Thư viện pháp luật
TRÌNH TỰ, THỦ TỤC SỬA ĐỔI ĐƠN ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU
Theo quy định của pháp luật, thời hạn để xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu tại Cục SHTT là 13 tháng kể từ ngày nộp đơn. Tuy nhiên, trên thực tế, thời hạn này có thể kéo dài tới 24 tháng do các lý do khách quan như số lượng đơn được nộp tại Cục SHTT quá nhiều nhưng đội ngũ thẩm định viên tại Cục SHTT lại không đủ để đáp ứng nhu cầu xử lý đơn. Trong thời gian chờ đợi kết quả xử lý, không tránh khỏi trường hợp chủ đơn có sự thay đổi về tên, địa chỉ hoặc muốn sửa đổi mẫu nhãn hiệu, nhóm sản phẩm/dịch vụ đăng ký. Trong trường hợp này, chủ đơn có thể tự mình thực hiện hoặc nhờ một tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp để thay mặt mình thưc hiện việc sửa đổi đơn đã đăng ký theo quy định của pháp luật.
  1. Điều kiện để thực hiện việc sửa đổi đơn:

+ Chỉ được sửa đổi đơn trước thời điểm Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo về việc từ chối chấp nhận đơn hợp lệ về mặt hình thức và nội dung, thông báo về việc từ chối cấp văn bằng bảo hộ, quyết định cấp văn bằng bảo hộ ( theo khoản 1 Điều 115 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009 và 2019 và Điểm 17.1 Điều 17 Thông tư số 01/2007/TT-BKHĐT); + Khi nhận được yêu cầu về việc sửa đổi, bổ sung tài liệu cho đơn đăng ký từ Cục Sở hữu trí tuệ có thể do: thiếu mẫu nhãn hiêu, mẫu nhãn hiệu không rõ nét, sản phẩm/dịch vụ đăng ký không cụ thể, rõ ràng; đơn chứa dấu hiệu không có khả năng phân biệt, chủ đơn phải thực hiện sửa đổi đơn và nộp bản tài liệu tương ứng đã được sửa đổi so với bản tài liệu ban đầu đã nộp theo yêu cầu để được chấp nhận đơn và tiếp tục thẩm định. + Trường hợp chủ đơn chủ động thực hiện việc sửa đổi, bổ sung đơn, thì phải đáp ứng quy định của pháp luật, cụ thể tại Điều 115 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009 và 2019 như sau: “Điều 115. Sửa đổi, bổ sung, tách, chuyển đổi đơn đăng ký sở hữu công nghiệp ....
  1. Việc sửa đổi, bổ sung đơn đăng ký sở hữu công nghiệp không được mở rộng phạm vi đối tượng đã bộc lộ hoặc nêu trong đơn và không được làm thay đổi bản chất của đối tượng yêu cầu đăng ký nêu trong đơn, đồng thời phải bảo đảm tính thống nhất của đơn.”
Trường hợp chủ đơn muốn mở rộng phạm vi bảo hộ/thay đổi bản chất đối tượng theo đơn ban đầu thì không thực hiện việc sửa đổi đơn mà phải nộp đơn mới, các thủ tục sẽ được tiến hành lại từ đầu. Ngoài ra, nếu có sai sót hoặc thay đổi liên quan đến tên, địa chỉ của người nộp đơn/chủ đơn, người nộp đơn có thể yêu cầu/sửa đổi thông tin liên quan.
  1. Hồ sửa đổi đơn gồm:

+  02 Tờ khai yêu cầu sửa đổi đơn đăng ký sở hữu công nghiệp:  theo Thông tư số 01/2007/TT-BKHCN; +  Tài liệu pháp lý chứng minh việc sửa đổi (đối với yêu cầu sửa đổi nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu, người nộp đơn phải nộp tài liệu tương ứng đã được sửa đổi và kèm bản chi tiết nội dung sửa đổi, cụ thể: 06 mẫu nhãn hiệu, danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu). +  Giấy ủy quyền (nếu thông qua tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp);
  1. Thời hạn xem xét yêu cầu:

    02 tháng
  2. Hình thức nộp đơn:

Người nộp đơn có thể nộp yêu cầu sửa đổi đơn trực tiếp hoặc qua dịch vụ của bưu điện đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ, cụ thể: - Trụ sở Cục SHTT, địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. - Văn phòng đại diện Cục SHTT tại TP.HCM, địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. - Văn phòng đại diện Cục SHTT tại thành phố Đà Nẵng, địa chỉ: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng. Trường hợp nộp hồ sơ yêu cầu sửa đổi đơn qua bưu điện, người nộp đơn cần chuyển tiền qua dịch vụ của bưu điện, sau đó photo Giấy biên nhận chuyển tiền và gửi kèm theo hồ sơ đơn đến điểm tiếp nhận đơn đã nộp để chứng minh khoản tiền đã nộp.
  1. Lệ phí nhà nước

Theo quy định tại Thông tư số 263/2017/TT-BTC và chính thức được áp dụng từ 01/01/2017 quy định các khoản lệ phí chủ đơn phải nộp đối với hồ sơ sửa đổi đơn đăng ký nhãn hiệu bao gồm:
  • Lệ phí công bố: 120.000 đồng
  • Phí thẩm định: 160.000 đồng
Trường hợp tổ chức, cá nhân nộp đơn sửa đổi, bổ sung đơn trước khi có thông báo chấp nhận đơn hợp lệ không phải nộp lệ phí công bố. Việc sửa đổi đơn cần đáp ứng đầy và đủ theo quy định của pháp luật về Sở hữu trí tuệ về thời điểm được thực hiện việc sửa đổi cũng như những nội dung được sửa đổi. Chính vì vậy, chủ đơn cần chú ý và nắm vững kiến thức pháp luật hoặc có thể nhờ Đại diện Sở hữu công nghiệp – tổ chức có chuyên môn về SHTT để tư vấn.
BẠN NÊN XEM THÊM

LIÊN HỆ

Hotline: 0916.303.656 (Gọi​ ngay đ​ể​ đ​ư​ợc​ tư​ vấ​n miễn​ phí)

Email: luatsu@nvcs.vn 

Website: https://nvcs.vn/

0916.303.656

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Để lại địa chỉ email của bạn để nhận những tin tức cập nhật về luật mới nhất

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi