Thư viện pháp luật
TRÌNH TỰ, THỦ TỤC TÁCH ĐƠN ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU
Theo quy định của pháp luật về Sở hữu trí tuệ, thời hạn để xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu tại Cục SHTT là 13 tháng kể từ ngày nộp đơn. Tuy nhiên, quyền được chiếm hữu, sử dụng, định đoạt đối với nhãn hiệu của mình không chỉ được phát sinh kể từ thời điểm được cấp văn bằng bảo hộ mà ngay từ khi nộp đơn và có dấu nhận đơn của Cục SHTT. Chủ đơn có toàn quyền đối với nhãn hiệu của mình, một trong những quyền đó chính là quyền được tách một hoặc một số thành phần của nhãn hiệu hoặc một phần danh mục hàng hoá, dịch vụ trong đơn đăng ký nhãn hiệu sang một hoặc nhiều đơn mới. Việc tách đơn đăng ký này có thể là do chủ đơn tự chủ động do hoặc do yêu cầu của Cục SHTT. Trong trường hợp này, chủ đơn có thể tự mình thực hiện hoặc nhờ một tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp để thay mặt mình thưc hiện việc tách đơn đăng ký nhãn hiệu theo quy định của pháp luật.

1. Những điều cần lưu ý đối với đơn tách

+ Đơn tách mang số đơn mới và được lấy ngày nộp đơn của đơn ban đầu hoặc (các) ngày ưu tiên của đơn ban đầu (nếu có). + Đối với mỗi đơn tách, người nộp đơn phải nộp lệ phí nộp đơn và mọi khoản phí, lệ phí cho các thủ tục được thực hiện độc lập với đơn ban đầu, nhưng không phải nộp phí yêu cầu hưởng quyền ưu tiên. + Đơn tách được thẩm định về hình thức và tiếp tục được xử lý theo các thủ tục chưa được hoàn tất đối với đơn ban đầu. + Đơn tách phải được công bố lại và người nộp đơn phải nộp lệ phí công bố nếu việc tách đơn được thực hiện sau khi Cục Sở hữu trí tuệ đã có thông báo chấp nhận đơn hợp lệ đối với đơn ban đầu. + Đơn ban đầu (sau khi bị tách) tiếp tục được xử lý theo thủ tục thông thường và người nộp đơn phải nộp lệ phí sửa đổi, bổ sung đơn.

2. Tại sao phải tách đơn đăng ký nhãn hiệu

Trường hợp đơn đăng ký nhãn hiệu của chủ đơn nộp đã bị Cục SHTT ra thông báo trả lời kết quả thẩm định với nội dung: Dự định từ chối cấp văn bằng do xuất hiện dấu hiệu/ nhãn hiệu đối chứng khiến nhãn hiệu đăng ký không có khả năng phân biệt. Trong trường hợp này, chủ đơn có quyền trả lời thông báo của Cục SHTT để khẳng định nhãn hiệu mà mình đăng ký là có khả năng phân biệt với các dấu hiêu/ nhãn hiệu đối chứng và yêu cầu Cục SHTT cấp văn bằng cho mình. Tuy nhiên, việc trả lời này cũng có thể bị bác bỏ và song song với việc bị bác bỏ, Cục SHTT sẽ ra quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ đối với nhãn hiệu đăng ký. Chính vì vậy, trong trường hợp không chắc chắn về việc nhãn hiệu của mình có khả năng phân biệt hay không thì chủ đơn nên làm thủ tục tách đơn mới sao cho đơn mới không chứa dấu hiệu không có khả năng phân biệt và lấy được ngày nộp đơn của đơn ban đầu.

3. Điều kiện để thực hiện việc chuyển nhượng đơn:

Chỉ được tách đơn trước thời điểm Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo về việc từ chối chấp nhận đơn hợp lệ về mặt hình thức và nội dung, thông báo về việc từ chối cấp văn bằng bảo hộ, quyết định cấp văn bằng bảo hộ ( theo khoản 1 Điều 115 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009 và 2019 và Điểm 17.4 Điều 17.2 Thông tư số 01/2007/TT-BKHĐT);

4. Hồ sơ chuyển nhượng đơn gồm:

- Đối với đơn tách + 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu, theo mẫu số 04-NH, Phụ luc A của Thông tư 01/2007/TT-BKHCN (trên tờ khai đơn đăng ký nhãn hiệu cần ghi cụ thể số đơn và ngày nộp đơn của đơn gốc ban đầu); + 06 mẫu nhãn hiệu kèm theo; + Văn bản đề nghị tách đơn đăng ký nhãn hiệu; + Giấy ủy quyền (nếu thông qua tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp). § Trường hợp tách danh mục sản phẩm, dịch vụ đối với đơn ban đầu chưa có kết quả thẩm định nội dung đơn: · Lệ phí nộp đơn: 150.000VNĐ · Phí công bố đơn: 120.000VNĐ § Trường hợp tách mẫu nhãn hiệu đối với đơn ban đầu chưa có kết quả thẩm định nội dung đơn, người nộp đơn cần phải nộp các khoản lệ phí như đơn đăng ký lúc mới ban đầu. - Đối với đơn gốc ban đầu, người nộp đơn cần thực hiện thủ tục sửa đổi đơn, Cục Sở hữu trí tuệ công bố nội dung tách đơn. Hồ sơ sửa đổi đơn gồm: + 02 Tờ khai yêu cầu sửa đổi đơn đăng ký sở hữu công nghiệp, theo mẫu số: 01-SĐĐ Phụ lục B của Thông tư số 01/2007/TT-BKHCN; + Văn bản đề nghị tách đơn đăng ký nhãn hiệu + Giấy ủy quyền (nếu thông qua tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp). · Phí thẩm định yêu cầu sửa đổi (160.000VNĐ); · Phí công bố (120.000VNĐ) trong trường hợp đơn gốc ban đầu đã có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ.

5. Thời hạn xử lý:

đơn tách được thẩm định về hình thức và tiếp tục xử lý theo các thủ tục chưa được hoàn tất đối với đơn ban đầu.

6. Hình thức nộp đơn:

Người nộp đơn có thể nộp yêu cầu sửa đổi đơn trực tiếp hoặc qua dịch vụ của bưu điện đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ, cụ thể: - Trụ sở Cục SHTT, địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. - Văn phòng đại diện Cục SHTT tại TP.HCM, địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. - Văn phòng đại diện Cục SHTT tại thành phố Đà Nẵng, địa chỉ: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng. Trường hợp nộp hồ sơ yêu cầu sửa đổi đơn qua bưu điện, người nộp đơn cần chuyển tiền qua dịch vụ của bưu điện, sau đó photo Giấy biên nhận chuyển tiền và gửi kèm theo hồ sơ đơn đến một trong các điểm tiếp nhận đơn đã nộp để chứng minh khoản tiền đã nộp. Việc chuyển nhượng đơn cần đáp ứng đầy và đủ theo quy định của pháp luật về Sở hữu trí tuệ. Chính vì vậy, chủ đơn cần chú ý và nắm vững kiến thức pháp luật hoặc có thể nhờ Đại diện Sở hữu công nghiệp – tổ chức có chuyên môn về SHTT để tư vấn.
BẠN NÊN XEM THÊM

LIÊN HỆ

Hotline: 0916.303.656 (Gọi​ ngay đ​ể​ đ​ư​ợc​ tư​ vấ​n miễn​ phí)

Email: luatsu@nvcs.vn 

Website: https://nvcs.vn/

0916.303.656

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Để lại địa chỉ email của bạn để nhận những tin tức cập nhật về luật mới nhất

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi