Thư viện pháp luật
THỦ TỤC XIN CẤP GIẤY PHÉP BÁN RƯỢU TIÊU DÙNG TẠI CHỖ
    Nhà hàng và các dịch vụ ăn uống từ lâu đã trở thành lĩnh vực kinh doanh thiết yếu và đem lại nguồn lợi nhuận khổng lồ. Những năm gần đây, hoạt động nay càng phổ biến hơn với mô hình quán Bar (Pub, Club) được đông đảo giới trẻ ủng hộ. Dễ dàng nhận thấy, Bar là địa điểm để giải trí, có thể tổ chức những buổi tiệc nhỏ như sinh nhật, kỷ niệm tình yêu,… nơi có thể hội tụ bạn bè, tìm thấy tiếng cười và niềm vui cũng như để xóa bỏ căng thẳng mệt mỏi sau một ngày dài.Vì vậy nên các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực này ngày càng chú tâm hơn đến việc phát triển, sáng tạo các loại thức uống để phục vụ nhu cầu của khách hàng, trong đó có rượu. Kinh doanh rượu thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên các cá nhân, tổ chức muốn kinh doanh phải có giấy phép tương ứng với từng loại hình. Đối với hoạt động bán rượu trực tiếp để người mua tiêu dùng tại nhà hàng (không được mang về) cần phải xin cấp Giấy phép Bán rượu tiêu dùng tại chỗ với những điều kiện và thủ tục sau đây: Điều kiện bán rượu tiêu dùng tại chỗ: - Là doanh nghiệp, liên hiệp hợp tác xãhợp tác xã, hay hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật. - Có quyền sử dụng hợp pháp địa điểm kinh doanh cố định, địa chỉ rõ ràng và có đăng ký bán rượu tiêu dùng tại chỗ với Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng cấp huyện nơi thương nhân đặt cơ sở kinh doanh. - Rượu tiêu dùng tại chỗ phải được cung cấp bởi nhà phân phối, bán buôn hoặc bán lẻ rượu. - Trong quá trình bán rượu tiêu dùng tại chỗ, thương nhân phải tuân thủ các quy định về phòng cháy và chữa cháy và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật. - Trong trường hợp ngươì bàn tự sản xuất rượu để bán tiêu dùng tại chỗ thì phải có Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp hay Giấy phép sản xuất rượu thủ công để nhằm mục đích kinh doanh theo quy định tại Nghị định này. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép bán rượu tiêu dùng tại chỗ: Số lượng 01 bộ bao gồm:
  1. Đơn đề nghị cấp Giấy phép bán rượu tiêu dùng tại chỗ theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị định số 17/2020/NĐ-CP ngày 05 tháng 02 năm 2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương
  2. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hợp tác xã hay hộ kinh doanh.
  3. Bản sao hợp đồng thuê/mượn hoặc tài liệu chứng minh quyền sử dụng hợp pháp cơ sở dự kiến làm địa điểm bán rượu tiêu dùng tại chỗ.
  4. Bản sao hợp đồng mua bán rượu với các thương nhân có Giấy phép sản xuất, phân phối, bán buôn hoặc bán lẻ rượu.
  5. Bản cam kết do thương nhân tự lập, trong đó nêu rõ nội dung thương nhân bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật tại các địa điểm bán rượu tiêu dùng tại chỗ.
Thẩm quyền và thủ tục cấp giấy phép: * Thẩm quyền cấp giấy phép: - Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện là cơ quan cấp Giấy phép bán lẻ rượu trên địa bàn * Thủ tục cấp giấy phép: - Thương nhân nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến (nếu đủ điều kiện áp dụng) đến cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép; - Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, thẩm định và cấp giấy phép cho thương nhân. Trong trường hợp từ chối cung cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. - Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan cấp giấy phép phải có văn bản yêu cầu bổ sung. * Lưu ý: Để cấp Giấy phép cho thương nhân, Cơ quan có thẩm quyền sẽ đi kiểm tra tại cơ sở kinh doanh. Vì vậy thương nhân cần đáp ứng đủ các điều kiện kinh doanh đã đăng ký trong hồ sơ, đồng thời chú ý lắp đặt các thiết bị phòng cháy chữa cháy (nội quy, tiêu lệnh, đèn báo, bình chữa cháy, lối thoát hiểm,..) và giữ gìn vệ sinh nơi cơ sở kinh doanh. Nội dung và thời hạn của giấy phép: - Nội dung của giấy phép theo Mẫu số 05 Nghị định số 105/2017/NĐ-CP ngày 14 tháng 9 năm 2017 của Chính phủ về kinh doanh rượu, được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định số 17/2020/NĐ-CP ngày 05 tháng 02 năm 2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương và những quy định của pháp luật có liên quan. - Thời hạn của giấy phép: 5 năm. Thương nhân, người kinh doanh phải phải nộp hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép trước thời hạn hết hiệu lực của giấy phép ba mươi ngày. Hồ sơ, thẩm quyền, thủ tục cấp lại áp dụng như quy định đối với trường hợp cấp mới. Cơ sở pháp lý: - Nghị định số 105/2017/NĐ-CP ngày 14- 9- 2017 của Chính phủ về kinh doanh rượu; - Nghị định số 17/2020/NĐ-CP ngày 05 tháng 02 năm 2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương và những quy định của pháp luật có liên quan.
BẠN NÊN XEM THÊM

LIÊN HỆ

Hotline: 0916.303.656 (Gọi​ ngay đ​ể​ đ​ư​ợc​ tư​ vấ​n miễn​ phí)

Email: luatsu@nvcs.vn 

Website: https://nvcs.vn/

0916.303.656

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Để lại địa chỉ email của bạn để nhận những tin tức cập nhật về luật mới nhất

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi