Thư viện pháp luật
Thủ tục xin giấy phép kinh doanh nhà nghỉ
  kinh doanh nhà nghỉ là một cơ chế kinh doanh rất được ưa chuộng bởi số vốn bỏ ra ít hơn so với mô hình kinh doanh khách sạn. Để được hoạt động hợp lí, tổ chức, cá nhân có nhu cầu cần cầm rõ rệt thủ tục xin giấy phép mở nhà nghỉ để có thể tự mình thực hiện.
  1. Điều kinh doanh nhà nghỉ
Theo lao lý tại Điều 48 Luật Du lịch 2017, Nhà nghỉ là 1 trong 8 loại cơ sở lưu trú du lịch. Theo Điều 49 Luật này điều khiếu nại hoảng hồn doanh dịch vụ lưu trú du lịch bao gồm: - Có đăng ký kinh hoảng doanh theo lao lý của pháp luật; - phục vụ điều kiện về bình yên, trật tự, an ninh về phòng cháy và chữa cháy, bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm theo quy đinh của luật pháp; - đáp ứng điều khiếu nại tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ phục vụ khách du lịch. Điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật, dịch vụ đối với nhà nghỉ du lịch được luật pháp tại Điều 26 Nghị định 168/2017/NĐ-CP sửa đổi té sung bởi Nghị định 142/2018/NĐ-CP như sau: - Có khu vực đón rước khách và phòng ngủ; có phòng tắm, phòng vệ sinh - Có giường, đệm, chăn, gối, khăn mặt, khăn tắm; thay bọc đệm, bọc chăn, bọc gối, khăn mặt, khăn tắm khi có khách thế hệ. - Có nhân viên trực 24 giờ mỗi ngày. Điều kiện về an toàn, trật tự được pháp luật tại Điều 7 Nghị định 96/2016/NĐ-CP như sau: - Được đăng ký, cấp phép hoặc thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam. - Người chịu bổn phận về an toàn, trật tự của cơ sở sợ kinh doanh phải không thuộc một trong các trường hợp sau đây: + Đối với người Việt Nam: Đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử. Có tiền án về các tội xâm phạm an ninh nhà nước hoặc các tội khác do lỗi cố ý bị kết án từ trên 03 năm tù trở lên chưa được xóa án tích; đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ; đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh sợ doanh ngành, nghề đầu tư kinh hãi doanh có điều khiếu nại về bình an, trật tự theo quyết định của Tòa án. Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xóm, phường, thị trấn; có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định; đang nghiện ma túy; đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện cầm buộc; đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính; + Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài: Chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép cư trú. - Đủ điều kiện về an toàn phòng cháy và chữa cháy theo luật pháp của luật pháp về phòng cháy và chữa cháy. Điều khiếu nại về an toàn phòng cháy, chữa cháy Tùy thuộc vào số tầng và tổng khối tích của nhà nghỉ mà có các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy khác biệt, căn cứ Nghị định 136/2020/NĐ-CP, chia làm 2 loại: - Nhà nghỉ cao dưới 5 tầng và có tổng khối tích dưới 1.500 m3; - Nhà nghỉ cao từ 5 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 1.500 m3 trở lên.
  1. Thủ tục đăng ký kinh doanh hoạt động nhà nghỉ
Khi thực hiện kinh doanh nhà nghỉ thì chủ sở hữu phải lựa chọn giữa thành lập doanh nghiệp hoặc thành lập hộ kinh doanh. Tùy theo các loại hình công ty, sẽ có các thành phần tài liệu biển sơ không giống nhau. Sau khi thực hiện đăng ký kinh doanh, theo pháp lý tại khoản 1 Điều 29 Nghị định 168/2017/NĐ-CP, trước khi đi vào hoạt động lừ đừ nhất 15 ngày, cơ sở lưu trú du lịch có bổn phận gửi công bố bằng văn phiên bản tới Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nơi có cơ sở lưu trú du lịch về những nội dung sau: - Tên, loại hình, quy mô cơ sở lưu trú du lịch; - Địa chỉ cơ sở lưu trú du lịch, thông tin về người đại diện theo pháp luật; - Cam kết đủ điều kiện kinh sợ doanh dịch vụ lưu trú du lịch lao lý tại Điều 49 Luật Du lịch và Nghị định này. Thời gian giải quyết: 07 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc công tác kiểm tra. Phí, lệ phí: không tính tiền.
BẠN NÊN XEM THÊM

LIÊN HỆ

Hotline: 0916.303.656 (Gọi​ ngay đ​ể​ đ​ư​ợc​ tư​ vấ​n miễn​ phí)

Email: luatsu@nvcs.vn 

Website: https://nvcs.vn/

0916.303.656

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Để lại địa chỉ email của bạn để nhận những tin tức cập nhật về luật mới nhất

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi