Thư viện pháp luật
TRA CỨU TÌNH TRẠNG KỸ THUẬT ĐỂ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐƯỢC CẤP VĂN BĂNG ĐỘC QUYỀN SÁNG CHẾ
 1. Bằng độc quyền sáng chế là gì?

Bằng độc quyền sáng chế là một văn bản pháp lý trao cho chủ sở hữu độc quyền kiểm soát việc sử dụng sáng chế, như được xác định tại yêu cầu bảo hộ, ở một khu vực địa lý nhất định và trong một thời hạn nhất định nhằm ngăn cấm người khác sản xuất, sử dụng hay bán sáng chế mà không được phép của chủ sở hữu. Ví dụ, bằng độc quyền sáng chế có thể được cấp cho sản phẩm tích điện (pin/ắc quy) có khả năng tích trữ hiệu quả năng lượng mặt trời vô thời hạn mà không bị thất thoát, hay cấp cho vắcxin điều trị dịch bệnh Covid 19 hoặc một hợp chất mới giúp sản xuất phân bón từ bã mía.
 1. Tra cứu tình trạng kĩ thuật là gì?

Tra cứu tình trạng kỹ thuật là việc xem xét một cách có tổ chức tình trạng kỹ thuật có trong các tài liệu đã được công bố công khai. Việc tra cứu tình trạng kỹ thuật được thực hiện dưới nhiều dạng: tra cứu khả năng bảo hộ của sáng chế do tác giả sáng chế thực hiện trước khi nộp đơn; tra cứu tính vô hiệu của sáng chế trong vụ tranh chấp do người bị cáo buộc có hành vi xâm phạm thực hiện; tra cứu để thẩm định sáng chế do thẩm định viên của Cơ quan sáng chế thực hiện nhằm xác định việc cấp hoặc từ chối đơn đăng ký sáng chế và tra cứu tình trạng kỹ thuật để có được thông tin trong lĩnh vực kỹ thuật có liên quan. Dù trong trường hợp nào thì việc tra cứu cần được thực hiện trên các cơ sở dữ liệu khác nhau, từ cơ sở dữ liệu sáng chế có sẵn trên Internet đến các cơ sở dữ liệu toàn diện chứa các tài liệu kỹ thuật. Việc tra cứu có thể được thực hiện bởi các chuyên gia pháp lý, nhà khoa học hay nhà nghiên cứu. Đôi khi, bị đơn trong vụ tranh chấp về sáng chế thậm chí cũng thực hiện tra cứu thông tin về tình trạng kỹ thuật để yêu cầu hủy bỏ hiệu lực của sáng chế có liên quan. Để được bảo hộ độc quyền, sáng chế cần đáp ứng một số yêu cầu nhất định. Các yêu cầu đó có thể được phân thành tính mới, tính hữu ích (khả năng áp dụng công nghiệp) và tính không hiển nhiên (trình độ sáng tạo). Ngoài ra, một sáng chế chỉ có thể được bảo hộ nếu thuộc các đối tượng được phép bảo hộ sáng chế theo quy định của pháp luật quốc gia. Ngoài ra, còn có các yêu cầu khác, ví dụ, cần phải bộc lộ đầy đủ.  
 1. Tại sao phải tra cứu tình trạng kỹ thuật?

Việc tra cứu tình trạng kỹ thuật để xác định khả năng bảo hộ của sáng chế có thể được thực hiện trước khi nộp đơn để đánh giá triển vọng của việc bảo hộ khi nộp đơn. Mục đích của việc tra cứu là tìm ra các tài liệu kỹ thuật đối chứng có liên quan đến sáng chế để đánh giá khả năng bảo hộ của sáng chế đó. Trong nhiều trường hợp, việc tra cứu kỹ lưỡng cần được thực hiện trước khi chi một khoản tiền lớn để đăng ký sáng chế ở nước ngoài. Trong trường hợp này, việc nộp đơn đăng ký sáng chế theo Hiệp ước Hợp tác về sáng chế (Hệ thống PCT) sẽ có cơ hội nhận được một báo cáo tra cứu quốc tế do thẩm định viên chuyên nghiệp thực hiện. Tra cứu tình trạng kỹ thuật là một biện pháp tốt để có được thông tin về sự phát triển trong lĩnh vực kỹ thuật của sáng chế. Đôi khi, việc tra cứu tình trạng kỹ thuật có thể giúp biết được những gì mà đối thủ cạnh tranh coi là đáng bảo hộ. Kết quả tra cứu có thể là yếu tố quan trọng để đưa ra quyết định nộp đơn đăng ký sáng chế. Nếu việc tra cứu tình trạng kỹ thuật cho thấy các tài liệu kỹ thuật đối chứng đã đề cập đến sáng chế được yêu cầu bảo hộ thì tác giả và đại diện sáng chế nên nghiên cứu cách thức để có thể “vượt qua giải pháp kỹ thuật đã biết” bằng cách lập yêu cầu bảo hộ để tránh giải pháp kỹ thuật đã biết. Nếu không thể làm được điểu đó thì họ có thể xem xét việc nộp đơn còn thích hợp hay không.
 1. Cách thức tra cứu tình trạng kỹ thuật

Việc tra cứu tình trạng kỹ thuật trên mạng có thể được thực hiện bằng cách tra cứu từ khóa hoặc tra cứu theo lĩnh vực kỹ thuật. Tra cứu theo từ khoá: Trước khi bắt đầu tra cứu theo từ khóa, nên liệt kê những từ mà bạn dự định sử dụng để mô tả sáng chế. Hãy suy nghĩ về tất cả khía cạnh của sáng chế và lựa chọn các từ khóa mô tả các khía cạnh đó. Chất lượng của tra cứu theo từ khóa sẽ phụ thuộc phần lớn vào sự phù hợp của từ khóa chọn được. Tra cứu theo lĩnh vực: Tra cứu theo lĩnh vực có thể dùng để sàng lọc kết quả tra cứu theo từ khóa. Sau khi tra cứu theo từ khóa, hãy sử dụng biện pháp tra cứu theo lĩnh vực kỹ thuật để thu hẹp kết quả tra cứu theo lĩnh vực kỹ thuật của sáng Trang web để thực hiện việc tra cứu Sáng chế: http://digipat.noip.gov.vn/default.aspx?index=1
 1. Luật sư tư vấn đăng ký Sáng chế

Các công việc sẽ được thực hiện thông qua ủy quyền, nhiệm vụ của luật sư tư vấn như sau:
 • Tư vấn thủ tục đăng ký sáng chế trước khi nộp đơn;
 • Soạn thảo tất cả các biểu mẫu liên quan đến thủ tục đăng ký sáng chế để khách hàng ký;
 • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký và thực hiện việc đăng ký;
 • Theo dõi Đơn đã nộp và báo cáo định kỳ cho khách hàng về tình trạng của Đơn (tương ứng với từng giai đoạn thẩm định);
 • Thông báo, tư vấn và xử lý các thiếu sót/từ chối Cục SHTT trong quá trình theo dõi đơn (Nếu có);
 • Nhận Bằng độc quyền sáng chế và bàn giao cho khách hàng khi nhận được từ Cục SHTT;
 • Tư vấn việc sử dụng sáng chế sau khi đăng ký thành công.
BẠN NÊN XEM THÊM

LIÊN HỆ

Hotline: 0916.303.656 (Gọi​ ngay đ​ể​ đ​ư​ợc​ tư​ vấ​n miễn​ phí)

Email: luatsu@nvcs.vn 

Website: https://nvcs.vn/

0916.303.656

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Để lại địa chỉ email của bạn để nhận những tin tức cập nhật về luật mới nhất

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi