LẠM DỤNG VAI TRÒ NGHỆ SĨ, NHẬN TIỀN QUẢNG CÁO SẢN PHẨM SAI SỰ THẬT.

+84 09.19.19.59.39

Họ tên: NGUYỄN THÀNH TỰU

Chức danh: Thạc sĩ - Luật sư - Trọng Tài Thương Mại - CEO

Điện thoại: +84 09.19.19.59.39

Email: tuulawyer@nvcs.vn

Lĩnh vực tư vấn: Đầu Tư Nước ngoài- Sở hữu Trí tuệ -M&A- Tranh chấp tại tòa.

Ngôn ngữ: Tiếng Việt - tiếng Anh

 

Người nổi tiếng nhận quảng cáo sai sự thật?

Thực trạng quảng cáo sai sự thật của người nổi tiếng là một vấn đề phổ biến trong lĩnh vực quảng cáo và tiếp thị. Người nổi tiếng thường được sử dụng để quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ của một công ty, vì họ có thể tạo ra sự quan tâm và tăng độ tin cậy của sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

 

Tuy nhiên, nhiều trường hợp đã xảy ra khi các ngôi sao được thuê để quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ thực sự không sử dụng hoặc tin tưởng. Điều này dẫn đến việc quảng cáo sai sự thật và đôi khi là lừa đảo khách hàng.

 

Một số ngôi sao đã bị tố cáo vì quảng cáo sai sự thật, bao gồm việc quảng cáo các sản phẩm giảm cân, sản phẩm chăm sóc sức khỏe, sản phẩm làm đẹp, thuốc lá điện tử, và các sản phẩm khác. Các ngôi sao thường được trả một số tiền lớn để quảng cáo cho các sản phẩm này, và họ có thể không kiểm soát được các tuyên bố quảng cáo được đưa ra trong chiến dịch quảng cáo.

 

Tuy nhiên, các ngôi sao cũng có trách nhiệm đảm bảo rằng các tuyên bố quảng cáo được đưa ra là chính xác và không gây ra những hậu quả không mong muốn cho khách hàng. Nếu một ngôi sao được phát hiện quảng cáo sai sự thật, họ có thể bị mất uy tín và tiền bạc, và công ty quảng cáo có thể phải chịu trách nhiệm pháp lý.

 

nvcs-cap-nhat-pham-ly-16

Hình 1: Cập nhật pháp lý

 

Do đó, các công ty cần đảm bảo rằng các chiến dịch quảng cáo của họ là chính xác và trung thực, và các ngôi saocũng cần phải có trách nhiệm kiểm tra tính chính xác của các tuyên bố quảng cáo trước khi đồng ý tham gia chiến dịch quảng cáo.

 

Ngoài ra, các cơ quan quảng cáo và chính phủ cũng có trách nhiệm giám sát các hoạt động quảng cáo và đưa ra các quy định và pháp luật để đảm bảo tính chính xác và trung thực trong các chiến dịch quảng cáo.

 

Tóm lại, quảng cáo sai sự thật của người nổi tiếng là một vấn đề phổ biến trong lĩnh vực quảng cáo và tiếp thị. Để tránh việc này xảy ra, các công ty cần đảm bảo tính chính xác và trung thực của các chiến dịch quảng cáo của họ, và các ngôi sao cũng cần phải có trách nhiệm đảm bảo tính chính xác của các tuyên bố quảng cáo trước khi đồng ý tham gia chiến dịch quảng cáo. Các cơ quan quảng cáo và chính phủ cũng có trách nhiệm giám sát các hoạt động quảng cáo để đảm bảo tính chính xác và trung thực trong các chiến dịch quảng cáo. Nếu khách hàng phát hiện quảng cáo sai sự thật, họ có thể đưa ra khiếu nại hoặc tố cáo, và các cơ quan chức năng có thể tiến hành các biện pháp phạt và xử lý đối với các công ty và ngôi sao liên quan. Tuy nhiên, việc giải quyết vấn đề quảng cáo sai sự thật vẫn đang là một thách thức lớn đối với ngành quảng cáo và tiếp thị, và yêu cầu sự hợp tác và nỗ lực từ tất cả các bên liên quan.

Quảng cáo sai sự thật là gì? 

Theo quy định tại khoản 9 Điều 8 Luật Quảng cáo 2012 thì quảng cáo sai sự thật là quảng cáo không đúng hoặc có thể gây nhầm lẫn khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, về khả năng kinh doanh của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ. Cụ thể quảng cáo sai sự thật của doanh nghiệp là hành vi quảng cáo mà doanh nghiệp sử dụng các thông tin, tuyên bố hoặc hình ảnh không đúng sự thật nhằm gây ảnh hưởng đến quyết định mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ của người tiêu dùng về số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng,  xuất xứ, bao bì, nhãn hiệu, chủng loại đã đăng ký hoặc đã được công bố.

Mức phạt hành vi quảng cáo sai sự thật bị xử phạt như thế nào? 

Trong pháp luật Việt Nam, hành vi quảng cáo sai sự thật của doanh nghiệp là một hành vi vi phạm pháp luật về quảng cáo và có thể bị xử phạt hành chính hoặc hình sự tùy thuộc vào mức độ vi phạm. 

 

nvcs-thong-bao-ngung-hanh-vi-vi-pham-ban-quyen

Hình 2: Cần ngăn chặn hành vi quảng cáo sai sự thật 

*Xử phạt hành chính: 

Donah nghiệp có thể bị phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với một trong các hành vi quy định tại khoản 5 Điều 34 Nghị định 38/2021/NDCP: 

- Quảng cáo sai sự thật, không đúng với chất lượng, phương thức phục vụ, thời hạn sử dụng, thời hạn bảo quản, bảo hành của hàng hóa, dịch vụ, công dụng, nhãn hiệu, kiểu dáng, chủng loại, bao bì, xuất xứ, chỉ dẫn địa lý, trừ trường hợp quy định tại  khoản 4 Điều 51, điểm b khoản 4 Điều 52, khoản 1 Điều 60, điểm c khoản 1 Điều 61 Nghị định 38/2021/NĐ-CP.

- Quảng cáo sai sự thật gây thiệt hại cho người sản xuất, kinh doanh và người tiếp nhận quảng cáo;...

*Xử lý hình sự: 

Bên cạnh việc bị xử phạt hành chính về hành vi quảng cáo sai sự thật, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp còn có thể bị xử lý hình sự khi tái phạm. Cụ thể cá nhân, cơ quan tổ chức, doanh nghiệp có thể thể bị xử phạt hình sự nếu hành vi vi phạm đủ yếu tố cấu thành tội phạm theo Điều 197 Bộ Luật hình sự 2015 về tội quảng có gian dối: 

 - Người nào quảng cáo gian dối về hàng hóa, dịch vụ, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

 

- Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn có thể bị kiện và bị phải bồi thường thiệt hại cho người tiêu dùng hoặc doanh nghiệp bị tổn thất do hành vi quảng cáo sai sự thật của mình.

 

  Vì vậy, các doanh nghiệp cần phải tuân thủ các quy định về quảng cáo, đảm bảo sự chính xác và minh bạch của thông tin quảng cáo và tránh sử dụng các thông tin, tuyên bố hoặc hình ảnh không đúng sự thật. Nếu có bất kỳ nghi ngờ về tính chính xác của thông tin quảng cáo, doanh nghiệp nên kiểm tra lại và sửa đổi thông tin quảng cáo ngay lập tức. Nếu gặp phải các khiếu nại liên quan đến quảng cáo sai sự thật, doanh nghiệp cần phải tham gia đàm phán và tìm cách giải quyết hợp tác với người tiêu dùng hoặc doanh nghiệp bị tổn thất để tránh các hậu quả pháp lý tiềm ẩn.

 

LIÊN HỆ

Hotline: 0916.303.656 (Gọi​ ngay đ​ể​ đ​ư​ợc​ tư​ vấ​n miễn​ phí)

Email: luatsu@nvcs.vn 

Website: https://nvcs.vn/

0916.303.656

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY
DỊCH VỤ LIÊN QUAN
Pháp luật quy định giấy uỷ quyền là gì?

Pháp luật quy định giấy uỷ quyền là gì?

Hiện nay, trong xã hội ngày càng bận rộn thì việc thực hiện giấy uỷ quyền để nhờ người khác thay mình thực hiện những thủ tục về mặt pháp lý ngày càng được ưa chuộng.
Giấy uỷ quyền do cơ quan nào cấp?

Giấy uỷ quyền do cơ quan nào cấp?

Hiện nay, trong xã hội ngày càng bận rộn thì việc thực hiện giấy uỷ quyền để nhờ người khác thay mình thực hiện những thủ tục về mặt pháp lý ngày càng được ưa chuộng. Trong chuỗi bài về giấy uỷ quyền
XÁC ĐỊNH TÀI SẢN CHUNG, TÀI SẢN RIÊNG CỦA VỢ CHỒNG TRONG THỜI KỲ HÔN NHÂN QUY ĐỊNH MỚI NHẤT NĂM 2024

XÁC ĐỊNH TÀI SẢN CHUNG, TÀI SẢN RIÊNG CỦA VỢ CHỒNG TRONG THỜI KỲ HÔN NHÂN QUY ĐỊNH MỚI NHẤT NĂM 2024

tài sản chung và tài sản riêng của vợ chồng là gì? Cơ sở pháp lý xác định tài sản chung, riêng của vợ, chồng; Chế định tài sản của vợ, chồng
Thai nhi còn trong bụng mẹ có được hưởng thừa kế

Thai nhi còn trong bụng mẹ có được hưởng thừa kế

người chết không để lại di chúc, di sản thừa kế sẽ được chia như thế nào? thai nhi trong bụng mẹ được hưởng thừa kế trong trường hợp nào? 
THỦ TỤC ỦY QUYỀN THỪA KẾ MỚI NHẤT NĂM 2024

THỦ TỤC ỦY QUYỀN THỪA KẾ MỚI NHẤT NĂM 2024

Những trường hợp được thực hiện ủy quyền thừa kế; căn cứ cơ sở pháp lý và điều kiện để thực hiện ủy quyền thừa kế đúng với pháp luật
GIẢI QUYẾT DI SẢN THỪA KẾ KHÔNG CÓ NGƯỜI THỪA KẾ

GIẢI QUYẾT DI SẢN THỪA KẾ KHÔNG CÓ NGƯỜI THỪA KẾ

CÁC TRƯỜNG HỢP DI SẢN KHÔNG CÓ NGƯỜI THỪA KẾ; TRÌNH TỰ, THỦ TỤC GIẢI QUYẾT ĐỐI VỚI TÀI SẢN LÀ DI SẢN KHÔNG CÓ NGƯỜI THỪA KẾ
KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Để lại địa chỉ email của bạn để nhận những tin tức cập nhật về luật mới nhất

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi