Chế độ công khai thông tin bất động sản, dự án bất động sản đưa vào kinh doanh Luật Kinh doanh bất động sản 2024

+84 09.19.19.59.39

Họ tên: NGUYỄN THÀNH TỰU

Chức danh: Thạc sĩ - Luật sư - Trọng Tài Thương Mại - CEO

Điện thoại: +84 09.19.19.59.39

Email: tuulawyer@nvcs.vn

Lĩnh vực tư vấn: Đầu Tư Nước ngoài- Sở hữu Trí tuệ -M&A- Tranh chấp tại tòa.

Ngôn ngữ: Tiếng Việt - tiếng Anh

 

 

Dựa trên quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản 2024 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2025), trước khi tích hợp bất động sản hoặc dự án bất động sản vào hoạt động kinh doanh, các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản cần phải tiến hành công khai đầy đủ, trung thực, và chính xác thông tin. Để có cái nhìn chi tiết hơn về các quy định mới này, mời Quý độc giả tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết sau đây.

Xem thêm bài viết về: Điều kiện chuyển nhượng dự án bất động sản năm 2024

 

công khai thông tin bất động sản dư án bất động sản

cong-khai-thong-tin-bat-dong-san-du-an-bat-dong-san-nvcs-2024

 

Nguyên tắc kinh doanh bất động sản

Nguyên tắc kinh doanh bất động sản theo Điều 4 của Luật Kinh doanh Bất động sản 2023 được quy định như sau:

- Thực hiện công khai và minh bạch; tự do thỏa thuận dựa trên sự tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của các bên thông qua các hợp đồng, không vi phạm các quy định cấm của luật.

- Bất động sản và dự án bất động sản được tích hợp vào kinh doanh phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện được quy định trong Luật.

 

- Tổ chức và cá nhân tham gia kinh doanh bất động sản không được vượt quá phạm vi khu vực được bảo vệ theo quy định của pháp luật về quốc phòng và an ninh.

 

Xem thêm bài viết về: Điều kiện đưa bất động sản vào kinh doanh

 

Một số hình thức công khai thông tin về bất động sản của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản

Theo Điều 6, Khoản 1 của Luật Kinh doanh Bất động sản 2023, trước khi đưa bất động sản, dự án bất động sản vào kinh doanh, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải công bố đầy đủ và chuẩn xác những thông tin theo các Khoản 2, 3, 4 và 5 của Điều này trên hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản theo quy định của Luật và trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp.

 

Thông tin về dự án bất động sản bao gồm những gì? 

- Quyết định liên quan đến việc xác định chủ trương đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư, hoặc chấp thuận đầu tư cho dự án bất động sản;

- Quyết định liên quan đến việc giao, cho thuê đất, hoặc phê duyệt chuyển mục đích sử dụng đất từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

- Những thông tin chi tiết về quy hoạch đã được phê duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

- Mô tả về các mẫu hợp đồng được sử dụng trong các giao dịch kinh doanh bất động sản, theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản 2023.

 

Thông tin về nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai bao gồm những gì? 

- Thông tin chi tiết về loại hình bất động sản; vị trí, quy mô, và tiến độ xây dựng của dự án; mô tả chi tiết về công năng sử dụng của bất động sản; đặc điểm cụ thể về diện tích sử dụng chung đối với từng loại bất động sản như nhà chung cư, công trình xây dựng, hoặc tòa nhà đa năng.

- Cơ sở thiết kế trong báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng đã được thẩm định theo quy định của pháp luật về xây dựng. Đồng thời, các giấy tờ bao gồm giấy phép xây dựng (nếu áp dụng), thông báo khởi công xây dựng công trình, giấy tờ chứng minh việc nghiệm thu hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật theo tiến độ dự án, và giấy tờ chứng minh việc nghiệm thu hoàn thành xây dựng phần móng (đối với nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có nhà ở) - tất cả phải tuân theo quy định của pháp luật về xây dựng.

- Các tài liệu liên quan đến quyền sử dụng đất, như mô tả tại điều 24, khoản 2 của Luật Kinh doanh Bất động sản 2023;

- Thỏa thuận bằng văn bản về việc cung cấp bảo lãnh trong giao dịch bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

- Tất cả các văn bản từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền về nhà ở hình thành trong tương lai đều đáp ứng đủ điều kiện để thực hiện các giao dịch mua, cho thuê.

- Các hạn chế liên quan đến quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản (nếu có); thông tin về thế chấp nhà ở, công trình xây dựng, diện tích sàn xây dựng trong công trình, quyền sử dụng đất và dự án bất động sản đã được đưa vào kinh doanh.

 

thong-tin-ve-nha-o-cong-trinh-xay-dung-hinh-thanh-trong-tuong-lai-nvcs 

 

Thông tin về nhà ở, công trình xây dựng đã có sẵn

- Chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất hoặc Chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác liên quan đến đất, hoặc giấy chứng nhận khác theo quy định của pháp luật về đất đai. Trong đó, có ghi nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc công trình xây dựng, trừ trường hợp nhà ở hoặc công trình xây dựng thuộc dự án bất động sản của chủ đầu tư.

- Đối với nhà ở, công trình xây dựng thuộc dự án bất động sản của chủ đầu tư, chỉ cần có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất đối với diện tích đất xây dựng gắn với nhà ở, công trình xây dựng đó theo quy định của pháp luật về đất đai

- Một số hạn chế liên quan đến quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản (nếu có); việc thế chấp nhà ở, công trình xây dựng, phần diện tích sàn xây dựng trong công trình xây dựng, quyền sử dụng đất, và dự án bất động sản được đưa vào kinh doanh.

- Thông tin về quyền sử dụng đất đã được trang bị hạ tầng kỹ thuật trong dự án bất động sản.

- Chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai đối với diện tích đất đã có hạ tầng kỹ thuật trong dự án bất động sản.

- Văn bản từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền về quyền sử dụng đất đã có hạ tầng kỹ thuật trong dự án bất động sản, có đủ điều kiện để chuyển nhượng cho cá nhân tự xây dựng nhà ở.

- Giấy tờ chứng minh hoàn thành đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch chi tiết, tuân theo tiến độ dự án được phê duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

- Chứng từ về việc chủ đầu tư dự án đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với đất đai, bao gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, cũng như các loại thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có) theo quy định của pháp luật, đối với phần diện tích đất đã có sẵn hạ tầng kỹ thuật trong dự án bất động sản được đưa vào kinh doanh.

- Các hạn chế về quyền sử dụng đất đã có sẵn hạ tầng kỹ thuật trong dự án bất động sản (nếu có); thông tin về việc thế chấp quyền sử dụng đất và dự án bất động sản được đưa vào kinh doanh.

 

Xem thêm bài viết về: Có bắt buộc sử dụng hợp đồng kinh doanh bất động sản theo mẫu năm 2024? 

 

Giới thiệu Công ty Luật và Kế toán Nguyễn và Cộng sự - NVCS

Công ty Luật và Kế toán Nguyễn và Cộng sự - NVCS cam kết trở thành đối tác đáng tin cậy trong lĩnh vực dịch vụ pháp lý, sở hữu hơn 10 năm kinh nghiệm chuyên sâu. Chúng tôi tự hào cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý chất lượng, đồng thời hỗ trợ quý khách hàng giải quyết mọi vấn đề liên quan đến lĩnh vực bất động sản một cách hiệu quả. Chúng tôi không chỉ là người đồng hành trong các thách thức pháp lý, mà còn cam kết đem đến sự chuyên nghiệp và tận tâm để tạo ra giá trị lâu dài cho quý khách hàng.

cong-khai-thong-tin-bat-dong-san-du-an-bat-dong-san-nvcs-2024

 

Luật sư: NGUYỄN THÀNH TỰU

Điện thoại: 09.19.19.59.39

Email: tuulawyer@nvcs.vn


 

LIÊN HỆ

Hotline: 0916.303.656 (Gọi​ ngay đ​ể​ đ​ư​ợc​ tư​ vấ​n miễn​ phí)

Email: luatsu@nvcs.vn 

Website: https://nvcs.vn/

0916.303.656

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY
DỊCH VỤ LIÊN QUAN
Hồ sơ, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất năm 2024 

Hồ sơ, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất năm 2024 

Việc thay đổi mục đích sử dụng đất là một nhu cầu pháp lý quan trọng đối với tổ chức, gia đình, và cá nhân đang quản lý và sử dụng đất. Mục đích của việc chuyển đổi này là tối ưu hóa lợi ích kinh tế và tài chính mà đất đai mang lại
Chế độ công khai thông tin bất động sản, dự án bất động sản đưa vào kinh doanh Luật Kinh doanh bất động sản 2024

Chế độ công khai thông tin bất động sản, dự án bất động sản đưa vào kinh doanh Luật Kinh doanh bất động sản 2024

Dựa trên quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản 2024 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2025), trước khi tích hợp bất động sản hoặc dự án bất động sản vào hoạt động kinh doanh, các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản
Bổ sung tên vợ hoặc chồng vào sổ đỏ - Điều kiện và thủ tục mới nhất năm 2024

Bổ sung tên vợ hoặc chồng vào sổ đỏ - Điều kiện và thủ tục mới nhất năm 2024

Chuyển nhượng là việc một cá nhân, tổ chức chuyển giao, nhượng lại quyền sở hữu, quyền sử dụng và những nghĩa vụ liên quan khác về tài sản, giao dịch,... cho một cá nhân, tổ chức khác.
QUY TRÌNH GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI THUỘC THẨM QUYỀN CỦA ỦY BAN NHÂN CÁC CẤP 2024

QUY TRÌNH GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI THUỘC THẨM QUYỀN CỦA ỦY BAN NHÂN CÁC CẤP 2024

Nếu lựa chọn giải quyết tại Ủy ban nhân dân, thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai sẽ tùy thuộc vào loại tranh chấp. Nếu tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau, thì Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ có thẩm quyền giải quyết
Điều kiện chuyển nhượng dự án bất động sản năm 2024

Điều kiện chuyển nhượng dự án bất động sản năm 2024

Như một nội dung quan trọng của Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2024, các quy định về chuyển nhượng dự án bất động sản đã trở thành cơ sở pháp lý quan trọng, đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy hoạt động chuyển nhượng dự án
Có bắt buộc sử dụng hợp đồng kinh doanh bất động sản theo mẫu năm 2024?

Có bắt buộc sử dụng hợp đồng kinh doanh bất động sản theo mẫu năm 2024?

Một trong những điểm nổi bật của Nghị định 02/2022/NĐ-CP là sự thay đổi tại Điều 6 đề cập đến việc áp đặt yêu cầu buộc phải lập hợp đồng theo mẫu quy định trong các Phụ lục đối với các giao dịch kinh doanh bất động sản bao gồm bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua,
KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Để lại địa chỉ email của bạn để nhận những tin tức cập nhật về luật mới nhất

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi