Thư viện pháp luật
Thủ Tục thành lập Công Ty, THÀNH LÂP DOANH NGHIỆP 2022

  Hơn 10 năm tích lũy kinh nghiệm cung cấp dịch vụ Thành lập CÔNG TY, Thành lập DOANH NGHIỆP tại Tp.HCM, Hà Nội và các tỉnh lân cận. Hơn ai hết chúng tôi thấu hiểu KH cần thông tin rõ ràng và tiết kiệm nhất về chi phí, đặc biệt là Thành lập công ty ngay sau gian đoạn cả nước bắt đầu quay trở lại cuộc sống bình thường sau đại dịch Covid 19. Vậy nên, công ty Nguyễn và Cộng sự liệt kê chi tiết và đầy đủ nhất các khoản phí mà bạn cần phải trả cho việc đăng ký Thành lập công ty. Thông qua những nội dung mà chúng tôi chia sẻ, các cá nhân, tổ chức không chỉ biết cách Thành lập DOANH NGHIỆP mà còn lựa chọn được dịch vụ ưng ý khi có nhu cầu. loại hình doanh nghiệp là gì

Hướng dẫn chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp năng lực năm 2022

  .

HƯỚNG DẪN CÁC BƯỚC CHỌN LOẠI HÌNH CÔNG TY, DOANH NGHIỆP

 1. TH1: Nếu chỉ có 1 cá nhân hoặc 1 tổ chức góp vốn Thành lập DOANH NGHIỆP

Bắt buộc phải Thành lập công ty TNHH MTV hoặc DOANH NGHIỆP TN. Với kinh nghiệm hơn 10 năm làm Thành lập công ty và kế toán thuế, chúng tôi khuyên bạn nên đăng ký loại hình công ty TNHH MTV sẽ có những ưu đãi về chính sách pháp luật, thuế hơn DOANH NGHIỆP TN.

 1. TH2: Có 2 TV góp vốn Thành lập DOANH NGHIỆP

Bắt buộc phải Thành lập công ty TNHH 2 TV trở lên. Loại hình này cũng như công ty TNHH 1 TV, chỉ có điều có 2 TV góp vốn, bạn phải chọn ra 1 người làm đại diện pháp luật (Giám đốc).

 1. TH3: Có từ 3 TV góp vốn trở lên
 • Lựa chọn 1: Vẫn có thể Thành lập công ty TNHH nếu tổng số TV góp vốn không vượt quá 50 người;
 • Lựa chọn 2: Thành lập CTCP, CTCP không bị giới hạn về số TV góp vốn.

Thủ tục cần thiết để thành lập Công ty năm 2022 như thế nào?

Thành lập Công ty là thủ tục hành chính được tiến hành tại sở kế hoạch đầu tư bao gồm các bước: (i) Chuẩn bị hồ sơ pháp lý Thành lập công ty (ii) Phương thức nộp hồ sơ đăng ký Thành lập công ty (iii) nhận giấy chứng nhận đăng ký DOANH NGHIỆP (iv) khắc dấu để công ty chính thức đi vào HĐ

Thủ tục Thành lập công ty năm 2022 sẽ được tiến hành theo các bước sau :

Bước 1: Xác định loại hình DOANH NGHIỆP trước khi Thành lập DOANH NGHIỆP

  Thủ tục thành lập DOANH NGHIỆP trước tiên mà mọi cá nhân, tổ chức cần thực hiện chính là xác định loại hình công ty. Việc làm này đóng vai trò vô cùng quan trọng và có ảnh hưởng xuyên suốt đến quá trình Thành lập và phát triển của DOANH NGHIỆP. Do đó, mọi người nên cân nhắc và xác định cho mình một LOẠI HÌNH DOANH NGHIỆP phù hợp. Theo Luật DOANH NGHIỆP ban hành, có 5 loại hình công ty chính gồm:

 

(i) Công ty TNHH

  Đây là một trong những LHCT phổ biến nhất Việt Nam hiện nay. Trong đó được chia thành hai loại hình DOANH NGHIỆP nhỏ là: – Công ty TNHH MTV – Công ty TNHH 2TV trở lên >>>>>> Tham khảo bài viết: Thành lập Công ty TNHH

 

(ii) CTCP

  Loại hình DOANH NGHIỆP này được Thành lập bởi vốn của nhiều cá nhân/tổ chức. Số vốn góp thành lập Công ty/ Doanh nghiệp sẽ được quy đổi bằng cổ phần và người góp vốn sẽ được gọi là cổ đông. CTCP bắt buộc có số cổ đông tối thiểu là 3 người. Thủ tục Thành lập CTCP cũng tương tư như các loại hình công ty khác, chỉ khác một số hồ sơ chuẩn bị. >>>>>>> Tham khảo bài viết: Thành lập CTCP

 

(iii) Doanh nghiệp Tư nhân

  Theo quy định Luật DOANH NGHIỆP, DOANH NGHIỆP TN do một cá nhân bỏ vốn, tự làm chủ, tự chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của DOANH NGHIỆP. Nhược điểm của DOANH NGHIỆP TN là không có tư cách pháp ý, không được phát hành chứng khoán, không được góp vốn, mua cổ phần của Công ty TNHH, CTCP, CTHD.

 

(iv) Công ty Hợp Danh

  Tại Việt Nam, loại hình CTHD ít được nhắc đến. Loại hình công ty này phải có ít nhất 2 hai chủ sở (TV hợp danh) cùng KD bằng một tên gọi. Sau khi hoàn tất thủ tục thành lập Doanh Nghiệp, loại hình này sẽ có tư cách pháp nhân. Tuy nhiên, điểm bất cập nhất của loại hình này là không được phát hành chứng khoán. Đối với mỗi loại hình công ty, chủ sở hữu là cá nhân, tổ chức sẽ có những quyền lợi và nghĩa vụ khác nhau. Do đó, quý KH hãy xem xét dựa trên định hướng phát triển của công ty để lựa chọn loại hình DOANH NGHIỆP phù hợp.

 

Bước 2: Chọn tên khi Thành lập công ty hoặc Thành lập DOANH NGHIỆP

  Người Thành lập công ty dành rất nhiều tâm huyết, công sức và thời gian khi đặt tên cho công ty. Tên công ty tùy thuộc vào lựa chọn theo sở thích, theo phong thủy, lại có người lựa chọn theo một ý nghĩa ẩn dụ nào đó. Tuy nhiên dù lựa chọn theo bất kỳ ý đồ nào thì ĐK bắt buộc vẫn phải tuân thủ theo QĐPL. Đặt tên công ty nghe có vẻ đơn giản, vậy nhưng đây lại là thủ tục Thành lập công ty khiến không ít cá nhân, tổ chức đau đầu.   Lưu ý khi đặt tên công ty/Doanh Nghiệp:   – Loại hình công ty Như đã trình bày ở mục trên, loại hình công ty sẽ là Công ty TNHH, CTCP, CTHD, DNTN. Hoặc quý KH có thể SD tên viết tắt của loại hình như: Công ty TNHH (đối với Công ty TNHH), Công ty CP (đối với CTCP)… – Tên riêng Quý KH có thể SD tên của bản thân, chữ số, ký hiệu hoặc tên bất kỳ được ghép từ bảng chữ cái tiếng Việt để đặt tên công ty (miễn không trùng lặp).

 

Tên công ty sẽ bị từ chối khi Thành lập công ty nếu:

– Tên bị bị trùng lặp với những công ty đã đăng ký – Dễ gây nhầm lẫn; – Trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên nhãn hiệu của bên thứ 3 đã được bảo hộ trước thời điểm Thành lập DOANH NGHIỆP; – Có yếu tố trái với thuần phong mỹ tục Việt Nam – SD từ ngữ có tính chất bạo động, vi phạm văn hoá, lịch sử – SD tên của lực lượng quân đội, vũ trang, công an, cơ quan nhà nước (trừ trường hợp được cho phép)

 

Tên công ty viết tắt và tên nước ngoài

  Ngoài các yếu tố trên, khi thực hiện thủ tục Thành lập công ty tại Việt Nam, quý KH còn được yêu cầu ghi tên công ty tiếng nước ngoài và tên viết tắt. Tuy nhiên nó không bắt buộc, nên quý KH có thể thực hiện hoặc không. Trường hợp nếu quý KH thực hiện cần lưu ý: – Tên công ty bằng tiếng nước ngoài Thông thường ở Việt Nam quý KH sẽ điền bằng tiếng Anh. Tên công ty nước ngoài được dịch từ tên tiếng Việt sang. Khi dịch, tên riêng của công ty có thể để nguyên không cần thiết thay đổi. Khi SD tên nước ngoài, công ty cần phải in hoặc viết lên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ, tài liệu phát hành. – Tên công ty viết tắt Dựa trên tên chính bằng tiếng Việt hoặc tiếng nước ngoài, quý KH sẽ lựa chọn tên viết tắt cho DOANH NGHIỆP mình.  

Bước 3. Đăng ký địa chỉ trụ sở chính khi Thành lập DOANH NGHIỆP, công ty

  Quy định tại điều 43 Luật DOANH NGHIỆP, trụ sở chính là địa điểm liên lạc của công ty. Thông tin trụ sở Thành lập công ty phải được xác định rõ thôn/xóm/số nhà, đường/phố, phường/xã, quận/huyện, tỉnh/thành phố. Trụ sở chính quý KH khai trong thủ tục Thành lập công ty phải có quyền SD hợp pháp. Điều đó có nghĩa, quý KH sẽ phải là chủ sở hữu địa điểm đăng ký trụ sở. Hoặc trường hợp trụ sở chính Thành lập công ty/DOANH NGHIỆP là địa điểm thuê, mượn… cần phải có hợp đồng theo đúng pháp luật. Một vấn đề nữa liên quan đến trụ sở chính khi thực hiện thủ tục mở công ty mà Luật Nguyễn và Cộng sự hay nhận được chính là vấn đề  chung cư. Trên quy định, không được quyền làm trụ sở công ty ở một số nơi như chung cư,... Trừ trường hợp tầng trệt, từng 1, tầng 2… chung cư được chủ đầu tư xin phép xác định là có chức năng KD.

 

Bước 4: Đăng ký vốn điều lệ khi Thành lập công ty, Thành lập DOANH NGHIỆP

  Lẽ ra trước khi giới thiệu mục vốn điều lệ, Luật Nguyễn và Cộng sự sẽ phải trình bày với quý KH về vấn đề ngành nghề KD. Nhưng trước khi có ý định tiến hành thủ tục Thành lập DOANH NGHIỆP, chắc chắn 100% cá nhân, tổ chức đều đã xác định rõ vấn đề này. Cần kiểm tra và điều chỉnh lại bảng mã ngành nghề KD quy định. Quay lại vấn đề chính trong mục này là vốn điều lệ. Mọi người có thể hiểu đơn giản vốn điều lệ là số tiền mà chủ sở hữu, TV, cổ đông góp vào khi Thành lập công ty, hoặc cam kết góp vốn vào theo thời gian quy định rõ trong Điều lệ. Vốn điều lệ  khi Thành lập công ty được xem là cơ sở để phân định rõ quyền lợi và nghĩa vụ giữa các TV, cổ đông góp vốn. Tất nhiên, đối với những công ty như TNHH, DOANH NGHIỆP TN, chủ sở hữu sẽ phải góp 100% vốn điều lệ. Vốn điều lệ Thành lập CT còn là một trong những yếu tố tác động đến thuế môn bài mà công ty sẽ phải đóng với cơ quan nhà nước. Do vậy, quý KH không nên chọn bừa bãi một số vốn điều lệ khi chưa hiểu rõ. Thay vào đó quý KH nên hỏi ý kiến của mọi người đi trước hoặc nhận sự tư vấn của công ty Luật để lựa chọn số vốn điều lệ phù hợp.

 

Bước 5: Quyết định người đại diện công ty theo luật pháp

  Trong thủ tục đăng ký Thành lập DOANH NGHIỆP, quý KH cần phải kê khai người đại diện theo luật pháp là Giám đốc/Tổng Giám đốc hoặc Chủ tịch Hội đồng TV/Hội đồng quản trị. Các quy định về người đại diện công ty theo pháp luật được nêu rõ tại Điều 13, 14, 15, 16 Luật DOANH NGHIỆP. Theo đó: – Người đại diện công ty theo luật pháp phải cư trú tại Việt Nam. Trong trường hợp công ty chỉ có một người đại diện nhưng phải xuất cảnh khỏi Việt nam sẽ phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác. – Người đại diện công ty có quyền và nghĩa vụ trong các giao dịch của công ty. Đồng thời là đại diện mới cho công ty trước pháp luật Việt Nam. -  Người đại diện có thể từ hai người trở lên theo pháp luật đối với Công ty TNHH và CTCP  

BẠN CẦN CHUẨN BỊ VÀ LÀM NHỮNG GÌ ĐỂ THÀNH LẬP CÔNG TY

chuẩn bị thành lập công ty

Lưu ý những thủ tục cần chuẩn bị để tiến hành thành lập công ty

 

 1. Cung cấp địa chỉ công ty: Nguyễn và Cộng sự sẽ kiểm tra trước địa chỉ dự kiến có được cấp giấy phép hay không trước khi nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp.
 2. Chuẩn bị tên công ty: Chuyên viên của Nguyễn và Cộng sự sẽ kiểm tra trước tên có được cấp hay không, có bị trùng lặp hay không...
 3. XĐ các ngành nghề dự định KD

Ví dụ: xây dựng, nội thất, BĐS… chuyên viên của Nguyễn và Cộng sự sẽ tự soạn và áp mã ngành chi tiết theo đúng quy định.

 1. Xác định số vốn của DOANH NGHIỆP: nếu công ty có nhiều cổ đông thì cung cấp cho Nguyễn và Cộng sự số vốn góp của từng cổ đông.
 2. Chuẩn bị CMND/CCCD/hộ chiếu khi hạn không quá 3 tháng của tất cả cá nhân tham gia góp vốn (bản photo công chứng). Trường hợp chưa công chứng, bạn chỉ cần cung cấp bản gốc, Nguyễn và Cộng sự sẽ hỗ trợ công chứng miễn phí.
 3. Tất cả những việc còn lại, Nguyễn và Cộng sự sẽ làm hết cho bạn.

TRONG NĂM 2022, SAU KHI THÀNH LẬP CÔNG TY BẠN CẦN LÀM GÌ ĐẦU TIÊN?

 1. Khai thuế ban đầu

Soạn hồ sơ và nộp hồ sơ khai thuế lên cơ quan thuế quản lý DOANH NGHIỆP. Tham khảo dịch vụ của Công ty Luật Nguyễn và Cộng sự chỉ với 500.000 đồng tại TP. HCM và 1.000.000 đồng tại Hà Nội. Hiện tại, Công ty Luật Nguyễn và Cộng sự đang có chương trình hỗ trợ chi phí khai thuế lần đầu cho DOANH NGHIỆP nếu khách hàng ký hợp đồng làm dịch vụ kế toán với Công ty Luật Nguyễn và Cộng sự như sau:

 • Miễn phí khu vực TP. HCM;
 • Giảm 50% khu vực Hà Nội.
 1. Mở tài khoản ngân hàng

Hầu hết tất cả các ngân hàng đều yêu cầu chủ DOANH NGHIỆP đến trực tiếp ngân hàng để làm thủ tục mở tài khoản. Tuy nhiên, là đối tác chiến lược của các ngân hàng, Kế toán Công ty Luật Nguyễn và Cộng sự sẽ yêu cầu ngân hàng hỗ trợ mở tài khoản trực tiếp tại nhà miễn phí cho DOANH NGHIỆP.

 1. Đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

Công ty Luật Nguyễn và Cộng sự hỗ trợ soạn hồ sơ miễn phí và tư vấn toàn bộ các thông tin, quy định liên quan đến hóa đơn như: lựa chọn nhà cung cấp hóa đơn, hướng dẫn cách sử dụng hóa đơn, cách xử lý hóa đơn khi viết sai...

 1. Đặt bảng hiệu công ty

Đặt bảng hiệu tên công ty KH 200.000 đồng/bảng mica 20x30cm chất liệu tốt. Đây là một trong những điều kiện bắt buộc và sẽ được cơ quan thuế kiểm tra trước khi chấp thuận cho DOANH NGHIỆP xuất hóa đơn. Lưu ý quan trọng từ Kế toán Công ty Luật Nguyễn và Cộng sự: Với kinh nghiệm thực tế nhiều năm của Công ty Luật Nguyễn và Cộng sự phải thường xuyên giải quyết các rắc rối của DOANH NGHIỆP bị xử phạt do “quên” 4 việc kể trên, chúng tôi nhấn mạnh rằng bạn “bắt buộc” phải thực hiện 4 công việc này. Hãy yêu cầu kế toán viên của công ty hoặc công ty kế toán dịch vụ của bạn thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các thủ tục pháp lý BẠN NÊN XEM THÊM

 

BẠN NÊN XEM THÊM

LIÊN HỆ

Hotline: 0916.303.656 (Gọi​ ngay đ​ể​ đ​ư​ợc​ tư​ vấ​n miễn​ phí)

Email: luatsu@nvcs.vn 

Website: https://nvcs.vn/

0916.303.656

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Để lại địa chỉ email của bạn để nhận những tin tức cập nhật về luật mới nhất

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi