LƯU Ý KHI KÍ KẾT HỢP ĐỒNG MUA BÁN NHÀ ĐẤT

+84 09.19.19.59.39

Họ tên: NGUYỄN THÀNH TỰU

Chức danh: Thạc sĩ - Luật sư - Trọng Tài Thương Mại - CEO

Điện thoại: +84 09.19.19.59.39

Email: tuulawyer@nvcs.vn

Lĩnh vực tư vấn: Đầu Tư Nước ngoài- Sở hữu Trí tuệ -M&A- Tranh chấp tại tòa.

Ngôn ngữ: Tiếng Việt - tiếng Anh

 

I. Ký kết hợp đồng mua bán nhà đất

  1. Khi nào cần ký kết hợp đồng mua bán nhà đất

Nhà đất là một trong những tài sản có giá trị lớn tồn tại trong đời sống hiện nay. Nhà đất cũng là một “phương tiện” để kinh doanh, làm giàu cũng như xử lý các vấn đề trong đời sống. Do nhà đất là tài sản có giá trị lớn nên việc trao đổi món tài sản này mà không có bất kì biện pháp nào chứng minh hay thỏa thuận sẽ rất nguy hiểm đến việc sở hữu cũng như sử dụng nhà đất của người mua. Vì vậy, khi mua bán nhà đất dù là bất kì nơi nào thì các bên cũng cần nên thỏa thuận việc mua bán tài sản nhà đất này bằng cách kí kết hợp đồng. Hợp đồng mua bán nhà đất cũng được xem là một biện pháp để đảm bảo quyền cũng như lợi ích cho bên mua và bên bán khi mua bán nhà đất.

  1. Tầm quan trọng của việc ký kết hợp đồng khi mua bán nhà đất

Việc ký kết hợp đồng mua bán nhà đất được xem là một giai đoạn vô cùng quan trọng để xác lập quyền và nghĩa vụ của các bên khi tham gia vào giao dịch. Bản hợp đồng sẽ được xem là một chứng cứ vô cùng quan trọng khi hai bên xảy ra tranh chấp liên quan đến việc mua bán nhà đất. Vì vậy để có thể bảo đảm quyền lợi cho các bên cũng như phần nào giải quyết được vấn đề tranh chấp liên quan đến việc mua bán nhà đất thì các bên nên thỏa thuận việc mua bán nhà đất bằng một bản hợp đồng phù hợp cho đôi bên.

THAM KHẢO: TƯ VẤN HỢP ĐỒNG MUA BÁN ĐẤT ĐAI

II. Lưu ý khi kí kết hợp đồng mua bán nhà đất

  1. Lưu ý về nhà đất khi kí kết hợp đồng

i.Nhà đất có đang bị tranh chấp không?

Luật đất đai 2013 hiện hành không quy định cụ thể đất như thế nào được gọi là tranh chấp mà chỉ định nghĩa rằng Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai. Vì vậy, có thể nói tranh chấp đất đai không chỉ đơn thuần là tranh chấp về mảnh đất mà đối tượng tranh chấp đất đai còn có thể là tài sản gắn liền với đất, mục đích sử dụng đất,… Bên cạnh đó còn có thể hiểu rằng đất đang có tranh chấp là đất mà giữa người sử dụng hợp pháp sử dụng đất đó với cá nhân, tổ chức khác, với Nhà nước hoặc giữa những người sử dụng diện tích đó đang tranh chấp về quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất hay còn là quyền và nghĩa vụ phát sinh trong thời gian họ sử dụng đất. Vì vậy, để xác định xem nhà đất chuẩn bị giao dịch có đang bị tranh chấp hay không thì phải cần thu thập thông tin, tài liệu tại cơ quan có thẩm quyền (UBND phường, xã nơi có nhà đất) để xác định tình trạng pháp lý. Hoặc có thể tìm đến thông tin từ internet, người dân sống xung quanh để có thể tìm hiểu kĩ hơn thông tin về nhà đất.

ii. Nhà đất có đang bị thế chấp không?

Vấn đề nhà đất có đang bị thế chấp hay không cũng là một yếu tô vô cùng quan trọng cần phải để tâm khi giao kết hợp đồng. Bởi vì khi đó, nhà đất đang là đối tượng mà bị bên bán dùng để thay thế, tiến hành một nghĩa vụ khác nên khi bên bán không thực hiện được công việc đó thì nhà đất khi này sẽ không còn thuộc quyền sở hữu của họ và hợp đồng mua bán nhà đất giữa họ sẽ vô hiệu. Vì vậy, khi kí kết hợp đồng mua bán nhà đất cần thực hiện thêm những công việc để xác định rằng đối tượng kí kết hợp đồng là nhà đất không bị thế chấp bằng cách: Kiểm tra thông tin Giấy chứng nhận Quyền sử dụng nhà đất; Kiểm tra thông tin ở cơ quan chức năng; Tra cứu thông tin tại phòng công chứng; Thông tin hàng xóm nhà đất dự định mua; Thông tin hợp đồng đặt cọc.

2. Lưu ý về điều khoản khi kí kết hợp đồng mua bán nhà đất

1.Thông tin về nhà đất

Đối tượng nhà đất phải được liệt kê chính xác và đầy đủ số đo, kích thước. Bên cạnh đó, đối tượng nhà đất còn phải không được thuộc diện bị tranh chấp hoặc thế chấp hay các vấn đề liên quan đến vướng mắc pháp lý.

ii.Điều khoản liên quan đến giá trị của hợp đồng mua bán nhà đất

Giá trị của hợp đồng là bao nhiêu cũng cần phải ghi đầy đủ và chính xác. Hay những khoản tiền đặt cọc cũng phải ghi chính xác.

iii. Điều khoản liên quan đến phương thức thanh toán hợp đồng mua bán nhà đất

Đây là cách thức để các bên thực hiện việc giao tiền nhận nhà đất bằng hình thức gì và như thế nào. Hiện nay, không chỉ có phương thức bằng tiền mặt mà còn có thể bằng phương thức chuyển khoản. Vì vậy, đối với phương thức tiền mặt thì cần ghi rõ thời gian, địa điểm giao nhận tiền. Còn đối với phương thức chuyển khoản thì phải ghi rõ số tài khoản, tên người thụ hưởng cũng như chi nhánh ngân hàng.

iv. Điều khoản liên quan đến quyền và nghĩa vụ của các bên

  • Đối với bên bán: bên bán có quyền được nhận đầy đủ số tiền và bàn giao tài sản lại cho bên mua đúng thời hạn được quy định trong hợp đồng. Ngược lại, bên mua cũng phải có trách nhiệm thanh toán đầy đủ và được quyền nhận tài sản đầy đủ và đúng với thời gian được ghi trong hợp đồng. Bên cạnh đó cũng cần lưu ý rằng bên nào sẽ chịu trách nhiệm các khoản phí như thuế, phí chuyển nhượng,…

v. Điều khoản liên quan đến vi phạm và đền bù

Điều khoản này là một yếu tố để bảo vệ quyền lợi cho các bên khi tham gia vào quan hệ mua bán nhà đất khi có các vấn đề phát sinh. Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng đây là một điều khoản để các bên có thể lợi dụng để trục lợi. Vì vậy, khi kí kết hợp đồng cũng cần xem xét kĩ rằng số tiền bị phạt hợp đồng là bao nhiêu, có hợp lý hay không.

LIÊN HỆ

Hotline: 0916.303.656 (Gọi​ ngay đ​ể​ đ​ư​ợc​ tư​ vấ​n miễn​ phí)

Email: luatsu@nvcs.vn 

Website: https://nvcs.vn/

0916.303.656

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY
DỊCH VỤ LIÊN QUAN
Hồ sơ, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất năm 2024 

Hồ sơ, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất năm 2024 

Việc thay đổi mục đích sử dụng đất là một nhu cầu pháp lý quan trọng đối với tổ chức, gia đình, và cá nhân đang quản lý và sử dụng đất. Mục đích của việc chuyển đổi này là tối ưu hóa lợi ích kinh tế và tài chính mà đất đai mang lại
Chế độ công khai thông tin bất động sản, dự án bất động sản đưa vào kinh doanh Luật Kinh doanh bất động sản 2024

Chế độ công khai thông tin bất động sản, dự án bất động sản đưa vào kinh doanh Luật Kinh doanh bất động sản 2024

Dựa trên quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản 2024 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2025), trước khi tích hợp bất động sản hoặc dự án bất động sản vào hoạt động kinh doanh, các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản
Bổ sung tên vợ hoặc chồng vào sổ đỏ - Điều kiện và thủ tục mới nhất năm 2024

Bổ sung tên vợ hoặc chồng vào sổ đỏ - Điều kiện và thủ tục mới nhất năm 2024

Chuyển nhượng là việc một cá nhân, tổ chức chuyển giao, nhượng lại quyền sở hữu, quyền sử dụng và những nghĩa vụ liên quan khác về tài sản, giao dịch,... cho một cá nhân, tổ chức khác.
QUY TRÌNH GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI THUỘC THẨM QUYỀN CỦA ỦY BAN NHÂN CÁC CẤP 2024

QUY TRÌNH GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI THUỘC THẨM QUYỀN CỦA ỦY BAN NHÂN CÁC CẤP 2024

Nếu lựa chọn giải quyết tại Ủy ban nhân dân, thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai sẽ tùy thuộc vào loại tranh chấp. Nếu tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau, thì Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ có thẩm quyền giải quyết
Điều kiện chuyển nhượng dự án bất động sản năm 2024

Điều kiện chuyển nhượng dự án bất động sản năm 2024

Như một nội dung quan trọng của Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2024, các quy định về chuyển nhượng dự án bất động sản đã trở thành cơ sở pháp lý quan trọng, đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy hoạt động chuyển nhượng dự án
Có bắt buộc sử dụng hợp đồng kinh doanh bất động sản theo mẫu năm 2024?

Có bắt buộc sử dụng hợp đồng kinh doanh bất động sản theo mẫu năm 2024?

Một trong những điểm nổi bật của Nghị định 02/2022/NĐ-CP là sự thay đổi tại Điều 6 đề cập đến việc áp đặt yêu cầu buộc phải lập hợp đồng theo mẫu quy định trong các Phụ lục đối với các giao dịch kinh doanh bất động sản bao gồm bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua,
KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Để lại địa chỉ email của bạn để nhận những tin tức cập nhật về luật mới nhất

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi