Thư viện pháp luật
Quy trình đăng ký chỉ dẫn địa lý

Chỉ dẫn địa lý là 1 trong những đối tượng có công nghiệp được pháp luật bảo hộ và quy trình để đăng ký bảo hộ hướng dẫn địa lý gồm những bước nào?

Chỉ dẫn địa lý là dấu hiệu tiêu dùng để chỉ sản phẩm sở hữu xuất phát từ khu vực, địa phương, vùng cương vực hay quốc gia cụ thể. Các bước để đăng ký bảo hộ, gồm:

1. Chuẩn bị giấy tờ đăng ký

Để đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý, tổ chức, cá nhân bắt buộc nộp những giấy tờ dưới đây đến Cục Sở hữu trí tuệ:

02 Tờ khai đăng ký Chỉ dẫn địa lý, theo chiếc số: 05-CDĐL Phụ lục A của Thông tư 01/2007/TT-BKHCN;

Bản biểu lộ tính chất/chất lượng đặc biệt và/hoặc tiếng tăm của sản phẩm;

Bản đồ khu vực địa lý tương ứng với hướng dẫn địa lý;

Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Các tài liệu khác:

Giấy uỷ quyền (nếu nộp đơn đăng ký được nộp thông qua tổ chức dịch vụ đại diện có công nghiệp);

Tài liệu công nhận được phép tiêu dùng những dấu hiệu đặc thù (nếu bắt buộc bảo hộ có cất những biểu tượng, cờ, huy hiệu của cơ quan, đơn vị trong nước và quốc tế…);

Tài liệu công nhận quyền đăng ký;

Tài liệu xác nhận thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác;

Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn mang đề nghị hưởng quyền ưu tiên).

2. Quy trình đăng ký

Bước 1: Tiếp nhận đơn

- Nộp trực tiếp:

Người nộp đơn với thể nộp đơn đăng ký trực tiếp hoặc qua dịch vụ của bưu điện đến 1 trong các điểm thu nạp đơn của Cục Sở hữu trí tuệ. Cụ thể:

Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ, địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, tỉnh thành Hà Nội.

Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành thị Hồ Chí Minh.

Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí não tại tỉnh thành Đà Nẵng, địa chỉ: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, tỉnh thành Đà Nẵng

Trường hợp nộp giấy tờ đơn đăng hướng dẫn địa lý qua bưu điện, người nộp đơn phải chuyển tiền qua dịch vụ của bưu điện, sau đấy phô tô Giấy biên nhận chuyển tiền gửi tất nhiên hồ sơ đơn tới một trong những điểm tiếp thu đơn nêu trên của Cục Sở hữu trí tuệ để chứng minh khoản tiền đã nộp.

- Nộp đơn trực tuyến:

Người nộp đơn phải với chứng thư số và chữ ký số, đăng ký tài khoản trên Hệ thống thu nhận đơn trực tuyến và được Cục Sở hữu trí óc duyệt account để thực hành những giao thiệp đăng ký quyền SHCN.

Đầu tiên, người nộp đơn buộc phải thực hiện việc khai báo và gửi đơn đăng ký chỉ dẫn địa lý trên Hệ thống thu nhận đơn trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ, lúc hoàn tất việc khai báo và gửi đơn trên Hệ thống, người nộp đơn sẽ nhận Phiếu xác nhận nộp đơn trực tuyến.

Trong thời hạn 01 tháng nói từ ngày gửi đơn trực tuyến, người nộp đơn phải tới một trong những điểm hấp thu đơn của Cục Sở hữu trí tuệ vào các ngày làm việc trong giờ giao dịch để xuất trình Phiếu xác nhận tài liệu nộp trực tuyến và tài liệu kèm theo (nếu có) và nộp phí/lệ chi phí theo quy định, sau đó cán bộ nhận đơn sẽ thực hành việc cấp số đơn vào Tờ khai trên Hệ thống tiếp thu đơn trực tuyến.

Nếu không đủ lệ phí, phí/ tài liệu thì đơn sẽ bị khước từ tiếp nhận. Trong giả dụ người nộp đơn ko hoàn thành thủ tục nộp đơn theo quy định, tài liệu trực tuyến sẽ bị hủy và thông tin hủy tài liệu trực tuyến được gửi cho người nộp đơn trên Hệ thống tiếp thu đơn.

Bước 2: Thẩm định hình thức đơn

Kiểm tra việc tuân thủ những quy định về hình thức đối mang đơn, từ đó kết luận đơn mang hợp lệ hay không. Nếu đơn còn khuyết điểm theo quy định dưới đây, Cục Sở hữu trí não sẽ thông báo cho người nộp hồ sơ và trong thời hạn 01 tháng đề cập từ ngày ra thông báo, người nộp giấy tờ nên tu bổ những thiếu sót đó:

Đơn không đáp ứng các yêu cầu về hình thức quy định tại điểm 7.2 của Thông tư 01/2007/TT-BKHCN (không đủ số lượng bản của 1 trong số các dòng tài liệu bắt buộc buộc phải có; đơn ko thoả kinh niên thống nhất; không đáp ứng những đề nghị về hình thức trình bày; thông báo về người nộp đơn tại các tài liệu không hợp nhất sở hữu nhau hoặc bị tẩy xoá hoặc ko được xác nhận theo đúng quy định...);

Chưa nộp đủ lệ tổn phí nộp đơn và lệ phí tổn công bố đơn;

Không mang giấy uỷ quyền hoặc giấy uỷ quyền không hợp lệ (nếu đơn nộp duyệt đại diện).

Bước 3: Ra thông tin chấp nhận/ chối từ đơn

Trường hợp đơn hợp lệ, Cục sẽ ra thông tin ưng ý đơn và được xem xét tiếp.

Trường hợp đơn ko hợp lệ, Cục ra thông báo từ chối đơn.

Bước 4: Công bố đơn

Đơn được coi là hợp lệ sẽ được công bố trên Công báo có công nghiệp trong vòng 02 tháng từ ngày ưng ý đơn hợp lệ.

Bước 5: Thẩm định nội dung

Đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng trong đơn đăng ký theo những điều kiện bảo hộ. Thời gian thẩm định nội dung không quá 06 tháng, nhắc từ ngày Công bố đơn

Bước 6: Ra quyết định cấp/ từ chối Văn bằng bảo hộ

Nếu đối tượng nêu trong đơn đáp ứng được các đề nghị về bảo hộ, và người nộp đơn nộp lệ chi phí đầy đủ thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định cấp văn bằng bảo hộ, ghi nhận vào Sổ đăng ký nhà nước về có công nghiệp, và công bố trên Công báo Sở hữu trí tuệ.

Trường hợp đối tượng nêu trong đơn không đáp ứng đủ các điều kiện bảo hộ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định chối từ cấp Văn bằng bảo hộ.

BẠN NÊN XEM THÊM

LIÊN HỆ

Hotline: 0916.303.656 (Gọi​ ngay đ​ể​ đ​ư​ợc​ tư​ vấ​n miễn​ phí)

Email: luatsu@nvcs.vn 

Website: https://nvcs.vn/

0916.303.656

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Để lại địa chỉ email của bạn để nhận những tin tức cập nhật về luật mới nhất

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi