Thư viện pháp luật
THỦ TỤC KHIẾU NẠI VÀ GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI LIÊN QUAN ĐẾN NHÃN HIỆU
 

1. Quyền khiếu nại

Người nộp đơn hoặc mọi tổ chức, cá nhân có quyền, lợi ích liên quan trực tiếp đến quyết định hoặc thông báo liên quan đến việc xử lý đơn đăng ký sở hữu công nghiệp do các cơ quan quản lý nhà nước về sở hữu công nghiệp ban hành có quyền khiếu nại với cơ quan quản lý nhà nước về sở hữu công nghiệp hoặc khởi kiện ra toà án theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ và pháp luật có liên quan. Đối với đơn đăng ký nhãn hiệu, kết thúc quá trình thẩm định hình thức hoặc nội dung, thì Cục SHTT sẽ ra một trong các Quyết định sau đây: + Dự định từ chối đơn do không đáp ứng điều kiện về mặt hình thức; + Quyết định từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu do không đáp ứng quy định về mặt hình thức đơn (mặc dù đã được ra thông báo dự định từ chối và cho thời hạn trả lời trong vòng 03 tháng kể từ ngày ra thông báo nhưng chủ đơn không trả lời); + Quyết định từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu nếu nhãn hiệu không được chấp thuận cấp văn bằng bảo hộ. + Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu nếu nhãn hiệu được chấp thuận cấp văn bằng bảo hộ. Trường hợp chủ đơn nhận được Quyết định từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu thì sau đó chủ đơn có thể thực hiện thủ tục khiếu nại quyết định này đến cục SHTT.

2. Thời hạn khiếu nại

Khiếu nại lần đầu tiên được thực hiện trong vòng chín mươi ngày, kể từ ngày mà người có quyền khiếu nại nhận được hoặc biết được quyết định hoặc thông báo về việc xử lý các đơn đăng ký sở hữu công nghiệp, Khiếu nại lần thứ hai là ba mươi ngày, kể từ ngày hết thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu mà khiếu nại đó không được giải quyết hoặc tính từ ngày người có quyền khiếu nại nhận được hay biết được quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu tiên.

3. Quy trình khiếu nại và xử lý khiếu nại quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu

Bước 1. Tiếp nhận đơn Đơn khiếu nại có thể nộp trực tiếp hoặc qua bưu điện tới trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc 2 Văn phòng đại diện của Cục tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Bước 2. Thụ lý đơn khiếu nại Kiểm tra đơn theo các yêu cầu về hình thức (lý do khiếu nại, quyết định bị khiếu nại, thời hạn khiếu nại, người khiếu nại, người có quyền lợi liên quan), và thông báo bằng văn bản cho người khiếu nại về việc thụ lý/không thụ lý đơn khiếu nại (có nêu rõ lý do). Bước 3. Giải quyết khiếu nại + Thông báo bằng văn bản nội dung khiếu nại cho người có quyền, lợi ích liên quan và ấn định thời hạn trả lời. + Thông báo cho những người bên khiếu nại và bên liên quan về những lập luận và chứng cứ của bên kia được sử dụng để giải quyết đơn khiếu nại cũng như kết luận giải quyết khiếu nại. + Ra quyết định giải quyết khiếu nại: căn cứ vào lập luận, chứng cứ của người khiếu nại và bên liên quan, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định giải quyết khiếu nại. + Công bố quyết định: quyết định giải quyết khiếu nại được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày ký quyết định.

4. Hồ sơ thực hiện khiếu nại quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu gồm:

+ Tờ khai (02 tờ theo mẫu); + Văn bản giải trình đơn khiếu nại và chứng cứ chứng minh lý lẽ khiếu nại: · Nội dung khiếu nại: nêu rõ và luận giải chi tiết (kèm theo chứng cứ (nếu cần) về các yếu tố trái pháp luật của quyết định, thông báo bị khiếu nại; · Yêu cầu của người khiếu nại: sửa đổi, hủy bỏ một phần hoặc hủy bỏ toàn bộ quyết định, thông báo bị khiếu nại; · Danh mục chứng cứ kèm theo (nếu có). Chứng cứ là tài liệu (bằng chứng) hoặc hiện vật (vật chứng) dùng để chứng minh, làm rõ lý lẽ khiếu nại. + Bản sao quyết định hay thông báo bị khiếu nại của Cục Sở hữu trí tuệ; + Bản sao quyết định giải quyết đơn khiếu nại lần thứ nhất (đối với khiếu nại lần thứ hai); + Giấy uỷ quyền (nếu nộp đơn thông qua đại diện);

5. Thụ lý đơn khiếu nại

+ Trong thời hạn mười ngày, kể từ ngày nhận đơn khiếu nại liên quan đến việc cấp, sửa đổi, chấm dứt, huỷ bỏ, gia hạn hiệu lực của Văn bằng bảo hộ, người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại phải ra thông báo thụ lý hoặc từ chối thụ lý đơn khiếu nại, trong đó nêu rõ lý do từ chối. + Các trường hợp đơn khiếu nại không được thụ lý : · Đối tượng bị khiếu nại không phải là các quyết định hoặc thông báo chính thức theo quy định của pháp luật; · Quyết định, thông báo bị khiếu nại không liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khiếu nại; · Việc nộp đơn khiếu nại không theo đúng quy định về đại diện; · Đơn khiếu nại không có chữ ký và con dấu (nếu có) hoặc điểm chỉ của người khiếu nại; · Đơn khiếu nại đã nộp ngoài thời hiệu quy định; · Việc khiếu nại có quyết định giải quyết khiếu nại lần hai; · Việc khiếu nại đã được Tòa án thụ lý hoặc đã được giải quyết bằng bản án, quyết định của Tòa án, trừ quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính của Tòa án; · Người khiếu nại tiếp tục khiếu nại khi đã hết thời hạn 30 ngày kể từ ngày có quyết định đình chỉ việc giải quyết khiếu nại theo quy định của Luật Khiếu nại; · Đơn khiếu nại không chỉ ra yếu tố trái pháp luật của quyết định, thông báo bị khiếu nại và chỉ có yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn là đối tượng của quyết định, thông báo đó.

6. Hình thức nộp đơn khiếu nại:

Người nộp đơn có thể nộp trực tiếp hoặc qua dịch vụ của bưu điện đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ, cụ thể: - Trụ sở Cục SHTT, địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. - Văn phòng đại diện Cục SHTT tại TP.HCM, địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. - Văn phòng đại diện Cục SHTT tại thành phố Đà Nẵng, địa chỉ: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng. Trường hợp nộp hồ sơ yêu cầu qua bưu điện, người nộp đơn cần chuyển tiền qua dịch vụ của bưu điện, sau đó photo Giấy biên nhận chuyển tiền và gửi kèm theo hồ sơ đơn đến một trong các điểm tiếp nhận đơn đã nộp để chứng minh khoản tiền đã nộp. Việc khiếu nại đối với nhãn hiệu dù cần được tư vấn bởi một cá nhân/ tổ chức có chuyên môn về lĩnh vực SHTT. Chính vì vậy, chủ đơn cần chú ý và nắm vững kiến thức pháp luật hoặc có thể nhờ Đại diện Sở hữu công nghiệp – tổ chức có chuyên môn về SHTT để tư vấn.
BẠN NÊN XEM THÊM

LIÊN HỆ

Hotline: 0916.303.656 (Gọi​ ngay đ​ể​ đ​ư​ợc​ tư​ vấ​n miễn​ phí)

Email: luatsu@nvcs.vn 

Website: https://nvcs.vn/

0916.303.656

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Để lại địa chỉ email của bạn để nhận những tin tức cập nhật về luật mới nhất

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi