VIỆT KIỀU CÓ ĐƯỢC NHẬN TẶNG CHO NHÀ ĐẤT TẠI VIỆT NAM?

+84 09.19.19.59.39

Họ tên: NGUYỄN THÀNH TỰU

Chức danh: Thạc sĩ - Luật sư - Trọng Tài Thương Mại - CEO

Điện thoại: +84 09.19.19.59.39

Email: tuulawyer@nvcs.vn

Lĩnh vực tư vấn: Đầu Tư Nước ngoài- Sở hữu Trí tuệ -M&A- Tranh chấp tại tòa.

Ngôn ngữ: Tiếng Việt - tiếng Anh

 

1.Việt Kiều có được nhận tặng cho nhà đất tại Việt Nam?

 

Luật quy định người Việt Nam định cư ở nước ngoài (Việt Kiều) không được nhận quà tặng quyền sử dụng đất (nghĩa là không được tặng đất riêng lẻ), trừ trường hợp thửa đất thuộc dự án phát triển nhà ở.

viwt-kieu-co-duoc-tang-cho-nha-dat

Viet –kieu- co- duoc- nhan- tang- cho- nha- dat

Hiện nay, pháp luật không có quy định cụ thể về khái niệm Việt Kiều. Tuy nhiên, đây là từ mà thường được người dân sử dụng để chỉ người Việt Nam định cư ở nước ngoài. 

Theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 169 Luật Đất đai 2013 số 45/2013/QH13, người Việt Nam định cư ở nước ngoài sẽ chỉ được nhận tặng cho khi: 

Đất trong các dự án phát triển nhà ở. 

Đất ở nhưng phải có nhà ở gắn liền với đất.

Cụ thể: 

“Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về nhà ở, được nhận chuyển quyền sử dụng đất ở thông qua hình thức mua, thuê mua, nhận thừa kế, nhận tặng cho nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở hoặc được nhận quyền sử dụng đất ở trong các dự án phát triển nhà ở”.

Theo đó, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài sẽ được nhận quà tặng là nhà, đất nếu thuộc một trong hai trường hợp nêu trên.

Nếu vụ việc chỉ liên quan đến đất không có nhà ở kèm theo thì công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài không được nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

Ngoài ra, theo Điều 8, Khoản 1 Luật Nhà ở 2014 và Điều 5, Khoản 2 Nghị định 99/2015/NĐ-CP, điều kiện để công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài được nhận quà tặng và được công nhận quyền sở hữu nhà, đất ở Việt Nam bao gồm việc được phép nhập cảnh vào Việt Nam, cụ thể:

- Trường hợp mang hộ chiếu Việt Nam thì hộ chiếu phải còn giá trị và được đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam. 

- Trường hợp mang hộ chiếu nước ngoài thì hộ chiếu phải còn giá trị, có đóng dấu nhập cảnh của cục quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam và kèm theo các giấy tờ được Sở Tư pháp xác nhận là còn quốc tịch Việt Nam hoặc là người gốc Việt Nam hoặc các giấy tờ khác theo quy định. 

2. Thủ tục tặng cho nhà đất cho Việt Kiều tại Việt Nam

Như đã đề cập ở phần 1, theo Điều 8, khoản 1 Luật Nhà ở 2014, Luật số 65/2014/QH13 thì công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam mới có quyền sở hữu nhà, đất tại Việt Nam. Việt Nam.

Trong trường hợp được phép nhập cảnh, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài có nghĩa vụ trở về Việt Nam để tự mình làm thủ tục tặng cho và không được ủy thác trách nhiệm này cho bất kỳ ai khác.

Sap-toi-viet-kieu-se-co-them-co-hoi-so-huu-nha-o-viet-nam

Sap-toi-viet-kieu-se-co-them-co-hoi-so-huu-nha-o-viet-nam

Tặng cho nhà đất cho Việt Kiều tại Việt Nam được thực hiện như sau: 

Bước 1: Tất cả các bên phải đem theo đầy đủ giấy tờ đến các cơ quan công chứng hoạt động tại địa điểm có đất để tiến hành công chứng hợp đồng tặng nhà đất.

Lưu ý: Người Việt Kiều cần mang theo hộ chiếu còn thời hạn để chứng minh rằng họ thuộc diện được phép nhập cảnh, cùng với các giấy tờ xác nhận là công dân Việt Nam (nghĩa là đã ra nước ngoài nhưng vẫn giữ quốc tịch Việt Nam) hoặc giấy tờ xác nhận nguồn gốc Việt Nam.

Bước 2: Công chứng viên sẽ tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ và giấy tờ của người yêu cầu công chứng, sau đó trả lại hợp đồng công chứng.

Bước 3: Thực hiện nộp thuế và phí tại Chi cục thuế địa phương nơi có đất.

Bước 4: Hoàn tất thủ tục đăng ký chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại:

- Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường.

- Cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của Ủy ban Nhân dân tỉnh.

- Ủy ban Nhân dân cấp xã đối với cá nhân hoặc hộ gia đình nếu có nhu cầu.

3. Luật Đất đai 2024: mở rộng cơ hội lớn sở hữu nhà đất của Việt Kiều 

Trước đó, các quy định trong Luật Đất đai hiện hành đều áp dụng thuật ngữ "người Việt Nam định cư ở nước ngoài". Theo đó, định nghĩa về người Việt Nam định cư ở nước ngoài được chỉ định trong khoản 3 của Điều 3 của Luật Quốc tịch Việt Nam, Số 24/2008/QH12, bao gồm:

  • Công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài. 
  • Người gốc Việt Nam sinh sống, cư trú ở nước ngoài. 

Hiện tại, luật hiện hành áp dụng đồng nhất cho cả hai đối tượng trên chỉ cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở thông qua các phương thức mua bán, thuê mua, thừa kế, hoặc tặng khi đối tượng là:

- Nhà ở kèm theo quyền sử dụng đất ở.

- Đất ở trong các dự án phát triển nhà ở.

Cụ thể, khoản 3 của Điều 4 trong Luật Đất đai năm 2024, Số 31/2024/QH15, quy định rằng người Việt Nam định cư ở nước ngoài, có quốc tịch Việt Nam là công dân Việt Nam, sẽ có đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất như các cá nhân trong nước.

Theo đó, người gốc Việt hiện định cư ở nước ngoài, đủ điều kiện được nhập cảnh vào Việt Nam, sẽ được:

- Mua hoặc thuê nhà ở kèm theo quyền sử dụng đất.

- Nhận quyền sử dụng đất trong các dự án phát triển nhà ở.

- Nhận thừa kế quyền sử dụng đất và các loại đất có nhà ở.

- Nhận nhà ở kèm theo đất từ người thừa kế theo quy định.

Có thể thấy rằng trong tương lai gần, Nhà nước sẽ tạo điều kiện cho công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài tham gia vào các giao dịch bất động sản trong nước mà không cần phải dựa vào người thân trong nước để thực hiện các giao dịch chuyển nhượng.

HỖ TRỢ PHÁP LÝ VỀ LĨNH VỰC ĐẤT ĐAI  TẠI NVCS.

Chúng tôi tự hào mang đến dịch vụ tư vấn chất lượng cao, với hơn một thập kỷ kinh nghiệm trong nhiều ngành nghề khác nhau. Khách hàng của chúng tôi có thể tin tưởng vào sự hỗ trợ nhiệt tình và chuyên nghiệp từ đội ngũ của chúng tôi. Chúng tôi cung cấp thông tin đầy đủ và kịp thời, đồng thời đảm bảo chi phí dịch vụ phải chăng, đặc biệt là trong việc hướng dẫn các thủ tục pháp lý cần thiết cho việc đăng ký kết hôn. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn sâu rộng và giải đáp mọi vấn đề pháp lý bạn có thể gặp phải.

Cong-ty-luat-tnhh-quoc-te-nvcs

Cong-ty-luat-tnhh-quoc-te-nvcs

Luật sư: NGUYỄN THÀNH TỰU

Điện thoại:    09.19.19.59.39

Email: tuulawyer@nvcs.vn 

 

LIÊN HỆ

Hotline: 0916.303.656 (Gọi​ ngay đ​ể​ đ​ư​ợc​ tư​ vấ​n miễn​ phí)

Email: luatsu@nvcs.vn 

Website: https://nvcs.vn/

0916.303.656

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY
DỊCH VỤ LIÊN QUAN
Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất cho thuê tại Kiên Giang - Phú Quốc

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất cho thuê tại Kiên Giang - Phú Quốc

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất cho thuê tại Kiên Giang - Phú Quốc của NVCS cung cấp tư vấn pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, và giải quyết hiệu quả các vấn đề liên quan đến hợp đồng thuê đất với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm.
Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất liên quan đến quy hoạch tại Kiên Giang - Phú Quốc

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất liên quan đến quy hoạch tại Kiên Giang - Phú Quốc

NVCS cung cấp dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất liên quan đến quy hoạch tại Kiên Giang - Phú Quốc, với đội ngũ luật sư chuyên nghiệp, tư vấn pháp lý, bảo vệ quyền lợi hợp pháp và xử lý nhanh chóng mọi vấn đề quy hoạch đất đai.
Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất về mục đích sử dụng tại Kiên Giang - Phú Quốc

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất về mục đích sử dụng tại Kiên Giang - Phú Quốc

NVCS cung cấp dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất về mục đích sử dụng tại Kiên Giang - Phú Quốc, với tư vấn pháp lý chuyên sâu, đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, và cam kết bảo vệ quyền lợi hợp pháp, xử lý hiệu quả mọi vấn đề đất đai.
Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất về nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng tại Kiên Giang - Phú Quốc

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất về nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng tại Kiên Giang - Phú Quốc

NVCS cung cấp dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất về nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng tại Kiên Giang - Phú Quốc, đảm bảo tư vấn pháp lý chuyên sâu, bảo vệ quyền lợi hợp pháp và xử lý hiệu quả các vấn đề đất đai với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp.
Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất liên quan địa giới hành chính tại Kiên Giang - Phú Quốc

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất liên quan địa giới hành chính tại Kiên Giang - Phú Quốc

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất liên quan đến địa giới hành chính tại Kiên Giang - Phú Quốc của NVCS chuyên cung cấp tư vấn pháp lý và hỗ trợ toàn diện. Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu sắc về địa phương, chúng tôi cam kết bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng một cách hiệu quả và nhanh chóng
Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất đai tại Kiên Giang - Phú Quốc

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất đai tại Kiên Giang - Phú Quốc

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất đai tại Kiên Giang - Phú Quốc của NVCS cam kết cung cấp tư vấn pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, và giải quyết nhanh chóng các vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm
KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Để lại địa chỉ email của bạn để nhận những tin tức cập nhật về luật mới nhất

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi