BẢO HIỂM XÃ HỘI – ĐẢM BẢO AN SINH CHO TƯƠNG LAI

+84 09.19.19.59.39

Họ tên: NGUYỄN THÀNH TỰU

Chức danh: Thạc sĩ - Luật sư - Trọng Tài Thương Mại - CEO

Điện thoại: +84 09.19.19.59.39

Email: tuulawyer@nvcs.vn

Lĩnh vực tư vấn: Đầu Tư Nước ngoài- Sở hữu Trí tuệ -M&A- Tranh chấp tại tòa.

Ngôn ngữ: Tiếng Việt - tiếng Anh

 

Bảo hiểm xã hội là một hệ thống quan trọng nhằm đảm bảo sự ổn định tài chính và an sinh cho công dân trong các tình huống khó khăn như mất việc làm, ốm đau, hư hỏng sức khỏe và tuổi già. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn về bảo hiểm xã hội và giải đáp những câu hỏi phổ biến liên quan đến loại hình bảo hiểm này.  

Khái niệm về bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là sự đảm bảo bù đắp một phần thu nhập của người lao động nếu thu nhập của người lao động bị giảm hoặc mất đi do ốm đau, sinh con, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc hết thời gian làm việc, chết, các khoản thanh toán. quỹ an sinh xã hội. 

Có mấy loại bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội bao gồm 2 loại: 

 • Bảo hiểm xã hội bắt buộc: Là loại hình bảo hiểm xã hội được quy định do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia. 
 • Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Là loại hình bảo hiểm xã hội được quy định do Nhà nước tổ chức, mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình, và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởng được các chế độ hưu trí. 

 

Công ty Luật TNHH Quốc tế Nguyễn và Cộng sự


Các loại chế độ bảo hiểm xã hội

 • Bảo hiểm bệnh tật: Chế độ bảo hiểm bệnh tật đảm bảo cho người lao động sẽ nhận được các khoảng tiền bảo hiểm trong trường hợp mắc bênh hoặc gặp tình trạng tàn tật, khiến họ không có khả năng làm việc được. Người lao động có quyền nhận trợ cấp y tế và trợ cấp tạm thời nếu không thể làm việc trong thời gian dài. 
 • Bảo hiểm hưu trí Chế độ bảo hiểm hưu trí đảm bảo cho người lao động có một nguồn thu nhập ổn định sau khi về hưu. Người lao động đóng các khoản tiền bảo hiểm trong suốt thời gian làm việc tại doanh nghiệp, và khi đạt đến tuổi nghỉ hưu như quy định, người lao động sẽ nhận được trợ cấp hưu trí hàng tháng. 
 • Bảo hiểm tai nạn lao động: Chế độ bảo hiểm tai nạn lao động đảm bảo rằng người lao động sẽ nhận được bảo hiểm trong trường hợp bị tai nạn hoặc mắc các bệnh liên quan đến công việc còn được gọi là bệnh nghề nghiệp. Sẽ được bao gồm các khoảng về chi phí y tế, trợ cấp tạm thời và trợ cấp mất năng suất lao động sẽ được đền bù. 
 • Bảo hiểm thai sản: Chế độ bảo hiểm thai sản sẽ đảm bảo cho người lao động là phụ nữ mang thai và sau khi sinh một khoảng tiền trợ cấp để hỗ trợ chi phí chăm sóc sức khoẻ và lương thất nghiệp trong thời gian nghỉ thai sản. 

Các quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội

 1. Bảo vệ tài chính: Khi người lao động tham gia bảo hiểm xã hội đảm bảo rằng sẽ nhận được bảo vệ tài chính khi gặp trường hợp khó khăn hoặc ảnh hưởng về thu nhập do mất việc làm, bệnh tật hoặc đến độ tuổi về hưu. 
 2. Trợ cấp y tế: Bảo hiểm xã hội sẽ cung cấp y tế, giúp cho người lao động trang trải các chi phí liên quan đến chăm sóc sức khoẻ, điều trị bệnh hoặc thuốc men. 
 3. Trợ cấp tạm thời: Trong trường hợp người lao động không thể làm việc trong thời gian dài do bệnh tật hoặc tai nạn, người tham gia bảo hiểm xã hội có quyền nhận trợ cấp tạm thời để hỗ trợ thu nhập hàng tháng. 

Hồ sơ khi đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu

 1. Điền đơn đăng ký: Người tham gia bảo hiểm xã hội cần điền đơn đăng ký tham gia, cung cấp các thông tin cá nhân, thông tin về công việc và mức lương. 
 2. Xác nhận từ nhà tuyển dụng: Để có thể đảm bảo việc đóng bảo hiểm xã hội, người tham gia cần có sự xác nhận từ nhà tuyển dụng về việc họ đang làm tại công ty hoặc doanh nghiệp đó và mức lương hiện tại.
 3. Hồ sơ hợp lệ: Người tham gia cần nộp hồ sơ đăng ký và các tài liệu liên quan đầy đủ theo quy định của cơ quan bảo hiểm xã hội. 
 4. Đóng các khoản tiền bảo hiểm: Sau khi hồ sơ được xác nhận và chấp nhận, người tham gia cần đóng các khoản tiền bảo hiểm theo quy định của cơ quan bảo hiểm xã hội.

 

 

Dịch vụ Luật sư tư vấn đầu tư nước ngoài tại NVCS

 

Bảo hiểm xã hội là một hệ thống quan trọng trong nhiều quốc gia trên thế giới, đảm bảo rằng người dân có một mức sống ổn định và bảo vệ trong trường hợp khó khăn về tài chính trong quá trình làm việc, đóng góp cho sự phát triển của xã hội. Việc tham gia bảo hiểm xã hội mang lại lợi ích về tài chính và an toàn cho người lao động, đồng thời góp phần xây dựng một xã hội vững mạnh và công bằng cho người tham gia. 

 

LIÊN HỆ

Hotline: 0916.303.656 (Gọi​ ngay đ​ể​ đ​ư​ợc​ tư​ vấ​n miễn​ phí)

Email: luatsu@nvcs.vn 

Website: https://nvcs.vn/

0916.303.656

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY
DỊCH VỤ LIÊN QUAN
TRỢ CẤP MẤT VIỆC LÀ GÌ, ĐIỀU KIỆN VÀ CÁCH TÍNH MỨC HƯỞNG TRỢ CẤP NĂM 2024?

TRỢ CẤP MẤT VIỆC LÀ GÌ, ĐIỀU KIỆN VÀ CÁCH TÍNH MỨC HƯỞNG TRỢ CẤP NĂM 2024?

Hiện tại, quy định về trợ cấp mất việc làm chưa có định nghĩa cụ thể. Tuy nhiên, theo Điều 47, Khoản 1 của Bộ Luật Lao Động 2019, trợ cấp mất việc làm được hiểu là một khoản tiền được chi trả để bảo vệ quyền lợi của người lao động tại hầu hết các doanh nghiệp và tổ chức hoạt động kinh doanh.
THỎA ƯỚC LAO ĐỘNG TẬP THỂ LÀ GÌ NĂM 2024?

THỎA ƯỚC LAO ĐỘNG TẬP THỂ LÀ GÌ NĂM 2024?

Hiểu về thoả ước lao động tập thể là quan trọng vì nó liên quan đến quyền và nghĩa vụ của cả người sử dụng lao động và người lao động trong môi trường làm việc. Việc hiểu rõ nội dung thỏa ước
MƯỢN HỒ SƠ NGƯỜI KHÁC ĐI LÀM CÓ ĐƯỢC HƯỞNG BHXH HAY KHÔNG MỚI NHẤT NĂM 2024?

MƯỢN HỒ SƠ NGƯỜI KHÁC ĐI LÀM CÓ ĐƯỢC HƯỞNG BHXH HAY KHÔNG MỚI NHẤT NĂM 2024?

Bảo hiểm xã hội (BHXH) đại diện cho việc đảm bảo hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động trong trường hợp họ mất thu nhập hoặc giảm thu nhập do các nguyên nhân như bệnh tật, thai sản, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp
THỜI GIAN LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG KHUYẾT TẬT ĐƯỢC QUY ĐỊNH THẾ NÀO NĂM 2024

THỜI GIAN LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG KHUYẾT TẬT ĐƯỢC QUY ĐỊNH THẾ NÀO NĂM 2024

Người sử dụng lao động có quyền tự quyết định thời gian làm việc theo ngày hoặc theo tuần, nhưng cần thông báo trước cho người lao động. Trong trường hợp làm theo tuần, thời gian làm việc bình thường không được quá 10 giờ
NGƯỜI LAO ĐỘNG KHÔNG ĐÓNG BẢO HIỂM XÃ HỘI BẮT BUỘC CÓ ĐƯỢC KHÔNG MỚI NHẤT NĂM 2024

NGƯỜI LAO ĐỘNG KHÔNG ĐÓNG BẢO HIỂM XÃ HỘI BẮT BUỘC CÓ ĐƯỢC KHÔNG MỚI NHẤT NĂM 2024

Những người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn xác định, hoặc hợp đồng lao động theo mùa vụ, với thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng
QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ HỢP ĐỒNG THỬ VIỆC MỚI NHẤT NĂM 2024

QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ HỢP ĐỒNG THỬ VIỆC MỚI NHẤT NĂM 2024

Hợp đồng thử việc là gì? nội dung chính của hợp đồng thử việc mới nhất năm 2024, mức lương, quyền và lợi ích của bản của người thử việc mới nhất năm 2024, quy định về xử phạt đối với người sử dụng lao động.
KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Để lại địa chỉ email của bạn để nhận những tin tức cập nhật về luật mới nhất

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi