NGƯỜI ĐANG HƯỞNG LƯƠNG HƯU MÀ MẤT THÌ SẼ NHẬN TIỀN TỬ TUẤT NHƯ THẾ NÀO?

+84 09.19.19.59.39

Họ tên: NGUYỄN THÀNH TỰU

Chức danh: Thạc sĩ - Luật sư - Trọng Tài Thương Mại - CEO

Điện thoại: +84 09.19.19.59.39

Email: tuulawyer@nvcs.vn

Lĩnh vực tư vấn: Đầu Tư Nước ngoài- Sở hữu Trí tuệ -M&A- Tranh chấp tại tòa.

Ngôn ngữ: Tiếng Việt - tiếng Anh

 

Tiền tử tuất là một khoảng tiền đặc biệt được trả cho người thụ hưởng khi người đóng BHXH qua đời. Đây là một chế độ hỗ trợ tài chính nhằm đảm bảo sự hỗ trợ cho gia đình người đã mất. 

Tiền tử tuất được tính toán dựa trên các quy định và chính sách của hệ thống BHXH trong quốc gia cụ thể. Số tiền tử tuất thường được dựa trên mức lương hưu mà người đóng BHXH đã nhận trước khi qua đời. Tuy nhiên, cách tính cũng như số tiền cụ thể đó có thể khác nhau tuỳ theo quy định của hệ thống BHXH và quốc gia. 

 

Mục đích của tiền tử tuất là giúp gia đình của người đã qua đời đối phó với sự mất mát tài chính và duy trì cuộc sống sau khi mất nguồn thu nhập từ lương hưu. Tiền tử tuất có thể giúp đảm bảo các nhu cầu cơ bản của gia đình như chi trả hoá đơn, chi tiêu hằng ngày, trang trải cuộc sống và đáp ứng các nhu cầu khác như y tế,  giáo dục và sinh hoạt hằng ngày. 

 

Công ty TNHH Luật Quốc tế Nguyễn và Cộng sự 

Chế độ tử tuất cho người lao động đóng Bảo hiểm xã hội đang hưởng lương hưu qua đời sẽ như thế nào?  

Chế độ tử tuất cho người đóng Bảo hiểm xã hội đang hưởng lương hưu qua đời có mục đích đảm bảo hỗ trợ tài chính cho người thân có người qua đời. Chế độ này thường bao gồm các khoản chi trả tiền tử tuất và các quyền lợi khác phụ thuộc vào quy định của hệ thống Bảo hiểm xã hội và quốc gia cụ thể:

  • Quyền lợi gia đình: Ngoài tiền tử tuất, gia đình người đóng Bảo hiểm xã hội cũng có thể được hưởng một số quyền lợi khác. Điều này bao gồm trợ cấp tang lễ, trợ cấp mai táng, trợ cấp mất việc làm và các quyền lợi khác như bảo hiểm y tế gia đình. Quyền lợi gia đình cụ thể sẽ phụ thuộc vào quy định của hệ thống Bảo hiểm xã hội và quốc gia cụ thể. 
  • Hồ sơ hưởng chế độ tử tuất bao gồm: 

+ Sổ bảo hiểm xã hội;

+ Bản sao giấy chứng tử hoặc giấy báo tử hoặc bản sao quyết định tuyên bố là đã mất của Toà án đã có hiệu lực pháp luật;

+ Tờ khai của thân nhân và biên bản họp của các thân nhân đối với các trường hợp đủ điều kiện hưởng hằng tháng nhưng chọn hưởng trợ cấp tuất một lần;

+ Biên bản điều tra tai nạn lao động, đối với trường hợp bị tai nạn lao động  được xác định là tai nạn lao động thì phải có thêm biên bản tai nạn lao động hoặc biên bản khám nghiệm hiện trường và hồ sơ hiện trường vụ tai nạn quy định tại khoản 2 Điều 104 của Luật này; bản sao bệnh án điều trị bệnh nghề nghiệp đối với trường hợp chết do bệnh nghề nghiệp. 

+ Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động đối với thân nhân bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;  

Chế độ tử tuất với cán bộ hưu trí được chi trả như thế nào thì đúng luật?

  • Hợp đồng lao động: Nếu cán bộ hưu trí có hợp đồng lao động với tổ chức, thì chế độ tử tuất thường được sẽ quy định trong hợp đồng đó. Hợp đồng lao động có thể xác định số tiền tử tuất và các quyền lợi khác mà cán bộ hưu trí được hưởng. 
  • Quy chế nội bộ: Các tổ chức có thể có quy chế nội bộ riêng để điều chỉnh chế độ tử tuất với cán bộ hưu trí. Quy chế này sẽ quy định các điều kiện, quyền lợi và thủ tục cụ thể mà cán bộ phải tuân thủ để được hưởng chế độ tử tuất. 

 

Công ty TNHH Luật Quốc tế Nguyễn và Cộng sự

 

Các chế độ tử tuất đối với người lao động độc thân:

Chế độ tử tuất đối với người lao động độc thân sẽ khác so với chế độ tử tuất cho người có gia đình.

  • Tiền tử tuất: Tiền tử tuất cho người lao động độc thân cũng sẽ là khoản tiền đặc biệt được trả cho người thụ hưởng khi người đóng Bảo hiểm xã hội qua đời. Số tiền tử tuất thường được tính dựa trên mức lương và thời gian đóng Bảo hiểm xã hội của người lao động. 
  • Trợ cấp tang lễ: Người thân của người lao động độc thân có thể được hưởng trợ cấp tang lễ khi người lao động qua đời. Trợ cấp này nhằm hỗ trợ chi phí tổ chức tang lễ và các nhu cầu khác trong giai đoạn đau buồn. 
  • Quyền lợi khác: Ngoài tiền trợ cấp tang lễ và tiền tử tuất, người lao động độc thân có thể được hưởng các quyền lợi khác như trợ cấp mai táng, trợ cấp mất việc làm và các quyền lợi khác liên quan đến Bảo hiểm xã hội. 


 

LIÊN HỆ

Hotline: 0916.303.656 (Gọi​ ngay đ​ể​ đ​ư​ợc​ tư​ vấ​n miễn​ phí)

Email: luatsu@nvcs.vn 

Website: https://nvcs.vn/

0916.303.656

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY
DỊCH VỤ LIÊN QUAN
QUY ĐỊNH VỀ NGHỈ HƯU NON MỚI NHẤT 2024

QUY ĐỊNH VỀ NGHỈ HƯU NON MỚI NHẤT 2024

Thế nào là nghỉ hưu non; Điều kiện để nghỉ hưu non; Trình tự, Hồ sơ giải quyết hưởng lương hưu
TRỢ CẤP MẤT VIỆC LÀ GÌ, ĐIỀU KIỆN VÀ CÁCH TÍNH MỨC HƯỞNG TRỢ CẤP NĂM 2024?

TRỢ CẤP MẤT VIỆC LÀ GÌ, ĐIỀU KIỆN VÀ CÁCH TÍNH MỨC HƯỞNG TRỢ CẤP NĂM 2024?

Hiện tại, quy định về trợ cấp mất việc làm chưa có định nghĩa cụ thể. Tuy nhiên, theo Điều 47, Khoản 1 của Bộ Luật Lao Động 2019, trợ cấp mất việc làm được hiểu là một khoản tiền được chi trả để bảo vệ quyền lợi của người lao động tại hầu hết các doanh nghiệp và tổ chức hoạt động kinh doanh.
THỎA ƯỚC LAO ĐỘNG TẬP THỂ LÀ GÌ NĂM 2024?

THỎA ƯỚC LAO ĐỘNG TẬP THỂ LÀ GÌ NĂM 2024?

Hiểu về thoả ước lao động tập thể là quan trọng vì nó liên quan đến quyền và nghĩa vụ của cả người sử dụng lao động và người lao động trong môi trường làm việc. Việc hiểu rõ nội dung thỏa ước
MƯỢN HỒ SƠ NGƯỜI KHÁC ĐI LÀM CÓ ĐƯỢC HƯỞNG BHXH HAY KHÔNG MỚI NHẤT NĂM 2024?

MƯỢN HỒ SƠ NGƯỜI KHÁC ĐI LÀM CÓ ĐƯỢC HƯỞNG BHXH HAY KHÔNG MỚI NHẤT NĂM 2024?

Bảo hiểm xã hội (BHXH) đại diện cho việc đảm bảo hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động trong trường hợp họ mất thu nhập hoặc giảm thu nhập do các nguyên nhân như bệnh tật, thai sản, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp
THỜI GIAN LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG KHUYẾT TẬT ĐƯỢC QUY ĐỊNH THẾ NÀO NĂM 2024

THỜI GIAN LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG KHUYẾT TẬT ĐƯỢC QUY ĐỊNH THẾ NÀO NĂM 2024

Người sử dụng lao động có quyền tự quyết định thời gian làm việc theo ngày hoặc theo tuần, nhưng cần thông báo trước cho người lao động. Trong trường hợp làm theo tuần, thời gian làm việc bình thường không được quá 10 giờ
NGƯỜI LAO ĐỘNG KHÔNG ĐÓNG BẢO HIỂM XÃ HỘI BẮT BUỘC CÓ ĐƯỢC KHÔNG MỚI NHẤT NĂM 2024

NGƯỜI LAO ĐỘNG KHÔNG ĐÓNG BẢO HIỂM XÃ HỘI BẮT BUỘC CÓ ĐƯỢC KHÔNG MỚI NHẤT NĂM 2024

Những người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn xác định, hoặc hợp đồng lao động theo mùa vụ, với thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng
KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Để lại địa chỉ email của bạn để nhận những tin tức cập nhật về luật mới nhất

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi