QUY TRÌNH GIẢI QUYẾT SƠ THẨM VỤ ÁN DÂN SỰ 2024

+84 09.19.19.59.39

Họ tên: NGUYỄN THÀNH TỰU

Chức danh: Thạc sĩ - Luật sư - Trọng Tài Thương Mại - CEO

Điện thoại: +84 09.19.19.59.39

Email: tuulawyer@nvcs.vn

Lĩnh vực tư vấn: Đầu Tư Nước ngoài- Sở hữu Trí tuệ -M&A- Tranh chấp tại tòa.

Ngôn ngữ: Tiếng Việt - tiếng Anh

 

 

Trong cuộc sống hàng ngày, tranh chấp dân sự có thể xảy ra bất cứ lúc nào, khiến cho các bên liên quan phải đối mặt với những khó khăn và thách thức trong việc giải quyết vụ án. Vì vậy, quy trình giải quyết vụ án dân sự được đặt ra nhằm giúp các bên có thể giải quyết tranh chấp một cách công bằng và minh bạch. Tuy nhiên, quy trình này lại gặp phải nhiều thách thức và khó khăn, đặc biệt là trong bối cảnh pháp luật liên quan đến vụ án dân sự thường xuyên thay đổi và được điều chỉnh để phù hợp với thực tiễn xã hội. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về quy trình giải quyết vụ án dân sự, từ khi bắt đầu đưa ra khiếu nại đến khi có án phán được tuyên bố, cùng với những thách thức và điểm nổi bật trong quy trình này

Các biện pháp cưỡng chế trong tố tụng hình sự

Quy trình tố tụng- Công ty Luật TNHH Quốc tế Nguyễn và Cộng sụ

Chi tiết  quy trình giải quyết tranh chấp tại  tòa án 

BƯỚC 1: GỬI ĐƠN KHỞI KIỆN 

Thời điểm Tòa án chính thức bắt đầu giải quyết vụ án dân sự là từ khi Tòa án nhận được đơn khởi kiện từ nguyên đơn. Để đáp ứng các yêu cầu về hình thức và nội dung được quy định tại Điều 189 của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, dự thảo đơn khởi kiện cần được chuẩn bị kỹ càng trước khi nộp.

 Người khởi kiện có thể nộp đơn khởi kiện bằng các phương thức như:

  • Nộp trực tiếp tại tòa án (sau đó tòa án cấp ngay giấy xác nhận đã nhận đơn khởi kiện), 
  • Gửi qua bưu điện (sau đó tòa án phải gửi thông báo nhận đơn khởi kiện trong vòng 2 ngày)
  •  Hoặc gửi trực tuyến qua cổng thông tin điện tử (áp dụng đối với Tòa án có cổng thông tin điện tử, và tòa án sẽ gửi email phản hồi về việc nhận đơn khởi kiện). 

Bên cạnh đơn khởi kiện, người khởi kiện cần cung cấp các tài liệu, chứng cứ cần thiết để chứng minh cho việc quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

BƯỚC 2: QUY TRÌNH XEM XÉT ĐƠN KHỞI KIỆN CỤ THỂ NHƯ SAU:

Theo Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, thời gian xem xét và thụ lý đơn khởi kiện của toà án được quy định như sau:

 1. Thời gian xem xét đơn khởi kiện: Tòa án phải xem xét đơn khởi kiện trong vòng 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, trừ trường hợp việc xem xét nêu trong đơn khởi kiện yêu cầu một thời gian dài hơn. 

2. Thời gian thụ lý đơn khởi kiện: Tòa án phải thụ lý đơn khởi kiện trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, trừ trường hợp việc thụ lý đơn khởi kiện yêu cầu một thời gian dài hơn. Nếu trong thời gian xem xét đơn khởi kiện, tòa án phát hiện đơn kiện không đầy đủ, chưa rõ ràng hoặc cần bổ sung thêm thông tin, tòa án sẽ yêu cầu bên đơn kiện bổ sung trong vòng 3 ngày làm việc. Nếu bên đơn kiện không bổ sung thêm thông tin trong thời hạn trên, tòa án có thể xem xét và ra quyết định dựa trên những thông tin có sẵn. 

Luật sư dân sự

Nếu trong thời gian thụ lý đơn khởi kiện, tòa án phát hiện có yếu tố về quyền hạn thẩm quyền hoặc có tranh chấp về thẩm quyền giữa các tòa án, tòa án sẽ tạm dừng thụ lý và chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Sau khi xem xét và thụ lý đơn khởi kiện, tòa án sẽ tiến hành lập hồ sơ vụ án và chuyển sang giai đoạn phúc thẩm hoặc xét xử tại tòa nếu có đủ căn cứ và điều kiện.

Thực tiễn : Có những trường hợp, sau 3 ngày làm việc nhưng Chánh án vẫn không phân công thẩm phán xem xét đơn khởi kiện theo quy định. Thực tế việc phân công này có thể kéo dài trong khoảng 1-2 tuần (tức 3-10 ngày làm việc).

Ngoài ra, việc xem xét đơn khởi kiện nhiều khi cũng không được thực hiện theo quy trình 5 ngày. Đa số các thông báo của Tòa án được gửi cho người khởi kiện trong khoảng 1-2 tháng hoặc hơn sau khi Tòa án nhận được đơn khởi kiện.

Riêng việc thụ lý đơn có thể kéo dài từ 2 – 3 tháng kể từ ngày Tòa án nhận đơn. Ngoài ra, thời hạn báo cáo tổng kết của ngành tòa án vào ngày 30/09 hàng năm, trong khi thời hạn chuẩn bị xét xử của vụ án dân sự tối đa là 04 tháng, có thể gia hạn tối đa 02 tháng. Nên thường các đơn khởi kiện gửi trong khoảng từ tháng 8 đến tháng 9 đa phần sẽ chưa được thụ lý giải quyết ngay mà thường để qua ngày 30/09 mới tiến hành thụ lý và giải quyết theo quy định, trừ trường hợp các vụ việc đơn giản có thể tiến hành xử lý theo thủ tục rút gọn (thời gian chuẩn bị xét xử không quá 30 ngày kể từ ngày thụ lý).

BƯỚC 3: CHUẨN BỊ VÀ XÉT XỬ SƠ THẨM

Theo quy định của pháp luật, thời hạn chuẩn bị xét xử không được vượt quá 120 ngày, trong trường hợp đặc biệt có thể kéo dài đến 180 ngày. Tuy nhiên, vụ việc có thể kéo dài lâu hơn thời gian quy định do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan.

Trong giai đoạn chuẩn bị xét xử, tòa án sẽ tổ chức các phiên tiếp cận và công khai chứng cứ. Các bằng chứng được công khai có thể do mỗi bên giao nộp hoặc do tòa án thu thập. Mỗi bên phải cung cấp tài liệu, chứng cứ cho tòa án và đối với các đương sự khác. Quyền yêu cầu phản tố của các đương sự này sẽ không còn sau khi tòa án tổ chức phiên tiếp cận và công khai chứng cứ. Tòa án có quyền tạm đình chỉ vụ án trong quá trình thu thập tài liệu, chứng cứ, nhưng thời gian tạm đình chỉ này không được tính trong thời hạn chuẩn bị xét xử.

Các bên trong vụ án cũng có thể tự hòa giải hoặc đề nghị tòa án hòa giải để giải quyết vụ án nhanh chóng và giảm thiểu khoản án phí phải nộp cho cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, việc tự thỏa thuận phải đảm bảo các điều kiện ràng buộc về quyền và nghĩa vụ của các bên khi vi phạm sự tự thỏa thuận. Trong trường hợp các bên không thể tự thỏa thuận hoặc đã thỏa thuận nhưng đương sự đã thay đổi ý kiến trong thời hạn nhất định, tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm.

Thông tin liên hệ:

Công ty Luật TNHH Quốc tế Nguyễn và Cộng sự

Địa chỉ: 170-170Bis Bùi Thị Xuân, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 09.16.30.36.56   /   09.19.19.59.39

Email: luatsu@nvcs.vn

Website: nvcs.vn

 

LIÊN HỆ

Hotline: 0916.303.656 (Gọi​ ngay đ​ể​ đ​ư​ợc​ tư​ vấ​n miễn​ phí)

Email: luatsu@nvcs.vn 

Website: https://nvcs.vn/

0916.303.656

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY
DỊCH VỤ LIÊN QUAN
CÁC BIỆN PHÁP XỬ LÝ HÀNH CHÍNH GỒM NHỮNG BIỆN PHÁP NÀO NĂM 2024?

CÁC BIỆN PHÁP XỬ LÝ HÀNH CHÍNH GỒM NHỮNG BIỆN PHÁP NÀO NĂM 2024?

Theo Điều 3 của Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, biện pháp xử lý hành chính là những biện pháp áp dụng đối với cá nhân vi phạm quy định về an ninh, trật tự và an toàn xã hội
CÁC BIỆN PHÁP NGĂN CHẶN VÀ BẢO ĐẢM XỬ LÝ VI PHẠM HÀNH CHÍNH GỒM NHỮNG GÌ NĂM 2024?

CÁC BIỆN PHÁP NGĂN CHẶN VÀ BẢO ĐẢM XỬ LÝ VI PHẠM HÀNH CHÍNH GỒM NHỮNG GÌ NĂM 2024?

Điều này có nghĩa là các cơ quan có thẩm quyền có khả năng sử dụng các biện pháp này để ngăn chặn vi phạm hành chính hoặc đảm bảo quá trình xử lý vi phạm hành chính diễn ra theo đúng quy định của pháp luật.
QUYẾT ĐỊNH HÀNH CHÍNH LÀ GÌ NĂM 2024?

QUYẾT ĐỊNH HÀNH CHÍNH LÀ GÌ NĂM 2024?

Là văn bản được cơ quan hành chính nhà nước, cơ quan, tổ chức có trách nhiệm thực hiện quản lý hành chính nhà nước hoặc người có thẩm quyền trong cơ quan, tổ chức đã ban hành. Quyết định này có liên quan đến một vấn
Hồ sơ đề nghị thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường năm 2024 cần những gì? 

Hồ sơ đề nghị thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường năm 2024 cần những gì? 

Theo quy định trong Luật Bảo vệ Môi trường 2020, quá trình đánh giá tác động môi trường phải được thực hiện trong giai đoạn chuẩn bị dự án. Có thể hiểu rằng, việc lập báo cáo đánh giá tác động môi trường
Thủ tục cấp Giấy phép môi trường 2024

Thủ tục cấp Giấy phép môi trường 2024

Trong số những thay đổi và cập nhật này, giấy phép môi trường trở thành một trong những loại hồ sơ quan trọng đối với doanh nghiệp khi nó được đánh giá và điều chỉnh nhằm đạt được hiệu suất tối ưu trong việc quản lý
HƯỚNG DẪN THỦ TỤC ĐĂNG KÝ TẠM TRÚ CHI TIẾT NĂM 2024

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC ĐĂNG KÝ TẠM TRÚ CHI TIẾT NĂM 2024

Mặc dù đã có quy định, nhưng hiện nay nhiều người vẫn phân biệt không rõ giữa nơi thường trú, tạm trú và lưu trú. Theo đó, chúng ta chỉ cần hiểu rằng: Về bản chất: Thường trú là nơi sinh sống thường xuyên và lâu dài tại địa điểm ở thuộc sở hữu của bản thân, gia đình hoặc được thuê, mượn.
KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Để lại địa chỉ email của bạn để nhận những tin tức cập nhật về luật mới nhất

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi