GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP THƯƠNG MẠI BẰNG TRỌNG TÀI THƯƠNG MẠI NĂM 2024

+84 09.19.19.59.39

Họ tên: NGUYỄN THÀNH TỰU

Chức danh: Thạc sĩ - Luật sư - Trọng Tài Thương Mại - CEO

Điện thoại: +84 09.19.19.59.39

Email: tuulawyer@nvcs.vn

Lĩnh vực tư vấn: Đầu Tư Nước ngoài- Sở hữu Trí tuệ -M&A- Tranh chấp tại tòa.

Ngôn ngữ: Tiếng Việt - tiếng Anh

 

GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP THƯƠNG MẠI BẰNG TRỌNG TÀI THƯƠNG MẠI NĂM 2024

Phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại hoạt động như thế nào?

Trọng tài thương mại là phương thức giải quyết tranh chấp do các bên thoả thuận và được tiến hành theo quy định của Luật Trọng tài thương mại. Trong những năm gần đây, các Trung tâm trọng tài tại Việt Nam đã thành công trong việc giải quyết hàng nghìn vụ tranh chấp cả trong nước và quốc tế, đều liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau như mua bán hàng hóa, vận tải, bảo hiểm, xây dựng, tài chính, ngân hàng, đầu tư và nhiều lĩnh vực khác. Các bên tranh chấp đến từ hầu hết các tỉnh thành tại Việt Nam và từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ là đối tác kinh tế thương mại hàng đầu của Việt Nam..

Giai-quyet-bang-trong-tai-thuong-mai

Trọng tài thương mại là một phương thức giải quyết tranh chấp hiệu quả, được nhiều doanh nghiệp lựa chọn nhờ tính linh hoạt và bảo mật. 

Xem thêm bài viết về: Quy trình tố tụng tại trọng tài thương mại tại việt nam năm 2024

Đặc điểm của trọng tài thương mại là gì?

Đầu tiên chính là tính tự nguyện và thỏa thuận:

Trọng tài chỉ được áp dụng khi có sự đồng thuận của các bên liên quan thông qua thỏa thuận trọng tài. Thỏa thuận này có thể được ký kết trước hoặc sau khi tranh chấp phát sinh, thể hiện quyền tự do lựa chọn phương thức giải quyết mâu thuẫn của các bên.

Thẩm quyền của trọng tài được giới hạn trong các vụ việc thuộc lĩnh vực thương mại, bao gồm:

  • Tranh chấp giữa các bên tham gia hoạt động thương mại.
  • Tranh chấp giữa các bên trong đó ít nhất một bên tham gia hoạt động thương mại.
  • Tranh chấp khác được pháp luật quy định giải quyết thông qua trọng tài.

Tuy nhiên, một số trường hợp sẽ nằm ngoài thẩm quyền của trọng tài, ví dụ như:

  • Vụ việc đã có phán quyết của tòa án hoặc quyết định của Hội đồng trọng tài bị hủy bỏ.
  • Vụ việc bị đình chỉ giải quyết theo quy định tại khoản 1 Điều 43 và các điểm a, b, d, và đ khoản 1 Điều 19 của Luật Trọng tài thương mại năm 2010.
  • Tranh chấp thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1, 2, 3, và 5 Điều 4 Nghị quyết số 01/2014/NQ-HĐTP ngày 20/3/2014 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao.

Tiếp theo là yếu tố về Trọng tài viên – Chủ thể giải quyết tranh chấp:

Tranh chấp được giải quyết bởi Trọng tài viên, hoạt động độc lập hoặc trong Hội đồng trọng tài. Các bên có thể tự lựa chọn Trọng tài viên hoặc thông qua Trung tâm trọng tài, tòa án chỉ định theo Luật Trọng tài thương mại năm 2010.

Trọng tài viên phải đáp ứng các tiêu chuẩn về chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp theo Điều 20 Luật Trọng tài thương mại năm 2010 và không thuộc hệ thống tổ chức bộ máy nhà nước.

Bên cạnh đó là việc kết hợp thỏa thuận và phán quyết:

Trọng tài thương mại đảm bảo quyền tự quyết cao nhất cho các bên, cho phép họ thỏa thuận về Trung tâm trọng tài, Trọng tài viên, địa điểm, luật áp dụng, v.v.

Phán quyết của trọng tài là quyết định cuối cùng, có hiệu lực chung thẩm, chấm dứt quá trình tố tụng và không thể kháng cáo hay kháng nghị. Phán quyết được thực hiện nhân danh và vì lợi ích của các bên tranh chấp.

Cuối cùng là tính bảo mật cao: Theo khoản 4 Điều 4 Luật Trọng tài thương mại năm 2010, quá trình giải quyết tranh chấp được giữ bí mật, trừ khi có thỏa thuận khác.

Tính bảo mật giúp bảo vệ thông tin nhạy cảm của doanh nghiệp, duy trì uy tín và thương hiệu, đặc biệt quan trọng trong môi trường kinh doanh cạnh tranh.

Một số ưu điểm của trọng tài thương mại: Nhanh chóng và hiệu quả: Thủ tục trọng tài thường diễn ra nhanh hơn so với kiện tụng tại tòa án; Linh hoạt và chủ động: Các bên có thể tự do lựa chọn Trọng tài viên, luật áp dụng, thủ tục giải quyết, v.v. ;Bảo mật thông tin: Đảm bảo bí mật thông tin kinh doanh và danh tính của các bên liên quan; Phán quyết dễ dàng thi hành: Phán quyết trọng tài có hiệu lực thi hành quốc tế theo Công ước New York 1958.

Với những đặc điểm và ưu điểm nổi bật, trọng tài thương mại đang ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong giải quyết tranh chấp, góp phần thúc đẩy môi trường kinh doanh minh bạch và hiệu quả.

Xem thêm bài viết về: Tố tụng trọng tài theo quy định luật trọng tài thương mại 2024

Các hình thức trọng tài tại Việt Nam theo luật Trọng tài thương mại

Trọng tài thương mại có hai hình thức cơ bản là trọng tài vụ việc (còn gọi là trọng tài ad hoc) và trọng tài thường trực (còn gọi là trọng tài quy chế). 

trong-tai-thuong-mai

trong-tai-thuong-mai

Trọng tài vụ việc được thiết lập theo sự thoả thuận của các bên tranh chấp, dành riêng cho việc giải quyết một vụ tranh chấp cụ thể. Hình thức này chỉ tồn tại và hoạt động trong quá trình giải quyết vụ tranh chấp và tự chấm dứt khi vụ việc được giải quyết. Đặc biệt, không có trụ sở hoạt động thường trực, tổ chức quản lý hay danh sách Trọng tài viên riêng. Quy tắc tố tụng phải được thỏa thuận và xây dựng khi trọng tài được thành lập. Mặc dù có tiềm năng, nhưng hình thức này chưa được phát triển mạnh mẽ do yêu cầu sự tự thực hiện toàn bộ quy trình bởi các bên tham gia và thiếu sự hỗ trợ từ Ban thư ký thường trực.

Trọng tài thường trực đặc trưng bởi tổ chức chặt chẽ, hoạt động đều đặn và thường xuyên. Thường được áp dụng dưới hình thức các Trung tâm trọng tài, tổ chức phi chính phủ và không thuộc hệ thống cơ quan nhà nước. Có tư cách pháp nhân và tồn tại độc lập với cá nhân, pháp nhân khác. Có quyền tự quyết định về lĩnh vực hoạt động và quy tắc tố tụng riêng, cũng như chọn hoặc chỉ định Trọng tài viên tham gia giải quyết tranh chấp. Hoạt động xét xử được thực hiện bởi các Trọng tài viên của Trung tâm, đảm bảo sự chuyên nghiệp và công bằng trong quá trình giải quyết tranh chấp.

Để được tư vấn kỹ hơn và hỗ trợ trong tranh chấp trọng tài thương mại, mời quý độc giả tham khảo về biểu giá tranh tụng trọng tài thương mại chuyên nghiệp trong bài viết sau: 

Báo giá tranh tụng trọng tài 2024

Dịch vụ Luật sư tư vấn về giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài thương mại tại NVCS

Nguyễn và Cộng sự đã có 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thương mại, chúng tôi có đội ngũ Luật sư có chuyên môn cao và kinh nghiệm dày dặn luôn sẵn sàng đồng hành cùng quý khách hàng để giải quyết các thủ tục pháp lý về hợp đồng thương mại nói chung và các chế tài thương mại nói riêng. Hãy liên hệ với đội ngũ luật sư của chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn về chế tài hủy bỏ hợp đồng trong hoạt động thương mại!

luat-su-tu-van

Luat-su-tu-van-tai-NVCS

 

Gọi ngay để được luật sư tư vấn miễn phí: 

Luật sư:              NGUYỄN THÀNH TỰU

Điện thoại:          09.19.19.59.39

Email:                tuulawyer@nvcs.vn

 

LIÊN HỆ

Hotline: 0916.303.656 (Gọi​ ngay đ​ể​ đ​ư​ợc​ tư​ vấ​n miễn​ phí)

Email: luatsu@nvcs.vn 

Website: https://nvcs.vn/

0916.303.656

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY
DỊCH VỤ LIÊN QUAN
THỦ TỤC GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ THEO CÁC ĐIỀU ƯỚC QUỐC TẾ MÀ VIỆT NAM THAM GIA

THỦ TỤC GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ THEO CÁC ĐIỀU ƯỚC QUỐC TẾ MÀ VIỆT NAM THAM GIA

Điều ước quốc tế là gì; Thủ tục giải quyết tranh chấp theo các Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên
GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP THƯƠNG MẠI BẰNG TRỌNG TÀI THƯƠNG MẠI NĂM 2024

GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP THƯƠNG MẠI BẰNG TRỌNG TÀI THƯƠNG MẠI NĂM 2024

Cách hoạt động của Trọng tài thương mại; Đặc điểm của Trọng tài thương mại; Các hình thức Trọng tài thương mại
CUNG ỨNG DỊCH VỤ LOGISTICS MỚI NHẤT 2024

CUNG ỨNG DỊCH VỤ LOGISTICS MỚI NHẤT 2024

Cung ứng dịch vụ là hoạt động thương mại, bên cung ứng dịch vụ phải cung ứng dịch vụ cho khách hàng và nhận thanh toán; bên sử dụng dịch vụ (khách hàng) phải thanh toán cho bên cung ứng dịch vụ và sử dụng dịch vụ như đã thỏa thuận. 
HỦY PHÁN QUYẾT TRỌNG TÀI THƯƠNG MẠI 2024

HỦY PHÁN QUYẾT TRỌNG TÀI THƯƠNG MẠI 2024

Nhân viên pháp lý cần thu thập thông tin bao gồm: Số lượng dịch vụ pháp lý cần thực hiện; họ và tên; số điện thoại hoặc mã số thuế; địa chỉ email; nguồn khách hàng, người liên hệ và thông tin liên lạc, tổng quát nội dung vụ việc.
THI HÀNH PHÁN QUYẾT TRỌNG TÀI NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM 2024

THI HÀNH PHÁN QUYẾT TRỌNG TÀI NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM 2024

Nhân viên pháp lý cần thu thập thông tin bao gồm: Số lượng dịch vụ pháp lý cần thực hiện; họ và tên; số điện thoại hoặc mã số thuế; địa chỉ email; nguồn khách hàng, người liên hệ và thông tin liên lạc, tổng quát nội dung vụ việc.
KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Để lại địa chỉ email của bạn để nhận những tin tức cập nhật về luật mới nhất

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi