụ thể điều kiện thưởng Tết và mức hưởng tại một trong những hồ sơ nêu trên.  
BẠN NÊN XEM THÊM

LIÊN HỆ

Hotline: 0916.303.656 (Gọi​ ngay đ​ể​ đ​ư​ợc​ tư​ vấ​n miễn​ phí)

Email: luatsu@nvcs.vn 

Website: https://nvcs.vn/

0916.303.656

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Để lại địa chỉ email của bạn để nhận những tin tức cập nhật về luật mới nhất

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi