Thư viện pháp luật
Nội dung và các giới hạn của quyền tác giả
  Dưới đây là nội dung của quyền tác giả và những trường hợp giới hạn quền tác giả của luật sở hữu trí tuệ nhằm đảm bảo quyền lợi của chính tác giả cũng như những chủ thể khác có điều kiện tiếp cận tác phẩm. 1 Luật sở hữu trí  tuệ về nội dung quyền tác giả Quyền tác giả là quyền của cá nhân hay tổ chức đối với các tác phẩm tự tạo ra hoặc sở hữu. Theo luật sở hữu trí tuệ thi quyền tác  giả sẽ có quyền tài sản và quyền nhân thân .
  • Quyền nhân thân là
+ Quyền được đặt tên cho tác phẩm đó “ không bao gồm các tác phẩm được dịch từ ngôn ngữ này qua ngôn ngữ khác (tác phẩm phái sinh)” + Quyền được đ ứng tên hay nêu tên bút danh hoặc tên thật trên các tác phẩm khi tác phẩm đó được công bố. +Quyền cho phép người khác công bố hay tự mình công bố tác phẩm “ Công bố là việc phát hành hay xuất bản tác phẩm đưa tác phẩm đến tay công chúng với số lượng bản sao vừa đủ để đám ứng nhu cầu của người đọc tuỳ theo bản chất của tác phẩm. Việc đọc trước công chúng tác phẩm văn học, trình diễn trên sân khấu, điện ảnh, âm nhạc, trưng bày tác phẩm tạo hình hay xây công trình từ 1 tác phẩm kiến trúc không được xem việc công bố tác phẩm.” +Quyền giữ nguyên tác phẩm  không cho cá nhân khác cắt xén , thêm bớt , sửa chữa hay xuyên tạc  tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây ảnh hưởng xấu tới tác giả.
  • Quyền tài sản là
+ Quyền làm tác phẩm phái sinh +Quyền  trình diễn hay biểu diễn các tác phẩm của mình trước công chúng “ có quyền biểu  diễn tác phẩm mọi địa điểm  mà công chúng có thể tiếp cận được . Được quyền biểu diễn tác phẩm trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các bản thu âm, ghi hình hay các phương tiện kỹ thuật số khác. “ +Quyền được phân phối hay nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao các tác phẩm do mình sở hữu. “ tác giả có toàn quyền bán hay chuyển nhượng bản gốc hay bản sao các tác phẩm của mình bằng bất kỳ hình thức phương tiện nào mà công chúng có thể tiếp cận được.” + Quyền truyền đạt tác phẩm của mình tới công chúng bằng các phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, các phương tiện kỹ thuật số khác. +Quyền cho thuê tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính bằng bản sao hoặc bản gốc “Thực hiện việc cho thuê để khai thác, sử dụng có thời hạn.
  • Các quyền trên do chủ sở hữu hay tác giả độc quyền thực hiện hay uy quyền cho người khác thực hiện.
- Cá nhân hay tổ chức khi sử dụng tác phẩm để kinh doanh hay biểu diễn thì phải xin phép và trả tiền thu lao, nhuận bút khác cho tác giả.
  1. Các giới hạn của quyền tác giả
 - Nhằm cân bằng giữa quyền tác giả và lợi ích của cộng đồng, Luật sở hữu trí tuệ sẽ cso 1 số quy định nhằm hạn chế quyên tác giả như sau .
  1. Các trường hợp sử dụng miễn phí không mất tiền bản quyền và không cần phải xin phép :
- Tự sao chép 1 bản sao để sử dụng, nghiên cứu cá nhân không có mục đích thương mại. - Trích dẫn tác phẩm 1 cách hợp lý không làm sai lệch tác phẩm và không gây ảnh hưởng xấu tới tác giả. - Trích dẫn tác phẩm để viết báo nhưng không làm sai ý tác giả hoặc trích dẫn để dùng trong các ấn phẩm định kỳ, trong chương trình phát thanh, phim tài liệu, truyền hình. - Trích dẫn dùng để giảng dạy mà không làm ảnh hưởng tới tác giả cũng như làm sai phạm tới tác phẩm . - Sao chép 1 bản để lưu trữ trong thư viện và không được phân phối lưu truyền ra bên ngoài. - Biều diễn các tác phẩm trong các buổi sinh hoạt hay tuyên truyền cổ động không có mục đích thương mại. - Ghi hình hay ghi âm trực tiếp để đưa tin hay để giảng dạy. - Chụp hình hay truyền hình tác phẩm tạo hình, mỹ thuật, nhiếp ảnh, kiến trúc được trình bày tại nơi công cộng nhằm mục đích giới thiệu tác phẩm. - Chuyển đổi sao chép tác phẩm sang dạng chữ nổi hay ngôn ngữ khác cho người khuyết tật. - Nhập khẩu bản sao của người khác để dùng cá nhân. Chú ý :
  • Những hoạt động nêu trên không được gây ảnh hưởng tới việc khai thác tác phẩm và ảnh hưởng tới tác giả. Việc trích dẫn phải ghi đầy đủ thông tin về nguồn, tên tác phẩm, tên tác giả xuất xứ của tác phẩm.
  1. Các trường hợp sử dung tác phẩm phải chi tra tiền bản quyền nhưng không cần phải xin phép
- Các tổ chức sử dụng tác phẩm để phát sóng có hoặc không mang tính thương mại, có hoặc không nhận tài trợ hay có hoặc không  thu tiền dước mọi hình thức đều phải trả tiền bản quyền cho tác giả số tiền chi trả sẽ được 2 bên thoả thuận Lưu ý:
  • Những hoạt động nêu trên không được gây ảnh hưởng tới việc khai thác tác phẩm và ảnh hưởng tới tác giả. Việc trích dẫn phải ghi đầy đủ thông tin về nguồn, tên tác phẩm, tên tác giả xuất xứ của tác phẩm.
- không bao gồm  tác phẩm điện ảnh.
BẠN NÊN XEM THÊM

LIÊN HỆ

Hotline: 0916.303.656 (Gọi​ ngay đ​ể​ đ​ư​ợc​ tư​ vấ​n miễn​ phí)

Email: luatsu@nvcs.vn 

Website: https://nvcs.vn/

0916.303.656

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Để lại địa chỉ email của bạn để nhận những tin tức cập nhật về luật mới nhất

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi