THỦ TỤC BẢO LĨNH NGƯỜI ĐANG BỊ TẠM GIAM

+84 09.19.19.59.39

Họ tên: NGUYỄN THÀNH TỰU

Chức danh: GIÁM ĐỐC – LUẬT SƯ - TRỌNG TÀI VIÊN THƯƠNG MẠI

Điện thoại: +84 09.19.19.59.39

Email: tuulawyer@nvcs.vn

Lĩnh vực tư vấn: Đầu Tư Nước ngoài- Sở hữu Trí tuệ -M&A- Tranh chấp tại tòa.

Ngôn ngữ: Tiếng Việt - tiếng Anh

Khái niệm về bảo lĩnh cho người đang bị tạm giam

CSPL: khoản 1 Điều 121 BLTTHS 2015

“Bảo lĩnh là biện pháp ngăn chặn thay thế tạm giam. Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi và nhân thân của bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho họ được bão lĩnh”

Bảo lĩnh cũng là một hình thức để cơ quan chức năng, cơ quan nhà nước thực hiện hành vi quản lý của mình đối với tội phạm nhưng mức độ của bảo lĩnh sẽ nhẹ hơn tạm giam.

THAM KHẢO: QUY ĐỊNH VỀ TRƯỜNG HỢP BỊ TẠM GIAM, BẮT GIỮ

Chủ thể thực hiện việc bảo lĩnh người đang bị tạm giam

Người có quyền bảo lĩnh cho người đang bị tạm giam

Cơ quan, tổ chức:

 Khi người của cơ quan, tổ chức bị tạm giam thì chính cơ quan, tổ chức đó có quyền bảo lĩnh cho người của mình nhưng phải có giấy cam kết của người đứng đầu cơ quan, tổ chức nơi người bị tạm giam làm việc.

Cá nhân

Là người đủ 18 tuổi trở lên sở hữu nhân thân của mình tốt cùng với đó là chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật, có thu nhập và có điều kiện để quản lý người được bảo lĩnh. 

Trường hợp cá nhân là người thân của người bị tạm giam muốn bảo lĩnh thì phải có ít nhất 02 người thực hiện bảo lĩnh.

Người được bảo lĩnh cho người đang bị tạm giam

Đối tượng bị tạm giam được bảo lĩnh

 Là bị can, bị cáo chỉ áp dụng sau khi có quyết định khởi tố vụ án hoặc khởi tố bị can.

 

 

 Điều kiện của người bị tạm giam được bảo lĩnh

Tùy thuộc vào tính chất, mức độ nguy hiểm gây ra cho xã hội và nhân thân của bị can, bị cáo mà cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét cho họ được thay đổi biện pháp ngăn chặn.

Người được bảo lĩnh khi đang bị tạm giam cam đoan thực hiện

 

  • Khi được triệu tập theo giấy triệu tập phải có mặt đầy đủ
  • Không được xuất hiện hành vi bỏ trốn hoặc tiếp tục thực hiện tội phạm
  • Thời gian được bảo lĩnh không lợi dụng thời gian đó để mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục hay tác động tiêu cực để bắt ép, xúi giục người khác để khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật và cũng không tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, tài sản;  và không tác động làm sai sự thật của vụ án,…

 

 Cơ quan có quyền ra quyết định bảo lĩnh cho người đang bị tạm giam

Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án là 3 cơ quan có quyền ra quyết định chuyển biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang bảo lĩnh.

 

Thời hạn bảo lĩnh cho người đang bị tạm giam

Thời hạn bảo lĩnh ở đây không được quá thời hạn điều tra, truy tố hoặc xét xử theo quy định; Còn thời hạn đối với những đối tượng bị kết án phạt tù sẽ không quá thời hạn kể từ khi Tòa tuyên án cho đến lúc họ thực hiện bản án Tòa đã tuyên.

Trình tự bảo lĩnh cho người bị tam giam

a.Trình tự bảo lĩnh cho người đang bị tạm giam

Cá nhân, cơ quan, tổ chức phải nộp giấy đảm bảo có xác nhận của chính quyền xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc cho người đang bị tạm giam. Nội dung cam kết thì cá nhân, cơ quan, tổ chức phải ghi rõ trách nhiệm của mình giúp cho người đang bị tạm giam thực hiện được nghĩa vụ của mình khi được bảo lĩnh.

b.Nội dung Giấy bảo đảm bảo lĩnh cho người đang bị tạm giam

Khi được triệu tập theo giấy triệu tập phải có mặt đầy đủ

Không được xuất hiện hành vi bỏ trốn hoặc tiếp tục thực hiện tội phạm

Thời gian được bảo lĩnh không lợi dụng thời gian đó để mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục hay tác động tiêu cực để bắt ép, xúi giục người khác để khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật và cũng không tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, tài sản;  và không tác động làm sai sự thật của vụ án,…

c. Lưu ý khi người được bảo lĩnh không thực hiện nghĩa vụ của mình

Trường hợp người bị tạm giam được bảo lĩnh mà họ vi phạm, không thực hiện nghĩa vụ mà đã cam đoan, cam kết để được bảo lĩnh thì sẽ phải chịu biện pháp ngăn chặn là tạm giam.

Còn đối với người nhận bảo lĩnh thì sẽ bị phạt từ 1.000.000đ – 2.000.000đ khi không thực hiện được việc đảm bảo bảo lĩnh.

THAM KHẢO: DỊCH VỤ LUẬT SƯ TRANH TỤNG TẠI ĐÂY 

LIÊN HỆ

Hotline: 0916.303.656 (Gọi​ ngay đ​ể​ đ​ư​ợc​ tư​ vấ​n miễn​ phí)

Email: luatsu@nvcs.vn 

Website: https://nvcs.vn/

0916.303.656

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY
DỊCH VỤ LIÊN QUAN
QUY TRÌNH XỬ LÝ HỒ SƠ - TƯ VẤN VỤ ÁN ĐÒI TÀI SẢN

QUY TRÌNH XỬ LÝ HỒ SƠ - TƯ VẤN VỤ ÁN ĐÒI TÀI SẢN

Cần đặt câu hỏi làm rõ được nội dung tranh chấp giữa các bên (ai tranh chấp với ai, tranh chấp như thế nào, có các loại giấy tờ, văn bản liên quan đến việc tranh chấp này không, các giấy tờ đó có giá trị pháp lý hay không; đã có cơ quan nào giải quyết chưa, việc giải quyết của cơ quan đó đến đâu rồi...). Mong muốn của khách đối với vụ việc này là như thế nào?
BẢO LÃNH VÔ ĐIỀU KIỆN TRONG HỢP ĐỒNG MUA BÁN

BẢO LÃNH VÔ ĐIỀU KIỆN TRONG HỢP ĐỒNG MUA BÁN

Cho phép bên thụ hưởng nhận tiền ngay mà không cần khởi kiện và trải qua quá trình kiện tụng kéo dài; chính bên còn lại sẽ phải khởi kiện trong trường hợp này để đòi lại tiền (chuyển gánh nặng khởi kiện từ bên bị vi phạm sang bên vi phạm)
LẠM DỤNG VAI TRÒ NGHỆ SĨ, NHẬN TIỀN QUẢNG CÁO SẢN PHẨM SAI SỰ THẬT.

LẠM DỤNG VAI TRÒ NGHỆ SĨ, NHẬN TIỀN QUẢNG CÁO SẢN PHẨM SAI SỰ THẬT.

Quảng cáo sai sự thật, không đúng với chất lượng, phương thức phục vụ, thời hạn sử dụng, thời hạn bảo quản, bảo hành của hàng hóa, dịch vụ, công dụng, nhãn hiệu, kiểu dáng, chủng loại, bao bì, xuất xứ, chỉ dẫn địa lý
THỦ TỤC CẤP VISA NHẬP CẢNH VÀO VIỆT NAM

THỦ TỤC CẤP VISA NHẬP CẢNH VÀO VIỆT NAM

Thẻ Visa nhập cảnh là một loại tài liệu chứng nhận của chính phủ một quốc gia cấp cho người nước ngoài, cho phép họ vào và lưu trú tạm thời trong quốc gia đó. Thẻ Visa thường được đính kèm trên hộ chiếu
DỊCH VỤ LUẬT SƯ DÂN SỰ

DỊCH VỤ LUẬT SƯ DÂN SỰ

Sở hữu dịch vụ luật sư kịp thời sẽ giúp khách hàng hạn chế tối đa được những rủi ro liên quan đến vấn đề pháp lý. Có thể nói rằng, dịch vụ luật sư là một dịch vụ mang tính quan trọng
QUY TRÌNH GIẢI QUYẾT SƠ THẨM VỤ ÁN DÂN SỰ 2023

QUY TRÌNH GIẢI QUYẾT SƠ THẨM VỤ ÁN DÂN SỰ 2023

Trong cuộc sống hàng ngày, tranh chấp dân sự có thể xảy ra bất cứ lúc nào, khiến cho các bên liên quan phải đối mặt với những khó khăn và thách thức trong việc giải quyết vụ án. Vì vậy, quy trình giải quyết vụ án dân sự được đặt ra nhằm
KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Để lại địa chỉ email của bạn để nhận những tin tức cập nhật về luật mới nhất

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi